Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 08/06/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu công bố ngày 7/6, Ngân hàng thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022 khoảng 1,2 điểm phần trăm, xuống còn 2,9%. WB cho rằng, nền kinh tế thế giới có thể trải qua giai đoạn giảm tốc mạnh nhất. Sự sụt giảm diễn ra khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu phục hồi lên mức 5,7% trong năm 2021 sau suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra. Theo WB, xung đột giữa Nga và Ukraine đã đẩy giá các mặt hàng, trong đó có dầu và ngũ cốc, tăng vọt.

 • Ngày 7/6, Bộ Tài chính Mỹ ban hành lệnh cấm các nhà đầu tư ở nước này mua nợ hoặc trái phiếu của Nga trên thị trường thứ cấp. Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ, người Mỹ không được phép tiến hành các đầu tư mới vào lĩnh vực tài chính của Nga, trong đó có giao dịch trên thị trường thứ cấp. Trong hướng dẫn công bố trên website ngày 6/6, Bộ Tài chính Mỹ thông tin, không chỉ những công ty được nêu tên cụ thể trong các biện pháp trừng phạt, lệnh cấm đã được mở rộng áp dụng đối với toàn bộ khoản nợ của Nga cũng như cổ phiếu của các công ty tại quốc gia này.

2. Tin hàng hóa

 •  Việc tìm kiếm các giải pháp thay thế nguồn cung khí đốt trong một khoảng thời gian ngắn là rất khó. Nếu không xử lý nguồn cung mới, trong khi nhu cầu vẫn đang tăng lên, thì cuộc khủng hoảng này sẽ chỉ nhân lên và trở nên tồi tệ hơn. Trong bài viết xuất bản ngày 7/6 trên SMH, tác giả Peter Milne cho biết, ông Gavin Thompson, Phó Chủ tịch khu vực châu Á-Thái Bình Dương, công ty nghiên cứu Wood Mackenzie từng nhận định, thế giới đang bước vào một thập niên bùng nổ các nhà sản xuất dầu và khí đốt, bao gồm cả ở Australia, trong bối cảnh các nền kinh tế lớn của châu Âu tìm kiếm các lựa chọn thay thế nguồn cung của Nga.
 • Ngày 7/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, nước này đang tham gia các cuộc thảo luận “cực kỳ tích cực” với các nước châu Âu nhằm hạn chế nguồn thu mà Nga có thể tạo ra từ việc bán dầu. Phát biểu với Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, bà Yellen nói, các quan chức Mỹ muốn giữ dầu của Nga chảy vào thị trường toàn cầu để giữ giá và tránh một cú tăng đột ngột có thể gây ra suy thoái kinh tế trên toàn thế giới. Bà nhấn mạnh: “Nhưng mục tiêu là hạn chế nguồn thu của Nga”

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản 

Thị trường đang chịu ảnh hưởng mạnh từ những tin tức địa- chính trị khu vực Nga- Ukraina

 • Đậu tương kì hạn tháng 7/2022: Vẫn trong xu hướng tăng giá dù chạm vùng đỉnh cũ, ưu tiên vị thế mua. 
 • Khô đậu tương tháng 7/2022: Bán khi giá phục hồi. Kháng cự ngắn hạn 430.
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 7/2022: Ưu tiên mở các vị thế mua do xu hướng vẫn là tăng giá
 • Ngô kì hạn tháng 7/2022: Có dấu hiệu phục hồi nhưng xu hướng chưa rõ.
 • Lúa mì kì hạn tháng 7/2022: Mua khi giá phục hồi lên trên vùng 1100.

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 7/2022: Giá biến động mạnh, tạm chưa nên giao dịch
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 7/2022: Đang trong nhịp phục hồi, mua khi giá điều chỉnh trong phiên. 
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 7/2022: Biến động trong biên, chờ bán vùng 2165. 

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 7/2022: Chờ phục hồi bán lại 23.5. 
 • Đồng kì hạn tháng 7/2022: Điều chỉnh ngắn hạn, chờ mua khi vùng 4.25. 
STT Hàng hóa Xu hướng (ngắn hạn) Khuyến nghị (trong phiên)
1 Đậu tương Tăng giá Chờ mua
2 Khô đậu tương Giảm giá Chờ bán
3 Dầu đậu tương Tăng giá Chờ mua
4 Ngô Phục hồi Chờ mua
5 Lúa mỳ Phục hồi Chờ mua
6 Đường Đi ngang Quan sát
7 Cà phê Arabica Phục hồi Chờ mua
8 Cà phê Robusta Đi ngang Chờ bán
9 Bạc Giảm giá Chờ bán
10 Đồng Giảm giá Chờ bán

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký