Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Cách đầu tư từ số vốn nhỏ

Có ít vốn nên đầu tư vào đâu? Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Đây là một trong số những câu hỏi mà công ty chúng tôi nhận được từ bộ phận chăm sóc khách hàng. Trong những năm gần đây, đầu tư chứng khoán đang trở thành một xu thế. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người đang do dự trước thị trường rộng lớn và đầy ắp những rủi ro này, bởi số vốn hiện có của họ là không nhiều. Vậy nên sau đây FTV - Hanghoa24 sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi “Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán?” hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây.

Vậy vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không?

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không?Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán

Hiện nay, thị trường chứng khoán ngày càng thu hút được nhiều người muốn tham gia, để đầu tư một khoản tiền nhàn rỗi nhằm mục đích sinh lời. Tuy nhiên, số vốn ít có nên đầu tư chứng khoán là một câu hỏi đã được rất nhiều người đặt ra.

Thực tế, chứng khoán được coi là một thị trường linh hoạt, người tham gia có thể đầu tư với một số vốn hạn chế ban đầu. Ngày nay, nhiều công ty chứng khoán chỉ quy định về số chứng khoán tối thiểu chứ không quy định bắt buộc về số vốn để tham gia vào việc đầu tư. 

  • Tại sàn HOSE có quy định đơn vị khớp lệnh là bội của 10, người chơi tham gia cần số tiền tương đương với bội số của 10 cổ phiếu.
  • Tại sàn HNX có quy định đơn vị khớp lệnh là bội của 100, người tham gia cần có số tiền tương đương với bội số của 100 cổ phiếu.
  • Hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ được xem là một giải pháp bắt đầu với số vốn nhỏ, có độ linh hoạt cho người chơi ít kinh nghiệm. Hiện tại, nhiều chứng chỉ quỹ cho phép nhà đầu tư bắt đầu với số vốn chỉ từ 50 nghìn đồng.

Vì vậy, số vốn tối thiểu khi tham gia thị trường còn phụ thuộc vào giá của loại cổ phiếu mà người tham gia lựa chọn đầu tư. Người chơi có thể đầu tư chứng khoán chỉ từ vài trăm đến vài triệu đồng hay có thể nhiều hơn tùy khả năng tài chính.

Ví dụ: Số lượng cổ phiếu tối thiểu để bạn được phép giao dịch trên sàn HOSE là 100 cổ phiếu. Nếu như bạn muốn mua một cổ phiếu có giá trị là 20.000 đồng/cổ phiếu. Khi đó, ít nhất bạn cần: 20.000 x 100 = 2.000.000 đồng.

Đặc biệt, đối với những người mới bắt đầu cũng chỉ nên đầu tư chứng khoán với ngân sách nhỏ. Nguyên tắc này giúp giảm rủi ro thua lỗ khi kiến thức cũng như kinh nghiệm về thị trường của bạn chưa chắc chắn. 

Nhìn chung, yếu tố quan trọng nhất trong đầu tư chứng khoán là kiến thức, kinh nghiệm và chiến lược giao dịch phù hợp để sinh lời chứ không phải là vốn. Chỉ cần bạn nghiêm túc tìm hiểu và trải nghiệm, dù với số vốn nhỏ cũng có thể tìm được thành công của riêng mình.

Nếu chưa có quỹ dự phòng tài chính, bạn đừng nóng vội đầu tư chứng khoán. Quỹ dự phòng chính là số tiền trích từ thu nhập dùng để đề phòng một số trường hợp bất trắc trong tương lai. Bạn có thể bị đau ốm, thất nghiệp như khi xảy ra Đại dịch Covid-19,… Khi đó, quỹ dự phòng có thể giúp bạn ổn định cuộc sống, giảm áp lực về tài chính.

Cần lưu ý, quỹ dự phòng không nên dùng làm công cụ kiếm tiền mà hãy dùng để bảo vệ bạn khi gặp khó khăn. Nếu dùng quỹ này để đầu tư chứng khoán, bạn sẽ luôn bị động khi gặp các rủi ro bất ngờ. Trong trường hợp đang cần tiền gấp, bạn có thể sẽ phải bán cổ phiếu trong lúc thị trường bất lợi, thậm chí thua lỗ. Việc xây dựng quỹ dự phòng nhằm đảm bảo nền tảng vững chắc trước khi bước vào thị trường chứng khoán và tránh nguy cơ túng quẫn, nợ nần.

>> Tham khảo thêm: Lãi đơn là gì? Ưu nhược điểm và Công thức tính lãi đơn

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người ít vốn

Cách đầu tư chứng khoán cho người vốn ítCách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người vốn ít

Hãy bỏ ra chút vốn làm phí học hỏi

Với một số vốn ít, bạn có thể xem đó là khoản học phí để làm quen và thích nghi với thị trường. Khi bắt đầu với lĩnh vực mới nào, chúng ta đều phải trải qua quá trình học tập và thực hành để đạt được kết quả. Không có một thành công nào là miễn phí cả. Quan trọng trong quá trình học hỏi này, bạn sẽ xây dựng được cho mình nền tảng cơ bản về đầu tư chứng khoán.

Chơi chứng khoán vốn ít để lấy kinh nghiệm

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán là một trong những yếu tố then chốt để thành công. Bắt đầu với số vốn ít sẽ tạo cơ hội cho bạn trải nghiệm nhiều hơn. Đây chính là tiền đề để bạn tích lũy kinh nghiệm cũng như kỹ năng đầu tư chứng khoán.

Bí quyết đầu tư chứng khoán thành công,  hiệu quả với số vốn ít

Bí quyết đầu tư chứng khoán thành công, hiệu quảBí quyết đầu tư chứng khoán thành công, hiệu quả với số vốn ít

Với những nhà đầu tư có số vốn ít nên đầu tư chứng khoán theo kế hoạch nhằm giảm thiểu các rủi ro. Nếu bạn còn đang băn khoăn, lo lắng về việc đầu tư chứng khoán không an toàn và có thể mất hết vốn ban đầu bỏ ra thì hãy tham khảo bí quyết giảm thiểu mức độ rủi ro khi tham gia đầu tư chứng khoán sau đây:

  • Nắm rõ quy trình giao dịch chứng khoán như thế nào?

Đây là bước quan trọng mà các nhà đầu tư mới không nên bỏ qua, nhằm hạn chế một số sai sót trong giao dịch mà không nắm bắt rõ được thị trường dẫn tới các quyết định sai lầm.

Quy trình giao dịch chứng khoán được thực hiện đầy đủ, nhằm đảm bảo tính pháp lý, quyền lợi của các nhà đầu tư khi tham gia thị trường. Giao dịch chứng khoán sẽ cần trải qua 02 quy trình: 

Quy trình giao dịch báo giá để nắm rõ được giá trên thị trường tại thời điểm giao dịch. Với các bước cơ bản sau: Truy cập hệ thống - kiểm tra thông tin chứng khoán, thị trường để nhập lệnh giao dịch vào hệ thống – kiểm tra lệnh đã nhập – kiểm tra kết quả giao dịch – tra cứu nguồn thông tin. 

Quy trình giao dịch thỏa thuận nhằm đạt được mức giá bán thỏa thuận phù hợp cho hai bên người mua và người  bán. Nhà đầu tư thực hiện các bước: Nhập vào xem lệnh mua hoặc bán thỏa thuận – kiểm tra kết quả giao dịch – tra cứu thông tin giao dịch thỏa thuận – in kết quả của giao dịch.

  • Trang bị kiến thức

Thiếu kiến thức là một trong những rủi ro lớn nhất đối với nhà đầu tư chứng khoán mới, cho dù đầu tư với số vốn nhiều hay ít, việc giảm thiểu rủi ro trong đầu tư chứng khoán thường bắt đầu bằng việc tích lũy kiến thức.

Điều cần thiết giúp cho nhà đầu tư không bị thị trường dẫn dắt và làm chủ được cuộc chơi chính là không ngừng trau dồi kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Bạn càng am hiểu về thị trường – hiểu về cách thức nó hoạt động và các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu thì bạn sẽ có thể tính toán và lường trước những rủi ro của nó, từ đó tối đa hóa lợi nhuận cho mình. Đây là bước đầu tiên, cũng là bước tiên quyết khi tham gia vào thị trường chứng khoán an toàn và hiệu quả nhất. Kiến thức đầu tư chứng khoán sẽ giúp người chơi tránh được những quyết định sai lầm để không làm ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư dẫn đến sự thâm hụt vốn.

>> Tham khảo thêm: Hiện tượng thiên nga đen là gì? Lời khuyên cho nhà đầu tư

  • Tuân thủ kỷ luật trong đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư mới, nhỏ lẻ khi tham gia vào thị trường chứng khoán cần phải có một số quy định đặt ra, kiểm soát và sử dụng nguồn vốn có hiệu quả. Tuân thủ các nguyên tắc cắt lỗ, chốt lời cũng như mục tiêu về giá đặt ra… cần thực hiện theo đúng mục tiêu và chiến lược ban đầu. 

Tuân thủ kỷ luật cũng là yếu tố sống còn giúp người chơi bảo vệ bản thân khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Bởi khi thị trường có nhiều biến động, không tuân thủ những nguyên tắc sẽ khiến người chơi phạm sai lầm dẫn đến thua lỗ đáng tiếc.

  • Kiểm soát được tâm lý

Dù là nhà đầu tư mới hay cũ khi tham gia vào thị trường chứng khoán sẽ phải chịu nhiều yếu tố tác động, sự ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Để tham gia vào đầu tư chứng khoán an toàn và đạt hiệu quả nhất nhà đầu tư cần phải kiểm soát tốt tâm lý. Đây chính là yếu tố cốt lõi gây nên ảnh hưởng đến quyết định khi giao dịch của các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư không làm chủ được tâm lý và cảm xúc dễ dàng bị thua lỗ, đưa ra các quyết định theo cảm tính khi thị trường đảo chiều sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả đầu tư. Nhà đầu tư không nên đầu tư theo xu hướng đám đông, hãy chủ động đưa ra cách đầu tư, phân tích thị trường để có quyết định phù hợp.

  • Sử dụng công cụ đầu tư một cách linh hoạt

Các sàn giao dịch chứng khoán mang đến công cụ hỗ trợ nhằm khuyến khích nhà đầu tư. Tuy nhiên, các công cụ này cần phải được sử dụng linh hoạt, đúng thời điểm nhằm mang lại mức lợi nhuận tối ưu. Việc lạm dụng công cụ hỗ trợ không được xem là cách chơi an toàn. Nhà đầu tư cần biết đánh giá về thị trường và thời điểm để sử dụng phù hợp.

  • Phải xác định mục tiêu và xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán rõ ràng

Nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán cần phải xác định được mục tiêu cụ thể và rõ ràng. Ví dụ: mức lợi nhuận kỳ vọng là bao nhiêu? và rủi ro có thể chấp nhận được là bao nhiêu,… Khi bạn có mục tiêu thì mới có thể xây dựng được các định hướng và chiến lược phù hợp. Tuy nhiên, mục tiêu cần phải phù hợp và khả thi với năng lực của bản thân tại thời điểm đó.  

Một nhà đầu tư chứng khoán thông minh là những người có tầm nhìn, nhờ vào đó mà họ có thể điều chỉnh mục tiêu sao cho phù hợp với khả năng phát triển. Từ đó, nhà đầu tư đặt ra mục tiêu dài hạn, sau đó sẻ chia nhỏ theo quá trình phát triển trong thị trường để đạt được kết quả tốt hơn.

Sau khi đã xác định được mục tiêu, nhà đầu tư cần đưa ra chiến lược phù hợp trong đầu tư chứng khoán. Điều này còn khá lạ lẫm với những nhà đầu tư mới để có thể nhận biết chiến lược nào phù hợp, hiệu quả. Chiến lược đầu tư có thể sẽ thay đổi qua từng thời điểm hoặc tùy thuộc vào kinh nghiệm của nhà đầu tư nên việc áp dụng chiến lược cũng khác nhau.

Nếu như bạn còn chưa biết nên xây dựng chiến lược đầu tư theo trường phái nào, hãy tham khảo một số chiến lược phổ biến như: Trường phái đầu tư cơ bản hay đầu tư phân tích kỹ thuật… Với mỗi chiến lược sẽ đem lại hiệu quả với từng thời điểm thị trường khác nhau. Một mẹo nhỏ là nhà đầu tư có thể tham khảo qua ý kiến của người chơi trước hoặc hỏi ý kiến chuyên gia tài chính để có một chiến lược phù hợp khi đầu tư chứng khoán.

Đối với những người mới tham gia vào thị trường đầu tư thì việc trang bị kiến thức và kỹ càng là điều rất cần thiết để gia tăng hiệu quả cũng như tránh sự thâm hụt vốn lớn. Mặc dù, chứng khoán là một kênh đầu tư nhiều hấp dẫn tuy nhiên thì loại hình đầu tư này cũng đầy ắp rủi ro tiềm ẩn. 

Ngoài ra vốn ít nên đầu tư vào đâu?

Ngoài ra vốn ít nên đầu tư vào đâuNgoài ra vốn ít nên đầu tư vào đâu

Có ít tiền nên đầu tư vào đâu? Đây có lẽ là một câu hỏi của nhiều bạn khi muốn đầu tư chứng khoán mà không biết lựa chọn gì để phù hợp với nguồn vốn ít. Thì trên thực tế, thị trường chứng khoán không chỉ giao dịch cổ phiếu. Bạn cũng có thể tìm mua trái phiếu hay hàng hóa phái sinh...

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu là dạng nợ được phát hành bởi một tổ chức hoặc công ty, chính phủ đang mong muốn huy động một lượng tiền nhất định. Về bản chất, khi một đơn vị tiến hành phát hành trái phiếu có nghĩa là nó đang yêu cầu mua trái phiếu hoặc nhà đầu tư cho vay. 

Khi bạn tiến hành mua một trái phiếu, bạn cho đơn vị phát hành trái phiếu nào đó vay tiền. Đổi lại, đơn vị phát hành sẽ trả lại cho bạn số tiền gốc vào một ngày nhất định. Và trả thêm một khoản lãi suất đều đặn có thời hạn được niêm yết trên trái phiếu.

Đầu tư hàng hóa phái sinh

Đây là loại hình đầu tư an toàn. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề hàng hóa phái sinh có đáng tin không. Các bạn hãy yên tâm vì đây là loại hình đầu tư an toàn về mặt pháp lý và nó đã được Bộ Công thương công nhận, cấp phép hoạt động (theo thông tư 51) tại Việt Nam. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư vào loại hình này.

Đầu tư vào hàng hóa phái sinh không đòi hỏi nguồn vốn lớn. Bạn không cần phải lo ngại về vấn đề vốn ít khi tham gia loại hình đầu tư này. Đầu tư vào hàng hóa phái sinh chỉ từ 10 - 20 triệu VNĐ là bạn đã có thể ký hợp đồng và thực hiện giao dịch.

Tỷ lệ rủi ro thấp. Khi giao dịch hàng hóa phái sinh không có nhiều biến động về giá, lúc tăng sẽ không tăng quá cao và đột ngột. Khách hàng có thể yên tâm về  tính an toàn trong giao dịch.

Có thể nói, đầu tư hàng hóa phái sinh giúp các nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao. Như đã nói trên, hình thức đầu tư này được xem là an toàn. Vì vậy, sẽ khó có thể xảy ra hiện tượng lừa đảo, gian lận và người mua hoàn toàn mua được hàng hóa với mức giá đúng nhất.

Kết luận

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề vốn ít nên đầu tư gì có nên đầu tư chứng khoán? Với người mới tham gia vào thị trường đầu tư thì việc chuẩn bị kỹ về kiến thức, kỹ năng là một điều rất cần thiết để không bị thâm hụt vốn nặng. Dù chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn nhưng nó cũng đầy ắp những rủi ro tiềm ẩn. Hy vọng bài viết của FTV - Hanghoa24 chúng tôi vừa rồi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Nếu còn có câu hỏi thắc mắc nào về vốn ít có nên đầu tư chứng khoán hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến HOTLINE 1900966935 để được các chuyên viên của FTV - Hanghoa24 giải đáp nhanh nhất.

 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký