Thị trường hàng hóa hôm nay 31/1: Giá đậu tương chấm dứt chuỗi ba phiên suy yếu

Có 23 trên 31 mặt hàng đồng loạt tăng giá, đẩy chỉ số MXV-Index tăng 0,92% lên 2.161 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 5.500 tỷ đồng. Đáng chú ý, ngày hôm qua, giá trị giao dịch của nhóm hàng nguyên liệu công nghiệp tăng rất mạnh, hơn 113% so với hôm trước. Toàn bộ 7 mặt hàng trong nhóm nông sản đều lên giá.

Giá đậu tương chấm dứt chuỗi ba phiên suy yếu

Theo MXV, ngày giao dịch hôm qua (30/1), toàn bộ 7 mặt hàng nhóm nông sản đều tăng giá. Trong đó, giá đậu tương ghi nhận mức tăng mạnh hơn 2%, chấm dứt chuỗi ba phiên liên tiếp suy yếu. Sau khi giảm về vùng hỗ trợ, thị trường đã nhận được lực mua kỹ thuật mạnh giúp giá hồi phục từ mức thấp nhất trong vòng hai năm qua. Mặc dù không nhiều thông tin cơ bản hỗ trợ, tuy nhiên, việc các tổ chức cắt giảm sản lượng đậu tương tại Brazil cũng là yếu tố thúc đẩy lực mua đậu tương.

Bảng giá nông sản

Trong khảo sát lần thứ 5 của công ty tư vấn Datagro, sản lượng đậu tương niên vụ 2023/24 của Brazil dự báo sẽ đạt 148,55 triệu tấn, thấp hơn so với mức 152,88 triệu tấn từ cuộc khảo sát trước. Datagro cho biết một lần nữa khí hậu bất thường sẽ khiến sản lượng bị sụt giảm. Năng suất ước tính còn 3,27 tấn/ha, thấp hơn 8,9% so với kỷ lục 3,6 tấn/ha trong niên vụ trước.

Theo Datagro, nếu con số dự đoán chính xác tổng sản lượng thu hoạch được sẽ thấp hơn 7,3% so với mức kỷ lục của niên vụ 2022/23 là 160,23 triệu tấn. Con số ước tính này thấp hơn nhiều so với mức mà Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil (Conab) đang dự báo, đây là yếu tố đã hỗ trợ giá đậu tương vào hôm qua.

Giá đậu tương chấm dứt chuỗi ba phiên suy yếu

Bên cạnh đó, Sở Kinh tế Nông thôn (Deral) cho biết tiến độ thu hoạch đậu tương tại bang Paraná của Brazil niên vụ 23/24 hiện đạt 19% kế hoạch, chỉ kém mức 25% được ghi nhận vào cùng kỳ năm 2019 và vượt xa mức 1% cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù tốc độ thu hoạch đậu tương đã được đẩy nhanh nhưng ảnh hưởng của đợt nắng nóng gay gắt cuối tháng 12 và đầu tháng 1 khiến cây trồng chín sớm. Theo đó, sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của Paraná dự kiến chỉ đạt 19,2 triệu tấn, thấp hơn mức 22 triệu tấn của niên vụ trước. Dự báo sản lượng thấp hơn tại Parana cũng thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Tương tự đậu tương, hai mặt hàng thành phẩm là khô đậu tương và dầu đậu tương cũng đồng loạt tăng giá. Giá khô đậu tương đã tăng gần 2,5% và là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản. Trong báo cáo ngày hôm qua, Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) đã hạ dự báo xuất khẩu khô đậu tương của nước này trong tháng 1 xuống còn 1,76 triệu tấn, giảm so với mức 2,2 triệu tấn ước tính trước. Nguồn cung thấp hơn từ Brazil sẽ phần nào giảm bớt áp lực cạnh tranh trên thị trường, từ đó hỗ trợ giá.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong ngày 30/1, giá khô đậu tương Nam Mỹ nhập khẩu về cảng Việt Nam được điều chỉnh giảm nhẹ. Theo đó, giá chào bán khô đậu tương Nam Mỹ tại cảng Cái Lân ở mức 12.450 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao tháng 3, giá khô đậu tương dao động quanh mức 12.000 - 12.200 đồng/kg. Tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán ghi nhận thấp hơn khoảng 150 đồng so với cảng Cái Lân.

Giá dầu đảo chiều tăng trước rủi ro nguồn cung

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch ngày 30/1, giá dầu đảo ngược mức giảm trong nửa đầu phiên giao dịch, bật tăng mạnh mẽ trở lại vào nửa cuối phiên trước các rủi ro địa chính trị tại khu vực Trung Đông và các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên dầu mỏ của Venezuela. Ngoài ra, đánh giá tích cực của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong báo cáo mới nhất cũng sẽ hỗ trợ tích cực cho giá dầu.

Bảng giá năng lượng

Chốt phiên, giá dầu WTI tăng 1,35% lên 77,82 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,82% lên 82,5 USD/thùng.

Hôm thứ Ba (30/1), Hamas cho biết đang nghiên cứu một đề xuất mới về lệnh ngừng bắn và thả con tin ở Gaza, được các nhà hòa giải đưa ra sau cuộc đàm phán với Israel. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ không rút quân khỏi Gaza cho đến khi "chiến thắng hoàn toàn". Đây dường như là một lời nhắc nhở về khoảng cách trong lập trường công khai của các bên tham chiến về những yêu cầu để có thể ngưng chiến đấu dù chỉ là tạm thời.

Gián đoạn hàng hải tại khu vực Biển Đỏ tiếp tục xảy ra. Theo một báo cáo của Oil Brokerage, số lượng tàu chở dầu chuyển hướng trong các chuyến đi dài hơn quanh Mũi Hảo Vọng hiện đã là 100 chiếc, tăng khoảng 45% so với ngày 24/1. Các tàu này đang chở khoảng 56 triệu thùng dầu thô và sản phẩm dầu.

Bên cạnh những căng thẳng tiếp diễn ở Trung Đông, giá dầu còn được hỗ trợ bởi thông tin Mỹ bắt đầu tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với dầu mỏ của Venezuela trong tuần này khi tòa án tối cao của quốc gia Nam Mỹ này giữ nguyên lệnh cấm đối với ứng cử viên của phe đối lập hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm nay. Kể từ tháng 10, xuất khẩu dầu của Venezuela đã tăng nhẹ và hướng tới mục tiêu 1 triệu thùng/ngày từ mức 786.000 thùng/ngày. Trước lệnh trừng phạt, Mỹ và châu Âu vốn là thị trường yêu thích của nhiều loại hàng hóa nước này. Việc tái thiết lập lệnh cấm vận sẽ khiến dòng chảy dầu từ Venezuela hạn chế, tạo ra rủi ro nguồn cung ngay trong thời điểm “nóng”.

Ngoài ra, lực mua cũng được thúc đẩy sau khi IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024 lên 3,1% trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới hàng quý công bố ngày 30/1, từ mức 2,9% trong báo cáo tháng 10/2023. Nguyên nhân được cho là nhờ kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự kiến và tác động từ các gói kích thích tài khóa ở Trung Quốc.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, báo cáo từ Viện dầu khí độc lập (API) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm 2,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 26/1. Tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm mạnh hơn dự báo, trong khi tồn kho xăng tăng ít hơn dự báo, có thể hỗ trợ nhẹ cho giá dầu phiên mở cửa.

Giá một số hàng hóa khác

Bảng giá nguyên liệu công nghiệp

Bảng giá kim loại

 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký