Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 7/11/2023: Giá hàng hoá nguyên liệu đón nhận lực mua tích cực

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tuần, 23 trên tổng số 31 mặt hàng nguyên liệu đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh, hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng 0,29% lên 2.243 điểm, nối dài đà tăng sang ngày thứ ba liên tiếp.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 7/11/2023: Giá hàng hoá nguyên liệu đón nhận lực mua tích cực
MXV- Index

Tâm điểm chú ý của thị trường vẫn hướng đến đà tăng của các mặt hàng quan trọng như dầu thô, kim loại cơ bản, bông, đường,... Nhìn chung, thị trường hàng hoá đón nhận lực mua tương đối tích cực trong ngày hôm qua.

Giá đồng lên cao nhất một tháng, quặng sắt tăng ngày thứ tư

Kết thúc ngày giao dịch 6/11, thị trường kim loại ghi nhận diễn biến phân hóa rõ rệt giữa nhóm kim loại quý và kim loại cơ bản. Đối với nhóm kim loại quý, giá ba mặt hàng đồng loạt suy yếu, chấm dứt hai phiên tăng liên tiếp. Trong đó, giá bạch kim dẫn dắt đà giảm của nhóm khi giảm 2,83%, dừng chân ở mức 917,6 USD/ounce. Giá bạc đóng cửa tại 23,23 USD/ounce sau khi suy yếu 0,22%. Giá vàng cũng để mất 0,73%, chốt phiên tại mức 1.977,68 USD/ounce.

Sau phiên tăng mạnh vào cuối tuần trước, giá bạc và bạch kim đồng loạt hạ trong phiên đầu tuần, một phần do áp lực bán chốt lời của nhà đầu tư. Ngoài ra, việc đồng USD và lợi suất trái phiếu phục hồi làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ kim loại quý cũng là lực cản đối với đà tăng của giá.

Cụ thể, chỉ số Dollar Index đứt chuỗi giảm ba phiên liên tiếp, kết phiên tăng 0,18% lên 105,22 điểm, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 8 điểm cơ bản lên 4,65%.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 7/11/2023: Giá hàng hoá nguyên liệu đón nhận lực mua tích cực
Bảng giá Kim loại

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, chốt phiên tăng 1,02% lên 8.198,98 USD/tấn, mức cao nhất trong hơn một tháng. Giá quặng sắt tăng 4 phiên liên tiếp, đóng cửa tại mốc 123,79 USD/tấn sau khi tăng 0,69%.

Giá đồng và quặng sắt đang phản ứng tích cực với việc Chính phủ Trung Quốc có thêm chính sách hỗ trợ nền kinh tế. Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường phát biểu hôm Chủ nhật rằng nước này sẽ đẩy mạnh mở cửa nền kinh tế và tăng cường nhập khẩu hàng hóa. Đồng thời, Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc phát hành và sử dụng trái phiếu chính phủ, theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã.

Những tin tức này đã củng cố tâm lý nhà đầu tư, giá đồng và quặng sắt cũng được hưởng lợi.

Tuy vậy, giá quặng sắt có mức tăng yếu hơn so với đồng do tin đồn chính quyền Trung Quốc sẽ tăng cường giám sát thị trường quặng sắt sau khi giá tăng quá nóng.

Trong một diễn biến khác, giá nhôm LME cũng bật tăng 1,31% lên 2,286 USD/tấn, mức cao nhất trong một tháng, do lo ngại nguồn cung thiếu hụt.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 7/11/2023: Giá hàng hoá nguyên liệu đón nhận lực mua tích cực
Giá quặng sắt tăng 4 phiên liên tiếp, đóng cửa tại mốc 123,79 USD/tấn sau khi tăng 0,69%

Các nhà máy sản xuất nhôm tại tỉnh Vân Nam, một trung tâm sản xuất nhôm chính của Trung Quốc, đang giảm sản lượng vì lo thiếu điện khi bước vào mùa khô. Trong khi đó, tồn kho tại Sở Thượng Hải và Sở LME đều ở mức thấp. Tính đến ngày 3/11, tồn kho nhôm trên Sở LME đạt mức 468.700 tấn, thấp nhất kể từ đầu tháng 2/2023.

Giá đậu tương tăng liên tục 5 ngày, dầu đậu hưởng lợi từ diễn biến dầu thô

Chốt ngày giao dịch đầu tuần (6/11), giá bông chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6/2023 sau khi mất hơn 2% trong phiên hôm qua. MXV cho biết lực bán từ giới đầu tư kết hợp lo ngại nhu cầu thấp tạo nên áp lực kép lên giá mặt hàng này.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cho biết giới đầu tư tiếp tục cắt giảm vị thế mua ròng đối với 1.151 hợp đồng bông trong tuần kết thúc ngày 31/10. Hơn nữa, Don Shurley, giáo sư danh dự về kinh tế bông của Đại học Georgia nhận định nhu cầu bông đang rất thấp phản ánh tình hình ảm đạm của kinh tế Mỹ và thế giới hiện nay. Điều này trái ngược với số liệu bán hàng bông Mỹ tăng kỷ lục lên 457.100 kiện trong báo cáo xuất khẩu tuần trước.

Giá dầu cọ cũng ghi nhận mức giảm 0,40% trong phiên hôm qua khi đồng ringgit mạnh lên và triển vọng nguồn cung tăng. Cụ thể, đồng ringgit tăng mạnh khiến giá dầu cọ trở nên đắt đỏ đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác. Chi phí tăng làm hạn chế lực mua trên thị trường. Trong khi đó, Hiệp hội Dầu cọ Malaysia đã chốt mức tăng sản lượng dầu cọ tháng 10 là 7,13%.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 7/11/2023: Giá hàng hoá nguyên liệu đón nhận lực mua tích cực
Bảng giá nguyên liệu công nghiệp

Ở chiều ngược lại, giá hai mặt hàng đường ghi nhận mức tăng nhẹ lần lượt 0,65% với đường 11 và 0,77% với đường trắng. Thị trường tiếp tục neo theo lo ngại sản lượng thấp tại các quốc gia sản xuất chính sẽ kéo theo sự thâm hụt nguồn cung trong niên vụ 2023/24. Đặc biệt khi sản xuất đường tại Brazil gặp khó khăn bởi thời tiết.

Chính phủ Brazil cho biết, quốc gia này chỉ xuất khẩu được 2,88 triệu tấn đường trong tháng 10, giảm 10% so với so với mức 3,16 tấn vào tháng 10 năm ngoái. Mưa xuất hiện tại khu vực phía Nam khiến cho hoạt động sản xuất đường bị gián đoạn và khâu vận chuyển cũng gặp khó khăn.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), khép lại ngày giao dịch đầu tuần, giá đậu tương đã ghi nhận ngày thứ 5 liên tiếp tăng giá với mức gần 1%. Tiếp nối xu hướng tuần trước, lực mua đẩy mạnh kể từ khi mở cửa, trước khi bị cản lại tại vùng kháng cự 500 USD/tấn. Triển vọng nhu cầu tốt và lo ngại về tình hình vụ mùa tại Brazil đã hỗ trợ giá.

Công ty Tư vấn AgRural cho biết nông dân tại Brazil đã gieo trồng 51% diện tích đậu tương niên vụ 2023/24 tính đến ngày 2/11, thấp hơn mức 57% cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tiến độ trồng đậu tương chậm nhất từng được ghi nhận kể từ năm 2020. Theo AgRural, thời tiết bất lợi ở các bang sản xuất đậu tương hàng đầu của Brazil là Mato Grosso và Parana là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên.

Dữ liệu của Viện Kinh tế nông nghiệp IMEA cho thấy, tiến độ trồng đậu tương niên vụ 2023/24 tính riêng tại bang Mato Grosso mới đạt 83,3% diện tích dự kiến, thấp hơn so với mức 93,57% cùng kỳ năm ngoái và mức 88,6% trung bình 5 năm. Khu vực trung Tây của bang Mato Grosso đang trải qua thời kỳ khô hạn và mới có một vài cơn mưa bất thường xuất hiện. Tuy nhiên, một số vùng hạn hán vẫn đứng trước rủi ro phải trồng lại. Điều này phần nào tạo ra lo ngại trên thị trường, khiến giá đậu tương tiếp tục gia tăng.

Bên cạnh đó, trong báo cáo Giao hàng xuất khẩu (Export Inspections), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết nước này đã giao 2,09 triệu tấn đậu tương trong tuần 27/10 - 2/11, cao hơn so với mức 2,05 triệu tấn trong tuần trước đó. Ngoài ra, trong báo cáo Bán hàng hàng ngày (Daily Export Sales), USDA cho biết các nhà xuất khẩu đã bán đơn hàng 126.000 tấn đậu tương niên vụ 2023/24 cho Trung Quốc. Điều này cho thấy nhu cầu từ thị trường quốc tế vẫn cao, giúp hỗ trợ giá.

Dầu đậu tương đã nhảy vọt hơn 3% theo diễn biến dầu thô. Saudi Arabia và Nga xác nhận tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thô tự nguyện cho đến hết năm nay, vì lo ngại nhu cầu giảm và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đang thận trọng trước những lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ với dầu Iran. Điều này đã hỗ trợ giá dầu thô và hỗ trợ gián tiếp giá dầu đậu.

Trong khi đó, khô đậu tương là mặt hàng duy nhất trong nhóm chịu áp lực bán trong ngày hôm qua. Đóng cửa, giá khô đậu giảm 1,04% xuống 482,26 USD/tấn.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm qua 6/11, giá khô đậu tương Nam Mỹ nhập khẩu cũng được điều chỉnh giảm. Theo đó, tại cảng Cái Lân, khô đậu tương Nam Mỹ kỳ hạn giao hai tháng cuối năm nay được chào bán trong khoảng giá 14.500 - 14.600 đồng/kg; kỳ hạn giao quý I năm sau dao động ở mức giá 13.750 - 13.850 đồng/kg. Trong khi đó, giá giao dịch tại cảng Vũng Tàu ghi nhận thấp hơn khoảng 50 - 100 đồng/kg so với cảng Cái Lân.

Giá một số hàng hóa khác

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 7/11/2023: Giá hàng hoá nguyên liệu đón nhận lực mua tích cực
Bảng giá năng lượng
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 7/11/2023: Giá hàng hoá nguyên liệu đón nhận lực mua tích cực
Bảng giá nông sản
HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký