Thị trường hàng hóa ngày 16/09/2021: Dầu thô vững đà tăng

16/09/2021

I. Nhận định biến động hàng hóa 

NĂNG LƯỢNG: 

Hợp đồng tương lai Dầu thô tháng 10 phiên vừa qua đóng cửa ở mức 72.61 USD/thùng, tăng mạnh 3%.

Sản lượng khai thác giảm là yếu tố chính đẩy giá dầu trên thị trường tăng. Trên Reuters, các nhà phân tích nhận định, tác động của siêu bão Ida gây ảnh hưởng cho ngành dầu khí Mỹ lớn hơn nhiều so với dự đoán và sản xuất dầu tại khu vực Vịnh Mexico có thể tiếp tục gặp khó khăn để hồi phục cho đến khi cơn bão nhiệt đới Nicholas hoàn toàn đi qua khu vực. Ngày 14.9, cơn bão nhiệt đới Nicholas đã di chuyển chậm qua bờ Vịnh Mexico, tuy chưa có ảnh hưởng nào liên quan khai thác dầu nhưng mùa mưa bão dự báo có tác động kéo dài đến cán cân dầu toàn cầu.

Bên cạnh đó, báo cáo thị trường dầu tháng 9 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng cho thấy tình trạng sản xuất thiếu ổn định trong nhóm. Theo Bloomberg, chỉ có 2 thành viên là UAE và Gabon trong số 10 thành viên của nhóm này đang tham gia vào chính sách cắt giảm sản lượng là sản xuất đang vượt hạn ngạch đề ra. Các nước còn lại gặp khó khăn trong việc duy trì sản lượng, sản lượng đều thấp hơn mức đề xuất trước đó.

Tuy nhiên, ngày 16.9, đà tăng của giá dầu đã chững lại. Một số phân tích cho thấy, khi hoạt động sản xuất tại Mỹ được khắc phục, kết hợp Trung Quốc và Ấn Độ đều tung dầu trong kho dự trữ ra sử dụng để cân bằng cung cầu, giá dầu khó có thể tiếp tục đẩy lên cao nữa.

Trong nước, ngày 16.9, giá bán lẻ xăng dầu phổ biến với xăng E5 RON92 có giá 20.143 đồng/lít, xăng RON95 giá 21.397 đồng/lít, dầu diesel giá 16.022 đồng/lít, dầu hỏa giá 14.762 đồng/lít và dầu mazut có giá 15.952 đồng/lít.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Hợp đồng tương lai Cà phê Robusta tháng 11 phiên qua đóng cửa ở mức 2082 USD/tấn, tăng nhẹ 0.9%.

Cà phê Robusta điều chỉnh nhẹ sau nhịp tăng giá mạnh vượt mốc 2000.

Giá cà phê trên sàn London tiếp nối đà tăng, thêm 0,92% trong phiên và kéo theo cả Arabica trên sàn New York thêm 1,02%. Robusta tiếp tục tăng nhẹ do giá cước vận tải biển đang quá cao khiến khan hàng từ các khu vực Đông Nam Á, buộc đầu cơ tăng giá kéo hàng về sàn.

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), cà phê đang là mặt hàng có mức tăng trưởng giao dịch mạnh nhất trong quý III năm 2021, với giá trị giao dịch trung bình đạt trên 1.200 tỷ đồng mỗi phiên, tốc độ tăng hơn 20% mỗi tháng.

So với giá cà phê Arabica vốn đang bị tác động bởi các tin tức về thời tiết ở Brazil, giá Robusta được hỗ trợ tốt hơn nhờ những số liệu xuất khẩu có phần kém khả quan ở Việt Nam – quốc gia sản xuất Robusta lớn nhất thế giới.

Tình hình dịch Covid-19 đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng cà phê và hỗ trợ cho giá Robusta trong thời gian gần đây. Số ca nhiễm mới hàng ngày ở Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại, tuy nhiên, để kiểm soát dịch, các tỉnh sẽ vẫn duy trì các biện pháp giãn cách, và việc lưu thông hàng hóa trong nước cũng sẽ gặp nhiều khó khăn và không thể phục hồi trong ngắn hạn.

MXV đánh giá triển vọng tăng giá của cà phê Robusta vẫn còn rất sáng sủa. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai sàn giao dịch đang liên tục được thu hẹp trong 2 tuần gần đây, và có thể khiến cho giá Robusta giảm mạnh hơn nếu thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh.

II. Góc nhìn kỹ thuật

Lưu ý không khuyến khích nhà đầu tư hàng hóa giao dịch ngược xu hướng chính, bên cạnh đó bất kể giao dịch mua hay bán nào cũng phải đặt cắt lỗ hợp lý.

 • Dầu thô WTI

Mở ảnh sang trang mới để xem rõ hơn

Hình 1: Đồ thị và nhận định Dầu thô WTI 

 • Quặng sắt

Hình 2: Đồ thị và nhận định Quặng sắt

 • Cà phê Robusta

Hình 3: Đồ thị và nhận định Cà phê Robusta

 • Đậu tương 

Hình 4: Đồ thị và nhận định Đậu tương

 • Dầu đậu tương 

Hình 5: Đồ thị và nhận định Dầu đậu tương

 • Khô đậu tương

Hình 6: Đồ thị và nhận định Khô đậu tương

 • Ngô 

Hình 7: Đồ thị và nhận định Ngô

 • Lúa mỳ 

Hình 8: Đồ thị và nhận định giá Lúa mỳ 

 • Đường thô 

Hình 9: Đồ thị và nhận định Đường thô 

 • Đồng

Hình 10: Đồ thị và nhận định Đồng

 

NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 (Hàng Hóa 24) hoặc truy cập room Zalo tại đây.

Nguyễn Đức Thịnh – Chuyên viên phân tích


Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được công ty FTV thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.
Bản viết này là tài sản và được giữ bản quyền bởi công ty FTV. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của công ty FTV. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bài viết.


 

Tags:

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883