Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 15/11/2023: Kim loại đón nhận lực mua tích cực, giá nông sản ổn định

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt ngày giao dịch 14/11, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá giữa các nhóm mặt hàng. Tuy nhiên, lực mua chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tiếp tục tăng 0,34% lên 2.221 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng ghi nhận gia tăng nhẹ, đạt trên 4.200 tỷ đồng.

Toàn bộ 10 mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh, nhóm kim loại đóng góp chủ yếu vào đà tăng chung của toàn thị trường trong ngày hôm qua. Trong đó, đáng chú ý, cả hai kim loại quý là bạc và bạch kim đồng loạt tăng trên 3%.

Thị trường kim loại ‘hồi sức’ sau thông tin lạm phát hạ nhiệt của Mỹ

Đóng cửa ngày giao dịch 14/11, toàn bộ các mặt hàng kim loại đón nhận lực mua tích cực trong bối cảnh đồng USD suy yếu sau khi Mỹ báo cáo tình hình lạm phát hạ nhiệt trong tháng 10. Kim loại quý gồm bạc và bạch kim phản ứng mạnh mẽ nhất. Giá bạc chốt phiên tăng 3,46% lên mức 23,13 USD/ounce. Bạch kim bật tăng 3,38%, tiến sát mốc 1.000 USD/ounce, ghi nhận mức tăng trong ngày mạnh nhất kể từ cuối tháng trước.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 15/11/2023: Kim loại đón nhận lực mua tích cực, giá nông sản ổn định
Bảng giá Kim loại

Cụ thể, theo Bộ Thương mại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (CPI) trong tháng 10/2023 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn con số dự báo ở mức 3,3% và hạ so với mức tăng 3,7% vào tháng 9. CPI lõi, loại trừ biến động giá năng lượng và thực phẩm, chỉ tăng 4% so với tháng 10 năm ngoái, so với mức tăng 4,1% theo dự báo của chuyên gia.

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt mạnh mẽ là thông tin tích cực cho thị trường, bởi kỳ vọng chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể kết thúc sớm hơn dự kiến. Theo công cụ theo dõi lãi suất FED watch của CME Group, 97,6% ý kiến cho rằng FED ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp giữa tháng 12, trước thời điểm công bố dữ liệu tỷ lệ này là 85%.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 15/11/2023: Kim loại đón nhận lực mua tích cực, giá nông sản ổn định
Thị trường kim loại ‘hồi sức’ sau thông tin lạm phát hạ nhiệt của Mỹ

Đồng USD giảm mạnh ngay sau báo cáo, kéo chỉ số Dollar Index lao dốc 1,5% xuống mức thấp nhất kể từ 5/9. Đồng USD mất giá đã hỗ trợ hầu hết các mặt hàng kim loại, đặc biệt là kim loại quý bạc và bạch kim vốn nhạy cảm nhất với lãi suất và biến động tiền tệ.

Giá đồng COMEX cũng được hưởng lợi sau dữ liệu lạm phát Mỹ, tăng 0,48% lên 3,68 USD/pound. Ngoài ra, các động thái kích thích kinh tế từ Chính phủ Trung Quốc cũng đang hỗ trợ tích cực cho giá kim loại cơ bản. Theo hãng tin Bloomberg, Trung Quốc đang có kế hoạch cung cấp ít nhất 1.000 tỷ nhân dân tệ (137 tỷ USD) chi phí thấp cho các chương trình cải tạo làng đô thị và nhà ở giá rẻ, nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang gặp khó khăn.

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lan Foan cho biết ông hy vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ duy trì tăng trưởng trong quý IV/2023 và là động lực tăng trưởng chính của kinh tế thế giới. Kỳ vọng lạc quan này làm tăng giá toàn bộ kim loại cơ bản trên sở Giao dịch London (LME).

Giá nông sản tương đối ổn định

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc ngày giao dịch 14/11, trên thị trường nông sản, lúa mì là mặt hàng nông sản duy nhất đóng cửa trong sắc đỏ, tuy nhiên mức giảm chưa đến 1%. Những dấu hiệu tích cực về tình hình xuất khẩu tại biển Đen là yếu tố chính gây sức ép lên giá.

Mới đây, Ukraine và Anh đã nhất trí giảm phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh cho hàng hóa xuất khẩu qua khu vực này. Các quan chức Ukraine đánh giá đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp duy trì hoạt động của “hành lang nhân đạo” trên Biển Đen, trong bối cảnh xung đột giữa Kiev và Moscow vẫn leo thang. Điều này phần nào giảm thiểu chi phí xuất khẩu của các tàu vận tải, gia tăng các lô hàng nông sản của Ukraine trong thời gian tới, đồng thời tác động gây sức ép lên giá lúa mì Chicago.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 15/11/2023: Kim loại đón nhận lực mua tích cực, giá nông sản ổn định
Bảng giá nông sản

Ngược lại, những số liệu kém khả quan về mùa vụ tại Mỹ đã thu hẹp đà giảm của lúa mì trong phiên vừa rồi. Cụ thể, tiến độ trồng lúa mì vụ đông của Mỹ diễn ra chậm hơn dự kiến và tỷ lệ cây trồng tốt và tuyệt vời trong tuần qua đã sụt giảm 3% so với tuần trước đó.

Trong một diễn biến khác, sau phiên bật tăng mạnh trước đó, giá ngô chỉ biến động trong khoảng hẹp và đóng cửa với mức thay đổi không đáng kể. Lực mua và bán vẫn tương đối cân bằng, khi một mặt giá vẫn chịu sức ép từ lực bán chốt lời. Ngược lại, triển vọng nhu cầu lại là yếu tố thúc đẩy giá duy trì đà tăng.

Báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) sáng qua cho thấy, tiến độ thu hoạch ngô đang bước vào giai đoạn cuối cùng của mùa vụ khi đã hoàn thành được 88% kế hoạch, tính tới ngày 12/11. Con số này thấp hơn một chút so với mức 90% mà thị trường kỳ vọng và mức 92% trong cùng kỳ năm ngoái. Do vậy, báo cáo tuần này cũng hỗ trợ nhẹ cho giá ngô.

Mặt khác, báo cáo Daily Export Sales tối qua cho thấy Mỹ tiếp tục bán đơn hàng mới với khối lượng 101.745 tấn ngô cho Mexico, sau khi đã bán hơn 140.000 tấn vào ngày hôm trước. Thông tin trên phản ánh nhu cầu đối với ngô Mỹ vẫn tương đối tốt và hỗ trợ giá Chicago.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm qua 14/11, giá ngô Nam Mỹ về cảng Việt Nam tương đối ổn định. Cụ thể, ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao tháng 12 năm nay tại cảng Cái Lân duy trì ở mức 6.650 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao quý I năm sau, giá chào bán dao động quanh mức 6.500 - 6.700 đồng/kg. Tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán ghi nhận thấp hơn khoảng 50 - 100 đồng/kg so với cảng Cái Lân.

Giá một số hàng hóa khác

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 15/11/2023: Kim loại đón nhận lực mua tích cực, giá nông sản ổn định
Bảng giá năng lượng
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 15/11/2023: Kim loại đón nhận lực mua tích cực, giá nông sản ổn định
Bảng giá nguyên liệu công nghiệp
HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký