VNALLShare là gì? Những thông tin cơ bản của chỉ số VNALLshare

Để bắt đầu tham gia vào con đường đầu tư lĩnh vực chứng khoán, việc tìm hiểu về những chỉ số cơ bản là điều không thể thiếu. VNAllShare cũng là một trong những chỉ số mà bạn cần tìm hiểu đó. Chỉ số này ra đời giống như sự bù đắp những thiếu hụt của loại chỉ số VN-Index, khi mà một số loại cổ phiếu được tính theo phương pháp này bị “méo” và không phản ánh đúng sự biến động của thị trường. Vậy cụ thể, chỉ số VNAllShare là gì? Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào? Bài viết dưới đây của hanghoa24 sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chỉ số này!

VNALLShare là gì?

VNALLShare là gì?

VNALLShare là gì?

VNAllShare còn gọi là chỉ số vốn hóa bao gồm những mã cổ phiếu đã được niêm yết tại sàn chứng khoán HOSE, thỏa mãn 4 tiêu chí bắt buộc gồm có: tư cách, tỷ lệ tự do chuyển nhượng (hay còn gọi là free-float), tính thanh khoản, tỷ trọng vốn hóa. Cụ thể:

Đối với tiêu chí tư cách: cổ phiếu sẽ hoạt động trong một trạng thái bình thường, không thuộc “đối tượng vi phạm” cảnh báo và kiểm soát hoặc tạm ngưng việc thực hiện giao dịch. Bên cạnh đó, thời gian để niêm yết phải đạt từ tối thiểu 6 tháng trở lên. Nếu như loại cổ phiếu đó nằm ở top 5 vốn hóa trên toàn thị trường thì thời gian tối thiểu niêm yết là 3 tháng.

 • Tỷ lệ tự do chuyển nhượng (hay còn gọi là free-float) - (f): tối thiểu là 10%. Nếu cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nằm trong top 10 thì tỷ lệ này tối thiểu sẽ là 5%
 • Mức thanh khoản phải nhỏ hơn hoặc bằng 0.05%
 • Tỷ trọng vốn hóa sẽ có giới hạn là 10%

Nguồn gốc ra đời của loại chỉ số VNAllShare

Nguồn gốc ra đời của loại chỉ số VNAllShare

Nguồn gốc ra đời của loại chỉ số VNAllShare

Xuất phát từ những hạn chế của phương pháp xác định chỉ số thị trường chung VN-Index  thì VN-Index chỉ đơn giản là tính Tổng Giá trị Vốn hóa Thị trường của tất cả Cổ phiếu đang niêm yết tại sàn HOSE. Tuy nhiên trong thực tế khi vận hành thì chỉ số Tổng nói trên thì xuất hiện một số hạn chế như:

 Không hạn chế về tỷ lệ vốn hoá đối với cổ phiếu lớn hay tỷ lệ free-float ở mức thấp. Từ đó, chỉ số VN-INDEX đã bị chi phối bởi một số cổ phiếu có vốn hoá lớn (như VIC, VRE hay VHM và chiếm hơn 20% tổng giá trị vốn hoá tính vào chỉ số)

 Một số cổ phiếu mặc dù không mang tính thanh khoản nhưng biến động về giá lớn dẫn đến việc chi phối về điểm số VN-INDEX (như SAB và MSN…). Điều này đã dẫn đến chỉ số bị bóp méo bởi một số cổ phiếu lớn đồng thời không phản ánh đúng diễn biến của thị trường.

Để khắc phục lại những nhược điểm trên thì bộ chỉ số VNAllShare ra đời

>> Tham khảo thêm: Trái tức là gì? Cách phân biệt trái tức và lợi tức trái phiếu

Những thông tin cơ bản của chỉ số VNALLshare

Những thông tin cơ bản của chỉ số VNALLshare

Những thông tin cơ bản của chỉ số VNALLshare

 • Ký hiệu của chỉ số là: VNALLSHARE
 • Ngày cơ sở của chỉ số là: 24/01/2014
 • Giá trị chỉ số cơ sở là: 560.19 (bằng giá trị của chỉ số VN-Index ngày 24/01/2014)
 • Loại chỉ số: chỉ số giá
 • Số lượng cổ phiếu thành phần của chỉ số này là: không giới hạn, miễn đáp ứng đầy đủ những yêu cầu
 • Thời gian cập nhật của chỉ số là: định kỳ vào tháng 1 và tháng 7 hàng năm (nửa niên)
 • Kỳ điều chỉnh hệ số chia và tỷ lệ free-float của chỉ số là: tháng 1, 4, 7, 10 hàng năm (định kỳ theo quý)
 • Tần suất tính toán của chỉ số là: 5 giây/lần

Tiêu chí để sàng lọc cổ phiếu vào bộ chỉ số

Tiêu chí 1: Sàng lọc tư cách cổ phiếu:

Cổ phiếu không nằm trong trường hợp bị cảnh báo, kiểm sóat và tạm ngừng giao dịch

Có thời gian niêm yết trên sàn HOSE tối thiểu 6 tháng (tối thiểu 3 tháng với cổ phiếu top 5 vốn hoá toàn thị trường).

Tiếu chí 2: Tỷ lệ tự do chuyển nhượng free-float là: f>=10% (Áp dụng f>=5% đối với trường hợp nằm trong 10 cổ phiếu có giá trị vốn hoá lớn chi phối).

Tiêu chí 3: Mức thanh khoản: nhỏ hơn hoặc bằng 0.05%

 Tiêu chí 4: Giới hạn tỷ trọng vốn hoá là: 10%

Ý nghĩa của chỉ số VNAllShare

Ý nghĩa của chỉ số VNAllShare

Ý nghĩa của chỉ số VNAllShare

VNAllShare ra đời như một công cụ hữu ích cho những nhà đầu tư và hệ thống quản lý cổ phiếu với rất nhiều ưu điểm. Chỉ số này ra đời nhằm phản ánh chính xác diễn biến khoảng 80% về giá trị vốn hóa của thị trường chung, tương đương với 328 mã cổ phiếu. Điều này cũng đồng nghĩa rằng bạn có khoảng 90% giao dịch tại thị trường chứng khoán sẽ được kiểm soát rất chặt chẽ.

Cũng giống như những loại chỉ số khác như VN50, VN100, VNFin Lead,… chỉ số VNAllShare là một chỉ số được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham khảo. Ban đầu, chỉ số này do được sàng lọc kỹ càng hơn nên đã khắc phục được những điểm yếu của VN-Index khi bị chi phối bởi các cổ phiếu lớn hoặc có tính thanh khoản thấp, biên độ dao động giá cao. Hiện tại, số lượng cổ phiếu tại sàn HSX (hau sàn HoSE) đang tăng dần theo thời gian. Vì vậy, chỉ số này cũng đã loại bỏ được những mã cổ phiếu không đạt “chuẩn”, giúp tình hình thị trường được phản ánh một cách chính xác hơn.

Mặc dù vậy, chỉ số VN-Index nhìn chung đến nay vẫn được sử dụng rộng rãi hơn do tương đối quen thuộc đối với nhà đầu tư nhưng chỉ số VNAllShare cũng là một chỉ số có thể tham khảo.

Kết luận

Bài viết là chia sẻ của hanghoa24 về VNAllShare. Mong rằng qua đây, bạn đọc đã hiểu được VNALLShare là gì cùng những ý nghĩa quan trọng của loại chỉ số này. Để nhận thêm những kiến thức về tài chính và chứng khoán, hãy ghé thăm website chúng tôi bạn nhé!

Hanghoa24 cùng khách hàng tận dụng tối đa cơ hội của thị trường nhằm mang lại lợi nhuận tối ưu. Nếu bạn còn câu hỏi thắc mắc nào về VNALLshare là gì? hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và cung cấp thêm thông tin hữu ích. Liên hệ theo số Hotline 1900966935 để được hỗ trợ tốt nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký