Tiêu sản là gì? Phân biệt tiêu sản và tài sản

Tài sản và tiêu sản là hai khái niệm đã xuất hiện từ rất lâu. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không biết tiêu sản là gì? Đâu là sự khác nhau giữa tiêu sản và tài sản? Liệu có nên sở hữu nhiều tiêu sản hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây để hiểu thêm về tiêu sản là gì nhé!

Tiêu sản là gì?

Tiêu sản là gì?

Tiêu sản là gì?

Tiêu sản là tất cả những thứ mà bạn bỏ tiền mua nhưng sau đó bạn còn phải mất thêm tiền cho chúng. Số tiền này để phục vụ việc bảo trì, chăm sóc và sửa chữa,…. Tiêu sản rất cần đối với nhu cầu cấp thiết của cuộc sống như ăn, uống, nghỉ ngơi, giải trí.

Ví dụ về tiêu sản: Khi bạn mua một ngôi nhà để ở, bạn sẽ phải trả tiền điện, tiền nước, tiền mua vật dụng trong nhà. Đồng thời, cũng không có bất kỳ một khoản thu nhập nào từ ngôi nhà đó. Ngôi nhà của bạn trong trường hợp này là ví dụ tiêu biểu về tiêu sản.

Như vậy có thể hiểu một cách nôm na thì khái niệm tiêu sản là những thứ hoặc vật dụng… mà bạn bỏ tiền túi ra để sở hữu nó, sau đó tiếp tục dùng tiền nhằm duy trì chúng mà không tạo ra một giá trị vật chất nào, hoặc có tạo ra giá trị vật chất nhưng nó không đủ bù đắp lại số vốn bạn đã bỏ ra. Tiêu sản cần cho phục vụ nhu cầu bức thiết của cuộc sống.

Ngược lại với tài sản là những gì bạn bỏ tiền túi của mình ra để sở hữu chúng, sau đó chúng mang tiền lại cho bạn và trong tương lai số tiền của bạn sinh lời so với vốn mà bạn đã bỏ ra. Ví dụ: bạn mua 1 cổ phiếu bất kỳ, sau đó khi giá cổ phiếu tăng lên, bạn bán ra và có lời từ chính cổ phiếu đó; hoặc bạn mua một căn nhà giá rẻ, bạn cho thuê chúng hàng tháng, sau một thời gian số tiền cho thuê nhà vừa đủ để bù vào vốn bạn bỏ ra ban đầu và kể từ sau đó, căn nhà ấy đem đến cho bạn những khoản lời đầu tiên.

Từ định nghĩa của tài sản và tiêu sản thì bạn thấy được rằng chúng đều là những thứ bạn bỏ tiền trong túi ra của mình để mua và sở hữu nó. Tuy nhiên, khi tài sản có thể giúp bạn sinh lời ở tương lai thì tiêu sản lại buộc bạn phải chi thêm tiền để có thể tiếp tục duy trì chúng. Đó là sự khác nhau rất rõ ràng giữa tiêu sản và tài sản mà bạn cần phải hiểu để sử dụng cũng như cân bằng trong chi tiêu. 

Phân biệt giữa tiêu sản và tài sản

Phân biệt giữa tiêu sản và tài sản

Phân biệt giữa tiêu sản và tài sản

Tiêu sản và tài sản là hai khái niệm ra đời đã từ rất lâu nhưng cho đến hiện tại thì vẫn còn nhiều người còn mơ hồ và nhầm lẫn về chúng.

Theo quan điểm của Robert Kiyosaki, tài sản là những gì mà bạn bỏ tiền túi của mình ra để có thể sở hữu chúng, sau đó chúng mang tiền lại vào trong túi của bạn, và tương lai số tiền của bạn sinh lời so với số tiền mà bạn đã từng bỏ ra ban đầu. Ví dụ bạn mua nhà và sử dụng chính ngôi nhà đó để cho thuê nhằm tăng lợi nhuận cho bản thân thì ngôi nhà đó được gọi là tài sản. Hoặc là bạn mua xe và sử dụng xe cho mục đích kinh doanh, khoản thu nhập có được từ kinh doanh để bù đắp chi phí hao tổn phát sinh và mang lại lợi nhuận cho chủ xe. Khi đó chiếc xe là tài sản.

Trong cuộc sống, không thể chỉ có tài sản mà không có tiêu sản và ngược lại. Mọi thứ cần  có sự cân bằng và tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người. Thông thường thì những người tham gia vào kinh doanh hay những người có tầm nhìn dài hạn, họ luôn mong muốn sở hữu được càng nhiều tài sản càng tốt. Vì vậy, họ thường chọn đầu tư và mua những loại tài sản mang lại giá trị tương lai cho mình.

Tài sản và tiêu sản là 2 mặt trái của lĩnh vực tài chính. Khi bạn sử dụng một khoản tiền để mua tài sản, bạn sẽ được tăng thêm thu nhập và trở nên giàu có. Tuy nhiên, nếu bạn mua tiêu sản thì chi phí sẽ phát sinh thêm, tài chính trở nên eo hẹp và bạn sẽ không còn vốn đầu tư sinh lời.

>> Tham khảo thêm: BVPS là gì? Ý nghĩa, cách tính chỉ số BVPS mà nhà đầu tư nên biết

Lý do bạn không có tài sản

Lý do bạn không có tài sản

Lý do bạn không có tài sản

Có rất nhiều lý do khiến cho bạn không có nổi một tài sản. Tiêu biểu là:

Do bạn không biết cân đối chi tiêu

Tiêu xài một cách lãng phí là việc bạn sử dụng tiền để phục vụ mua sắm quá nhiều vật dụng không thật sự cần thiết cho cuộc sống, đặc biệt là ở nữ giới. Nếu ngay sau khi nhận lương, bạn đã tiêu hết quá nửa số tiền lương cho việc mua sắm thì chỉ cần 10 ngày sau bạn có thể rơi vào tình trạng cháy túi và đó chính là nguyên nhân bạn không thể tự do về tài chính được. Cần phải lên kế hoạch chi tiêu cẩn thận và chỉ nên mua những thứ mình thấy cần thay vì mua những thứ mình thích.

Rơi vào nợ tài chính

Đây được xem là trạng thái nợ tài chính tiêu dùng vượt quá so với mức thu nhập của bản thân. Tình trạng này dễ xảy ra hơn khi mà hiện nay có rất nhiều người sử dụng thẻ tín dụng, họ có điều kiện thuận lợi để tiêu xài vượt mức giới hạn nếu không kiểm soát được hoạt động mua sắm của mình.

Không hiểu khả năng tài chính của bản thân

Bạn không hiểu rõ mức thu nhập hiện tại đang nằm ở vị trí nào cũng như không có kế hoạch thực hiện cụ thể để gia tăng khoản thu nhập ấy. Trong khi đó, bạn vẫn  tiêu xài quá nhiều so với mức thu nhập đó và luôn nghĩ rằng đó là mức chi tiêu hợp lý sẽ dẫn đến bạn kiếm được bao nhiêu thì bạn sẽ tiêu hết bấy nhiêu. Hoặc cũng có trường hợp do không hiểu rõ về khả năng tài chính của bản thân đang nằm ở mức nào cùng với việc bạn tiết kiệm quá đã làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần bản thân.

Không đặt ra mục tiêu cụ thể

Để tự do về tài chính thì điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là xây dựng cho mình một kế hoạch tài chính. Trong kế hoạch đó phải ghi rõ mục tiêu tài chính bạn mong muốn đạt được là bao nhiêu và những nhiệm vụ cụ thể bạn cần thực hiện nhằm đạt được mục tiêu ấy như thế nào, mọi thứ càng chi tiết càng tốt. Đa số chúng ta thường không đặt ra mục tiêu tài chính cụ thể và không có kế hoạch hành động như trên.

Ảnh hưởng của việc sở hữu quá nhiều tiêu sản

Ảnh hưởng của việc sở hữu quá nhiều tiêu sản

Ảnh hưởng của việc sở hữu quá nhiều tiêu sản

Chúng ta đều biết người giàu là người sở hữu rất nhiều tài sản và người nghèo là người có rất ít thậm chí không có tài sản. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa tiêu sản và tài sản dẫn đến có những hành vi chi tiêu khác nhau. Thông thường, doanh nhân, hoặc người có tầm nhìn xa họ luôn muốn sở hữu càng nhiều tài sản càng tốt. Những tài sản đó là công cụ sẽ giúp họ kiếm nhiều tiền hơn, thậm chí kiếm số tiền lớn hơn rất nhiều lần. Và họ sử dụng thu nhập từ chính tài sản mình để chi tiêu cho những mặt hàng xa xỉ.

Người giàu sẽ mua nhiều tài sản, người nghèo thường mua tiêu sản. Đây là lý do vì sao lại có sự khác biệt giữa các tầng lớp và đối tượng trong xã hội. Trong khi người giàu rất biết cách để chi tiêu, sử dụng tiền hiệu quả trong đầu tư nhằm sở hữu tài sản, mang đến lợi nhuận nhiều hơn trong tương lai thì người nghèo lại dùng toàn bộ thu nhập của mình để chi trả cho việc ăn uống cũng như chi phí sinh hoạt hàng ngày… Điều này khiến cho tài sản của họ sẽ bị tiêu tán và dần dần sẽ trở thành vô sản.

Có thể thấy, tiêu sản không đem lại tiền mà bạn lại còn có thể tốn thêm rất nhiều chi phí để bảo dưỡng, bảo trì. Tuy nhiên, trong cuộc sống, không thể lúc nào bạn cũng chỉ có mình tài sản và không có tiêu sản. Việc bạn chi tiêu cho tiêu sản là điều cần thiết, bởi:

  • Tiêu sản phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống, sinh hoạt, học tập, vui chơi giải trí, mối quan hệ cần thiết của con người. Việc mua tiêu sản không thể thiếu để đảm bảo mức sống cần thiết. 
  • Chi tiền cho tiêu sản để cải thiện đời sống tinh thần và tạo mục tiêu đầu tư kinh doanh. 

Nhìn chung, việc sở hữu tiêu sản là điều cần thiết, không thể loại bỏ khỏi cuộc sống. Nhưng, mỗi người cần xác định được nhu cầu và những giá trị thực sự cần để đầu tư.

Hướng dẫn biến tiêu sản thành tài sản

Thực tế cho thấy tài sản và tiêu sản khác nhau ở chỗ tài sản giúp chúng ta kiếm tiền còn tiêu sản thì khiến chúng ta mất tiền. Để có thể làm giàu, chúng ta nên mua nhiều tài sản.  Và để xem xét rằng một thứ gì đó là tài sản hay tiêu sản thì còn phụ thuộc vào việc chúng ta sử dụng thứ đó như thế nào.

Vì vậy, vấn đề ở đây không còn chỉ là việc chúng ta“Phân biệt giữa tài sản và tiêu sản”, cũng không còn là “Hãy mua nhiều tài sản”, mà vấn đề  ở đây là làm thế nào để có thể biến được tiêu sản thành tài sản cũng như biến một thứ gì đó thành tài sản cho mình, nghĩa là làm thế nào để “Thứ Đó” sinh ra được nhiều tiền?

Ví dụ:  Bạn có đủ tiền để mua một căn nhà. Nếu như bạn mua nhà để ở thì theo thời gian bạn phải chi trả những khoản phí như là: tiền điện nước hay tiền mua sắm đồ dùng trong nhà, tiền hao mòn tài sản trong nhà,… và bạn lại không có một khoản thu nhập nào từ trong ngôi nhà ấy. Lúc này ngôi nhà đó chính là tiêu sản.

Nếu bạn mua nhà để cho thuê thì theo thời gian, số tiền cho thuê bù đắp chi phí đồng thời mang lại lợi nhuận cho bạn. Khi đó, ngôi nhà lại chính là tài sản của bạn.

Tương tự như cổ phiếu, khi giá cổ phiếu tăng bạn kiếm được lợi nhuận thì cổ phiếu chính là tài sản. Nhưng nếu giá cổ phiếu giảm dẫn đến bạn thua lỗ. Cổ phiếu lúc này là tiêu sản của bạn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của FTV - Hanghoa24 chúng tôi về vấn đề tiêu sản là gì? Ngoài ra, chúng ta  có thể phân biệt sự khác nhau giữa tiêu sản và tài sản. Để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, sử dụng tiền chi tiêu hợp lý, bạn phải phân biệt tài sản và tiêu sản một cách rõ ràng. Từ đó, kiểm soát chi tiêu, phân bổ tài chính hợp lý phục vụ những nhu cầu cần thiết cùng danh mục đầu tư phù hợp. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ về tài sản và tiêu sản khác nhau như thế nào để đưa ra sử dụng đồng tiền hiệu quả nhất.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về tiêu sản là gì? hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký