Vùng hỗ trợ và kháng cự là gì? Cách xác định chính xác

Để những giao dịch chứng khoán trở nên chuẩn xác và có độ an toàn cao thì buộc lòng các nhà đầu tư phải có kiến thức, hiểu rõ về lý thuyết cũng như là tích lũy kỹ năng phân tích biểu đồ. Ngày hôm nay, Hanghoa24 sẽ giới thiệu đến bạn đọc thông tin về vùng hỗ trợ và vùng kháng cự. Đây là thuật ngữ vô cùng quan trọng và bạn đọc nên tập trung để có thể chắt lọc được thông tin bổ ích và áp dụng nó trong quá trình đầu tư.

Vùng hỗ trợ và vùng kháng cự là gì?

 Vùng hỗ trợ và vùng kháng cự là gì?

Bạn đọc có thể hiểu đơn giản như sau: vùng hỗ trợ và vùng kháng cự là ngưỡng giá hoặc giới hạn giá của chứng khoán đã xảy ra trong quá khứ. Tại điểm đó giá chứng khoán sẽ di chuyển chậm lại hoặc đảo chiều rồi mới tiếp tục xu hướng mới.

Vùng hỗ trợ trong tiếng Anh là Support và vùng kháng cự trong tiếng Anh là Resistance. Đây là hai vùng giá được thiết lập tương đương với mức giá sàn và mức giá trần của thị trường chứng khoán. Vùng hỗ trợ và vùng kháng cự sẽ được lặp lại nhiều lần trong tương lai. Trong phân tích kỹ thuật thì việc lặp lại vùng hỗ trợ và vùng kháng cự cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của nhà đầu tư.

Tại vùng hỗ trợ thì các nhà đầu tư sẽ kỳ vọng giá tiếp tục tăng cao hơn và đa phần họ sẽ bắt đầu mua cổ phiếu khi vùng hỗ trợ xuất hiện. Khi mức giá đã giảm và bắt đầu có xu hướng tăng trở lại thì vùng giá thấp nhất trước khi bắt đầu xu hướng tăng được gọi là vùng hỗ trợ. Nhà đầu tư dựa vào việc phân tích và nhanh chóng đưa ra quyết định mua vào.

Tại vùng kháng cự thì các nhà đầu tư lại kỳ vọng giá sẽ tiếp tục giảm thấp hơn và lúc này họ sẽ bắt đầu bán cổ phiếu ra để thu về lợi nhuận. Khi mức giá đang lên và có động thái quay đầu, vùng giá cao nhất sẽ là vùng kháng cự. Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời lệnh mua và tiến hành lệnh bán khống để tối ưu lợi nhuận.

Điểm khác biệt giữa vùng hỗ trợ khác vùng kháng cự

 Điểm khác biệt giữa vùng hỗ trợ khác vùng kháng cự

Điểm khác biệt giữa vùng hỗ trợ khác vùng kháng cự

Điểm khác biệt lớn nhất và rõ ràng nhất chính là ngưỡng giá: vùng hỗ trợ sẽ là đáy, trong khi vùng kháng cự lại là đỉnh. Trong trường hợp vùng hỗ trợ và vùng kháng cự bị phá vỡ thì giá cũng sẽ bị thay đổi. Lúc đó hỗ trợ sẽ chuyển thành kháng cự và ngược lại thì kháng cự cũng sẽ chuyển thành hỗ trợ.

Trong xu thế tăng giá, ngưỡng kháng cự và ngưỡng hỗ trợ theo chiều hướng đi lên. Còn trong xu thế giảm, ngưỡng kháng cự và ngưỡng hỗ trợ sẽ theo chiều đi xuống. Các nhà đầu tư hãy học cách nắm bắt và đánh giá xu hướng biến động của thị trường để có thể đưa ra các quyết định đúng đắn.

Vai trò và ý nghĩa của vùng hỗ trợ và vùng kháng cự

Vai trò và ý nghĩa của vùng hỗ trợ và vùng kháng cự

Vai trò và ý nghĩa của vùng hỗ trợ và vùng kháng cự

Như đã nói, vùng hỗ trợ và vùng kháng cự trong biểu đồ chứng khoán là giới hạn rất quan trọng được các nhà đầu tư sử dụng để phân tích thị trường và nó cũng ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định mua bán của nhà đầu tư. Cụ thể thì vai trò và ý nghĩa của vùng hỗ trợ và vùng kháng cự như sau:

– Đây là hai mốc đánh dấu tâm lý giao dịch của nhà đầu tư và là vùng giá quan trọng mà các nhà đầu tư sẽ phải cân rất cẩn thận trước khi đưa ra quyết định giao dịch.

– Hai vùng này là cơ sở chính để nhà đầu tư lựa chọn nên mua hay bán sao cho hiệu quả. Nhà đầu tư cần đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc cắt lỗ trong vùng giới hạn để duy trì sự an toàn.

– Vùng hỗ trợ và vùng kháng cự có thể giúp nhà đầu tư xác định điểm vào lệnh phù hợp và biến các giao dịch trở nên lợi nhuận hơn. Sự biến động của hai vùng này sẽ giúp người giao dịch đoán định được những biến động khó lường của giá trong tương lai.

Xem thêm: Bullish là gì? Chiến lược giao dịch hiệu quả khi thị trường bullish

Những yếu tố nào đã tạo nên vùng hỗ trợ và kháng cự

Vùng hỗ trợ và kháng cự là ngưỡng tâm lý mà ở đó các nhà đầu tư phải xác định lại và phân tích cẩn trọng để có thể quyết định đầu tư sao cho an toàn. Thực tế, vùng giá này có thể bị thay đổi và biến động. Theo cuốn “Phân tích thị trường tài chính” của John Murphy thì hai yếu tố chính cấu tạo nên vùng hỗ trợ và vùng kháng cự chính là tâm lý thị trường và thói quen quá khứ của các nhà đầu tư.

Thực tế cho thấy thị trường chứng khoán gồm có ba đối tượng chính tham gia đó là người mua, người bán và người đứng ngoài. Khi bạn muốn sở hữu cổ phiếu với mức giá hời và giá thì đang bắt đầu tăng trở lại. Lúc này thì các nhà đầu tư bắt đầu tiếc nuối vì không mua nhiều hơn, người đứng ngoài cũng sẽ tiếc vì không quyết định mua vào. Còn người bán cũng sẽ tiếc rẻ khi họ nhận định sai xu hướng giá.

Ví dụ:

Giá vàng hiện tại đang ở mức 6 triệu đồng 1 chỉ và bạn đang mua vàng ở mức giá này. Sau một khoảng thời gian kinh tế của thị trường biến động thì giá vàng tăng lên 1 triệu đồng 1 chỉ và bạn đã được hưởng lợi từ việc giá vàng tăng lên. Bạn vui mừng và đi khoe về khoản đầu tư đó, một số người sẽ mừng cho bạn và cũng có những người lại nuối tiếc tại sao không mua vàng ở giá 5 triệu 1 chỉ? Và lúc này thì chính bản thân bạn cũng tự đặt ra câu hỏi rằng tại sao mình không quyết định mua nhiều hơn để bây giờ khoản lãi sẽ là một con số lý tưởng hơn rất nhiều. Đây được xem là ví dụ điển hình về tâm lý đầu tư của con người. Thậm chí có những người nằm ngoài cuộc chơi cũng vẫn tiếc rẻ vì không mua hoặc họ sẽ thở phào bởi may mắn vì không mua trong trường hợp có rủi ro. Đây chính là tâm lý của người ngoài cuộc. Thành phần cuối là những người bán, nhận thấy mức giá vàng tăng lên thì họ đã bắt đầu lo lắng bởi mình đi ngược hướng và lo sợ bị cháy tài khoản. Lúc này những người bán muốn chuyển hướng sang mua vàng để gỡ gạc lại số tiền đã mất đi.

Mọi người đều có thể chờ mức giá giảm để bắt đầu lại thay vì nhiều người không đủ kiên nhẫn mà mua ngay lập tức. Tuy nhiên có một vấn đề là khi tất cả mọi thành phần đều đồng loạt tham gia thị trường trong thời điểm giá rơi xuống gần mức hỗ trợ thì sẽ làm cho giá có xu hướng gia tăng lên trở lại.

Hành động rớt giá tại vùng hỗ trợ mà các nhà đầu tư nhảy vào mua thì được xem là hành động mua bổ sung.

Khi vùng giá biến động đi xuống cũng là lúc tất cả các nhà đầu tư đổ tiền vào khiến thị trường chứng khoán tăng mạnh và chờ đợi thời điểm bão hoà thì sẽ bán ra. Chính điều này tạo ra các vùng giá sàn và giá trần trên thị trường.
Tâm lý thị trường làm cho giá chứng khoán biến động theo chu kỳ, nó lên và xuống liên tục. Tuy nhiên khi mà vùng giá này được kiểm định nhiều lần thì nó sẽ không còn giá trị nữa.

Cách xác định vùng hỗ trợ và vùng kháng cự

 Cách xác định vùng hỗ trợ và vùng kháng cự

Cách xác định vùng hỗ trợ và vùng kháng cự

Dựa vào việc xác định vùng hỗ trợ và kháng cự mà người giao dịch sẽ có được các chiến lược giao dịch hiệu quả. Vậy làm cách nào để xác định vùng hai vùng này để có được một cơ hội giao dịch tiềm năng?

Cách 01: Hãy xác định vùng hỗ trợ và vùng kháng cự quanh vùng giá hiện tại mà bạn đang giao dịch bởi đây là khu vực có thể tiếp cận với mức giá nhanh nhất. Khi mức giá biến động lên xuống nhiều lần và theo chu kỳ lặp đi lặp lại liên tục như vậy thì đây chính là vùng giá tiềm năng mà bạn đang tìm kiếm. Lưu ý rằng thời gian hình thành vùng giá hỗ trợ và vùng kháng cự càng dài thì vùng giá càng này có ý nghĩa và chính xác cao.

Cách 02: Vẽ vùng hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hình dung và nhận định vùng giá hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ nến thì hãy chuyển sang biểu đồ đường Line Chart để dễ dàng phân tích hơn. Đặc điểm biểu đồ đường này là nối tất cả các điểm giá cao và giá thấp lại với nhau và điều đó sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng nhận biết được vùng hỗ trợ và kháng cự trên đồ thị. Từ đó mà có thể xác định được điểm giao dịch hợp lý và an toàn.

Những điều lưu ý mà nhà đầu tư cần nắm rõ khi xác định vùng hỗ trợ và kháng cự

Vùng hỗ trợ và vùng kháng cự sẽ phải phụ thuộc vào giá mà giá thường xuyên thay đổi tại các thời điểm giao dịch. Trong trường hợp nhà đầu tư đã thử nghiệm giá nhiều lần tại vùng kháng cự và mức giá đó không thay đổi thì chứng tỏ vùng kháng cự và hỗ trợ là khá mạnh và chắc chắn. Tuy nhiên trên thực tế vẫn sẽ có khả năng bị phá vỡ và thay đổi.

Vùng hỗ trợ nếu bị phá vỡ thì sẽ biến thành vùng kháng cự, ngược lại vùng kháng cự sẽ biến thành vùng hỗ trợ khi bị phá vỡ. Người giao dịch cần tận dụng dấu hiệu này làm lợi thế để giao dịch.

Việc xác định vùng hỗ trợ và vùng kháng cự yêu cầu chuẩn khung thời gian và nhà đầu tư cần bám sát thời gian thực của vùng hỗ trợ và kháng cự để giảm thiểu tối đa những rủi ro trong giao dịch.

Cách vẽ vùng hỗ trợ và vùng kháng cự

Các nhà đầu tư nên tìm hiểu chi tiết và học cách vẽ vùng hỗ trợ và vùng kháng cự để phục vụ cho quá trình đầu tư của mình. Dựa vào các điểm cao nhất và thấp nhất thì các nhà đầu tư có thể xác định được chu kỳ và diễn biến hành vi biến động giá, từ đó có thể xác định được vùng hỗ trợ và kháng cự trên đồ thị.

Cách giao dịch với vùng hỗ trợ và kháng cự

Cách giao dịch với vùng hỗ trợ và kháng cự

Cách giao dịch với vùng hỗ trợ và kháng cự

Vùng hỗ trợ và kháng cự nếu nhà đầu tư biết tận dụng thì có thể xác định được thời điểm vào lệnh phù hợp với mức sinh lời tốt. Đây là một trong những lý thuyết cơ bản và được khuyến khích nên áp dụng cho giao dịch. Để thực hiện hiệu quả, các nhà đầu tư cần chú ý tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Hãy thực hiện đặt lệnh ngay tại vùng kháng cự, vùng hỗ trợ. Thời gian đặt lệnh khớp với thời gian của vùng hỗ trợ và kháng cự để tránh mua hoặc bán quá sớm.

– Hãy kiên nhẫn và chờ đợi tín hiệu đảo chiều của vùng hỗ trợ và kháng cự. Nhà đầu tư không nên nóng vội bởi tâm lý bất ổn không có lợi cho việc đặt lệnh mua hoặc bán, dẫn đến tình trạng sai thời điểm và mức lợi nhuận không như mong muốn hoặc có thể bị thua lỗ.

Trong trường hợp vùng hỗ trợ và vùng kháng cự bị phá vỡ, các vùng này sẽ bị biến đổi và xảy ra hiện tượng đảo chiều. Khi đó nhà đầu tư nên bình tĩnh chờ đến khi giá quay lại vùng hỗ trợ và vùng kháng cự vừa bị phá vỡ thì mới tiến hành đặt lệnh. Phương pháp này sẽ đảm bảo giao dịch ổn định và an toàn cho tài khoản của bạn.

Kết luận

Việc xác định vùng hỗ trợ kháng cự giúp ích cho nhà đầu tư rất nhiều trong quyết định mua bán tại thị trường. Tuy nhiên, chỉ dựa vào hỗ trợ và kháng cự là chưa đủ, bạn nên kết hợp những phương pháp khác để tăng độ chính xác trong mỗi giao dịch. Bài viết vừa rồi, Hanghoa24 đã tổng hợp đầy đủ kiến thức về nội dung vùng hỗ trợ và kháng cự. Chúng tôi hy vọng lượng thông tin trên có thể giúp ích được cho quý bạn đọc!

Hanghoa24 – đơn vị hỗ trợ giao dịch và đầu tư hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam. Hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được tư vấn tìm hiểu miễn phí cũng như đăng ký mở tài khoản giao dịch. Cảm ơn quý bạn đọc dành thời gian tham khảo bài viết vùng hỗ trợ và kháng cự là gì!

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký