Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 24/08/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP HÀNG HÓA

1. Tin kinh tế: 

 • Khoảng cách chính sách tiền tệ Mỹ – Trung ngày càng xa. Việc cắt giảm lãi suất mới nhất của Trung Quốc đã làm gia tăng khoảng cách chính sách giữa cách tiếp cận của Bắc Kinh và của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), điều này có thể gây ra thách thức hơn nữa cho nỗ lực ổn định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Động thái trong ngày 22/8 của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) nhằm hạ lãi suất cơ bản cho khoản vay kỳ hạn 1 năm và 5 năm (LPR) cũng làm tăng sự chú ý vào cuộc họp chính sách quan trọng của Mỹ sẽ diễn ra vào cuối tuần này. Cụ thể, PBoC đã cắt giảm LPR một năm dựa trên hầu hết các khoản vay mới và dư nợ từ 3,7% xuống 3,65%, trong khi thước đo 5 năm là tỷ lệ tham chiếu cho các khoản thế chấp cũng cắt giảm từ 4,45% xuống 4,3%. Tại Mỹ, kể từ tháng 3 đến nay, Fed đã tung ra các mức tăng lãi suất với nhiều kỳ vọng chống lạm phát khi tỷ lệ này đã vượt quá 9%. Gavelkal Dragonomics, một công ty nghiên cứu kinh tế cho biết, Chủ tịch Powell có khả năng sẽ nhắc nhở mọi người rằng, Fed vẫn tập trung vào việc giảm kỳ vọng lạm phát trở lại mức bền vững 2%.Sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa các quốc gia đã dẫn đến dòng vốn chảy ra từ Trung Quốc và phá vỡ tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ, đe dọa mục tiêu tăng trưởng của Bắc Kinh. 
 • Chính phủ tung nhiều ưu đãi hấp dẫn, doanh nghiệp Mỹ ở nước ngoài ồ ạt di cư ‘về nhà’. Theo báo cáo mới nhất về xu hướng dịch chuyển công xưởng Mỹ vừa được công bố ngày 23/8, các công ty nước này đang ồ ạt đưa công xưởng của họ ở các nước trở về thị trường nội địa, tạo thêm được khoảng 350.000 vị trí việc làm trong hơn 8 tháng qua.Báo cáo trên được đưa ra bởi Tổ chức nghiên cứu xu hướng dịch chuyển công xưởng Mỹ có tên là Reshoring Initiative. Đây là đợt các công ty Mỹ đưa nhà xưởng của họ ở nước ngoài trở lại nội địa lớn nhất kể từ năm 2010. Riêng trong một tháng vừa qua, đã có hơn 10 công ty nước này cho biết, họ định trở lại xây nhà máy tại Mỹ.Hơn nữa, chính phủ Tổng thống Joe Biden vừa có nhiều chính sách khuyến khích các công ty Mỹ trở về làm ăn, tạo việc làm tại quê nhà.Mới đây, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thông qua đạo luật khuyến khích sản xuất chíp điện tử trong nước và đạo luật cắt giảm lạm phát. Theo đó, các công ty sản xuất chất bán dẫn, ô tô điện và dược phẩm trong nước được cắt giảm thuế và hưởng nhiều ưu đãi khác.

2. Tin hàng hóa

 •  Giá kim loại ngày 24/8/2022: Đồng tăng. Giá đồng tăng 17% từ mức thấp hồi giữa tháng 7, nhưng vẫn giảm 16% kể từ đầu năm nay và phần lớn ổn định trong những tuần gần đây.
  Chi phí năng lượng cao nghĩa là nếu không có hỗ trợ của nhà nước hoặc rào cản giá, các nhà máy luyện đồng tại Châu Âu sẽ đối mặt với thua lỗ 2,7 tỷ USD theo các nhà phân tích thuộc Bank of America. Tại Trung Quốc, nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới trong tuần này đã cắt giảm lãi suất cho vay và chuyển sang hỗ trợ thị trường bất động sản.
 • Giá dầu cọ Malaysia hôm nay 24/8 tăng theo giá dầu đậu tương do lo ngại sản lượng của Mỹ suy yếu. Giá dầu cọ Malaysia hôm nay 24/8 tăng phiên thứ tư liên tiếp theo đà tăng của giá dầu đậu tương, do lo ngại sản lượng của Mỹ suy yếu.Giá dầu cọ Malaysia hôm nay 24/8 tăng phiên thứ tư liên tiếp theo đà tăng của giá dầu đậu tương, do lo ngại sản lượng của Mỹ suy yếu.Theo Bộ trưởng Thương mại Indonesia, Ấn Độ cam kết nhập khẩu 2,6 triệu tấn sản phẩm dầu cọ trị giá 3,16 tỷ USD. Cam kết này đã được Bộ trưởng Thương mại Indonesia ký trong chuyến thăm Ấn Độ gần đây, tuy nhiên không cung cấp chi tiết về thời gian xuất khẩu mặt hàng này.
 • Thị trường cà phê hôm nay 24/8: Giá tiếp tục bật tăng trên cả hai sàn. Giá cà phê trong nước hôm nay 24/8/2022 lên mức 48.700 – 49.200 đồng/kg. Hiện đồng real giảm nhẹ nhưng báo cáo khô hạn ở các vùng cà phê chính phía Đông Nam Brazil đã khiến giá cà phê kỳ hạn bật tăng trên cả hai sàn. Cùng với nguồn cung khan hiếm và những lo ngại về thời tiết ảnh hướng đến vụ mùa tới, thị trường thế giới tiếp tục gia tăng thu mua cà phê. Điều này sẽ giúp thị trường cafe trong nước được dự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới. Cà phê là một trong 13 mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam. Ngành cà phê đóng góp 3% GDP cả nước, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 600.000 hộ nông dân. Nhận định về kim ngạch xuất khẩu cà phê trong cả năm 2022, Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam cho biết, nếu giá cà phê xuất khẩu giữ nguyên ở mức cao như nửa đầu năm, thì cả năm 2022 ngành cà phê Việt Nam vẫn có thể thiết lập được mốc kim ngạch kỷ lục 4 tỷ USD.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản 

 • Đậu tương kì hạn tháng 11/2022:Đâu tương đang đi ngang biên độ rộng có thể canh mua vùng 1400 với target vùng 1460
 • Khô đậu tương tháng 12/2022: Có thể mua lướt vùng 405 và chốt khi có lợi nhuận, khô đậu có khả năng hồi phục về vùng 420
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 12/2022: Dầu đậu đang chạy trong biên 64-68, ưu tiên mua
 • Ngô kì hạn tháng 12/2022: Canh mua vùng 590, phản ứng giá tốt
 • Lúa mì kì hạn tháng 12/2022: Tiếp tục đà giảm, quan sát 

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 10/2022: Canh bán tại các nhịp hồi
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 9/2022: Giảm giá, canh bán tại các nhịp hồi
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 9/2022: Giảm giá, canh bán
 • Ca cao kì hạn tháng 09/2022: Canh bán vùng 2410

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 9/2022: Canh mua vùng 19.7
 • Đồng kì hạn tháng  9/2022: Giảm giá mạnh, canh bán vùng 3.57
STT Hàng hóa Xu hướng (ngắn hạn) Khuyến nghị (trong phiên)
1 Đậu tương Tăng giá Canh mua
2 Khô đậu tương Tăng giá Canh mua
3 Dầu đậu tương  Tăng giá Canh mua
4 Ngô Tăng giá Canh mua
5 Lúa mỳ Tăng giá Canh mua
6 Đường Tăng giá Canh mua
7 Cà phê Arabica Giảm giá Chờ bán
8 Cà phê Robusta Tăng giá Quan sát
9 Bạc Tăng giá Canh mua
10 Đồng Giảm giá Chờ bán


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức.

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký