Trái tức là gì? Cách phân biệt trái tức và lợi tức trái phiếu

Nhiều người khi mới bước chân vào thị trường đầu tư chứng khoán sẽ bắt gặp không ít những thuật ngữ tưởng chừng như giống nhau. Chẳng hạn: cổ phiếu và trái phiếu, cổ tức và trái tức cùng với rất nhiều những khái niệm dễ gây sự nhầm lẫn khác. Nếu như cổ phiếu và trái phiếu được xem là hai khái niệm khá quen thuộc trong giới đầu tư thì bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều bạn trẻ chưa hiểu về trái tức, cũng như cách thức phân biệt nó với cổ tức. Bài viết sau sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin giúp bạn hiểu trái tức là gì cùng những ví dụ minh họa thực tế, đơn giản nhất, cùng theo dõi ngay sau đây nhé! 

Trái tức là gì?

Trái tức là gì?

Trái tức là gì?

Trái tức (tên tiếng Anh là coupon) là loại lãi suất trên danh nghĩa hàng năm được trả ở một trái phiếu. Trái tức sẽ được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của mệnh giá và được chi trả kể từ ngày phát hành cho đến khi đáo hạn. Chẳng hạn, một trái phiếu bất kỳ có mệnh giá là 10 triệu đồng cùng với trái tức là 7% sẽ trả cho bạn là 700.000 một năm. Thông thường, các khoản lãi suất này sẽ được thanh toán theo chu kỳ là nửa năm một lần. Điều đó cũng có nghĩa rằng nhà đầu tư sẽ nhận được 350.000 hai lần trong một năm.

Nếu cổ tức là khoản lợi nhuận do cổ phiếu đem lại thì tương tự, trái tức cũng chính là khoản tiền mà bạn nhận được khi đầu tư trái phiếu. Tuy nhiên, do rất nhiều yếu tố khác nhau tác động đến mà giá trị trái phiếu sẽ không giữ nguyên giống như mệnh giá ban đầu. Chính vì vậy, trái tức không thể phản ánh chính xác khoản lãi suất bạn thực sự nhận được khi đầu tư vào trái phiếu. Để làm được điều đó thì đòi hỏi nhà đầu tư phải dựa vào lợi tức hiện tại của trái phiếu. 

Lịch sử ra đời của trái tức

Lịch sử ra đời của trái tức

Lịch sử ra đời của trái tức

Ban đầu, thuật ngữ “coupon” sử dụng để chỉ những phiếu giảm giá thực tế có thể tháo rời và nó được gắn với chứng chỉ trái phiếu. Trái phiếu mang phiếu giảm giá sẽ được gọi là trái phiếu phiếu giảm giá (tiếng Anh còn gọi là coupon bonds) hoặc trái phiếu không ghi tên (tiếng Anh còn gọi là bearer bonds). Điều đó cũng có nghĩa là việc bạn sở hữu trái phiếu sẽ là yếu tố cấu thành nên quyền sở hữu. Nhà đầu tư phải xuất trình trái phiếu thì mới có thể thu lại được tiền trả lãi.

Lịch sử ra đời của trái tức

Lịch sử ra đời của trái tức

Loại trái phiếu này đã từng có thời điểm trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, hiện tại chúng không còn được ưa chuộng bởi lý do sau. Thứ nhất, nhà đầu tư sở hữu trái phiếu bị mất, bị đánh cắp hoặc bị hư hỏng về mặt chức năng thì sẽ không còn quyền truy đòi hoặc hy vọng lấy lại được khoản đầu tư của mình. Thứ hai, trên thực tế đã chứng minh được rằng tính ẩn danh của trái phiếu không ghi tên có sức hấp dẫn với những kẻ muốn rửa tiền. Kể từ năm 1982, Hoa Kỳ đã ban hành luật nhằm hạn chế việc sử dụng trái phiếu không ghi tên trong tương lai và tất cả những loại trái phiếu không ghi tên hiện nay đã quá hạn trên thị trường. 

Ngày nay, phần lớn các nhà đầu tư và tổ chức phát hành đều muốn giữ hồ sơ điện tử về quyền sở hữu trái phiếu. Mặc dù vậy, thuật ngữ “coupon” (trái tức) vẫn còn tồn tại nhằm mô tả khoản lợi tức danh nghĩa của trái phiếu.

>> Tham khảo thêm: VNALLShare là gì? Những thông tin cơ bản của chỉ số VNALLshare

Hướng dẫn phân biệt trái tức và lợi tức hiện tại của trái phiếu

Hướng dẫn phân biệt trái tức và lợi tức hiện tại của trái phiếu

Hướng dẫn phân biệt trái tức và lợi tức hiện tại của trái phiếu

Trái phiếu có thể được thực hiện giao dịch trước khi chúng đáo hạn. Chẳng hạn, nhà đầu tư đang cần một số tiền gấp và muốn bán trái phiếu trước thời hạn. Điều đó khiến cho giá trị thị trường của trái phiếu nằm ở mức dao động. Do đó, lợi tức hiện tại của trái phiếu thường sẽ khác với trái tức. 

Ví dụ, khi được phát hành, trái phiếu có mệnh giá là 10 triệu đồng được mô tả là có mức trái tức 7%. Khi đó, khoản lợi tức hiện tại của trái phiếu và trái tức đều là 7%. Nếu như ngay sau đó, trái phiếu được giao dịch với mức giá là 9 triệu do thị trường biến động thì lợi tức hiện tại sẽ tăng lên mức là 7,8% (700.000 / 9.000.000). Nhưng, trái tức lúc này lại không thể thay đổi vì nó được xác định bằng cách lấy khoản thanh toán hằng năm chia cho mệnh giá (tức 700.000 / 10.000.000 = 7%).

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể rút ra được 2 công thức như sau:

  • Trái tức = Khoản tiền thanh toán hằng năm / Mệnh giá của trái phiếu
  • Lợi tức trái phiếu = Khoản tiền thanh toán hằng năm / Giá trị thị trường của trái phiếu

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề trái tức cũng như ví dụ thực tế của nó. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể trả lời câu hỏi Trái tức là gì? Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để nhận thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về lĩnh vực tài chính và đầu tư nhé! Chúc bạn đầu tư thành công và sớm đạt mục tiêu tài chính của mình.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về trái tức là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến Hanghoa24 chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký