Thị trường hàng hoá hôm nay ngày 3/7/2023: Dầu WTI lấy lại mốc 70 USD; Giá ngô lao dốc 16%

Giá dầu lấy lại đà tăng

Theo Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá hôm nay ngày 3/7/2023 diễn biến như sau: Kết thúc tuần giao dịch cuối cùng của quý II/2023, giá dầu cho thấy tín hiệu hồi phục. Tuy nhiên, dầu thô đã đánh dấu quý giảm giá thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng kinh tế tại các nước tiêu thụ hàng đầu có thể làm giảm triển vọng nhu cầu.

Trong tuần qua, giá dầu được hỗ trợ chủ yếu do các dữ liệu từ báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) và bối cảnh kinh tế vĩ mô tương đối tích cực tại Mỹ. Giá dầu WTI đã lấy lại mốc 70 USD/thùng sau khi tăng 2,14%, và giá dầu Brent cũng tăng 1,89% lên mức 75,41 USD/thùng.

Thị trường hàng hoá hôm nay ngày 3/7/2023

Cụ thể, báo cáo EIA cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ đã giảm mạnh 9,6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 23/6, trong khi tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất tăng không đáng kể. Dữ liệu này củng cố kỳ vọng tiêu thụ khởi sắc tại Mỹ trong mùa lái xe cao điểm, nhất là khi Kỳ Nghỉ Lễ Độc lập ngày 04/7 sắp tới.

Thị trường hàng hoá hôm nay ngày 3/7/2023

Trong khi đó, lo ngại về nguồn cung thu hẹp cũng đã thúc đẩy lực mua trên thị trường dầu thô khi giá về các vùng hỗ trợ quan trọng, 67 USD/thùng đối với dầu WTI và 72 USD/thùng đối với dầu Brent. Vào tháng 7, nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới Saudi Arabia sẽ cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày, tương đương 1% nhu cầu toàn cầu.

Theo các nhà phân tích của Ngân hàng HSBC, thị trường dầu sẽ thâm hụt khoảng 2,3 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm 2023, và sẽ hỗ trợ một phần cho giá dầu trong thời gian tới, mặc dù sức ép tăng trưởng chậm từ một số quốc gia hàng đầu thế giới sẽ hạn chế đà tăng mạnh.

Thị trường hàng hoá hôm nay ngày 3/7/2023

Trong khi đó, nguồn cung tại Mỹ tiếp tục cho thấy sự thu hẹp quy mô khai thác. Theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ giảm 7 xuống 675 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 30/6, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2022. Như vậy, các công ty năng lượng của Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên hoạt động trong tuần thứ 9 liên tiếp.

Một số dữ liệu vĩ mô tích cực của Mỹ cũng đã làm gia tăng niềm tin đối với kịch bản “hạ cánh mềm”, góp phần hỗ trợ cho giá dầu trong tuần qua. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong Quý I/2023 bất ngờ được điều chỉnh tăng 2% so với quý trước đó, cao hơn đáng kể so với con số 0,7% trong báo cáo sơ bộ.

Trong tuần này, thị trường năng lượng sẽ chờ đón các thông tin từ cuộc hội thảo do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tổ chức vào ngày 05 và 06 tháng 7 tại Vienna. Cuộc họp của các CEO ngành dầu mỏ với các bộ trưởng năng lượng từ OPEC và đồng minh dự kiến sẽ khiến giá dầu biến động mạnh trong tuần.

Ông Phạm Quang Anh nhận định: “Thị trường hàng hóa đang ở trong giai đoạn biến động rất mạnh, ở nhiều mặt hàng quan trọng. Đây cũng là giai đoạn bản lề, chuyển giao giữa quý II và quý III, cũng như chuyển giao bán niên, nên xu hướng giá sẽ có nhiều thay đổi trong trung và dài hạn. Vì thế, các nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý tới các thông tin mới, cũng như đề cao nghiệp vụ quản trị rủi ro, giúp hoạt động giao dịch an toàn và hiệu quả.”

MXV cũng cho biết, sự kiện quan trọng trong tuần này phải kể đến biên bản họp của FED công bố vào 1h sáng thứ năm. Bất kỳ động thái tăng lãi suất nào của FED, cũng có thể tạo ra biến động lớn đối với các mặt hàng nhạy cảm với kinh tế vĩ mô như dầu thô, kim loại hay cà phê.

Giá ngô lao dốc 16%, lúa mì giảm 6 phiên liên tiếp

Giá ngô hợp đồng tháng 12 kết thúc tuần giao dịch 26/6 - 30/6 với mức lao dốc mạnh lên tới gần 16% do những kỳ vọng về triển vọng nguồn cung tại Mỹ, yếu tố có quyết định lớn nhất tới xu hướng giá trong giai đoạn này. Thị trường đóng cửa cả 5 phiên trong sắc đỏ và mức giảm ngày càng được mở rộng, đặc biệt là khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố 2 báo cáo quan trọng vào thứ Sáu (30/6).

Mặc dù chất lượng ngô tại Mỹ vẫn tiếp tục sụt giảm và thấp hơn dự đoán của thị trường với chỉ 50% diện tích đạt tốt – tuyệt vời nhưng dự báo thời tiết sắp tới lại có sự cải thiện. Những cơn mưa cùng với giông bão đã mang lại độ ẩm cần thiết cho giai đoạn phát triển quan trọng của ngô Mỹ và giúp thị trường gia tăng kỳ vọng về năng suất niên vụ 23/24.

Bên cạnh đó, trong báo cáo Diện tích gieo trồng (Final Acreage), USDA ước tính nông dân Mỹ đã trồng 94,1 triệu mẫu ngô, mức cao nhất trong 9 năm qua, tăng khoảng 2 triệu mẫu so với dự báo hồi tháng 3 và vượt ngoài khoảng dự đoán của thị trường. Cả diện tích và năng suất đều được đánh giá tích cực hơn trong khi nhu cầu đối với ngô Mỹ lại đang khá yếu vào thời điểm hiện tại. Những yếu tố trên đã thúc đẩy lực bán ồ ạt trên thị trường ngô trong tuần vừa rồi. MXV cho biết, nếu như mưa tiếp tục xuất hiện và độ ẩm gia tăng, giá ngô có thể sẽ tiếp tục suy yếu, phá vỡ vùng đáy trước đó.

Thị trường hàng hoá hôm nay ngày 3/7/2023

Tương tự như ngô, giá lúa mì cũng trải qua tuần giảm mạnh mẽ khi kết tuần với phiên giảm thứ 6 liên tiếp. Những thông tin tích cực về nguồn cung là yếu tố chính tạo áp lực lên giá mặt hàng này.

Hội đồng ngũ cốc quốc tế (IGC) đã nâng dự báo sản lượng lúa mì thế giới niên vụ 2023/24 thêm 3 triệu tấn lên mức 786 triệu tấn. Sự gia tăng phản ảnh triển vọng vụ mùa cải thiện tại Ukraine, nơi sản lượng lúa mì đang được dự báo sẽ đạt 22,5 triệu tấn, tăng so với mức 20,2 triệu tấn trong dự đoán trước. Trong khi đó, tại Mỹ, USDA ước tính diện tích trồng lúa mì năm 2023 giảm nhẹ xuống còn 49,6 triệu mẫu nhưng vẫn nằm trong dự đoán của thị trường nên tác động không đáng kể.

Theo ông Phạm Quang Anh - Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam: “Trong tuần này, những lo ngại xung quanh thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen có thể giúp hạn chế đà giảm của giá lúa mì.”

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký