Thị trường hàng hoá hôm nay 05/06: Giá dầu WTI giảm xuống 71,74 USD/thùng;

Giá dầu giảm song dần lấy lại đà phục hồi

Theo Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV), mức giảm sâu của giá dầu vào ngày 30/05 đã khiến cho mặt hàng này kết thúc tuần giao dịch 29/05 – 04/06 trong sắc đỏ, bất chấp đà phục hồi mạnh mẽ trong 2 phiên cuối tuần. Cụ thể, giá dầu WTI giảm 1,28% xuống 71,74 USD/thùng và dầu Brent đóng cửa trên 76 USD/thùng, thấp hơn 1,1% so với tuần trước đó.

Thị trường hàng hoá hôm nay: Giá dầu WTI giảm xuống 71,74 USD/thùng;

 

Biến động vĩ mô, đặc biệt là xung quanh cuộc đàm phán nâng mức trần nợ công của Chính phủ Mỹ đã liên tục chi phối giá dầu trong tuần qua. Vào đầu tuần, một số nhà lập pháp theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa cho biết họ có thể phản đối thỏa thuận nâng trần nợ ở Mỹ. Lo ngại thoả thuận sẽ không thể sớm đạt được trước ngày 5/6, thời điểm Bộ Tài chính cho biết Mỹ sẽ không thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình, đã kéo giá dầu giảm khoảng 4 USD/thùng.

Thị trường hàng hoá hôm nay: Giá dầu WTI giảm xuống 71,74 USD/thùng;

 

Tuy nhiên, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật vào sáng ngày 01/06 (theo giờ Việt Nam), nhằm đình chỉ trần nợ của Chính phủ Mỹ. Thượng viện Mỹ cũng đã chính thức thông qua dự luật lưỡng đảng chỉ một ngày sau đó. Lo ngại tình trạng vỡ nợ lịch sử của Mỹ đã được xóa bỏ, giá dầu cũng đã lấy lại động lực phục hồi đáng kể sau thông tin này, giúp hạn chế mức giảm mạnh trong phiên đầu tuần.

Thêm vào các áp lực kéo giá giảm trong tuần qua, hoạt động sản xuất của Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới tiếp tục thu hẹp trong tháng 5. Cụ thể, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất của Trung Quốc giảm xuống mức 48,8 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2022. Ngưỡng dưới 50 thể hiện sự thu hẹp quy mô của các nhà máy, cho thấy nền kinh tế này vẫn đang gặp khó khăn trong mục tiêu phục hồi.

Về yếu tố cung – cầu, bất chấp tuyên bố cắt giảm sản lượng 500,000 thùng/ngày, dòng chảy dầu thô của Nga nhìn chung vẫn duy trì mức cao ổn định, cao hơn 1,4 triệu thùng/ngày so với cuối năm ngoái và cao hơn 270.000 thùng/ngày so với cuối tháng 2, tháng cơ sở cho việc cam kết cắt giảm.

Điều này khiến kế hoạch cắt giảm sản lượng của nhóm OPEC+ trở nên khó khăn hơn, nhất là khi Saudi Arabia đã đưa ra cảnh báo đối với nhiều nhà đầu tư “bán khống”, hướng sự chú ý của thị trường về cuộc họp vào ngày 4/6.

Sau 2 ngày họp vào cuối tuần, nhóm OPEC+ đã đi đến thỏa thuận gia hạn đối với tất cả các khoản cắt giảm tự nguyện cho đến cuối năm 2024. Đáng chú ý, Saudi Arabia sẽ thực hiện cắt giảm sản lượng tự nguyện thêm 1 triệu thùng/ngày vào tháng 7 và có thể được kéo dài sau tháng 7 nếu cần thiết. Nhóm nước này cũng đã quyết định giảm mục tiêu sản xuất tổng thể từ năm 2024 thêm 1,4 triệu thùng/ngày.

Thị trường hàng hoá hôm nay: Giá dầu WTI giảm xuống 71,74 USD/thùng;

 

Giá dầu mở cửa với mức tăng gần 3 USD/thùng so với mức tham chiếu trong phiên sáng nay ngày 05/06, đưa giá dầu WTI chạm mốc 75 USD/thùng, trước khi suy yếu trở lại.

Bên cạnh lo ngại về nguồn cung thắt chặt sau quyết định của nhóm OPEC+, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tiếp tục giảm, tiềm ẩn rủi ro về sản lượng trong tương lai. Theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ giảm 15 xuống 696 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 02/06. Các công ty năng lượng Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu nhiều nhất kể từ tháng 9/2022, đưa tổng số lượng giảm tuần thứ 5 liên tiếp.

Giá khí tự nhiên cũng đánh mất hơn 10% giá trị xuống mức thấp nhất trong 3 tuần, do tồn kho tăng và nhu cầu hạn chế. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các đơn vị đã bổ sung 110 tỷ feet khối (bcf) khí đốt vào kho lưu trữ trong tuần kết thúc ngày 26/5. Con số này lớn hơn mức tăng 106 bcf theo dự đoán của chuyên gia và cao hơn 9 bcf so với mức tăng trung bình trong 5 năm (2018-2022).

Sản lượng khí đốt trung bình ở 48 bang của Mỹ cũng đã tăng lên mức kỷ lục 102,5 tỷ feet khối/ngày vào tháng 5, trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ hạn chế bởi thời tiết ôn hoà.

