Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 08/09/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP HÀNG HÓA

1. Tin kinh tế: 

 • Fed sẽ duy trì cuộc chiến chống lạm phát đến ‘chừng nào còn có thể’. Ngày 7/9, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Lael Brainard khẳng định, ngân hàng trung ương này sẽ duy trì cuộc chiến chống lạm phát “chừng nào còn có thể” để đảm bảo kiểm soát được giá cả. Các hộ gia đình Mỹ đã phải vật lộn đối phó với lạm phát tăng ở tốc độ nhanh nhất trong hơn bốn thập kỷ. Tình hình càng trầm trọng hơn bởi các vấn đề trong chuỗi cung ứng, các lệnh phong tỏa phòng dịch Covid-19 ở Trung Quốc và giá xăng dầu tăng cao do xung đột Nga-Ukraine.Tính từ tháng 3 tới nay, Fed đã tăng lãi suất cho vay chuẩn 4 lần, trong đó có hai lần tăng tới 0,75 điểm phần trăm. Giới quan sát dự báo, Fed sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất tại cuộc họp vào cuối tháng này.

 • Tín hiệu mừng trong thảo luận giữa LHQ và Nga về xuất khẩu ngũ cốc, phân bón. Ngày 7/9, các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) và Nga đã có cuộc gặp tại Geneva (Thụy Sỹ) để thảo luận những kiến nghị của Moscow cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây gây cản trở hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga ra thị trường quốc tế.Người phát ngôn LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết Tổng Thư ký Hội nghị LHQ về thương mại và phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin đã có cuộc trao đổi “tích cực, chuyên nghiệp và mang tính xây dựng” tại Geneva. Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết nội dung thảo luận.Tuy nhiên, ngày 7/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, gần như tất cả số ngũ cốc Ukraine được vận chuyển theo thỏa thuận này có đích đến là các quốc gia giàu có ở châu Âu, chứ không phải ở các quốc gia đang phát triển. Dữ liệu của Trung tâm điều phối chung được thành lập trong khuôn khổ thỏa thuận cho thấy hơn 30% số ngũ cốc Ukraine được vận chuyển đến các nước châu Âu, 20% đến Thổ Nhĩ Kỳ và 30% đến các quốc gia thu nhập thấp và trung bình trên thế giới.

2. Tin hàng hóa

 • Giá ngũ cốc ngày 8/9/2022: Lúa mì giảm từ mức cao nhất trong hai tháng. Giá lúa mì giảm 0,4% xuống 8,41 USD/bushel, sau khi leo lên mức cao nhất kể từ ngày 11/7 ở mức 8,73-1/2 USD/bushel. Giá ngô tăng 0,2% lên 6,72-1/2 USD/bushel và giá đậu tương tăng 0,1% lên 13,85 USD/bushel. Giá lúa mì kỳ hạn tại Chicago lần đầu tiên giảm trong 4 phiên tăng, sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần hai tháng trong phiên trước do lo ngại về nguồn cung ở Biển Đen. Giá lúa mì đã bị áp lực trong những tuần gần đây do dòng chảy của các chuyến hàng Ukraine qua hành lang Biển Đen ngày càng tăng, cùng với việc giảm giá các nguồn cung cấp của Ukraine và Nga.Nông dân Argentina đã bán tổng cộng 2,13 triệu tấn đậu tương vượt qua con số 667.000 tấn chỉ trong hai ngày vào tuần trước sau khi chính phủ thiết lập tỷ giá hối đoái ưu đãi cho xuất khẩu đậu tương.Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc trong tháng 8 đã giảm 24,5% so với một năm trước đó.
 • Giá quặng sắt ngày 8/9/2022: Quặng sắt và thép cây giảm. Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2023 trên sàn Đại Liên giảm 1,7% xuống 680 CNY/tấn. Đồng thời, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 10/2022 trên sàn Singapore giảm 1,3% xuống 95,75 USD/tấn. Trên sàn Thượng Hải, giá thép cây giảm 0,5%, thép cuộn cán nóng tăng 0,2% và thép không gỉ tăng 0,8%. Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm giảm 3,1%, khi các nhà máy thép giảm sản lượng do nhu cầu yếu gây ra bởi các hạn chế Covid-19, lĩnh vực bất động sản suy thoái buộc phải cắt giảm sản lượng. Đồng thời, xuất khẩu sản phẩm thép của Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm giảm 3,9%. Nguyên nhân xuất phát từ động thái giảm sản lượng của các nhà máy thép trong bối cảnh nhu cầu suy yếu do đại dịch COVID-19, sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản và chủ trương cắt giảm sản lượng bắt buộc.Tương tự, xuất khẩu các sản phẩm thép của Trung Quốc cũng đã giảm 3,9% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản 

 • Đậu tương kì hạn tháng 11/2022:Đậu tương vẫn trong kênh giá tăng, nhưng có dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn vùng 1470, có thể canh bán dò đỉnh vùng này
 • Khô đậu tương tháng 12/2022: Vùng 430 đang có phản ứng giá khá tốt, có thể canh bán vùng này
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 12/2022: Phản ứng giá khá tốt tại vùng 67-67.5
 • Ngô kì hạn tháng 12/2022: Canh mua lướt ngắn trong phiên
 • Lúa mì kì hạn tháng 12/2022: Xu hướng hiện tại đã tăng trở lại, chờ chỉnh mua vùng 785

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 10/2022: Canh bán tại các nhịp hồi
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 9/2022: Giảm giá, canh bán tại các nhịp hồi
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 9/2022: Giảm giá, canh bán
 • Ca cao kì hạn tháng 09/2022: Canh bán vùng 2410

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 9/2022: Canh mua vùng 19.7
 • Đồng kì hạn tháng  9/2022: Giảm giá mạnh, canh bán vùng 3.57
STT Hàng hóa Xu hướng (ngắn hạn) Khuyến nghị (trong phiên)
1 Đậu tương Giảm giá Chờ bán
2 Khô đậu tương Giảm giá Chờ bán
3 Dầu đậu tương Giảm giá Chờ bán
4 Ngô Tăng giá Canh mua
5 Lúa mỳ Tăng giá Canh mua
6 Đường Tăng giá Canh mua
7 Cà phê Arabica Tăng giá Canh mua
8 Cà phê Robusta Tăng giá Canh mua
9 Bạc Giảm giá Chờ bán
10 Đồng Giảm giá Chờ bán


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức.

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký