Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 11/10/2023: Chỉ số MXV-Index quay đầu giảm nhẹ 0,36%

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đóng cửa ngày giao dịch hôm qua (10/10) với diễn biến giá giằng co khi nhiều mặt hàng chỉ biến động nhẹ quanh mức tham chiếu. Sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá, tuy nhiên, lực bán chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index quay đầu giảm nhẹ 0,36% xuống 2.210 điểm. Như vậy, chỉ số này không thể duy trì đà tăng của hai ngày liên tiếp trước đó. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt 3.400 tỷ đồng.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 11/10/2023: Chỉ số MXV-Index quay đầu giảm nhẹ 0,36%
MXV- Index

Cà phê Robusta hồi phục từ đáy vùng đáy 6 tháng

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch 10/10, giá bông dẫn dắt đà suy yếu của nhóm nguyên liệu công nghiệp khi để mắt gần 2% giá trị so với tham chiếu. MXV cho biết nhu cầu đối với bông Mỹ có nguy cơ ngày càng thu hẹp đã gây sức ép lên giá.

Theo giới quan sát, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến quốc gia tỷ dân tìm kiếm các nguồn cung bông thay thế từ Brazil và Úc. Đồng thời, đồng USD đang ở mức cao cũng khiến giá bông Mỹ còn đắt đỏ đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác. Chi phí nắm giữ lớn cũng góp phần khiến nhu cầu về mặt hàng nắm ảm đạm.

Cùng với đó, giá dầu cọ quay trở lại xu hướng giảm trong phiên hôm qua với mức giảm 1,01%, sau khi Hội đồng Dầu cọ Malaysia (MPOB) công bố báo cáo tháng này.

Theo đó, tồn kho dầu cọ cuối tháng 9 của Malaysia đạt 2,31 triệu tấn, tăng 9,6% so với một tháng trước. Đây cũng là mức tồn kho cao nhất trong vòng 11 tháng của nước này, trong bối cảnh sản lượng tăng trong khi xuất khẩu giảm.

Cùng chung xu hướng, giá hai mặt hàng đường quay đầu suy yếu sau 4 phiên tăng liên tiếp, đóng cửa giá đường 11 giảm 0,48% và giá đường trắng giảm 0,19% so với tham chiếu. Sản lượng đường tăng mạnh tại Brazil xoa dịu lo lắng về nguồn cung thấp từ các quốc gia Châu Á.

Cụ thể, Brazil đã sản xuất 3,36 triệu tấn đường trong nửa cuối tháng 9, vượt kỳ vọng mức 3,22 triệu tấn của thị trường và tăng gần gấp đôi số lượng được thấy vào thời điểm này một năm trước.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 11/10/2023: Chỉ số MXV-Index quay đầu giảm nhẹ 0,36%
Bảng giá Nguyên liệu công nghiệp

Ở chiều ngược lại, giá Arabica tăng gần 1% so với tham chiếu sau khi đồng tiền nội địa của Brazil mạnh lên, làm hạn chế nhu cầu bán cà phê của nông dân nước này.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 11/10/2023: Chỉ số MXV-Index quay đầu giảm nhẹ 0,36%
Cùng chung xu hướng giá thế giới, trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ hồi phục nhẹ 100 đồng/kg

Giá dầu dứt đà tăng mạnh hai phiên liên tiếp

Khép lại ngày giao dịch 10/10, giá dầu suy yếu bởi tâm lý thị trường đã dần ổn định, triển vọng nguồn cung tích cực lấn át rủi ro chính trị. Giá dầu WTI chấm dứt đà tăng hai phiên liên tiếp với mức giảm 0,47% xuống 85,97 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giảm 0,57% xuống 87,65 USD/thùng.

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 11/10/2023: Chỉ số MXV-Index quay đầu giảm nhẹ 0,36%
Bảng giá năng lượng

Thị trường dầu toàn cầu đang đối mặt với rủi ro chính trị từ tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông. Tuy nhiên, theo đánh giá từ một số chuyên gia ảnh hưởng khó nặng nề như trong quá khứ khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã có nguồn dự trữ và năng lực sản xuất dồi dào.

Cụ thể, theo cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), nhóm OPEC, chủ yếu là Saudi Arabia và UAE, có tới hơn 4 triệu thùng/ngày công suất nhàn rỗi trong năm 2023 và năm 2024, chiếm khoảng 4% nguồn cung toàn cầu.

Con số này gần gấp đôi mức dự phòng mà nhóm nắm giữ trong các cuộc khủng hoảng khu vực khác. Điển hình là khi nhà máy lọc dầu Abqaiq của Saudi Arabia bị Iran ném bom vào năm 2019, hoặc khi các phiến quân Nhà nước Hồi giáo chiếm được những vùng đất rộng lớn ở Iraq vào năm 2014.

Ngoài ra, theo khảo sát mới nhất của Platts thuộc S&P Global Commodity Insights, sản lượng dầu thô của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đã tăng thêm 330.000 thùng/ngày lên 40,85 triệu thùng/ngày trong tháng 9, mức tăng tháng thứ hai liên tiếp. Nguyên nhân do sản lượng tăng ở Nigeria, Iran và Kazakhstan bù đắp mức cắt giảm của Saudi Arabia và Nga giúp hạ nhiệt giá dầu.

Trong khi đó, tập đoàn năng lượng nhà nước Saudi Arabia, Saudi Aramco mới đây đã thông báo tới ít nhất 4 khách hàng ở Bắc Á về việc sẽ cung cấp đầy đủ khối lượng dầu thô theo hợp đồng vào tháng 11, bất chấp việc quốc gia này duy trì chính sách cắt giảm sản lượng tự nguyện.

Về phía nguồn cung từ Nga, xuất khẩu dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cực thấp (ULSD) từ cảng Primorsk của Nga trên Biển Baltic dự kiến ​​sẽ tăng trong tháng 10 lên 0,7 triệu tấn từ 0,21 triệu tấn theo kế hoạch trước đó.

Các nguồn tin thị trường cho biết, kế hoạch xuất khẩu dầu diesel trong tháng 10 đã được sửa đổi, sau khi Nga dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu. Điều này cũng góp phần xoa dịu tình hình nguồn cung nhiên liệu.

Về phía nhu cầu, tổng lượng tồn kho nhiên liệu và dầu thô của các nhà lọc dầu châu Âu hiện đang ở mức 1,02 tỷ thùng trong tháng 9, tăng 3% so với một năm trước, theo dữ liệu của Euroilstock. Trong đó, tồn kho sản phẩm chưng cất trung gian tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 391 triệu thùng. Tồn kho xăng ổn định trong cùng kỳ với 106.000 thùng. Điều này cho thấy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu của khu vực vẫn còn hạn chế.

Đáng chú ý, áp lực bán chốt lời tiếp tục được củng cố sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu trong năm 2024 xuống 2,9%, từ mức 3,0% theo dự báo tháng 7.

Thêm vào đó, IMF đã nâng dự báo lạm phát toàn cầu lên 5,8% trong năm 2024, tăng từ mức 5,2% trong lần dự báo trước, đồng thời kêu gọi các ngân hàng trung ương duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến khi áp lực giá cả hạ nhiệt. Lo ngại lãi suất tăng cao hạn chế nhu cầu, gây sức ép lên giá dầu trong phiên.

Giá một số hàng hóa khác

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 11/10/2023: Chỉ số MXV-Index quay đầu giảm nhẹ 0,36%
Bảng giá nông sản
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 11/10/2023: Chỉ số MXV-Index quay đầu giảm nhẹ 0,36%
HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký