Uptrend là gì? Dấu hiệu nhận biết Uptrend

Một trong những điều kiện để có thể đưa ra các quyết định đầu tư thành công đó là dựa vào các đường xu hướng. Trong đó Uptrend và Downtrend là hai đường cơ bản và phổ biến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Vậy Uptrend là gì và cách giao dịch trên thị trường với xu hướng này cụ thể như thế nào thì chúng tôi mời các bạn và tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây.

Khái niệm Uptrend là gì?

uptrend-la-gi

Uptrend là gì?

Uptrend là một trong những xu hướng thị trường tăng giá. Khi thị trường chứng khoán đang ở xu hướng này, chúng ta sẽ thấy đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước. Nếu gặp phải ngưỡng kháng cự, lúc này giá sẽ quay đầu tạo nên xu hướng Uptrend. Nếu dự đoán được xu hướng của thị trường, các nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận từ sự tăng giá của các mã chứng khoán.

Trong tiếng Anh, Uptrend có nghĩa là xu hướng tổng thể của sự tăng giá. Xu hướng gia tăng này sẽ cho thấy mức gia tăng giá của thị trường hoặc cổ phiếu. Tuy nhiên, khi xu hướng Uptrend gặp các ngưỡng kháng cự thì xu hướng này sẽ quay đầu trở thành xu hướng giảm.

Đặc điểm của Uptrend là đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ, đáy mới thấp hơn đáy cũ.

Dấu hiệu nhận biết đường Uptrend

Đường Trendlines

Đây là đường thường được sử dụng để xác định ba loại xu hướng bao gồm:

+ Uptrend: Thể hiện xu hướng giá tăng

+ Downtrend: Thể hiện xu hướng giá sẽ giảm

+ Sideway: Là giá đi ngang và không có sự biến động

Để vẽ được biểu đồ đường Trendlines, các nhà đầu tư chỉ cần vẽ một đường nối đáy trước với đáy sau trên các chart đồ thị. Lúc này các bạn sẽ quan sát thấy đường Trendlines có nhiều hướng đi lên thì đó nghĩa là xu hướng Uptrend. Đường Trendlines có nhiều hướng đi xuống nghĩa là giá đang trong xu hướng khác.

Thêm nữa là đường xu hướng Uptrend còn cho phép các nhà đầu tư có thể biết được thời gian dự kiến xu hướng này sẽ kéo dài, với thời điểm đảo chiều của thị trường và các ngưỡng kháng cự.

Đường Trendlines có tốc độ dốc lớn cũng có nghĩa là các xu hướng này thường rất dễ bị phá vỡ

Ngoài ra, đường này mà có độ dốc quá nhỏ rất có thể sẽ cho ra dự báo sai lầm. Nếu gặp phải trường hợp này, các bạn cũng có thể sử dụng thêm đường trung bình động MA để đưa ra dự báo chính xác hơn. Khoảng thời gian tồn tại của các đường Trendlines này càng lâu thì càng cho thấy mức độ hiệu quả của chúng cao.

Sử dụng đường xu hướng Trendlines: Nếu đường Trendlines nối các đáy và đỉnh có xu hướng đi lên, cho thấy thị trường đang trong giai đoạn Uptrend, tăng trưởng mạnh mẽ. Độ dốc của đường Trendlines quá lớn thì xu hướng Uptrend sẽ dễ bị phá vỡ, đảo chiều và ngược lại độ dốc quá nhỏ thì các dự báo khó chính xác. Cần sử dụng thêm các đường trung bình động để tăng thêm mức độ tin tưởng của những thông tin.

Đường trung bình động MA

uptrend-la-gi

Các dấu hiệu nhận biết Uptrend

Đường trung bình động MA hay trong tiếng Anh là Moving Average. Đây là một trong những công cụ chuyên phân tích kỹ thuật về thị trường chứng khoán được nhiều nhà đầu tư sử dụng phổ biến hiện nay. Đường trung bình động Moving Average sẽ giúp làm mịn và nhỏ các dữ liệu khi giá của chứng khoán được cập nhật liên tục.

Nếu giá của cổ phiếu vượt đường trung bình MA20 điều đó cho thấy dấu hiệu xu hướng Uptrend ngắn hạn. Giá vượt đường MA50 cho thấy xu hướng Uptrend trung hạn. Trường hợp đường MA20 vượt MA50 cho thấy xu hướng Uptrend đang diễn ra dài hạn.

Chỉ số trung bình động được xác định trong khoảng thời gian nhất định là 10 phút, 20 phút hay 1 tuần, 2 tuần hoặc bất cứ khoảng thời gian nào mà các nhà đầu tư lựa chọn. Do vậy, đường trung bình động MA sẽ cho thấy diễn biến của giá thị trường một cách chính xác nhất.

Đường trung bình động MA hiện nay rất phổ biến và được sử dụng hiệu quả trong việc nhận biết và dự báo của xu hướng Uptrend.

Có rất nhiều loại đường trung bình động khác nhau như:

+ Đường trung bình động luỹ thừa theo hàm mũ WMA

+ Đường trung bình động tuyến tính với ký hiệu EMA

+ Đường trung bình động đơn giản với ký hiệu SMA

Trong đó, hai đường EMA và SMA được các nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất.

Với trường hợp đường giá vượt lên trên đường MA20 thì sẽ cho thấy xu hướng Uptrend tăng trong ngắn hạn

Nếu đường giá vượt qua ngưỡng của đường MA50, điều này cho thấy xu hướng Uptrend đang nằm ở trung hạn.

Đặc biệt hơn khi đường Uptrend vượt qua đường MA50 thì báo hiệu xu hướng Uptrend diễn ra trong dài hạn.

Các đường trung bình động này có thể cho ra các chỉ báo sai lầm do có quá nhiều những thông tin gây nhiễu, độ trễ hơn so với tín hiệu mua và bán trên thị trường. Do đó các bạn nên kết hợp chúng với nhiều đường trung bình động MA để dự báo được chính xác hơn.

Giá cổ phiếu tăng vượt mức khẩn cấp

Đây cũng là dấu hiệu xu hướng sắp diễn ra. Ngoài ra, người chơi có thể theo dõi chỉ số giá có vượt mốc kháng cự hay không, nếu có thì thị trường đang bước vào giai đoạn Uptrend.

Giá tăng hoặc giảm các ngưỡng kháng cự

Đối với giá của cổ phiếu, khi chúng vượt qua mức kháng cự, có nhiều khả năng là sẽ bước vào xu hướng Uptrend. Còn đối với các xu hướng thị trường khác, thì khi chỉ số chưa VN-Index vượt mốc kháng cự thì khả năng sẽ xảy ra tình trạng Uptrend.

Còn nếu là xu hướng khác thì nhiều khả năng xảy ra khi giá giảm vượt qua các ngưỡng kháng cự. Trong phân tích kỹ thuật, phương pháp tốt nhất để tìm ra mốc kháng cự hoặc hỗ trợ đó là sử dụng hồi quy Fibonacci

Phương pháp hồi quy Fibonacci

Việc sử dụng phương pháp hồi quy Fibonacci sẽ cho phép các nhà đầu tư tìm ra những điểm nơi mà giá có thể bị đảo chiều. Các điểm này còn được gọi là mức kháng cự hay hỗ trợ. Tuy nhiên, dãy số Fibonacci nên kết hợp cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác trước khi được áp dụng. Các mốc Fibonacci quan trọng trong phân tích kỹ thuật lần lượt là 23,6%, 38.2%, 61.8%.

Đường MACD

Chỉ báo này thường được sử dụng nhiều trong quá trình nhận diện xu hướng thị trường chứng khoán. Ngoài ra, đường MACD còn được thiết lập bằng cách so sánh biến động của các đường trung bình động với nhau. Sau khi vẽ đường MACD, các nhà đầu tư có thể thấy xu hướng Uptrend diễn ra từ dưới đi lên.

