Wash out là gì? Những phiên Wash out lịch sử chứng khoán

16/09/2022

Wash out chứng khoán là một trong những sự kiện được các giới đầu tư đặc biệt lưu tâm đến, Wash out được coi như là phiên giao dịch mà có nhiều nhà đầu tư rời bỏ thị trường nhất trong lịch sử nhiều năm qua. Thuật ngữ Wash out rất nỗi quen thuộc trên thị trường chứng khoán. Vì đây đều là những phiên giúp các nhà đầu tư có cơ hội mua vào cổ phiếu để “bắt đáy”. Như vậy, wash out trong chứng khoán là gì? hãy theo dõi bài viết dưới đây của Hanghoa24 nhé!

Wash out trong chứng khoán là gì?

Wash out trong chứng khoán là gì?
Wash out trong chứng khoán là gì?

Wash out thực tế chỉ 1 phiên giao dịch mà nhiều nhà đầu tư hoảng loạn, ồ ạt tập chung bán tháo chứng khoán khi mà mình đang sở hữu khiến cho thị trường giảm mạnh nhanh chóng. Khiến cho lượng cung tăng dồn dập trong 1 hoặc trong nhiều phiên liên tiếp, cho tới khi không còn nhà đầu tư nào bán nữa.

Tại thời điểm này, giá của cổ phiếu sẽ giảm liên tục và bắt đáy. Sau khi đó thị trường sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn đi ngang (Sideways), hoặc sẽ dần dần hồi phục trở lại và chuyển sang giai đoạn tăng điểm.

Hiệu theo một cách hiểu khác, thì wash out có thể giống với hiện tượng Bear trap – là bẫy giảm giá, cả 2 thuật ngữ này có điều giống là đều chỉ 1 phiên giảm giá mạnh. Mặc dù vậy, vẫn có điểm khác biệt ở chỗ là wash out là đoạn cuối cùng của sự tuyệt vọng, là đỉnh điểm của sự chán nản sau rất nhiều phiên giảm điểm liên tiếp. Còn bear trap thì thông thường chỉ là phiên giảm điểm là sự điều chỉnh nhẹ để thị trưởng bớt nóng, và sau đó đi lên tiếp trong 1 xu hướng tăng giá.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng Wash out là gì?

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng Wash out là gì?
Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng Wash out là gì?

Khi các nhà đầu tư đã hết kỳ vọng vào thị trường thì lúc này hiện tượng wash out bắt đầu xảy ra. Nguyên nhân có thể là do một xu hướng giảm giá downtrend kéo dài hoặc có một số những thông tin cực kỳ xấu xảy ra, các thông tin này liên quan đến tình hình phát triển kinh tế, tình hình chính trị, xã hội, hoặc tình hình dịch bệnh hiện nay,… trên thế giới, ở một khu vực, vùng kinh tế lớn khác nhau,…). Tại các phiên này, những chỉ số sẽ giảm mạnh cùng với khối lượng giao dịch lớn, kể cả những mã cổ phiếu bluechip hay những mã dẫn dắt. 

Tình hình sau phiên wash out, thì thị trường đi lên như thế nào và vào thời điểm nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Khi niềm tin vẫn đang mất chưa trở lại, thì các nhà đầu tư sẽ phải tiếp tục dành thời gian để quan sát thị trường, tại thời điểm này thị trường sẽ đi ngang, hoặc có thể kéo dài vài ngày, thậm chí có thể là vài tháng. Khi các mã cổ phiếu giảm quá sâu, thì nhà đầu tư có thể đổ tiền vào thị trường lúc này, rồi từ đó xu hướng sẽ bắt đầu tăng lên và có đà để phục hồi.

Wash out và những phiên lịch sử trên thị trường chứng khoán

Wash out và những phiên lịch sử trên thị trường chứng khoán
Wash out và những phiên lịch sử trên thị trường chứng khoán

Tại sự kiện Brexit ở Anh, khi Anh rời khỏi Liên minh châu ÂU EU vào ngày 24/06/2016 thì đã gây ra một tác động lớn tiêu cực đến toàn bộ thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó bao gồm cả thị trường chứng khoán của Việt Nam cụ thể là chỉ số VN-Index. Tại phiên giao dịch này, có những lúc chỉ số VN-Index đã giảm cực mạnh xuống tới -34 điểm tương đương giảm -5,5%, điều này có nghĩa là tại thời điểm đó hầu hết tất cả các mã cổ phiếu đều giảm kịch sàn, giảm hết biên độ là -7%. Mặt khác, thì ngay sau đó, toàn bộ thị trường bắt đầu có hiện tượng hồi phục và đi lên rất mạnh mẽ. Thì đây được coi là khả năng là 1 phiên wash out điển hình.

Gần đây trên thị trường cũng có một phiên wash out lịch sử khác vừa xuất hiện trên thị trường chứng khoán của Mỹ vào năm trước cụ thể: Chỉ số Dow Jones trên thị trường chứng khoán Mỹ đã từng có giai đoạn giảm điểm tồi tệ vào tháng 3 năm 2020 do sự ảnh hưởng tác động nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới. Chỉ số này đã suy yếu trên 30% tại vùng đỉnh. Ngoài ra, đến thời điểm ngày 25/3 thì theo giờ giao dịch ở khu vực Mỹ là ngày 24/3, chỉ số Dow Jones này đã bật tăng mạnh mẽ trở lại với hơn 2.000 điểm tương đương với 11%, mức giá cao nhất kể từ năm 1933 sau khi những thông tin hỗ trợ chính thức được công bố. Chi tiết, đó là Chính phủ Mỹ đã thông qua gói cứu trợ lên đến 2.000 tỷ USD nhằm giải cứu trong đợt dịch bệnh diễn ra căng thẳng. Điều đó đã phần nào trấn an tâm lý của các nhà đầu tư, đồng thời kéo theo đó lượng cầu vào thị trường cũng tăng lên.

Xét về phương diện kỹ thuật, thì đây khả năng là biểu hiện của wash out trên thị trường chứng khoán Mỹ và diễn ra tại phiên ngày 23/3 theo giờ của Mỹ khi chỉ số Dow Jones bật tăng vọt mạnh từ đáy sau đó vào tạo khoảng trống GAP lớn với phiên trước đó.

Song song đó thị trường Việt Nam cũng không đi ngoài chiều hướng chung của toàn thế giới trong giai đoạn dịch Covid-19. Ngày 25/3, chỉ số VN-Index cũng ghi nhận đà bật tăng trở lại sau một quãng giảm điểm kéo dài một phần nhờ thông tin hỗ trợ đắc lực từ việc kích hoạt triển khai gói hỗ trợ kinh tế từ Mỹ.

Bên cạnh đó, Wash out chứng khoán xảy ra có thể do nhiều tác nhân, là thời điểm thị trường đi xuống và trở nên ảm đạm. Mặt khác, đó lại chưa chắc là điều tồi tệ, còn có những phiên wash out mà khả năng là đòn bẩy cho thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Wash out và Break out trong thị trường chứng khoán thực tế 

Wash out và Break out trong thị trường chứng khoán thực tế 
Wash out và Break out trong thị trường chứng khoán thực tế

Định nghĩa Break out là gì?

Trái ngược hoàn toàn với Wash out, thì Break out lại biểu hiện trạng thái chỉ số của thị trường hoặc biểu hiện giá của cổ phiếu tiếp tục tăng và sẽ phá vỡ đỉnh trước đó. Đây được coi là trường hợp mà đường giá đi lên và vượt qua ngưỡng kháng cự (resistance) sau đó tạo bởi đỉnh trước, lúc này ngưỡng kháng cự sẽ trở thành đường hỗ trợ (support) mới. Sau khi thời điểm vượt thành công thì đường giá có thể sẽ quay đầu test lại hỗ trợ nhưng vẫn bật tăng giá, xu thế tăng – uptrend sẽ được hình thành rõ nét tại đây

Với cả 2 trường hợp wash out và break out thì đều tạo ra cơ hội mua vào cổ phiếu. Theo đó, những phiên wash out sẽ là một cơ hội tốt để bắt đáy còn break out thì sẽ là thời điểm mà các nhà đầu tư có thể mua vào khi xu hướng tăng có thể trở nên bền vững hơn.

Ví dụ thực tế về Wash out

Trên thực tế, với thị trường chứng khoán nước ngoài không có biên độ nên tại phiên wash out chỉ cần một phiên để xác định đáy được rõ nét. Còn thị trường chứng khoán tại Việt Nam, do có sự khống chế biên độ giao dịch (sàn HOSE +/- là 7%, sàn HNX +/- là 10%, sàn UpCOM +/- là 15%  nên đôi khi quá trình wash out cần từ 1 – 2 phiên giao dịch diễn ra.

Đa số thì Wash out sẽ thường bị nhầm lẫn với bẫy giảm giá Bear Trap do đây đều là một phiên giảm giá mạnh, là một phiên rũ bỏ hoàn toàn. Khác biệt nhau ở chỗ, wash out thì là đoạn cuối cùng của sự tuyệt vọng, là đỉnh điểm của sự chán nản sau một chuỗi những phiên giảm điểm liên tiếp của thị trường. Bẫy giảm giá chỉ đơn giản là phiên giảm điểm có sự điều chỉnh cho thị trường bớt nóng lại để đi lên tiếp trong một xu hướng tăng.

Ví dụ, tại sự kiện Brexit ở Anh vào ngày 24/6/2016, sự kiện này đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường chứng khoán toàn cầu và toàn thị trường chứng khoán Việt Nam – đại diện là chỉ số VN-Index thì cũng không phải là ngoại lệ. Phiên giao dịch này, có những lúc chỉ số VN-Index giảm cực mạnh -34 điểm tương đương với giảm -5,5%, có nghĩa là lúc đó hầu hết tất cả các mã cổ phiếu đều giảm kịch sàn, giảm hết biên độ (-7%).

Nhưng ngay sau đó, thì thị trường bắt đầu phục hồi và đi lên rất mạnh. Đây có thể coi là một phiên wash out rất điển hình.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây của Hanghoa24 phần nào đã giúp các nhà đầu tư nắm được những thông tin bổ ích về những khái niệm wash out cũng như break out. Nếu còn bất kỳ câu hỏi hay vấn đề thắc mắc và cần tư vấn miễn phí, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo đường dẫn dưới đây https://hanghoa24.com/ chúc các bạn giao dịch thành công.

Xem thêm: 

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883