Thị trường hàng hóa ngày 30/09/2021: Biến động trái chiều

30/09/2021

I. Nhận định biến động hàng hóa 

NĂNG LƯỢNG

Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (29/9) do áp lực chốt lời lớn, OPEC dự kiến duy trì cách tiếp cận thận trọng trong việc bổ sung nguồn cung cho thị trường bất chấp nhu cầu mạnh mẽ trên thế giới.

Tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 4,6 triệu thùng trong tuần trước, vượt quá kỳ vọng của các chuyên gia đưa ra trước đó. Nguyên nhân là sản lượng phục hồi khi các cơ sở ngoài khơi hoạt động trở lại sau khi bị đóng cửa bởi hai cơn bão đổ bộ vào vùng Vịnh.

Giá dầu đã tăng cao khi các nền kinh tế phục hồi sau những đợt phong toả để chống đại dịch và nhu cầu nhiên liệu tăng lên, trong khi một số nhà sản xuất ghi nhận sự gián đoạn nguồn cung.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, các kho dự trữ dầu, xăng và sản phẩm chưng cất của quốc gia này đã tăng vào tuần trước. Sản lượng dầu của Mỹ tăng lên 11,1 triệu thùng/ngày, gần bằng với mức sản xuất trước khi cơn bão Ida ập đến khoảng một tháng trước.

Sản xuất tại Mỹ đã không thể lấy lại mức ghi nhận vào cuối năm 2019, khi sản lượng tăng lên gần 13 triệu thùng/ngày. Sản lượng dầu đá phiến chậm phục hồi, khiến nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn khi OPEC miễn cưỡng tăng hạn ngạch sản xuất.

OPEC và các đồng minh gồm cả Nga, còn được gọi là OPEC+, có thể sẽ tuân theo thỏa thuận hiện có là tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày cho tháng 11 khi tổ chức này họp vào tuần tới, bất chấp áp lực từ người tiêu dùng để tăng nguồn cung cấp.

Theo nhận định của OPEC, nhu cầu dầu mỏ được dự báo sẽ tăng mạnh trong vài năm tới. Tổ chức cũng cảnh báo rằng thế giới cần tiếp tục đầu tư vào sản xuất để ngăn chặn khủng hoảng ngay cả khi nó chuyển sang các dạng năng lượng ít ô nhiễm hơn.

Ở mộ diễn biến khác, các nhà phân tích cho biết thị trường nhà ở suy yếu của Trung Quốc và tình trạng mất điện ngày càng gia tăng đã tác động đến tâm lý vì bất kỳ sự sụt giảm nào đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đều có thể tác động lên nhu cầu dầu mỏ.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới và là nước tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch lớn thứ hai sau Mỹ.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP
Trên thị trường thế giới, giá cà phê đi xuống. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 11/2021 được ghi nhận tại mức 2.116 USD/tấn sau khi giảm 2,04% (tương đương 44 USD).
Giá cà phê arabica giao tháng 12/2021 tại New York đạt mức 193,4 US cent/pound, giảm 2,62% (tương đương 5,20 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam).
Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế, nhập khẩu cà phê của Mỹ trong 7 tháng đầu năm 2021 đạt 936,54 nghìn tấn, trị giá 3,84 triệu USD.
Con số này giảm 0,9% về lượng, nhưng tăng 9,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020, theo báo cáo mới nhất từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương).
Về chủng loại, trong 7 tháng đầu năm 2021, Mỹ giảm nhập khẩu các chủng loại cà phê HS 090111 (trừ cà phê rang xay và loại bỏ caffeine) và chủng loại cà phê đã khử caffeine HS 090112 (không bao gồm rang), mức giảm lần lượt 1,5% và 7,8%, đạt 819,17 nghìn tấn và 54,1 nghìn tấn.
Ngược lại, Mỹ tăng nhập khẩu chủng loại cà phê rang HS 090121 (không bao gồm cà phê đã khử caffeine) với mức tăng 17,6%, đạt 59,6 nghìn tấn.

II. Góc nhìn kỹ thuật

Lưu ý không khuyến khích nhà đầu tư hàng hóa giao dịch ngược xu hướng chính, bên cạnh đó bất kể giao dịch mua hay bán nào cũng phải đặt cắt lỗ hợp lý.

 • Dầu thô WTI

Mở ảnh sang trang mới để xem rõ hơn

Hình 1: Đồ thị và nhận định Dầu thô WTI 

 • Quặng sắt

Hình 2: Đồ thị và nhận định Quặng sắt

 • Cà phê Robusta

Hình 3: Đồ thị và nhận định Cà phê Robusta

 • Đậu tương 

Hình 4: Đồ thị và nhận định Đậu tương

 • Dầu đậu tương 

Hình 5: Đồ thị và nhận định Dầu đậu tương

 • Khô đậu tương

Hình 6: Đồ thị và nhận định Khô đậu tương

 • Ngô 

Hình 7: Đồ thị và nhận định Ngô

 • Lúa mỳ 

Hình 8: Đồ thị và nhận định giá Lúa mỳ 

 • Đường thô 

Hình 9: Đồ thị và nhận định Đường thô 

 • Đồng

Hình 10: Đồ thị và nhận định Đồng

 

NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 (Hàng Hóa 24) hoặc truy cập room Zalo tại đây.

Nguyễn Đức Thịnh – Chuyên viên phân tích


Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được công ty FTV thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.
Bản viết này là tài sản và được giữ bản quyền bởi công ty FTV. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của công ty FTV. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bài viết.


 

Tags:

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883