Một số sai lầm trong giao dịch cần tránh khi thị trường Uptrend

uptrend-la-gi

Sai lầm cần tránh khi Uptrend

Thị trường Uptrend là thông tin tốt, có lợi giúp các nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu không nắm bắt được cơ hội giao dịch sẽ khiến cho người chơi có thể thua lỗ, bỏ qua rất nhiều cơ hội tốt. Dưới đây là một số sai lầm mà các nhà đầu tư cần tránh khi giao dịch trong xu hướng Uptrend của thị trường.

Người chơi có thể là không theo dõi thị trường thường xuyên, cập nhật các thông tin chậm,  dẫn đến bỏ qua những cơ hội chốt lời hấp dẫn. Giai đoạn Uptrend không diễn biến mãi, sẽ có những điều chỉnh giá đi xuống hoặc đảo chiều. Nhà đầu tư cần cập nhật các thông tin, biểu đồ để nhận định việc mua vào, bán ra phù hợp.

Các nhà đầu tư không có kế hoạch đầu tư rõ ràng và không có giới hạn chốt lời. Có khá nhiều người khi thấy thị trường đang tăng trưởng mà đắm chìm trong chiến thắng rồi sau đó quên đi rủi ro về giá cổ phiếu có thể đảo chiều. Để giao dịch Uptrend an toàn, các nhà đầu tư cần có điểm chốt lời, mục tiêu giá cụ thể để bán ra.

Các nhà đầu tư cần phải linh hoạt để gia tăng số lượng cổ phiếu trong giai đoạn Uptrend để khuếch đại nguồn lợi nhuận. Tuy nhiên, cần tham gia ngay từ giai đoạn đầu của xu hướng tăng giá Uptrend để tối ưu hoá số tiền kiếm được. 

Không nên vay tiền mặt để đầu tư trong giai đoạn Uptrend. Thay vào đó, các nhà đầu tư hãy tiến hành quản lý tài chính và khoản tiền mặt tối ưu để giao dịch chứng khoán an toàn.

Khi nào giai đoạn Uptrend sẽ kết thúc

Biến động giá cũng sẽ không đi lên mãi mà cũng sẽ có sự đảo chiều. Vậy các nhà đầu tư cần xác định khi nào Uptrend sẽ kết thúc. Thông thường sự kết thúc của giai đoạn Uptrend sẽ bắt đầu khi đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước.

Sau khi hai đường trung bình động MA được thiết lập cắt nhau, đây rất có thể sẽ là điểm đảo chiều, kết thúc giai đoạn Uptrend. Ngoài ra xu hướng còn có thể kết thúc sớm hơn kỳ có tác động ngoại lai từ thị trường. Biến động tài chính hay khủng hoảng kinh tế, chiến tranh, dịch bệnh… cũng là yếu tố khiến cho quá trình Uptrend kết thúc sớm hơn dự kiến.

>> Tham khảo: Downtrend là gì?Uptrend là gì? Cách nhận biết khi thị trường downtrend

Những lưu ý khi sử dụng xu hướng Uptrend trong giao dịch

uptrend-la-gi

Lưu ý trong xu hướng Uptrend

Việc thị trường liên tục Uptrend, Downtrend là một trong những xu hướng rất bình thường. Tuy nhiên việc này sẽ đem đến cho các nhà đầu tư mới không ít những hoang mang và lo lắng. Sau đây là một số lời khuyên bổ ích dành cho các bạn đó là:

- Cần phải luôn giữ vững tâm lý

Đầu tư tài chính là cả một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu chứ không phải một sớm một chiều. Bạn thường có rất nhiều thời gian để trau dồi và cải thiện khả năng đầu tư của mình. Vì thế khi thị trường đi xuống thì các bạn cũng không cần quá lo lắng.

Xu hướng lên xuống của thị trường mới tạo ra sự hấp dẫn và là cơ hội của người tham gia. Nhà đầu tư thành công chính là những người luôn nhìn rõ các cơ hội trong đầu tư.

- Không nên quá phụ thuộc vào những lời khuyên từ các chuyên gia tài chính

Hiện nay, thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều bài nhận định, đánh giá, phân tích tài chính từ nhiều chuyên gia khác nhau, nhưng hầu hết các chuyên gia tài chính cũng chỉ có thể đưa ra những lời khuyên dựa trên điều kiện của thị trường hiện tại.

