USDA cắt giảm ước tính xuất khẩu ngô, lúa mì của Ukraine trong báo cáo tháng 4

12/04/2022

Dự báo xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine giảm mạnh

USDA của Mỹ tiếp tục cắt giảm ước tính xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine do các tuyến đường biển bị hạn chế sau xung đột với Nga.

Xuất khẩu ngô của Ukraine sẽ giảm thêm 4,08 triệu tấn xuống 20,87 triệu tấn và xuất khẩu lúa mì giảm 907.185 tấn, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) theo dõi chặt chẽ Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Thế giới cho biết.

Dự trữ lúa mì toàn cầu đã được điều chỉnh xuống 252,56 triệu tấn, ít hơn dự kiến ​​theo cuộc khảo sát của Bloomberg.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đang đẩy dòng chảy thương mại ra khỏi khu vực quan trọng ở Biển Đen, khiến cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực vì nguồn cung cấp thiết yếu của lúa mì, ngô và dầu ăn đang có nguy cơ bị đe dọa. Giá lương thực đang tăng nhanh nhất từ ​​trước đến nay và nạn đói trên thế giới ngày càng trầm trọng, gây áp lực lên các vùng trồng trọt lớn khác để sản xuất các vụ mùa lớn trong năm nay.

“Có khả năng cuộc xung đột lại vượt khỏi tầm kiểm soát ngày càng tăng. Jack Scoville, một nhà phân tích của Price Futures Group Inc ở Chicago, cho biết: “Hòa bình sẽ không đến sớm”.

Giá ngũ cốc và hạt có dầu đã tăng lên mức kỷ lục hoặc gần mức cao kỷ lục, đồng thời giá các mặt hàng thiết yếu như phân bón và nhiên liệu tăng đột biến.

Sản lượng ở châu Mỹ không khả quan

Tình hình không tốt về thời tiết và lạm phát ở các nhà sản xuất chính như Mỹ và Brazil đang làm xấu đi triển vọng đối với nguồn cung cây trồng năm nay.

Trong khi USDA tăng dự báo về vụ ngô hiện tại của Brazil nhiều hơn dự kiến, thử nghiệm thực sự sẽ diễn ra trong vài tuần tới. Tháng này là thời kỳ phát triển quan trọng của hạt, và nếu không đến kịp thời những trận mưa thích hợp, nó có thể làm giảm năng suất.

Sự hỗn loạn ở Biển Đen cho đến nay vẫn chưa dẫn đến xuất khẩu ngũ cốc của Mỹ tăng vọt, mặc dù đã có dấu hiệu về nhu cầu ngô tươi trong tuần này khi Trung Quốc bán được 997.903 tấn, mức mua lớn nhất của quốc gia châu Á trong gần một năm.

Naomi Blohm, cố vấn thị trường cấp cao tại Total Farm, cho biết bên cạnh cuộc chiến ngày càng tồi tệ đang ảnh hưởng đến xuất khẩu Biển Đen, báo cáo còn giảm, không có thay đổi đối với dự trữ ngô của Mỹ, nguồn cung lúa mì lớn hơn và lượng dự trữ đậu tương của Mỹ cắt giảm ít hơn dự kiến.

Thị trường đậu tương cũng đang có sự thay đổi.

Báo cáo cho thấy xuất khẩu của Mỹ tăng trong khi giảm các lô hàng ra khỏi Brazil, cũng như Ukraine và Nga.

Sản lượng đậu tương của Nam Mỹ giảm tổng cộng 29,94 triệu tấn so với ước tính ban đầu so với tháng 11 năm ngoái, đánh dấu mức thiệt hại kỷ lục đối với khu vực sau đợt hạn hán do hình thái thời tiết La Nina gây ra. Với việc cắt giảm sản lượng đó, xuất khẩu của Nam Mỹ ít hơn sẽ thúc đẩy nhu cầu sang Mỹ nhiều hơn vào mùa hè và đầu mùa thu.

Xuất khẩu lớn hơn của Mỹ có khả năng làm giảm dự trữ đậu tương cuối vụ của Mỹ xuống 8,8%, mức giảm lớn nhất trong tháng 4 kể từ năm 2012.

Nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng Tương lai Dầu thô WTI, Khí tự nhiên được niêm yết trên sàn NYMEX, Dầu thô Brent được niêm yết trên sàn ICE EU.


Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.


Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.


Team Hàng Hóa 24


hanghoa24.com

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883