Yếu tố chi phối xu hướng giá dầu trong tuần này

Sau 2 ngày họp vào cuối tuần, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+ đã đi đến thỏa thuận gia hạn đối với tất cả các khoản cắt giảm tự nguyện cho đến cuối năm 2024. Đáng chú ý, Saudi Arabia sẽ thực hiện cắt giảm sản lượng tự nguyện thêm 1 triệu thùng/ngày vào tháng 07 và có thể được kéo dài sau tháng 07 nếu cần thiết. Nhóm nước này cũng đã quyết định giảm mục tiêu sản xuất tổng thể từ năm 2024 thêm 1,4 triệu thùng/ngày.

Giá dầu mở cửa với mức tăng gần 3 USD/thùng so với mức tham chiếu trong phiên sáng nay ngày 05/06, đưa giá dầu WTI chạm mốc 75 USD/thùng.

Theo MXV, việc OPEC+ mạnh tay cắt giảm sản lượng sẽ là động lực phục hồi đáng kể cho giá dầu trong đầu tuần này. Ngoài ra, tuần này cũng sẽ là tuần giao dịch rất sôi động đối với thị trường dầu thô khi liên tục đón nhận các dữ liệu quan trọng.

Dự báo về cán cân cung cầu thị trường dầu thô cũng sẽ được phản ánh rõ hơn trong báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO) của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) tháng 06. Các nhà đầu tư sẽ quan tâm tới kỳ vọng về nhu cầu trong nửa cuối năm nay, đặc biệt là tại Trung Quốc. Giá dầu sẽ được hỗ trợ nếu báo cáo điều chỉnh giảm sản lượng, do tác động từ việc cắt giảm sản lượng từ OPEC+, và tăng dự báo về nhu cầu tiêu thụ trong 2 quý cuối năm.

Bên cạnh đó, trong tuần này, Trung Quốc cũng báo cáo hàng loạt các dữ liệu quan trọng về lạm phát và hoạt động thương mại. Trong tháng 04, lạm phát thấp và hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng chậm hơn dự kiến tại quốc gia này đã gây sức ép tới giá dầu. Do đó, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục đánh giá về sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc trong tháng 05. Với hàng loạt các thông tin cung cầu quan trọng, giá dầu dự kiến sẽ có nhiều biến động mạnh trong tuần này.

Nhóm kim loại phân hoá, giá sắt bứt phá hơn 6%

Kết thúc tuần giao dịch 29/05 – 04/06, giá bạch kim giảm tuần thứ 2 liên tiếp với mức giảm 2,39% xuống 1.003,5 USD/ounce. Giá bạc tăng 1,66% lên 23,74 USD/ounce.

Trong các phiên đầu tuần, các nhà đầu tư phân bổ vốn vào thị trường kim loại quý do vai trò trú ẩn an toàn, trong bối cảnh lo ngại tình trạng vỡ nợ tại Mỹ gia tăng. Tới các phiên cuối tuần, năng lực trú ẩn của kim loại quý bị thất thế khi dự luật nâng trần nợ đã được thông qua.

Thị trường hàng hoá hôm nay: Giá dầu WTI giảm xuống 71,74 USD/thùng;

 

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng và quặng sắt trải qua tuần giao dịch khởi sắc. Đồng COMEX phục hồi 1,24% lên 3,72 USD/pound và giá quặng sắt tăng mạnh 6,13% lên 103,90 USD/tấn, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 01/2023.

Giá đồng và quặng sắt gặp áp lực trong các phiên đầu tuần do chịu sức ép chung từ nền kinh tế Mỹ và bức tranh tiêu thụ kém sắc tại Trung Quốc, thể hiện qua chỉ số quản trị mua hàng (PMI) tiếp tục thu hẹp trong tháng 5. Cụ thể, chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc chỉ đạt 48,8 điểm trong tháng 5, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2022, dữ liệu từ Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS). Con số này cũng thấp hơn mức 51,4 mà giới phân tích dự báo.

Thông tin này làm giảm kỳ vọng vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc, cũng như nhu cầu tiêu thụ với các mặt hàng kim loại cơ bản.

Tuy vậy, giá cả hai mặt hàng cũng dần phục hồi trong các phiên cuối tuần, do được hưởng lợi bởi dự luật trần nợ được thông qua và triển vọng tiêu thụ khởi sắc. Đối với thị trường quặng sắt, nhu cầu tiêu thụ thép khởi sắc đã thúc đẩy lực mua quặng sắt làm đầu vào cho hoạt động sản xuất thép.

Cụ thể, tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới, tồn kho thép thành phẩm giảm trong tuần trước cho thấy nhu cầu tiêu thụ phục hồi. Tính đến ngày 01/06, tổng lượng thép cây (bar steel) tồn kho ở Trung Quốc đạt 7,7 triệu tấn, giảm 4,5% tương đương 365.000 tấn so với ngày 25/05. Đối với thép cuộn cán nóng (HRC), tổng lượng HRC tồn kho tại Trung Quốc đạt 3,11 triệu tấn, giảm 3,92% tương đương giảm 126.600 tấn so với ngày 25/05.

Ngoài ra, tại Ấn Độ, nhà sản xuất kim loại lớn thứ hai sau Trung Quốc, nước này đã nhập khẩu 0,5 triệu tấn thép thành phẩm trong tháng 04/2023, mức cao nhất kể từ năm 2019, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá một số hàng hoá khác

Bảng giá nông sản

Bảng giá nông sản

Bảng giá nguyên liệu công nghiệp

Bảng giá nguyên liêu công nghiệp

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký