Thị trường hàng hóa ngày 5/1/2024: Thị trường kim loại chìm trong sắc đỏ

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (4/1), giá của 20 trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới đồng loạt suy yếu, kéo chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,41% xuống 2.113 điểm. Mặc dù vậy, nhờ tính chất giao dịch hai chiều, giá trị giao dịch toàn Sở vẫn cao hơn 13% so với ngày trước đó, đạt trên 4.500 tỷ đồng.

Thị trường hàng hóa ngày 5/1/2024: Thị trường kim loại chìm trong sắc đỏ
MXV- Index

Đồng USD cao gây sức ép lên giá kim loại quý

Theo MXV, khép lại ngày giao dịch 4/1, giá các mặt hàng kim loại tiếp tục lao dốc chủ yếu là do áp lực vĩ mô. Đối với kim loại quý, giá bạch kim nối dài đà giảm sang phiên thứ tư liên tiếp, đóng cửa tại 966,3 USD/ounce. Ở chiều ngược lại, giá bạc phục hồi nhẹ 0,13% lên 23,18 USD/ounce.

Thị trường hàng hóa ngày 5/1/2024: Thị trường kim loại chìm trong sắc đỏ
Ngày giao dịch 4/1, giá các mặt hàng kim loại tiếp tục lao dốc chủ yếu là do áp lực vĩ mô

Lợi suất trái phiếu tăng mạnh trong khi đồng USD duy trì ở mức cao nhất trong hai tuần đã tiếp tục gây sức ép cho giá kim loại quý.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng trên 4%, đảo chiều mạnh mẽ so với tuần trước, thời điểm lợi suất giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng là 3,78%. Trong khi đó, chỉ số Dollar Index vẫn đang neo tại mức cao nhất trong hơn hai tuần.

Trái phiếu bị bán tháo và đồng USD duy trì ở mức cao sau khi dữ liệu công bố hôm qua cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn ổn định, làm dịu kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào năm 2024.

Thị trường hàng hóa ngày 5/1/2024: Thị trường kim loại chìm trong sắc đỏ
Bảng giá kim loại

Cụ thể, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước khoảng 202.000 đơn, thấp hơn 14.000 so với dự báo. Trong khi đó, Báo cáo Việc làm Quốc gia của ADP cho thấy Mỹ có thêm 164.000 việc làm ngoài ngành nông nghiệp trong tháng 11, cao hơn 49.000 so với dự báo và là mức cao nhất kể từ tháng 8/2023.

Bên cạnh đó, khảo sát của S&P Global cho thấy hoạt động dịch vụ của Mỹ mở rộng với tốc độ nhanh hơn dự kiến. Chỉ số quản lý thu mua (PMI) dịch vụ đạt 51,4 điểm trong tháng 12, cao hơn dự báo và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2023.

Loạt dữ liệu trên chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ vẫn ổn định và thị trường lao động mạnh mẽ bất chấp môi trường lãi suất cao. Điều này đã làm giảm khả năng FED cắt giảm lãi suất trong năm sau. Theo CME FedWatch, kỳ vọng FED cắt giảm 25 điểm cơ bản trong tháng 3/2024 đã giảm xuống còn 62,3%, từ 70% vào ngày trước đó.

Tuy vậy, đối với bạc, mặc dù áp lực bán vẫn chi phối lên giá, tuy nhiên, giá đã ghi nhận mức hồi nhẹ trong phiên hôm qua nhờ lực mua kỹ thuật.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX nối dài đà giảm sang phiên thứ năm liên tiếp, đóng cửa tại mức 3,84 USD/pound, sau khi để mất 0,45%. Giá quặng sắt cũng giảm 0,93% về 142,26 USD/tấn, chấm dứt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp. Việc đồng USD mạnh lên khi nhà đầu tư đánh giá lại triển vọng lãi suất cũng là yếu tố gây sức ép lên giá kim loại cơ bản.

Ngoài ra, rủi ro nguồn cung gián đoạn được xoa dịu cũng làm suy yếu lực mua quặng sắt. Hôm qua (4/1), tập đoàn khai thác quặng sắt lớn thứ tư thế giới là Fortescue cho biết vận chuyển quặng sắt đã trở lại bình thường sau khi bị gián đoạn trong hai ngày.

Giá ngô tăng nhẹ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch ngày 4/1, giá ngô tiếp tục giữ sắc xanh. Tuy nhiên, xu hướng giá trong phiên vẫn tương đối giằng co, và đóng cửa với mức hồi phục không đáng kể, chỉ 0,27%. Các thông tin cơ bản về triển vọng mùa vụ của Nam Mỹ không thay đổi nhiều, lực mua đối với ngô chủ yếu được thúc đẩy bởi yếu tố hỗ trợ kỹ thuật.

Thị trường hàng hóa ngày 5/1/2024: Thị trường kim loại chìm trong sắc đỏ
Bảng giá nông sản

Theo dự báo thời tiết của Refinitiv, nhiệt độ ôn hòa và tình trạng ẩm ướt sẽ kéo dài trong 10 ngày tới ở vùng đồng bằng Pampas của Argentina. Điều kiện thuận lợi nhìn chung sẽ tiếp tục hỗ trợ các cánh đồng ngô ở các vùng nông nghiệp lớn ở miền Trung và phía Nam. Tuy nhiên, thị trường vẫn cần lưu ý về lượng mưa lớn ở phía Bắc có thể gây ra lũ lụt cục bộ ảnh hưởng đến đất trồng trọt ở Cordoba và Santa Fe.

Trong khi đó, Refinitiv dự báo những cơn mưa cũng sẽ xuất hiện trong 7 ngày tới ở các khu vực sản xuất phía Bắc, miền Trung và Đông Brazil. Độ ẩm đất dự kiến sẽ được cải thiện đáng kể và giảm rủi ro suy thoái đối với cây trồng ở Mato Grosso và Goias. Mặc dù vậy, phần lớn thị trường vẫn cho rằng vụ đậu tương chậm chễ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ của ngô vụ 2. Trong kịch bản thời tiết hạ nhiệt trong những ngày tới, diện tích canh tác vụ ngô thứ 2 vẫn có nguy cơ sụt giảm do nông dân không gieo trồng ngoài khung thời gian lý tưởng. Trên cơ sở đó, một loạt các tổ chức đã hạ dự báo sản lượng ngô năm nay của Brazil, đồng thời hỗ trợ nhẹ tới giá.

Tương tự như ngô, lúa mì cũng đóng cửa phiên hôm qua trong sắc xanh, nhưng ghi nhận mức hồi phục mạnh hơn 2%. Lực mua mạnh mẽ trên thị trường trong phiên vừa rồi và lo ngại về thời tiết xấu đe dọa đến nguồn cung toàn cầu cũng góp phần hỗ trợ lúa mì.

Cụ thể, hãng tư vấn AgResource cho biết khu vực Biển Đen có thể trải qua một đợt rét lạnh, nguy cơ băng giá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến vụ ngũ cốc. Bên cạnh đó, các nhà phân tích cũng cho biết tình trạng tuyết phủ tại Mỹ có thể xảy ra và vận chuyển ngũ cốc tới cảng sẽ khó khăn hơn trong vài ngày tới.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm qua (4/12) giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta được điều chỉnh tăng nhẹ. Tại cảng Cái Lân, ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao đầu năm nay trong khoảng 6.650 - 6.700 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao quý II, giá chào bán dao động ở mức 6.550 - 6.700 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào bán ngô nhập khẩu tại cảng Vũng Tàu ghi nhận thấp hơn 100 đồng/kg so với giá giao dịch tại cảng Cái Lân.

Giá một số hàng hóa khác

Thị trường hàng hóa ngày 5/1/2024: Thị trường kim loại chìm trong sắc đỏ
Bảng giá năng lượng
Thị trường hàng hóa ngày 5/1/2024: Thị trường kim loại chìm trong sắc đỏ
Bảng giá nguyên liệu công nghiệp
HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký