Tin kinh tế tuần – 5 tin đáng chú ý trong tuần tới (07 – 11/09)

07/09/2020

Thị trường hàng hóa phái sinh tuần tới dự kiến sẽ tiếp tục có nhiều biến động.

Báo cáo tuần này của Mỹ về chỉ số lạm phát sẽ được theo dõi kĩ càng sau khi Fed chuyển hướng chính sách về lạm phát. Những biến động của thị trường chứng khoán Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục với sự giảm điểm của các công ty công nghệ. Ngân hàng TW châu Âu sẽ có một cuộc họp vào thứ 5 trong bối cảnh lạm phát tăng chậm và đồng Euro đang mạnh lên. Cuộc thảo luận về Brexit giữa EU và UK sẽ tiếp tục vào thứ 3 với hi vọng sẽ có được một thỏa thuận thương mại trước khi năm 2020 kết thúc. Trong khi đó những số liệu về xuất nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng 8 cũng sẽ cho một cái nhìn rõ nét hơn về tốc độ hồi phục của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

1. Số liệu của Mỹ về lạm phát, chỉ số CPI

 • Lạm phát của Mỹ đang cho thấy ít khả năng chạm mốc 2% trong thời gian ngắn và vào thứ 6 tới đây chỉ số lạm phát tháng 8 được dự kiến sẽ cho thấy một mức tăng nhẹ của chỉ số giá tiêu dùng CPI. CPI được dự báo sẽ 0.2% so với tháng trước và 1.6% so với cùng kỳ năm trước.
 • Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã phát biểu rằng họ sẽ không lo lắng nếu như để lạm phát tăng lên trên mức 2%, điều này sẽ giúp cho việc giữ lãi suất ở mức thấp được lâu dài.
 • Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi báo cáo vào thứ 5 về số lượng người xin trợ cấp thất nghiệp (Initial jobless claims) vào tuần trước từ đó có cái nhìn rõ ràng hơn về sự hồi phục kinh tế của Mỹ.

2. Cổ phiếu của các công ty công nghệ sụt giảm mạnh

 • Sự lao dốc của cổ phiếu Mỹ tuần trước dự kiến có thể kéo dài sang tuần tới này, sau ngày nghỉ vào đầu tuần thì các nhà đầu tư sẽ quay trở lại thị trường với những nỗi lo về những cổ phiếu bị định giá quá cao và sự phục hồi không đồng đều của nền kinh tế.
 • Phiên bán mạnh vào thứ 5 đã phản ánh nỗi lo của nhà đầu tư về sự tăng giá khủng khiếp của cổ phiếu công nghệ trong thời gian vừa qua.

3. Hội nghị của ECB

 • Các quan chức cấp cao của ECB sẽ có rất nhiều điều để bàn bạc vào thứ 5 sắp tới sau khi giá đồng Euro chạm mức 1.2 USD kể từ năm 2018 và lạm phát tháng 8 của khu vực này đã chạm mức âm lần đầu tiên kể từ năm 2016. Điều này là dấu hiệu cảnh báo cho ECB có thể sẽ phải đối mặt với giảm phát.
 • Đồng Euro đã được nâng giá bởi sự yếu thế của USD và những tín hiệu tích cực đối với gói hỗ trợ nền kinh tế 750 tỷ Euro. Những ảnh hưởng đến lạm phát này có thể chỉ là tạm thời, tuy nhiên ECB cũng cần phải điều chỉnh chích sách lạm phát của mình bởi những chính sách về lạm phát của Fed có thể tiếp tục đặt gánh nặng lên đồng USD vào những năm tới.

4. Brexit và GDP của Anh

 • Cuộc họp về Brexit của UK và EU sẽ tiếp tục tại London vào thứ 3 tới đây, tuy vậy những bước đột phát sẽ khó có thể xảy ra.
 • Anh đã rời khỏi EU từ 31 tháng 1 đầu năm nay tuy nhiên các cuộc đàm phát vẫn được tiếp tục nhằm đưa ra một thỏa thuận chung trước thời hạn là 31 tháng 12 năm nay.

5. Số liệu thương mại của Trung Quốc

 • Cái số liệu thương mại của Trung Quốc cho thấy xuất khẩu sẽ tăng trong tháng 8 tới đây trong khi nhập khẩu cũng tăng nhẹ trở lại.
 • Những căng thẳng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh sẽ còn được đẩy lên hơn nữa do cuộc bỏ phiếu Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay. Tuy vậy Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ trong thỏa thuận từ tháng 2 năm nay.

Thông tin tham khảo từ Investing.com

Nguyễn Đức Thịnh, “Tinh kinh tế tuần”

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883