Những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm sẽ lên kế hoạch cho các bạn rằng nên làm gì trong thời điểm tốt và thời điểm xấu của thị trường.

- Có các chiến lược giao dịch trong sóng Uptrend

Khi nhận định thị trường sắp rơi vào trạng thái nào thì các nhà đầu tư cần canh giá tốt để hạ dần tỷ trọng xuống. Đây cũng là nguyên tắc quan trọng giúp cho việc chốt lời ở giá cao và giảm áp lực tâm lý khi thị trường bị giảm điểm.

- Nếu các nhà đầu tư chọn những chiến lược an toàn thì nên đứng hẳn ra ngoài thị trường để quan sát

Nếu các chiến lược mạo hiểm có thể thành các chân sóng hồi để mua vào, tuy nhiên chỉ nên lướt sóng ngắn hạn và bán khi T3. Ngược lại, nếu chọn không đúng chân sóng thì khả năng xảy ra rủi ro sẽ rất cao vì có những cổ phiếu chưa kịp về đến tài khoản của nhà đầu tư đã quay đầu và giá giảm xuống.

Tỷ lệ giải ngân lúc này chỉ nên tối đa là 30% so với tổng tài sản. Khi các cổ phiếu vừa về tài khoản lãi trong khoảng 5% và 7% cũng phải chốt. Nếu xấu nhất là lỗ 10% cũng phải cắt lỗ ngay, thực tế cũng chỉ lỗ 3% so với tổng tài sản… Đây là con số thua lỗ khá lý tưởng trong các đợt Uptrend và Downtrend.

Riêng đối với thị trường Uptrend thì đây là thông tin có lợi giúp các nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận. Mặc dù vậy nếu không kịp nắm bắt được cơ hội giao dịch sẽ bị rơi vào thua lỗ, bỏ qua cơ hội tốt.

Các nhà đầu tư cần theo dõi thị trường thường xuyên để cập nhật thông tin kịp thời mua vào khi giá có lợi. Trong giai đoạn Uptrend luôn có những điều chỉnh giá đảo chiều hoặc đi xuống, các nhà đầu tư cần cập nhật thông tin để biết thời điểm mua vào, bán ra sao cho phù hợp.

Các nhà đầu tư cần có các kế hoạch giao dịch rõ ràng, có điểm để chốt lời và cắt lỗ cụ thể. Nếu nhà đầu tư không chuẩn bị sẵn kế hoạch đầu tư rõ ràng, cũng không có giới hạn chốt lời thì có thể quên đi những rủi ro khi giá của cổ phiếu đảo chiều và dẫn đến thua lỗ.

Lời khuyên từ các chuyên gia là hãy đầu tư với số tiền mình đang có, hạn chế vay tiền hoặc dùng các đòn bẩy tài chính quá mức. Không ít các nhà đầu tư không có kế hoạch cụ thể hoặc quá mạo hiểm với các đòn bẩy dẫn đến thua lỗ.

Kết luận

Xu hướng Uptrend trên thị trường chứng khoán mang đến nhiều cơ hội kiếm lời hấp dẫn khi giao dịch. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phân tích thị trường, các dấu hiệu của xu hướng, thời điểm kết thúc hay dấu hiệu giảm giá ngắn hạn. Hiểu và nắm bắt được giai đoạn Uptrend này sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán.

Tất cả những thông tin trên về xu hướng Uptrend là gì đã được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ cho các bạn. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp cho mọi người áp dụng hiệu quả trong việc xác định xu hướng chung của thị trường để đưa ra quyết định đầu tư chính xác và phù hợp nhất. Cuối cùng là chúng tôi chúc cho các nhà đầu tư sẽ thật thành công trên con đường chinh phục thị trường chứng khoán. Theo dõi hanghoa24.com để cập nhật tin tức tài chính và các phương pháp đầu tư hiệu quả từ chuyên gia nhé!

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký