Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 17/08/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP HÀNG HÓA

1. Tin kinh tế: 

 • Chủ tịch Duma Quốc gia Volodin: Không thể phát triển kinh tế toàn cầu mà không có Liên bang Nga. Ngày 17/8, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho rằng, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga hóa ra không hiệu quả, thay vào đó chúng lại giáng đòn ‘gậy ông đập lưng ông’ đối với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).Ông Volodin nêu rõ: “Các biện pháp trừng phạt hóa ra không hiệu quả bởi chúng không gây ra thiệt hại cho nền kinh tế Nga như Washington và Brussels mong đợi, mà chúng đánh vào Mỹ và EU như một chiếc boomerang”.Ông Volodin giải thích: “Các nhà kinh tế nước ngoài đang điều chỉnh lại ước tính của họ về GDP của Nga trong năm nay. Theo quan điểm của giới chuyên gia, mức giảm sẽ thấp hơn gần 2/3 so với dự kiến trước đó”.
 • Gazprom: Giá khí đốt của châu Âu có thể tăng 60% vào mùa Đông năm nay. Xuất khẩu khí đốt của Gazprom đã giảm 36,2% xuống 78,5 tỷ m³ từ ngày 1/1 đến ngày 15/8 và sản lượng giảm 13,2% xuống 274,8 tỷ m³ so với cùng giai đoạn năm trước.Gazprom cho rằng, giá khí đốt giao ngay ở châu Âu đã lên tới 2.500 USD/1.000 m3. Theo ước tính thận trọng, nếu xu hướng này kéo dài, giá khí đốt sẽ vượt 4.000 USD/1.000 m3 trong mùa Đông năm nay. Giá khí đốt bán buôn của Hà Lan đã chạm mức cao kỷ lục gần 335 Euro/megawatt giờ (MWh) trong mùa Xuân. Kể từ đó, giá khí đốt loại này đã giảm xuống khoảng 226 Euro/MWh tính đến ngày 16/8, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với một năm trước khi ở mức khoảng 46 Euro/MWh.

2. Tin hàng hóa

 • Thị trường cà phê hôm nay 17/8: Giá trong nước đảo chiều giảm mạnh. Thời tiết khô hanh ở các vùng trồng cà phê trong tuần qua là một tâm điểm của thị trường và cũng là yếu tố giúp các quỹ đầu cơ tăng mua mạnh bên cạnh việc chuẩn bị chuyển tháng kỳ hạn sắp tới. Lượng cà phê nhân dự trữ tại các cảng của nước tiêu thụ hàng đầu Mỹ cuối tháng 7/2022 tăng 173.201 bao (loại 60kg) lên 6,22 triệu bao. Arabica cũng chịu áp lực từ kỳ vọng các kho dự trữ trên sàn ICE – hiện đang ở mức thấp nhất trong 23 năm – sẽ tăng lên.
 • Giá ngô CBOT sẽ tiếp tục chịu áp lực bán trong trung hạn do cạnh tranh từ nguồn cung của Brazil. Mở cửa phiên giao dịch ngày 17/08, giá ngô đang tăng nhẹ trở lại nhờ lực mua kĩ thuật của vùng gapup trong nhịp tăng trước đó. Các thông tin cơ bản vẫn đang thiên về tính “bearish” và trong tuần này giá ngô vẫn có khả năng sẽ tiếp tục suy yếu. Xét về mặt kĩ thuật, giá ngô đang điều chỉnh sau đà tăng liên tục tuần trước do những kỳ vọng đối với báo cáo Cung – cầu tháng 8. Vùng hỗ trợ gần nhất là ở khoảng 580 – 590 nên nhà đầu tư có thể xem xét mở vị thế bán mới ở những khoảng thời gian lực mua được đẩy mạnh khi giá hồi phục nhẹ trong phiên.Tối nay, EIA sẽ công bố báo cáo cho thấy nhu cầu sử dụng ethanol trong tuần vừa rồi. Sản lượng ethanol trong giai đoạn gần đây vẫn đang duy trì ở trên mức 1 triệu thùng/ ngày mặc dù ghi nhận mức thay đổi khá lớn giữa các tuần. Tuy nhiên, trong báo cáo Cung – cầu vừa qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã cắt giảm tiêu thụ ngô niên vụ 21/22 trong ngành công nghiệp ethanol xuống 25 triệu giạ. Điều này cho thấy mặc dù vẫn duy trì ở mức cao nhưng sản lượng ethanol vẫn đang ở dưới mức kì vọng. Do chỉ còn 2 tuần nữa là kết thúc niên vụ hiện tại nên nếu như số liệu sản lượng chỉ tăng nhẹ thì yếu tố này cũng sẽ khó có thể làm thay đổi ước tính của cả niên vụ. Chính vì thế nên báo cáo của EIA tối nay sẽ không mang nhiều tác động “bullish” tới giá ngô.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản 

 • Đậu tương kì hạn tháng 11/2022:Sau khi gặp kháng cự D , đậu tương đảo chiều chuyển sang giảm mạnh, canh bán vùng 1460
 • Khô đậu tương tháng 12/2022: Vùng 420 phản ứng giá khá tốt, có thể canh bán vùng này
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 12/2022: Dầu đậu tiếp cận kháng cự 68 và phản ứng khá tốt, có thể canh bán vùng này, bán lướt ngắn
 • Ngô kì hạn tháng 12/2022: Canh mua vùng 590, phản ứng giá tốt
 • Lúa mì kì hạn tháng 12/2022: Quan sát, xu hướng giảm đang dần biến mất chuyển sang xu hướng đi ngang trước khi tăng trở lại

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 10/2022: Canh bán vùng 18.4
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 9/2022: Canh mua tại vùng 210, xu hướng tăng nhưng ko mạnh
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 9/2022: Sau pha tăng mạnh có thể RC bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh, quan sát
 • Ca cao kì hạn tháng 09/2022: Canh bán vùng 2410

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 9/2022: Canh mua vùng 19.7
 • Đồng kì hạn tháng  9/2022: Giảm giá mạnh, canh bán vùng 3.57
STT Hàng hóa Xu hướng (ngắn hạn) Khuyến nghị (trong phiên)
1 Đậu tương Giảm giá Chờ bán
2 Khô đậu tương Giảm giá Chờ bán
3 Dầu đậu tương Giảm giá Chờ bán
4 Ngô Tăng giá Canh mua
5 Lúa mỳ Đi ngang ko xu hướng Quan sát, ưu tiên mua
6 Đường Giảm giá Canh bán
7 Cà phê Arabica Giảm giá Chờ bán
8 Cà phê Robusta Tăng giá Quan sát
9 Bạc Tăng giá Canh mua
10 Đồng Giảm giá Chờ bán


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức.

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký