Hợp đồng tương lai là gì? Những điều cần biết về hợp đồng tương lai

30/09/2021

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là thỏa thuận pháp lý giữa hai bên mua hoặc bán một lượng hàng hóa vào một ngày đã thỏa thuận trong tương lai.

Tại Việt Nam, sản phẩm phái sinh đầu tiên ra mắt là Hợp đồng tương lai nếu bạn biết mình sẽ cần một thứ gì đó trong tương lai, nhưng hiện tại nó đang có giá tốt, bạn có thể mua và cất giữ để dùng sau. Hoặc bạn có thể sử dụng hợp đồng tương lai. Trong hợp đồng tương lai, người mua và người bán thỏa thuận trước về giá cả, số lượng và ngày giao hàng trong tương lai của một loại hàng hóa. Khi bạn đầu tư vào hợp đồng tương lai, bạn có thể đóng vai trò là người mua hoặc người bán. Nếu giá tăng, người mua sẽ thu được lợi nhuận vì họ đã mua hàng hóa ở mức giá thấp hơn. Nếu giá hàng hóa giảm xuống, người bán sẽ có lãi vì họ đã bán được giá cao hơn.


Hợp đồng tương lai hàng hóa cho phép các nhà giao dịch dự đoán về giá tương lai của tất cả các loại hàng hóa như cafe, đường và ngô,…. và giao dịch chúng để cố gắng kiếm tiền từ sự thay đổi giá trên thị trường.

Nguồn gốc của hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai được sinh ra từ nhu cầu của chúng ta để ăn …

Từ lâu, mọi người đã biết rằng họ cần một mức giá phù hợp cho sản phẩm trước khi tất cả các vụ mùa được thu hoạch và hiện tại thị trường đang khan hàng. Người nông dân và người mua đã thỏa thuận trước với nhau về một mức giá ấn định cho một phần vụ thu hoạch. Điều này giúp người nông dân có giá hợp lý và người mua đảm bảo rằng họ sẽ có đồ ăn.

Những điều bạn cần biết về hợp đồng tương lai

Các sàn giao dịch tương lai tiêu chuẩn hóa các hợp đồng tương lai bằng cách đưa ra các quy định chi tiết của hợp đồng. Chúng được mô tả rõ ràng trên trang web của sàn giao dịch. Hợp đồng ghi rõ:

 • Tài sản được giao dịch (dầu, ngô, lúa mì)
 • Số lượng giao dịch (5000 giạ)
 • Chất lượng của tài sản
 • Giá (đô la/ yên nhật/..)
 • Bước giá (giá trị của mỗi lần đánh dấu lên hoặc xuống là bao nhiêu)
 • Số giờ bạn có thể giao dịch (phụ thuộc vào hàng hóa được giao dịch)
 • Ngày hết hạn của hợp đồng (còn gọi là Ngày giao hàng)
 • Phương thức thanh toán khi hết hạn (giao hàng hóa hoặc thanh toán bằng tiền mặt)

Hợp đồng tương lai được giao dịch trên các sàn trên mỗi sàn lại có các sản phẩm riêng biệt để giao dịch bạn có thể mở tài khoản với nhà môi giới. Bởi chỉ những nhà môi giới và các thành viên mất phí của Sàn mới có thể giao dịch trực tiếp.

Sàn giao dịch tương lai là gì?

Để tham gia giao dịch trên hợp đồng tương lai, bạn chỉ phải gửi một tỷ lệ ký quỹ ban đầu vào tài khoản nhà môi giới. Khoản ký quỹ này được quy định bởi các sàn và mặt hàng mà bạn định giao dịch.

Vào cuối mỗi ngày, các sàn giao dịch so sánh giá của hợp đồng tương lai với giá thị trường hiện tại của hàng hóa. Nhà môi giới yêu cầu người giao dịch luôn giữ một số tiền tối thiểu trong tài khoản của họ (hay còn gọi là ký quỹ duy trì) để bù đắp bất kỳ khoản lỗ hàng ngày nếu có.
Nếu một người giao dịch không có đủ tiền trong tài khoản ký quỹ duy trì của mình, nhà môi giới sẽ yêu cầu họ thêm tiền, đây được gọi là thực hiện một cuộc gọi ký quỹ (call margin). Nếu nhà giao dịch không gửi thêm tiền vào tài khoản của họ, họ sẽ phải từ bỏ vị thế của mình trên hợp đồng tương lai.

Biên lợi nhuận trong giao dịch hợp đồng tương lai

Các nhà giao dịch có hai lựa chọn để tránh khi hợp đồng hết hạn:

Đóng vị trí của họ bằng cách bù trừ. Các nhà đầu tư có thể đóng vị thế của họ trên một hợp đồng bằng cách nhập vị thế ngược lại trên cùng một hợp đồng chính xác. Điều này được gọi là “bù trừ”. Giả sử một nhà giao dịch đang mua lúa mì(vị thế người mua) muốn đóng vị thế của họ. Nhà giao dịch có thể chỉ cần nhập một vị thế bán (vị thế bán) trên cùng một hợp đồng lúa mì có cùng kỳ hạn để hủy bỏ vị thế mua. Các nhà giao dịch bù đắp vị thế hợp đồng khi họ muốn yêu cầu lợi nhuận hoặc thoát ra nếu họ đang thua.

Gia hạn hợp đồng với một lần chuyển nhượng. Nhà đầu tư muốn giữ vị trí của họ trên một hợp đồng sau thời hạn có thể chuyển hợp đồng sang một hợp đồng mới với ngày hết hạn khác. Các nhà giao dịch cần chú ý các hợp đồng tương lai khác nhau có thời hạn hoàn vốn khác nhau.

Làm thế nào để đóng một hợp đồng tương lai?

Để bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai, bạn cần mở tài khoản giao dịch với nhà môi giới hợp đồng tương lai đã đăng ký. Một số nhà môi giới tương lai cung cấp nhiều tài liệu hỗ trợ cho nhà đầu tư tham khảo.

Những điều cần so sánh khi nghiên cứu các nhà môi giới là:

 • Phí và hoa hồng
 • Các loại hợp đồng tương lai mà họ cung cấp
 • Dịch vụ và kinh nghiệm trên thị trường
 • Nền tảng giao dịch trực tuyến
 • Yêu cầu ký quỹ

>> Tham khảo: Hàng hóa phái sinh là gì? Kênh đầu tư, giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín

Cách bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai

Để bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai, bạn cần mở tài khoản giao dịch với nhà môi giới hợp đồng tương lai đã đăng ký. Một số nhà môi giới tương lai cung cấp nhiều tài liệu hỗ trợ cho nhà đầu tư tham khảo.

Những điều cần so sánh khi nghiên cứu các nhà môi giới là:

 • Phí và hoa hồng
 • Các loại hợp đồng tương lai mà họ cung cấp
 • Dịch vụ và kinh nghiệm trên thị trường
 • Nền tảng giao dịch trực tuyến
 • Yêu cầu ký quỹ

Ưu và nhược điểm của giao dịch hợp đồng tương lai 

Ưu điểm

 1. Phòng ngừa rủi ro: Việc bù trừ rủi ro về giá hiện hữu trên thị trường giao ngay thông qua việc giữ vị thế trái ngược và khối lượng tương đương giúp nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro, cố định được mức giá hay là mức lãi suất mà họ có thể chấp nhận được, thậm chí hạn chế những thiệt hại do biến động giá gây ra.
 2. Tính thanh khoản cao: Hợp đồng tương lai luôn được niêm yết và chuẩn hóa, nhà đầu tư có thể dễ dàng đóng hoặc mở vị thể của mình cũng như biết rõ ràng thời điểm nên mua-bán trong tương lai. Tính chất nhất quán của sản phẩm làm cho hợp đồng tương tương lai có tính thanh khoản rất cao, từ đó giúp nhà đầu tư có thể sử dụng vào những mục đích khác nhau.
 3. Đòn bẩy tài chính: nhà đầu tư có thể có được lợi nhuận lớn chỉ với một khoản đầu tư ban đầu rất nhỏ, chỉ cần đáp ứng yêu cầu ký quỹ để đảm bảo thực hiện hợp đồng. Nhà đầu tư dự đoán đúng biến động giá hàng hóa sẽ kiếm được lợi nhuận từ vị thế hợp đồng tương lai mà mình nắm giữ.

Nhược điểm

 1. Khi thị trường diễn biến theo xu hướng có lợi, nhà đầu tư sử dụng hợp đồng tương lai để phòng trừ không có khả năng tận dụng biến động có lợi đó để gia tăng lợi nhuận hay thu nhập cho mình do hiện tượng bù trừ (lãi/lỗ) giữa các vị thế đối lập vẫn tiếp tục diễn ra. Đây là một điểm hạn chế của việc sử dụng hợp đồng tương lai trong phòng ngừa rủi ro.
 2. Nếu giá các hàng hóa đi ngược lại với nhận định của bạn, bạn sẽ bị mất tiền và cần thực hiện cắt lỗ hoặc bổ xung tiền vào tài khoản ký quỹ. Trong trường hợp giá biến động quá mạnh bạn có thể không kịp xử lý thao tác cắt lỗ.
 3. Mức rủi ro cao và không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư: Bạn có thể mất một số tiền đáng kể trong khoảng thời gian ngắn. Và số tiền bạn mất là không giới hạn và có thể vượt quá số tiền bạn ký gửi ban đầu với nhà môi giới.
 4. Hợp đồng tương lai là hình thức giao dịch có mức lợi nhuận cao nhưng đi kèm với đó là mức rủi ro không hề nhỏ. Vì vậy nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định giao dịch, và cũng cần tìm cho mình một đội nhóm chuyên nghiệp để học hỏi và phát triển bản thân. Từ đó rút ra cho mình được kinh nghiệm giao dịch và biến công việc giao dịch trở thành niềm vui mỗi ngày.

Xem thêm:

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883