Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 14/06/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Trong khuôn khổ gói trừng phạt tiếp theo chống lại Nga, kể từ ngày 14/6, Liên minh châu Âu (EU) đã loại các ngân hàng Sberbank, Rosselkhozbank và ngân hàng tín dụng Moscow khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Phản ứng về lệnh trừng phạt mới của EU, các ngân hàng trên cho biết, việc bị ngắt kết nối khỏi hệ thống này sẽ không gây tác hại đáng kể đến hoạt động của họ. Các tổ chức tài chính này đã chuẩn bị tinh thần đối phó với tình huống như vậy.
  Cụ thể, Sberbank cho rằng, ngân hàng này đang hoạt động như bình thường và việc ngắt kết nối với SWIFT không làm thay đổi tình hình hiện tại với các khoản thanh toán quốc tế.
 • Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 12 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) (MC12) đã khai mạc tại trụ sở của WTO ở Geneva (Thụy Sỹ) ngày 12/6. Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala nhấn mạnh, thế giới đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng như dịch bệnh, thiếu lương thực, biến đổi khí hậu và xung đột trong khu vực. Vì vậy, bà kêu gọi tất cả các bên cùng hợp tác để vượt qua khó khăn.
  Người đứng đầu WTO nói: “Không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết những cuộc khủng hoảng này, đây là thời điểm cần sự chung tay của cả thế giới”.

2. Tin hàng hóa

 • Bên cạnh việc tận dụng cơ hội mua dầu giá rẻ từ Nga, giá bán chính thức của dầu Trung Đông cao hơn cũng thúc đẩy các nhà lọc dầu Ấn Độ mua dầu thô của Nigeria. Trong tháng 5/2022, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ nhận được khoảng 819.000 thùng dầu/ngày của Nga, mức cao nhất hằng tháng từ trước đến nay. Điều này giúp Nga vươn lên trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Ấn Độ, sau Iraq.
  Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Nga vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine khiến nhiều nhà nhập khẩu dầu hạn chế hoặc ngừng giao dịch với Moscow, đẩy giá dầu giao ngay của Nga giảm kỷ lục so với các loại khác. Điều đó tạo cơ hội cho các nhà máy lọc dầu của quốc gia Nam Á, vốn hiếm khi mua dầu của Nga do chi phí vận chuyển cao, có cơ hội kiếm được dầu thô giá thấp.
 • Nguồn cung dầu bị thắt chặt, OPEC và các đồng minh không thể cung cấp đầy đủ sản lượng đã cam kết tăng do nhiều nhà sản xuất thiếu năng lực.
  Dầu đã tăng mạnh vào năm 2022 khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã làm gia tăng mối lo ngại về nguồn cung và khi nhu cầu phục hồi sau đại dịch COVID-19. Vào tháng 3, giá dầu Brent đạt 139 USD, cao nhất kể từ năm 2008. Tuần trước, cả hai loại dầu đều tăng hơn 1%.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản 

Thị trường đang chịu ảnh hưởng mạnh từ những tin tức địa- chính trị khu vực Nga- Ukraina

 • Đậu tương kì hạn tháng 7/2022: Giá điều chỉnh nhưng vẫn trong xu hướng tăng giá, chờ mua vùng 1700
 • Khô đậu tương tháng 7/2022: Bán khi giá phục hồi. Kháng cự ngắn hạn 430.
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 7/2022: Ưu tiên mở các vị thế mua, hỗ trợ ngắn hạn 79.5
 • Ngô kì hạn tháng 7/2022: Phục hồi chạm vùng kháng cự, chờ chỉnh để mua lại. 
 • Lúa mì kì hạn tháng 7/2022: Mua khi giá phục hồi lên trên vùng 1100.

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 7/2022: Giá biến động mạnh, tạm chưa nên giao dịch
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 7/2022: Đang trong nhịp phục hồi, mua khi giá điều chỉnh trong phiên. 
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 7/2022: Biến động trong biên, chờ bán vùng 2165. 

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 7/2022: Chờ phục hồi bán lại 23.5. 
 • Đồng kì hạn tháng 7/2022: Điều chỉnh ngắn hạn, chờ mua khi vùng 4.25. 
STT Hàng hóa Xu hướng (ngắn hạn) Khuyến nghị (trong phiên)
1 Đậu tương Tăng giá Chờ mua
2 Khô đậu tương Giảm giá Chờ bán
3 Dầu đậu tương Tăng giá Chờ mua
4 Ngô Phục hồi Chờ mua
5 Lúa mỳ Phục hồi Chờ mua
6 Đường Đi ngang Quan sát
7 Cà phê Arabica Phục hồi Chờ mua
8 Cà phê Robusta Đi ngang Chờ bán
9 Bạc Giảm giá Chờ bán
10 Đồng Giảm giá Chờ bán

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký