Xuất khẩu lương thực của Ukraine đã giảm gần một nửa kể từ sau cuộc chiến trang với Nga

Xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ chốt của Ukraine đã giảm gần một nửa kể từ khi bắt đầu cuộc chiến của Nga vào đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021, dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp cho thấy vào cuối ngày thứ Hai.

Nga bắt đầu cuộc tấn công vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2, gọi đây là một “hoạt động quân sự đặc biệt”, và kết quả của cuộc giao tranh, các cảng biển của Ukraine đã bị phong tỏa, khiến một lượng lớn cây trồng không được thu hoạch hoặc bị phá hủy.

Dữ liệu của Bộ cho thấy xuất khẩu nông sản từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 15 tháng 8 năm nay đã giảm xuống 10 triệu tấn so với khoảng 19,5 triệu tấn của cùng kỳ năm ngoái.

Vụ thu hoạch ngũ cốc năm 2022 ở Ukraine được dự báo sẽ giảm xuống còn khoảng 50 triệu tấn từ mức kỷ lục 86 triệu tấn vào năm 2021.

Từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 15 tháng 8 năm nay, Ukraine đã xuất khẩu 3,8 triệu tấn ngô, 1,4 triệu tấn hạt hướng dương, gần 1 triệu tấn dầu hướng dương và khoảng 640.000 tấn lúa mì, số liệu của Bộ cho biết.

Quốc gia có sản lượng lương thực, theo chính phủ, có khả năng cung cấp cho 400 triệu người, cũng xuất khẩu lúa mạch, hạt đậu nành và dầu, hướng dương và bột đậu nành.

Vào cuối tháng 7, ba cảng ở Biển Đen của Ukraine đã bị phong tỏa theo thỏa thuận giữa Moscow và Kyiv, do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. đọc thêm

Nhưng ngay cả khi các cảng được mở ra, xuất khẩu nông sản của Ukraine vẫn thấp hơn đáng kể so với trước khi xảy ra xung đột, khi Ukraine xuất khẩu tới 6 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng.

Tuần trước, Bộ Nông nghiệp cho biết xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine trong niên vụ 2022/23 tính đến ngày 19/8 giảm 51,6% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 2,99 triệu tấn.

Xuất khẩu ngũ cốc cho niên vụ 2021/22, kết thúc vào ngày 30/6, tăng 8,5% lên 48,5 triệu tấn nhờ khối lượng lớn các lô hàng trước khi Nga xâm lược.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

 

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký