Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 16/08/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP HÀNG HÓA

1. Tin kinh tế: 

 • .Vì sao Trung Quốc lại đi ngược với thế giới, bất ngờ hạ lãi suất?. Với việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cắt giảm 10 điểm cơ bản lãi suất chính sách vào hôm 15/8 – lần cắt giảm đầu tiên kể từ giữa tháng Một – các nhà phân tích đang kỳ vọng Bắc Kinh sẽ sử dụng các công cụ giá, cùng với việc tăng cường tín dụng và thúc đẩy cơ sở hạ tầng, để nhanh chóng thúc đẩy nhu cầu trong nước.Ông Ding Shuang, chuyên gia kinh tế trưởng về kinh tế Trung Quốc của Ngân hàng Standard Chartered nhận định, việc cắt giảm lãi suất chính sách là một dấu hiệu cho thấy chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục nới lỏng, nhưng cho biết mức tăng sẽ bị hạn chế vì nhu cầu yếu.Thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục phải đối mặt với các đợt bùng phát dịch bệnh mới và những lệnh hạn chế đi kèm. Điều này được cho là sẽ tiếp tục làm ảnh hưởng đến đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
 • Infographics: Hơn 100 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam- Trung Quốc sau 7 tháng. Theo thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 7, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 30 tỷ USD, tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Với quy mô kim ngạch và tốc độ tăng trưởng của nhập khẩu lớn hơn xuất khẩu nên khoảng cách nhập siêu của Việt Nam với nước láng giềng này ngày càng nới rộng. Cụ thể, cùng kỳ 2021 con số nhập siêu gần 35 tỷ USD, những 7 tháng đầu năm nay đã vọt lên hơn 41 tỷ USD. Hiện, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất nhưng cũng là thị trường mà Việt Nam chịu thâm hụt lớn nhất.

2. Tin hàng hóa

 • Thị trường cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê trên hai sàn kỳ hạn trái chiều. Giá robusta vẫn tăng nhẹ do lo ngại nguồn cung thiếu hụt từ các nước sản xuất chính cùng lực mua mạnh của giới đầu cơ để chuẩn bị chuyển tháng kỳ hạn sắp tới. Trong khi arabica điều chỉnh giảm sau chuỗi tăng nóng còn do sự thanh lý vị thế ròng của các Quỹ và đầu cơ trước ngày hết hạn hợp đồng quyền chọn, cùng với việc xuất hiện mưa tại vùng trồng cà phê trọng điểm của Brazil ở tuần qua đang làm vơi bớt đi mối lo khô hạn.Dữ liệu từ Hiệp hội Cà phê nhân Mỹ (GCA) cho thấy, lượng cà phê nhân lưu lại các cảng ở Mỹ – nước tiêu thụ đồ uống lớn nhất thế giới – đã tăng 173.201 bao (loại 60kg) vào cuối tháng 7/2022 lên 6,22 triệu bao.Hiệp hội Cà phê thế giới cũng dự báo ngành cà phê toàn cầu sẽ đối mặt với khó khăn trong ngắn hạn, do suy thoái kinh tế và nhu cầu tiêu thụ chậm.
 • Giá dầu cọ Malaysia hôm nay 16/8 hồi phục do đồng ringgit suy yếu. Hợp đồng dầu cọ giao tháng 11/2022 trên sàn Bursa Malaysia đầu phiên giao dịch tăng 129 ringgit, tương đương 3,12% lên 4.267 ringgit (955,87 USD)/tấn. Thời điểm nghỉ giữa ngày, hợp đồng kỳ hạn này ở mức 4.272 ringgit (957,2 USD)/tấn. Đầu tuần, giá hợp đồng này đã giảm tói 6,4% do dữ liệu xuất khẩu tháng 8 mờ nhạt và giá dầu thô yếu hơn. Mức chênh lệch giá ngày càng lớn giữa dầu cọ thô và dầu đậu tương hiện ở mức khoảng 520 USD/tấn cùng đồng ringgit suy yếu đã thúc đẩy nhu cầu, theo Refinitiv Commodities Research. Đồng ringgit giảm 0,16% so với đồng USD, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017, khiến hàng hoá được định giá bằng đồng tiền này trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ ngoại tệ. Trong năm 2022, đồng tiền này đã suy yếu khoảng 7% cho đến nay. Xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của Malaysia trong 15 ngày đầu tháng 8/2022 giảm 9,5% xuống còn 516.072 tấn, từ mức 570.050 tấn cùng kỳ trong tháng 7/2022, theo cơ quan khảo sát hàng hoá Societe Generale de Surveillance.
 • Giá dầu thế giới giảm vào phiên sáng thứ ba (16/8), tiếp đà giảm của phiên trước, sau dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng. Dầu thô Brent giao sau giảm 90 cent, tương đương 1%, xuống 94,20 USD/thùng. Dầu thô Mỹ giao sau giảm 81 cent, tương đương 0,9% xuống 88,60 USD/thùng. Giá dầu kỳ hạn giảm khoảng 3% trong phiên trước đó. Giá giảm sau dữ liệu kinh tế không như mong đợi từ Trung Quốc. Ngân hàng trung ương của nước này đã cắt giảm lãi suất cho vay để phục hồi nhu cầu khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế bất ngờ chậm lại trong tháng 7, với hoạt động nhà máy và bán lẻ bị siết chặt bởi chính sách không COVID của Bắc Kinh và cuộc khủng hoảng bất động sản.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản 

 • Đậu tương kì hạn tháng 11/2022:Sau khi gặp kháng cự D , đậu tương đảo chiều chuyển sang giảm mạnh, canh bán vùng 1460
 • Khô đậu tương tháng 12/2022: Vùng 420 phản ứng giá khá tốt, có thể canh bán vùng này
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 12/2022: Dầu đậu tiếp cận kháng cự 68 và phản ứng khá tốt, có thể canh bán vùng này, bán lướt ngắn
 • Ngô kì hạn tháng 12/2022: Canh mua vùng 590, phản ứng giá tốt
 • Lúa mì kì hạn tháng 12/2022: Quan sát, xu hướng giảm đang dần biến mất chuyển sang xu hướng đi ngang trước khi tăng trở lại

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 10/2022: Canh bán vùng 18.6
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 9/2022: Canh mua tại vùng 210, xu hướng tăng nhưng ko mạnh
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 9/2022: Sau pha tăng mạnh có thể RC bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh, quan sát
 • Ca cao kì hạn tháng 09/2022: Canh bán vùng 2410

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 9/2022: Canh mua vùng 19.7
 • Đồng kì hạn tháng  9/2022: Giảm giá mạnh, canh bán vùng 3.57
STT Hàng hóa Xu hướng (ngắn hạn) Khuyến nghị (trong phiên)
1 Đậu tương Giảm giá Chờ bán
2 Khô đậu tương Giảm giá Chờ bán
3 Dầu đậu tương Giảm giá Chờ bán
4 Ngô Tăng giá Canh mua
5 Lúa mỳ Đi ngang ko xu hướng Quan sát, ưu tiên mua
6 Đường Giảm giá Canh bán
7 Cà phê Arabica Giảm giá Chờ bán
8 Cà phê Robusta Tăng giá Quan sát
9 Bạc Tăng giá Canh mua
10 Đồng Giảm giá Chờ bán


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức.

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký