Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 16/10/2023: Giá dầu thô đi lên, giá đậu tương phục hồi sau 6 tuần giảm

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu vừa đóng cửa một tuần khởi sắc tích cực. Lực mua hoàn toàn áp đảo với nhiều mặt hàng tăng vọt, đã thúc đẩy chỉ số MXV-Index bật tăng 2,28% từ vùng thấp nhất 3 tháng ghi nhận vào tuần trước đó, lên mức 2.242 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở khá ổn định trong thời gian gần đây, đạt trung bình 3.700 tỷ đồng mỗi ngày.

Lo ngại biến động kéo dài đẩy giá dầu tăng vọt 7%

Đóng cửa tuần, giá dầu lấy lại đà tăng mạnh sau tuần lao dốc trước đó. Diễn biến căng thẳng mới trong cuộc xung đột giữa Israel và phiến quân Hamas làm dấy lên lo sợ về một cuộc chiến uỷ nhiệm tại khu vực Trung Đông. Đây là trung tâm sản xuất và vận chuyển dầu lớn trên thế giới. Điều này đã thúc đẩy lực mua mạnh mẽ trên thị trường dầu mỏ.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 16/10/2023: Giá dầu thô đi lên, giá Arabica bật tăng mạnh hơn 6%
Bảng giá năng lượng

Ngoài ra, dự báo của các tổ chức lớn trên thế giới cho thấy nguy cơ nguồn cung tiếp tục thâm hụt trong quý IV cũng đẩy giá dầu lên cao.

Cụ thể, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 11 tăng gần 6% lên mức 87,69 USD/thùng. Dầu Brent tháng 12 chốt tuần với mức giá 90,89 USD/thùng, cao hơn 7,46% so với tuần trước đó..

Mở cửa đầu tuần trước, giá dầu tăng vọt hơn 3 USD/thùng khi phiến quân Hamas phát động cuộc tấn công quân sự lớn nhất vào Israel, khiến Israel trả đũa bằng một đợt không kích vào dải Gaza. Giá dầu nóng lên chủ yếu từ tâm lý thị trường do cả Israel và Palestine đều không phải là quốc gia sản xuất dầu lớn. Giá dầu cũng đã hạ nhiệt nhẹ trong các phiên sau đó.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 16/10/2023: Giá dầu thô đi lên, giá Arabica bật tăng mạnh hơn 6%

Tuy nhiên, vào cuối tuần trước, giá dầu bất ngờ tăng vọt gần 6% trong bối cảnh các cuộc đụng độ lẻ tẻ giữa Israel và quân đội Hezbollah, được Iran hậu thuẫn, ở biên giới Liban làm dấy lên lo ngại xung đột có thể lan rộng ra nhiều mặt trận. Iran giữ vai trò là quốc gia sản xuất dầu lớn thứ 5 trên thế giới và kiểm soát eo biển Hormuz, nơi 1/5 lượng dầu thế giới được vận chuyển hàng ngày.

Trong khi đó, các tổ chức năng lượng lớn trên thế giới tiếp tục đưa ra dự báo về tình hình thâm hụt trên thị trường dầu giai đoạn cuối năm trong báo cáo tháng 10.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã điều chỉnh tăng ước tính tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu thô trong năm 2023 thêm 100.000 thùng/ngày so với báo cáo tháng 9, lên mức 2,3 triệu thùng/ngày. Về phía nguồn cung, tăng trưởng nguồn cung toàn cầu trong 2023 được IEA giữ nguyên với mức dự báo tăng 1,5 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ước tính thị trường sẽ thiếu đi gần 1,4 triệu thùng/ngày trong quý III và thâm hụt thị trường có thể lên đến 3 triệu thùng/ngày nếu sản lượng của nhóm được duy trì trong quý IV. Tổ chức này cũng điều chỉnh tăng ước tính tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay thêm 0,1 điểm phần trăm lên mức 2,8%.

Theo báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO) của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), giá dầu Brent dự báo sẽ đạt trung bình 90,67 USD/thùng trong quý cuối năm, và sẽ phục hồi mạnh mẽ lên mức trung bình 94,67 USD/thùng trong năm 2024 dưới tác động đến từ yếu tố nguồn cung thu hẹp.

Cộng hưởng với các rủi ro địa chính trị, các dự báo về cung cầu cũng đã thúc đẩy giá dầu tăng mạnh trong tuần qua.

Dữ liệu theo dõi tàu Bloomberg cho thấy xuất khẩu dầu Nga bằng đường biển cũng giảm mạnh trong tuần trước, với khoảng 3,23 triệu thùng dầu/ngày, giảm khoảng 490.000 thùng mỗi ngày so với bảy ngày trước đó.

Đối với nguồn cung Mỹ, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ đã kết thúc chuỗi 3 tuần giảm trước đó, sau khi tăng thêm 3 giàn lên mức 622 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 13/10. Tuy nhiên, số giàn khoan dầu vẫn ở vùng thấp kê từ tháng 2/2022.

Giá đậu tương phục hồi sau 6 tuần giảm liên tiếp

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, khép lại tuần giao 9 - 15/10, giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 11 hồi phục hơn 1%, kết thúc chuỗi 6 tuần liên tiếp suy yếu. Những số liệu phản ánh triển vọng nguồn cung thu hẹp Báo cáo Cung – cầu nông sản thế giới (WASDE) vừa qua là yếu tố hỗ trợ giá.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 16/10/2023: Giá dầu thô đi lên, giá Arabica bật tăng mạnh hơn 6%

Trong báo cáo tháng này, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã tiến hành cắt giảm dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2023/24 của Mỹ xuống còn 49,6 giạ/mẫu, từ mức 50,1 giạ/mẫu được đưa ra trước đó và thấp hơn mức dự đoán trung bình của thị trường. Năng suất giảm trong khi diện tích không đổi khiến dự báo sản lượng cũng bị hạ thấp hơn so với báo cáo tháng trước. Nhìn chung, các số liệu về vụ mùa tại Mỹ trong báo cáo tháng này đều hỗ trợ giá.

Bên cạnh đó, trong báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales), USDA cho biết các nhà xuất khẩu của Mỹ đã bán được 1,06 triệu tấn đậu tương trong tuần kết thúc vào ngày 5/10. Con số này tăng 30,7% so với tuần trước, vượt ra khỏi khoảng dự đoán của thị trường. Bán hàng tăng mạnh cho thấy nhu cầu tích cực đối với đậu tương Mỹ, cũng là yếu tố hỗ trợ giá. Trong tuần này, giá đậu tương có thể tiến đến vùng 1.310 - 1.325.

Giá khô đậu tương đã hồi phục gần 5% trong tuần qua, là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản. Ngoài lực mua kỹ thuật, triển vọng sản lượng đậu tương thấp hơn tại Mỹ cũng là yếu tố hỗ trợ giá mặt hàng này. Ngược lại, giá dầu đậu tương đã tiếp tục sụt giảm hơn 1,5% trong tuần vừa rồi, ghi nhận tuần giảm thứ 7 chỉ trong 8 tuần gần nhất, do áp lực từ thị trường dầu thực vật toàn cầu. Ở thời điểm hiện tại, giá dầu hướng dương thế giới đã rẻ hơn so với giá dầu đậu tương, trong khi cao hơn không đáng kể giá dầu cọ. Sản lượng hạt hướng dương năm nay của nhà cung cấp dầu hướng dương lớn nhất thế giới - Nga đã đạt mức kỷ lục hơn 17 triệu tấn, khiến các nông dân tăng cường bán hàng. Nhờ nguồn nguyên liệu dồi dào, công suất hoạt động của các nhà máy ép dầu ở Nga cũng tăng lên, và xuất khẩu dầu hướng dương niên vụ 23/24 của nước này có thể đạt 4,5 triệu tấn, so với mức 3,7 triệu tấn của niên vụ trước.

Ghi nhận trong cuối tuần trước, trên thị trường nội địa, giá đậu tương Nam Mỹ về cảng Cái Lân được chào bán ở mức 13.400 đồng/kg đối với kỳ hạn giao hai tháng cuối năm nay. Kỳ hạn giao quý I sang năm, khô đậu tương được chào ở mức thấp hơn, 12.650 đồng/kg. Trong khi đó, sáng nay, giá heo hơi trên cả nước nhìn chung đi ngang, dao động trong khoảng 48.000 – 53.000 đồng/kg.

Giá một số hàng hóa khác

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 16/10/2023: Giá dầu thô đi lên, giá Arabica bật tăng mạnh hơn 6%
Bảng giá nguyên liệu công nghiệp
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 16/10/2023: Giá dầu thô đi lên, giá Arabica bật tăng mạnh hơn 6%
Bảng giá kim loại
HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký