Bản tin giao dịch hàng hóa 12/05/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Ngân hàng Morgan Stanley dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022 sẽ ở mức 2,9%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 6,2% trong năm 2021. Các chuyên gia kinh tế của ngân hàng này cho rằng, tăng trưởng có khả năng giảm tốc như vậy là do chính sách kích thích tài khóa yếu đi, chính sách tiền tệ thắt chặt, sự kéo dài của dịch Covid-19, những gián đoạn trong chuỗi cung ứng và gần đây nhất là tác động từ xung đột Nga-Ukraine.
 • Bộ Lao động Mỹ ngày 11/5 công bố tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế lớn nhất thế giới tháng Tư vừa qua tăng 8,3%so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời là tháng thứ hai liên tục trong năm nay lạm phát vượt 8%. Như vậy, lạm phát tháng Ba (8,5%) và tháng Tư của Mỹ năm nay đều tăng tới mức kỷ lục trong hơn 40 năm qua, tính từ tháng 12/1981

2. Tin hàng hóa

 • Ngày 11/5, chính phủ Nga ra sắc lệnh về áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hơn 30 công ty năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Singapore nhằm trả đũa các biện pháp trừng phạt liên quan tới Ukraine. Danh sách của chính phủ Nga bao gồm 31 doanh nghiệp, hầu hết là các chi nhánh của Gazprom Germania – công ty con của tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom thuộc Nga. Trước đó vào tháng 4, chính phủ Đức từng đề cập rằng họ sẽ nắm quyền kiểm soát công ty con của Gazprom tại Đức. Các biện pháp trừng phạt của phía Nga cũng ảnh hưởng đến EuRoPol GAZ S.A. của Ba Lan – công ty sở hữu đoạn đường ống dẫn khí đốt đi qua lãnh thổ Ba Lan trong tuyến đường ống Yamal-châu Âu. Các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm giao dịch và cấm tàu của các doanh nghiệp này cập cảng của Nga.
 • Liên minh châu Âu (EU) sẽ chi 195 tỷ Euro trong 5 năm tới để thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.  Số tiền dự kiến này được nêu trong dự án chuyển tiếp năng lượng tăng tốc do Ủy ban châu Âu (EC) soạn thảo. Văn kiện nhận định: “việc giảm nhanh chóng sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga có thể thông qua quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng sạch”.
  Để đạt được mục tiêu này, đến năm 2030, EU sẽ cần giảm tiêu thụ năng lượng 13% thay vì 9% theo kế hoạch. Điều này được cho là sẽ được thực hiện bằng cách tăng hiệu quả sử dụng năng lượng.
 • Trên thị trường kim loại công nghiệp, giá đồng tăng do làn sóng lây nhiễm virus Covid-19 ở Trung Quốc đang chậm lại làm giảm lo ngại về nhu cầu trong ngắn hạn, mặc dù khi việc phong tỏa lâu dài liên quan tới đại dịch đã đè nặng lên tâm lý.
  Giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London kết thúc phiên tăng 1,2% lên 9.337 USD/tấn.

1. Nông sản 

Thị trường đang chịu ảnh hưởng mạnh từ những tin tức địa- chính trị khu vực Nga- Ukraina

 • Đậu tương kì hạn tháng 7/2022: Điều chỉnh mạnh, chờ bán vùng 1650
 • Khô đậu tương tháng 7/2022: Giá điều chỉnh mạnh, tạm chưa nên bán đuổi, chờ nhịp phục hồi bán lại. 
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 7/2022: Phục hồi tốt, chờ mua vùng 81
 • Ngô kì hạn tháng 7/2022: Vẫn trong xu hướng tăng giá, chờ mua 770
 • Lúa mì kì hạn tháng 7/2022: Duy trì xu hướng tăng giá

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 7/2022: Giá điều chỉnh giảm mạnh, chờ bán khi giá phục hồi vùng 19
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 7/2022: Điều chỉnh mạnh thủng vùng hỗ trợ, chờ bán khi giá phục hồi lên 220. 
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 7/2022: Hỗ trợ 2000 chờ mua.

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 7/2022: Giảm giá mạnh, chờ bán khi giá phục hồi
 • Đồng kì hạn tháng 7/2022: Điều chỉnh mạnh, chờ bán khi giá phục hồi
STT Hàng hóa Xu hướng (ngắn hạn) Khuyến nghị (trong phiên)
1 Đậu tương Điều chỉnh Chờ Bán
2 Khô đậu tương Giảm giá Chờ bán
3 Dầu đậu tương Điều chỉnh Chờ bán
4 Ngô Điều chỉnh Chờ bán
5 Lúa mỳ Tăng  giá Chờ mua
6 Đường Điều chỉnh Chờ bán
7 Cà phê Arabica Giảm giá Chờ bán
8 Cà phê Robusta Giảm giá Chờ bán
9 Bạc Giảm giá Chờ bán
10 Đồng Giảm giá Chờ bán

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký