Xu hướng (Trend) – Những điều chỉnh lớn cuối xu thế

11/10/2021

“Trend is my friend” là câu nói nổi tiếng của các nhà PTKT khi nói về xu thế của thị trường. Việc giao dịch sai xu hướng có thể mang lại những rủi ro rất lớn cho những khoản tài sản đầu tư.

Theo Lý thuyết DOW:

Cách xác định Up Trend

  • Khởi đầu của một xu hướng tăng được xác định bằng việc giá tăng tạo một đáy cao hơn đáy trước và đỉnh cao hơn đỉnh trước.
  • Xu hướng tăng có xu hướng kết thúc khi xuất hiện một sự điều chỉnh mà giá xuất hiện một đỉnh thấp hơn đỉnh trước và sau đó là đáy thấp hơn đáy trước

Cách xác định Down Trend

  • Khởi đầu của một xu hướng giảm được xác định bằng việc giá giảm tạo một đỉnh thấp hơn đỉnh trước và đáy thấp hơn đáy trước.
  • Xu hướng giảm có xu hướng kết thúc khi xuất hiện một sự phục hồi mà giá xuất hiện một đỉnh cao hơn đỉnh trước và sau đó là đáy cao hơn đáy trước

Tuy nhiên, khi giá đi vào những vùng quá bán hoặc quá mua mạnh, có thể xuất hiện những điều chỉnh lớn làm thay đổi trend gây bất ngờ cho nhà đầu tư.

Điều chỉnh lớn xuất hiện khi thị trường xụp đổ hoặc phục hồi mạnh
Điều chỉnh lớn xuất hiện khi thị trường xụp đổ hoặc phục hồi mạnh

Các điều chỉnh lớn xuất hiện khi thị trường xụp đổ hoặc khi thị trường phục hồi mạnh, làm đỏa ngược 1 cánh nhanh chóng từ xu thế tăng sang giảm hoặc ngược lại làm nhà đầu tư bối rối. Giá có thể không tạo 1 đỉnh thấp hơn mà xuyên thẳng xuống, qua đáy gần nhất làm đảo ngược uptrend (ngược lại trong downtrend). Nhà đầu tư khi tâm lý không tốt (quá tự tin hoặc quá lo lắng) sẽ có thể đánh mất lợi nhuận lớn hoặc chịu thua lỗ lớn. Trường hợp nhà đầu tư đang ở trong 1 xu hướng tốt, vị thế tốt thì tâm lý thường tốt, dẫn đến chủ quan hoặc tham lam. Khi xuất hiện điều chỉnh lớn đảo ngược xu hướng, nhà đầu tư có thể vì sự chủ quan đó mà đánh mất kỉ luật, dẫn đến mất đi phần lợi nhuận đã có trước đó. Trường hợp khác khi nhà đầu tư tham gia vào đúng khu vực đỉnh (đáy) và gặp phải điều chỉnh lớn, tâm lý có thể lo lắng hoặc sợ hãi; cũng cực kì nguy hiểm cho tài khoản đầu tư.

Những điều chỉnh lớn của giá trong giao dịch HĐTL Đồng

Chính vì vậy, nhà đầu tư cần phải chuẩn bị cho mình một tâm lý tốt và các phương án cho các đợt điều chỉnh. Bằng các công cụ, nhà đầu tư  có thể sử dụng các lệnh dừng lỗ hoặc chốt lời, xác định rõ các điểm thoát vị thế trên đồ thị bằng tay hoặc chỉ báo theo sau xu hướng. VD: Bán bắt buôc khi giá cắt xuống MA50, dừng vị thế khi RSI thấp hơn 80…Bất kể lý do gì, nhà đầu tư cũng nên hành động theo xu hướng.

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883