Tìm hiểu về các chỉ số đầu tư tài chính cơ bản

12/10/2021

Phân tích các chỉ số đầu tư chính là bước quan trọng để các bạn hoạch định được kế hoạch tài chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết về những chỉ số này. Trong bài viết hôm nay, FTV sẽ chia sẻ cho các bạn về chỉ số đầu tư tài chính cơ bản nhé!

Chỉ số đầu tư là công cụ rất hữu ích để các bạn có thể dựa vào đó để đưa ra quyết định tài chính phù hợp.  Dưới đây là những chỉ số mà các bạn cần quan tâm:

Chỉ số lợi nhuận 

Khả năng sinh lời chính là thông tin quan trọng nhất mà các bạn cần xem xét khi quyết định đầu tư vào một công ty nào đó. Bởi vì nếu chỉ có doanh thu cao tì chưa chắc các nhà đầu tư đã nhận được cổ tức. Chỉ số lợi nhuận chính là thông tin cho biết khả năng làm ăn có lãi của một công ty. Và cụ thể hơn đó chính là tỷ lệ lợi nhuận kiếm được xuất phát từ đâu. 

Hệ số biên lợi nhuận chín là chỉ số quan trọng cần phải lưu ý. Công thức tính chỉ số biên lợi nhuận như sau:

Biên lợi nhuận = Lợi nhuận ròng/ Doanh thu 

lợi nhuận - chỉ số đầu tư quan trọng nhất

Khi biên lợi nhuận bị giảm qua các năm đó là tín hiệu cảnh báo không nên đầu tư. Hoặc khi biên lợi nhuận của công ty lại quá khác biệt so với các công ty cùng ngành cũng phải tìm ra nguyên nhân giải thích. 

Một công ty có biên lợi nhuận có biên lợi nhuận cao chứng tỏ được lợi thế của công ty so với các đối thủ khác. Nên các bạn có thể cân nhắc đầu tư vào công ty đó. 

Hệ số thanh khoản

Hệ số thanh khoản cũng chính là chỉ số đầu từ tài chính cơ bản mà các bạn cần quan tâm. Thanh khoản chính là khả năng nhanh chóng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt để phục vụ chi tiêu. Hệ số thanh khoản đánh giá khả năng công ty có thể thu gom tiền mặt để mua tài sản hay trả nợ cho các chủ nợ trong trường hợp khẩn cấp hay trong các hoạt dộng thường ngày. 

Trong hệ sống thanh khoản, các bạn cần chú ý hệ số vòng quay các khoản thu. Đây là chỉ số đánh giá khả năng thu hồi vốn bán chịu của công ty. Hệ số này sẽ được tính bằng công thức sau:

Hệ số vòng quay khoản phải thu = Doanh số bán chịu ròng/  Trung bình giá trị khoản phải thu

Hệ số này sẽ phản ánh số lần trong kỳ các khoản phải thu được chuyển thành tiền mặt. Nếu bạn lấy kết quả trên mà chia cho 365 ngày sẽ ra được thời gian mà công ty cần để thu hồi khoản phải thu. Hay ra được số ngày mà công ty sẽ bán chịu cho khách hàng trước khi thu được tiền mặt. 

Hệ số vòng quay khoản phải thu càng lớn nghĩa là tốc độ thu hồi nợ của công ty càng nhanh. Và hệ sống vòng quay thanh khoản càng thấp nghĩa là khách hàng sẽ không trả nợ đúng hạn. 

Hệ số thanh toán nợ 

chỉ số đầu tư - thanh toán nợ

Hệ số thanh toán nợ sẽ cho thấy khả năng đáp ứng các khoản nợ dài hạn và phát triển tài sản của một công ty. Một công ty nếu nợ chồng chất sẽ không phải là lựa chọn đầu tư tốt so với một công ty ít vay nợ. 

Tỷ lệ tổng nợ trên tổng tài sản xác định lượng tài sản của công ty được mua bằng nợ sẽ được tính bằng công thức như sau: 

Tổng nợ trên tổng tài sản = (Nợ ngắn hạn + Nợ dài hạn)/ (Tổng tài sản)

Theo nguyên tắc chung thì chỉ số này gần 0 sẽ tốt hơn. Vì tài sản được mua không phải bằng nợ. Vì chủ nợ được ưu tiên thanh toán khi công ty phá sản. Nhưng cũng phải xem xét tùy từng ngành vì có những ngành đòi hỏi vốn lớn thì tỷ lệ nợ cao là đương nhiên. 

Giá trị sổ sách

Giá trị sổ sách chính là thông tin cho biết giá trị tài sản của công ty còn lại thực sự là bao nhiêu. Chỉ số này là thước đo chính xác cho giá trị của một công ty. Yếu tố này biến đổi không quá nhanh và tương đối ổn định nên đây là số liệu thích hợp để các bạn dựa vào phân tích. 

Chỉ số giá trị sổ sách = Tổng tài sản – TSCĐ Vô hình  – Nợ 

Chỉ số định giá 

Chỉ số định giá sẽ quyết định mức độ hấp dẫn của một công ty đối với các nhà đầu tư. Khi các bạn dùng chỉ số này, các nhà đầu tư có thể hiểu rằng giá cổ phiếu hiện tại của công ty đắt hay rẻ hơn so với các chỉ số khác. Thông thường, với những nhà đầu tư mã cổ phiếu càng rẻ thì càng hấp dẫn. 

Chỉ  số (P/E) = tỉ lệ giá/ thu nhập. 

Chỉ số định giá được dùng để so sánh giá cổ phiếu trên lợi nhuận của 1 cổ phiếu. P/E sẽ thể hiện sự kỳ vọng của nhà đầu tư về thu nhập tương lai do công ty mang lạo. Rất nhiều khách hàng sẵn sàng trả một mức giá cao hơn cho cổ phiếu để có mức thu nhập kỳ vọng cao nhất. 

Hiệu quả hoạt động của công ty 

Các bạn phải xác định được  vòng quay tổng tài sản. Đây là chỉ số đo lường được khả năng doanh nghiệp có thể tạo doanh thu từ việc đầu tư vào tổng tài sản. Các doanh nghiệp trong ngành nếu bị thâm dụng vốn thường có chỉ số vòng quay tổng tài sản thấp hơn so với các doanh nghiệp khác. 

Vòng quay tổng tài sản = Doanh thu thuần / Tổng tài sản trung bình 

Vòng quay tài sản cố định = Doanh thu thuần/ Tổng tài sản cố định

Vòng quay vốn cổ phần = Doanh thu thuần / Tổng vốn cổ phần trung bìn

Chỉ số này sẽ đo lường khả năng doanh nghiệp có thể tạo ra doanh thu từ việc đầu tư vào tổng số vốn cổ phần. Bao gồm cả cổ phần thường và cổ phần ưu đãi. 

Trên đây là một số chỉ số đầu tư tài chính cơ bản cần biết cho các bạn khi muốn tham gia đầu tư tài chính. Nếu các  bạn muốn tìm hiểu sâu thêm về các chỉ số và hoạt động đầu tư. Hãy liên hệ với sàn Hàng hóa 24 thuộc công ty cổ phần đầu tư và công nghệ FTV. Với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho bạn. 

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883