Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 23/10/2023: Giá khô đậu tương tăng hơn 8%

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tương đối giằng co, nhưng lực mua đang có phần mạnh hơn. Chỉ số MXV-Index chốt tuần tăng 0,85% lên mức 2.261 điểm. Trong khi đó, dòng tiền đổ vào thị trường đang tăng dần đều theo từng phiên, giúp giá trị giao dịch trung bình cả tuần tăng 14% so với tuần trước đó, đạt trên 4.200 tỷ đồng mỗi ngày.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 23/10/2023: Giá khô đậu tương tăng hơn 8%

Trong đó, nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp ghi nhận nhiều mặt hàng quan trọng đón nhận lực mua rất mạnh trong tuần, đóng góp chính vào đà hồi phục chung của chỉ số giá hàng hoá.

Giá đậu tương tăng mạnh nhất trong một năm

Tuần giao dịch 16 - 22/10 đánh dấu sự khởi sắc mạnh mẽ của giá đậu tương và khô đậu, trong bối cảnh nhu cầu đối với hai mặt hàng này gia tăng. Thậm chí trong một số phiên, đà tăng mạnh của giá khô đậu đã hỗ trợ cho giá đậu tương. Khép lại tuần vừa rồi, giá đậu tương tăng 1,56% trong khi giá khô đậu cao hơn 8,69%. Đây là mức tăng hàng tuần cao nhất của giá khô đậu trong gần một năm qua.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 23/10/2023: Giá khô đậu tương tăng hơn 8%
Bảng giá nông sản

Theo dữ liệu từ báo cáo Bán hàng Xuất khẩu (Export Sales) tuần trước, Mỹ đã bán được 1,37 triệu tấn đậu tương và 434.675 tấn khô đậu tương niên vụ 23/24 trong tuần 06 - 12/10, tăng lần lượt 29,8% và 622% so với một tuần trước đó. Ngoài ra trong các báo cáo Bán hàng hàng ngày (Daily Export Sales) tuần trước, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết các nhà xuất khẩu Mỹ đã bán được đơn hàng 132.000 tấn đậu tương cho Trung Quốc và 183.000 tấn khô đậu tương cho Philippines, cả hai đều được giao trong niên vụ 23/24. Những kết quả xuất khẩu khả quan là yếu chính hỗ trợ giá đậu tương và khô đậu trong tuần vừa rồi.

Song song với xuất khẩu, nhu cầu ép dầu tại Mỹ tăng mạnh cũng là yếu tố hỗ trợ giá đậu tương. Báo cáo tháng này của Hiệp hội các nhà chế biến hạt có dầu quốc gia (NOPA) cho thấy, khối lượng ép dầu đậu tương tháng 9 của Mỹ đạt 165,46 triệu giạ, tăng 2,5% so với tháng 8 và cao hơn 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là khối lượng ép dầu đậu tương kỷ lục của Mỹ được ghi nhận cho tháng 9, khi mà các nhà máy quay trở lại hoạt động sau đợt bảo dưỡng định kỳ. Trong tuần này, giá đậu tương có thể tiếp tục hướng lên vùng 490, trong khi giá khô đậu tương nhiều khả năng sẽ giảm về vùng 460.

Trong khi đó, dầu đậu tương là mặt hàng duy nhất của nhóm suy yếu trong tuần vừa rồi. Với mức giảm gần 2%, giá dầu đậu tương hợp đồng tháng 12 ghi nhận tuần sụt giảm thứ 5 liên tiếp. Lực bán kỹ thuật là yếu tố chính giúp lý giải cho diễn biến giá.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 23/10/2023: Giá khô đậu tương tăng hơn 8%
Dầu đậu tương là mặt hàng duy nhất của nhóm suy yếu trong tuần vừa rồi

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong cuối tuần trước, giá khô đậu tương Nam Mỹ nhập khẩu về cảng Việt Nam được điều chỉnh tăng nhẹ. Theo đó, giá chào bán khô đậu tương Nam Mỹ tại cảng Cái Lân lên mức 14.600 - 14.650 đồng/kg đối với kỳ hạn giao các tháng cuối năm. Đối với kỳ hạn giao quý I năm sau, giá khô đậu tương dao động quanh mức 13.500 - 13.600 đồng/kg. Tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán ghi nhận thấp hơn khoảng 150 đống so với cảng Cái Lân.

Kết thúc tuần giao dịch 16 - 22/10, giá đường quay đầu suy yếu. Cụ thể, giá đường 11 giảm 0,67% và giá đường trắng mất 0,11% so với tham chiếu. Tuy nhiên, đây vẫn là vùng giá cao đối với cả hai mặt hàng đường khi những lo ngại về nguồn cung thấp đã dịu bớt nhưng chưa hoàn toàn biến mất.

Chính phủ Ấn Độ trong tuần trước đã thông báo sẽ gia hạn lệch hạn chế xuất khẩu đường không thời hạn từ sau tháng 10 này, với mục tiêu bình ổn giá trong nước khi các cuộc bầu cử diễn ra. Điều này làm bớt đi lo ngại về khả năng xuất khẩu từ quốc gia châu Á vì trước đó thị trường đồn thổi về nguy cơ quốc gia này sẽ cấm xuất khẩu đường trong niên vụ 2023/24. Hiện tại, Ấn Độ vẫn chưa có mức xuất khẩu cụ thể cho vụ mới.

Cùng với đó, sản lượng đường nửa đầu tháng 10 tại Brazil đứng trước nguy cơ suy yếu so với cùng kỳ tháng trước do ảnh hưởng từ mưa tại khu vực phía Nam, tập đoàn công nghiệp mía đường UNICA cho biết trong báo cáo mới nhất.

Giá bông có tuần giảm mạnh khi mất 4,25% so với tham chiếu. Bán hàng bông tại Mỹ vẫn ở mức thấp, cùng với lo ngại nhu cầu giảm tại Trung Quốc khiến cho giá giảm sâu.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 23/10/2023: Giá khô đậu tương tăng hơn 8%
Bảng giá nguyên liệu công nghiệp

Dữ liệu từ báo cáo bán hàng xuất khẩu bông của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy, bán hàng bông Mỹ trong tuần kết thúc ngày 12/10 đã đạt 71.300 kiện, giảm 36% so với mức trung bình 4 tuần. Trong khi, xuất khẩu cũng giảm 22% so với dữ liệu trung bình 4 tuần trước, khi chỉ có 109.900 kiện bông. Thị trường dệt may năm 2023 kém sôi động, khiến cho nhu cầu về bông có phần suy yếu, từ đó gây áp lực lên giá.

Hơn nữa, giới quan sát cho biết Trung Quốc đang chuyển dần việc nhập khẩu bông từ Mỹ sang hai thị trường Brazil và Australia do những khúc mắc trong thương mại Mỹ - Trung. Điều này ảnh hưởng trực tiếp lên khả năng xuất khẩu bông tại Mỹ khi Trung Quốc vẫn đang là bạn hàng lớn nhất.

Các nhà đầu tư tăng cường tích trữ kim loại quý

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc tuần giao dịch 16 - 22/10, thị trường kim loại ghi nhận diễn biến phân hóa. Đối với nhóm kim loại quý, giá cả ba mặt hàng đều ghi nhận mức tăng hơn 2% và là tuần tăng thứ hai liên tiếp. Cụ thể, giá bạc dẫn dắt đà tăng của nhóm khi tăng 2,66%, đóng cửa tuần tại mức 23,50 USD/ounce. Giá vàng cũng tăng 2,55% lên mức 1.981,04 USD/ounce. Giá bạch kim tăng lên 905,1 USD/ounce sau khi tăng 2,36%.

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang, các nhà đầu tư tăng cường tích trữ kim loại quý làm tài sản trú ẩn an toàn. Điều này đã hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim duy trì được đà tăng từ tuần trước đó.

Hơn nữa, đồng USD suy yếu cũng là yếu tố củng cố cho lực mua bạc và bạch kim trong tuần qua. Đồng USD phải chịu sức ép trước kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tạm dừng chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Kỳ vọng này lại được thúc đẩy bởi những bình luận mang tính “ôn hòa” của các quan chức FED.

Cụ thể, Chủ tịch FED Jerome Powell vẫn nhấn mạnh quyết tâm đưa lạm phát về mức 2%, nhưng ông cũng lưu ý đà tăng mạnh của lợi suất trái phiếu gần đây đã giúp thắt chặt "đáng kể" các điều kiện tài chính tổng thể. Điều này phù hợp với phần lớn bình luận của các quan chức FED. Những quan chức này cho rằng FED có thể tạm ngừng tăng lãi suất, do lợi suất trái phiếu tăng cao sẽ khiến điều kiện tài chính bị thắt chặt và kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

Hiện tại, các nhà đầu tư đặt cược 100% vào khả năng FED dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11, trong khi có tới 80% khả năng FED ngừng tăng trong tháng 12, đi lên từ mức 60% trong tuần trước đó, theo CME FedWatch. Theo đó, kỳ vọng về một chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn của FED đã khiến đồng USD suy yếu. Chỉ số Dollar Index giảm 0,45% xuống 106,16 điểm. Trong khi đó, kim loại quý là tài sản không mang lãi suất và được định giá bằng USD. Do vậy, kỳ vọng lãi suất tăng giảm bớt và đồng USD suy yếu là những yếu tố có lợi cho giá bạc và bạch kim.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX giảm tuần thứ ba liên tiếp với 0,22% xuống 3,56 USD/pound. Trong khi đó, giá quặng sắt nối dài đà giảm sang tuần thứ năm liên tiếp với 1,5%, đóng cửa tuần tại mức 112,57 USD/tấn. Trong những tuần gây đây, giá đồng và quặng sắt liên tục gặp sức ép do triển vọng tiêu thụ kém sắc tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới.

Trong tuần trước, đã có ngày giá đồng và quặng sắt phục hồi trong sắc xanh khi nhà đầu tư phản ứng tích cực với dữ liệu kinh tế của Trung Quốc. Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội quý III/2023 của Trung Quốc tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng vượt dự báo của thị trường.

Tuy vậy, dữ liệu này chỉ mang tính trấn an thị trường trong ngắn hạn. Giá đồng và quặng sắt nhanh chóng đảo chiều giảm do nhu cầu thực tế vẫn còn yếu, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, trụ cột kinh tế của đất nước và là lĩnh vực tiêu thụ một lượng lớn đồng hay quặng sắt.

Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ thép trầm lắng cũng là yếu tố làm giảm sức mua quặng sắt, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thép. Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 9 chỉ đạt 82,11 triệu tấn, giảm 5% so với tháng 8 và giảm 5,6% so với một năm trước. Hơn nữa, các chuyên gia đã cảnh báo rằng sản lượng thép của Trung Quốc có thể tiếp tục đi xuống trong tháng 10, do biên lợi nhuận kém hơn khiến nhiều nhà máy phải giảm sản lượng.

Giá một số hàng hóa khác

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 23/10/2023: Giá khô đậu tương tăng hơn 8%
Bảng giá năng lượng
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 23/10/2023: Giá khô đậu tương tăng hơn 8%
HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký