Bản tin giao dịch hàng hóa 05/05/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Ngày 4/5, tập đoàn vận tải Maersk cảnh báo, sự tắc nghẽn vận tải container toàn cầu có thể sẽ nghiêm trọng hơn vào cuối năm nay do các biện pháp đóng cửa mới để phòng chống đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc.Maersk, được coi là thước đo thương mại toàn cầu, cho biết, nhu cầu tiêu dùng tăng vọt, tình trạng vận chuyển hàng hóa tắc nghẽn ở các cảng lớn do đại dịch Covid-19 và gần đây là việc đóng cửa không phận do cuộc khủng hoảng Ukraine, đã khiến các chuyến hàng container chậm lại và giá cước vận tải tăng vọt.
 • Ngày 4/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng phạm vi lãi suất cơ bản gấp hai lần quy mô của một đợt tăng lãi suất thông thường, khi ngân hàng trung ương “chạy nước rút” để vượt qua vấn đề lạm phát gia tăng tại Mỹ. Theo đó, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên phạm vi mục tiêu 0,75% đến 1%. Fed đã không tăng lãi suất quá 0,25 điểm phần trăm trong một cuộc họp FOMC kể từ tháng 5/2000

2. Tin hàng hóa

 • Tại phiên họp bất thường Bộ trưởng Năng lượng Liên minh châu Âu (EU) hôm 2/5 ở Brussels, được triệu tập sau khi Nga đột ngột dừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria vào tuần trước, các quan chức đã xem xét tình hình chuẩn bị của EU cho các khoản cắt giảm tiềm năng mới của Nga và về bối cảnh thị trường khí đốt vốn đã khó khăn. Cho đến nay, Đức đã hỗ trợ Ba Lan và Hy Lạp giúp nước láng giềng Bulgaria về khí đốt, nhưng EU phải tiếp tục tính đến các biện pháp hệ thống hơn để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga. Do đó, EU đã xem xét việc lưu trữ để chuẩn bị cho mùa Đông sắp tới.
 • Theo Reuters, mức tiêu thụ cà phê của Brazil trong niên vụ 2021/22 được dự kiến sẽ giảm lần đầu tiên trong hơn 10 năm do suy thoái kinh tế, tỷ lệ lạm phát cao và giá cả tăng cao đã tác động tiêu cực lên nhu cầu tiêu dùng.Dữ liệu thương mại của chính phủ Indonesia cho thấy, xuất khẩu cà phê robusta trong tháng 3/2022 đạt 126.740 bao, giảm 119.991 bao (tương đương 48,6%) so với tháng 3/2021. Kết thúc niên vụ cà phê (từ tháng 4/2021 đến tháng 3/2022), Indonesia xuất khẩu đạt 4,5 triệu bao, tăng tăng gần 41% so với niên vụ cà phê 2020/21.
 • Sàn giao dịch London cho biết, họ đã ngừng cho phép chì do Nga sản xuất vào kho của mình sau các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với các sản phẩm của nước này. Rio Tinto cho biết, bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với nhà sản xuất nhôm Nga Rusal vì xung đột với Ukraine sẽ làm gián đoạn đáng kể thị trường nhôm và đẩy giá tăng cao. Hoạt động nấu chảy đồng và nikel toàn cầu trong tháng 4 tăng ngay cả khi dịch COVID-19 ở nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc gia tăng.

 

1. Nông sản 

Thị trường đang chịu ảnh hưởng mạnh từ những tin tức địa- chính trị khu vực Nga- Ukraina

 • Đậu tương kì hạn tháng 7/2022: Điều chỉnh mạnh, chờ bán vùng 1650
 • Khô đậu tương tháng 7/2022: Giá điều chỉnh, chờ bán vùng 450
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 7/2022: Điều chỉnh cùng nhóm nông sản, chờ bán 82
 • Ngô kì hạn tháng 7/2022: Điều chỉnh mạnh, chờ bán vùng giá 800
 • Lúa mì kì hạn tháng 7/2022: Duy trì xu hướng tăng giá

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 7/2022: Giá điều chỉnh giảm mạnh, chờ bán khi giá phục hồi
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 7/2022: Điều chỉnh về vùng hỗ trợ, chờ mua vùng 216.
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 7/2022: Mở mua khi giá tăng vượt 2100

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 7/2022: Tăng giá cùng với nhóm kim loại quý, chờ mua khi giá điều chỉnh về vùng 24.5
 • Đồng kì hạn tháng 7/2022: Phục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.5 và nắm giữ các vị thế mua.
STT Hàng hóa Xu hướng (ngắn hạn) Khuyến nghị (trong phiên)
1 Đậu tương Điều chỉnh CHờ Bán
2 Khô đậu tương Giảm giá Chờ bán
3 Dầu đậu tương Điều chỉnh Chờ bán
4 Ngô Điều chỉnh Chờ bán
5 Lúa mỳ Tăng  giá Chờ mua
6 Đường Điều chỉnh Chờ bán
7 Cà phê Arabica Giảm giá Chờ bán
8 Cà phê Robusta Giảm giá Chờ bán
9 Bạc Tăng giá Chờ mua
10 Đồng Tăng giá Chờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký