Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 18/9/2023: Giá dầu lên mức đỉnh 10 tháng, kim loại đồng loạt tăng giá

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới kết thúc tuần qua với lực mua hoàn toàn áp đảo. Trong 31 mặt hàng thì có tới 26 mặt hàng tăng giá hỗ trợ chỉ số MXV-Index chốt tuần tăng 1,56% lên 2.324 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt gần 3.000 tỷ đồng mỗi phiên.

Nguyên liệu công nghiệp và năng lượng là hai nhóm chính đóng góp chủ yếu vào đà hồi phục mạnh mẽ của toàn thị trường. Nhiều mặt hàng quan trọng trong nhóm ghi nhận các mức tăng đáng kể.

Tăng ba tuần liên tiếp, giá dầu lên mức đỉnh 10 tháng

Khép lại tuần giao dịch 11 – 17/9, dầu thô ghi nhận tuần tăng giá thứ ba liên tiếp, đạt đỉnh cao nhất trong 10 tháng khi các tổ chức năng lượng lớn trên thế giới dự báo thâm hụt nguồn cung cuối năm. Trong khi đó, tiêu thụ tại Trung Quốc tích cực, nền kinh tế Mỹ tiếp tục có những tín hiệu khởi sắc đã góp phần thúc đẩy lực mua.

Giá dầu WTI vượt mốc 90 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11/2022, chốt tuần tại mức giá 90,77 USD/thùng, tăng 3,73% so với tuần trước đó. Giá dầu Brent tăng 3,62% lên sát mốc 94 USD/thùng. Như vậy, trong 12 tuần giao dịch gần nhất, dầu thô đã ghi nhận 10 tuần tăng giá.

Bảng giá năng lượng

Ba tổ chức năng lượng lớn là Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) trong báo cáo tháng 9 đều đưa ra dự báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong phần còn lại của năm 2023. Trong đó, OPEC dự báo mức thâm hụt mạnh nhất, khoảng 1,78 triệu thùng/ngày trong quý III và gần 3 triệu thùng/ngày trong quý IV. EIA và IEA đều dự báo mức thâm hụt khoảng vài nghìn thùng mỗi ngày trong các quý cuối năm.

Cả ba tổ chức đều kỳ vọng sẽ có sự bù đắp mức thiếu hụt, chủ yếu là nguồn cung từ các nước non-OPEC, đặc biệt là Mỹ. EIA kỳ vọng tổng sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ đạt trung bình 12,78 triệu thùng/ngày trong năm 2023, tăng nhẹ so với ước tính trong báo cáo tháng 8.

Giá dầu lên mức đỉnh 10 tháng

Tuy nhiên, việc đánh giá thị trường vẫn thâm hụt khá lớn và mức bổ sung nguồn cung chưa đáng kể đã thúc đẩy giá dầu tăng mạnh trong tuần qua. EIA dự báo giá dầu Brent đạt trung bình 93 USD/thùng trong quý cuối năm, tăng mạnh so với ước tính 88 USD/thùng trong báo cáo tháng 8.

Về nhu cầu, thông lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 8 đã tăng lên mức kỷ lục do các nhà máy lọc dầu duy trì công suất hoạt động cao để đáp ứng nhu cầu đi lại trong mùa hè và tăng tỷ suất lợi nhuận xuất khẩu.

Cụ thể, tổng nhu cầu lọc dầu của Trung Quốc đạt kỷ lục 64,69 triệu tấn trong tháng 8, tăng 19,6% so với một năm trước, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết vào ngày 15/9. Con số này tương đương với 15,23 triệu thùng/ngày, cao hơn mức 14,87 triệu thùng/ngày trong tháng 7. Nhu cầu lọc dầu mạnh của nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới góp phần thúc đẩy lực mua dầu thô trong tuần qua.

Giá dầu có xu hướng tăng cũng đã thúc đẩy một số hoạt động mở rộng thêm các giàn khoan dầu khí tại Mỹ. Theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ đã tăng mạnh thêm 9 lên 641 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 15/9. Đây là tuần thứ hai liên tiếp các công ty năng lượng của Mỹ tăng số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên kể từ cuối tháng 6/2023.

Giá dầu thô và đồng USD cao đã đẩy mạnh lực mua của giới đầu cơ, trong khi xuất khẩu cà phê cùng tồn kho trên Sở ICE đều cho thấy sự tích cực so với giai đoạn trước.

Hỗ trợ kép từ yếu tố vĩ mô và cung cầu thúc đẩy giá kim loại

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch 11 – 17/9, ngoại trừ niken, tất cả các mặt hàng kim loại còn lại đồng loạt tăng giá. Trong nhóm kim loại quý, giá cả ba mặt hàng đều phục hồi trong sắc xanh sau tuần giảm mạnh trước đó. Cụ thể, giá bạch kim lấy lại mốc 900 USD sau khi tăng 3,88% lên mức 929,5 USD/ounce. Giá bạc phục hồi 0,91%, đóng cửa tuần tại mức 23,38 USD/ounce, trong khi giá vàng đóng cửa tại 1.923,58 USD/ounce sau khi tăng 0,3%.

Bảng giá kim loại

Vào đầu tuần, giá bạc, giá bạch kim đều phải chịu sức ép khi đồng USD mạnh lên làm tăng chi phí đầu tư và làm giảm sức mua kim loại quý. Tuy vậy, giá hai mặt hàng kim dần phục hồi vào các phiên cuối tuần khi áp lực lãi suất giảm bớt.

Mỹ đã công bố báo cáo trong tuần trước và số liệu tiếp tục cho thấy lạm phát tại Mỹ đang hạ nhiệt. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi tháng 8 tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với dự báo và hạ từ mức 4,7% của tháng 7.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) lõi tháng 8 tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với dự báo và giảm 0,2 điểm phần trăm so với tháng 7.

Lạm phát tại Mỹ vẫn đang trên đà giảm tốc sẽ làm giảm không gian để Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất. Theo CME FedWatch Tool, thị trường hiện đặt cược 99% vào khả năng Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày 19 - 20/9 và 70% khả năng tạm dừng vào tháng 11, lần lượt tăng từ mức 92% và 53% trong tuần trước đó. Do vậy, áp lực lãi suất giảm đã tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư và giúp dòng tiền quay lại thị trường kim loại quý.

Đáng chú ý, vai trò trú ẩn của kim loại quý đã phát huy tốt trong bối cảnh tình hình đình công tại Mỹ trở nên căng thẳng. Ngày 15/9, Liên đoàn Công nhân United Auto đã phát động các cuộc đình công với quy mô hơn 12.000 nhân viên tại ba nhà máy thuộc sở hữu của "Detroit Three", bao gồm General Motors, Ford và Stellantis.

Hầu hết các mặt hàng thuộc nhóm kim loại cơ bản đều tăng giá khi áp lực vĩ mô giảm bớt và tín hiệu tiêu thụ lạc quan hơn. Giá hai mặt hàng chủ chốt là đồng COMEX và quặng sắt ghi nhận mức tăng lần lượt là 2,27% và 8,49%, đóng cửa tuần tại mức 3,8 USD/pound và 122,95 USD/tấn.

Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu, tiếp tục công bố số liệu kinh tế tích cực trong tuần trước, củng cố thêm kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc đang dần phục hồi sau giai đoạn suy thoái tồi tệ nhất trong mùa hè này.

Cụ thể, sản lượng công nghiệp tháng 8 đã tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 0,5 điểm phần trăm so với dự báo và và phản ánh mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2023.

Dữ liệu khác cho thấy mức tiêu dùng của Trung Quốc dần phục hồi trong mùa du lịch hè, với doanh số bán lẻ tăng 4,6% trong tháng 8, cao hơn nhiều so với kỳ vọng là 3% và là mức cao nhất kể từ tháng 5/2023.

Loạt dữ liệu trên cho thấy nền kinh tế nước này đang có sự cải thiện nhanh hơn một chút so với dự kiến và củng cố cho kỳ vọng tiêu thụ đồng, quặng sắt sẽ gia tăng trong thời gian tới, hỗ trợ cho giá.

Hơn nữa, tâm lý lạc quan của thị trường càng được củng cố sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tuyên bố tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ được cắt giảm 25 điểm cơ bản. Đồng thời, PBOC đã bơm ròng 191 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính thông qua cơ sở cho vay trung hạn 1 năm vào ngày 15/9.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký