Thị trường hàng hoá hôm nay ngày 4/7/2023: Giá dầu WTI đánh mất mốc 70 USD/thùng; Giá cà phê Arbica phục hồi

Giá dầu đảo chiều giảm

Thông tin từ Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá hôm nay 4/7/2023 diễn biến như sau: Đà tăng của giá dầu trong nửa đầu phiên giao dịch ngày 03/07 đã bị xoá sạch trong phiên tối, khiến cho dầu thô đóng cửa trong sắc đỏ, cắt đứt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp. Lo ngại về rủi ro tăng trưởng, đặc biệt là nền kinh tế Mỹ, đã lấn át hàng loạt các rủi ro từ phía nguồn cung và kéo giá dầu suy yếu.

Thị trường hàng hoá hôm nay ngày 4/7/2023: Giá dầu WTI đánh mất mốc 70 USD/thùng; Giá cà phê Arbica phục hồi

Kết phiên, giá dầu WTI đánh mất mốc 70 USD/thùng sau khi giảm 1,2%. Dầu Brent chốt phiên ở mức 74,65 USD/thùng, giảm 1,01% so với phiên trước đó.

Hàng loạt các thông tin từ phía nguồn cung từ các nước sản xuất chính đã hỗ trợ mạnh mẽ cho giá dầu trong nửa đầu phiên giao dịch.

Việc đơn phương cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng/ngày của quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới Saudi Arabia, sẽ được duy trì trong tháng 8, theo một tuyên bố được Cơ quan báo chí nhà nước Saudi Arabia đăng tải. Điều đó sẽ đưa sản lượng của vương quốc này xuống còn khoảng 9 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong vài năm.

Trong khi đó, Nga sẽ tự nguyện giảm nguồn cung dầu trong tháng 8 thêm 500 nghìn thùng/ngày trong một nỗ lực đảm bảo sự cân bằng trên thị trường dầu mỏ, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết.

Trước các động thái mới này, sản lượng dầu của nhóm OPEC+ dự kiến sẽ giảm thêm 1,5 triệu thùng/ngày trong tháng 8, tương đương khoảng 1,5% nhu cầu toàn cầu, nâng tổng số cam kết cắt giảm của các nhà sản xuất dầu OPEC+ lên 5,16 triệu thùng/ngày. Giá dầu đã nhận được lực mua tích cực sau loạt thông tin trên.

Tuy nhiên, mọi mức tăng đều đã bị phá vỡ, giá dầu đảo chiều giảm trở lại nửa cuối phiên giao dịch trong bối cảnh dữ liệu sản xuất yếu kém tại Mỹ và Châu Âu vào tháng 6 đã làm gia tăng rủi ro suy thoái, hạn chế nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu.

Thị trường hàng hoá hôm nay ngày 4/7/2023: Giá dầu WTI đánh mất mốc 70 USD/thùng; Giá cà phê Arbica phục hồi

Cụ thể, dữ liệu từ Viện Quản lý và Cung ứng Mỹ (ISM) cho thấy hoạt động sản xuất của các nhà máy Mỹ tiếp tục thu hẹp trong tháng 6, thể hiện qua chỉ số quản trị mua hàng PMI sản xuất đã giảm xuống 46, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020, và thấp hơn mức dự đoán 47 điểm của các chuyên gia kinh tế.

Bức tranh tương tự, hoạt động sản xuất của khu vực đồng tiền chung châu Âu (EU) cũng suy yếu trong tháng 6, với PMI sản xuất giảm xuống mức 43,4 điểm, thấp nhất kể từ tháng 7/2020, trước sức ép lãi suất liên tục tăng cao.

Thị trường hàng hoá hôm nay ngày 4/7/2023: Giá dầu WTI đánh mất mốc 70 USD/thùng; Giá cà phê Arbica phục hồi

Áp lực tăng trưởng đè nặng lên các nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể khiến nhu cầu tiêu thụ dầu thô sụt giảm. Lo ngại này hoàn toàn lấn át các rủi ro từ phía nguồn cung trước đó và kéo giá dầu giảm mạnh trong phiên tối.

Cà phê Arabica hồi phục sau khi xuống mức thấp nhất 6 tháng

Kết thúc ngày giao dịch đầu tuần, sắc xanh hoàn toàn bao phủ trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp.

Đáng chú ý, giá dầu cọ đã tăng mạnh hơn 5% trong ngày hôm qua, lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng, nhờ được hỗ trợ từ diễn biến dầu đậu tương. Mới đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA đã cho biết diện tích trồng đậu tương năm 2023 của Mỹ thấp hơn rất nhiều so với dự đoán của thị trường, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung và khiến dầu đậu tương bật tăng mạnh. Ngoài ra, căng thẳng xung quanh thỏa thuận biển Đen giữa Nga và Ukraine, các nước xuất khẩu dầu hướng dương lớn, cũng hỗ trợ giá.

Thị trường hàng hoá hôm nay ngày 4/7/2023: Giá dầu WTI đánh mất mốc 70 USD/thùng

Sau 7 phiên giảm liên tiếp, giá đường 11 bật tăng mạnh ngay từ đầu phiên và chốt ngày hôm qua với mức tăng 2,33%. Lực mua bắt đáy kết hợp cùng biến động thời tiết tại Ấn Độ là nguyên nhân khiến giá tăng mạnh.

Văn phòng thời tiết Ấn Độ cho biết, gió mùa hàng năm đã bao phủ toàn bộ đất nước sớm hơn 6 ngày so với thường lệ, nhưng tổng lượng mưa thấp hơn 10% so với mức trung bình cho đến thời điểm này trong mùa. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của các cây trồng như mía đường, làm dấy lại lo ngại về thiếu hụt nguồn cung.

Bên cạnh đó, giá Arabica tăng gần 1% sau khi chạm mức thấp nhất trong gần 6 tháng vào cuối tuần trước. Nguồn bổ sung cà phê trong tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE còn hạn hẹp, hỗ trợ giá lấy lại đà tăng.

Tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE tính đến hết ngày 30 tháng 06 ở mức 544.915 bao loại 60kg, giảm nhẹ 1.735 bao so với 1 tuần trước đó. Hiện có 3.989 bao đang chờ phân loại để có thể bổ sung vào các kho lưu trữ trong thời gian tới.

Tương tự, những hỗ trợ về mặt kỹ thuật cùng lo ngại thiếu hụt nguồn cung ở hiện tại, khiến giá cà phê Robusta tăng gần 2% trong phiên đầu tuần.

Tại Indonesia, xuất khẩu cà phê Robusta dạng hạt trong tháng 05 đạt 13.618 tấn, tăng 13,03% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 87,22% so với tháng 04, theo dữ liệu văn phòng thương mại địa phương.

Cùng chung xu hướng giá thế giới, trên thị trường nội địa, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ cũng bật tăng mạnh trong sáng nay. Theo ghi nhận của MXV, cà phê trong nước được thu mua ở mức 64.900 – 65.500 đồng/kg, tăng mạnh 700 đồng/kg so với ngày hôm qua.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký