Thị trường hàng hoá hôm nay 21/12/2023: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Sắc đỏ phủ kín bảng giá nông sản. Trong khi giá nhiều mặt hàng nhóm năng lượng và kim loại lại đi lên. Chỉ số MXV-Index rơi 0,37% xuống 2.150 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 4 ngày liên tục. Giá trị giao dịch đạt trên 4.200 tỷ đồng.

Thị trường hàng hoá hôm nay 21/12/2023: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa
MXV- Index

Đáng chú ý, giá mặt hàng cà phê và đường đồng loại giảm mạnh. Trong khi đó, giá dầu ghi nhận ngày giao dịch thứ ba tăng liên tiếp. Lo ngại gián đoạn thương mại toàn cầu đã thúc đẩy lực mua mặt hàng này.

Đà tăng giá dầu chậm lại sau báo cáo của EIA

Kết thúc ngày giao dịch 20/12, giá dầu diễn biến giằng co và chốt phiên tăng nhẹ. Lo ngại gián đoạn thương mại toàn cầu tại biển Đỏ vẫn đang là chất xúc tác chính thúc đẩy lực mua. Ngoài ra, áp lực lạm phát tại các nền kinh tế lớn hạ nhiệt củng cố kịch bản lãi suất đã đạt đỉnh, cũng góp phần hỗ trợ giá.

Thị trường hàng hoá hôm nay 21/12/2023: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa
Kết thúc ngày giao dịch 20/12, giá dầu diễn biến giằng co và chốt phiên tăng nhẹ

Chốt phiên, giá dầu WTI ghi nhận ngày giao dịch tăng thứ ba liên tiếp với mức tăng 0,4% lên 74,22 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,6% lên 79,70 USD/thùng.

Lực lượng Houthi đã bắt đầu gây nhiều thiệt hại cho thương mại toàn cầu và buộc Mỹ triển khai một chiến dịch đa quốc gia để bảo vệ thương mại tại biển Đỏ. Hy Lạp cũng đã khuyến cáo các tàu thương mại đi qua biển Đỏ và vịnh Aden tránh vùng biển của Yemen. Các chủ tàu Hy Lạp kiểm soát khoảng 20% số tàu thương mại trên thế giới xét về năng suất.

Thị trường hàng hoá hôm nay 21/12/2023: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa
Bảng giá năng lượng

Về yếu tố vĩ mô, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Anh trong tháng 11 tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021. Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 11 của Đức giảm mạnh 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái, so với dự báo giảm 7,5%. Lạm phát hạ nhiệt mạnh mẽ tại Anh và Đức củng cố kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sớm kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Áp lực lãi suất giảm bớt làm gia tăng triển vọng lạc quan về nhu cầu, thúc đẩy lực mua trên thị trường dầu thô.

Hơn nữa, dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ củng cố kịch bản “hạ cánh mềm” của nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng góp phần hỗ trợ giá dầu. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 12 của Mỹ do Conference Board khảo sát bất ngờ tăng mạnh lên mức 110,7 điểm, từ mức bị điều chỉnh giảm xuống 101 điểm trong tháng 11.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu bị hạn chế ngay sau báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng mạnh 2,9 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 15/12, cao hơn nhiều so với mức 939.000 thùng theo số liệu của API và trái ngược với ước tính giảm 2,3 triệu thùng của thị trường.

Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng ghi nhận mức tăng mạnh lần lượt 2,71 triệu thùng và 1,48 triệu thùng. Đáng chú ý, sản lượng dầu của Mỹ đã thiết lập mức đỉnh mới với 13,3 triệu thùng/ngày trong tuần trước, góp phần xoa dịu áp lực thâm hụt trong bối cảnh Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cắt giảm sản lượng, gây áp lực cho giá dầu về cuối phiên.

Giá đậu tương suy yếu trước thông tin mùa vụ Nam Mỹ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/12, toàn bộ các mặt hàng nhóm họ đậu chìm trong trong sắc đỏ. Tuy nhiên, diễn biến của đậu tương giằng co trong phần lớn phiên giao dịch, khi thị trường phản ứng với những tin tức trái chiều về mùa vụ tại Nam Mỹ. Với lực bán và mua vẫn khá cân bằng, giá đậu tương hợp đồng tháng 3 chỉ suy yếu nhẹ 0,51% khi kết thúc phiên hôm qua.

Tại Argentina, Refinitiv mới đây đã nâng dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của nước này thêm 2% lên 47,9 triệu tấn. Mưa thường xuyên và thời tiết mát mẻ đã giúp độ ẩm đất tăng đáng kể trên khắp vùng phía Đông Pampas. Ngoài ra, các khu vực nông nghiệp trọng điểm dự kiến tiếp tục nhận được lượng mưa vừa phải trong tuần. Điều này cũng duy trì triển vọng sản xuất khả quan tại một trong ba nước xuất khẩu lớn nhất toàn cầu trong niên vụ này. Đây chính là yếu tố tác động đến giá trong phiên vừa rồi.

Thị trường hàng hoá hôm nay 21/12/2023: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa
Bảng giá nông sản

Ngược lại, mùa vụ tại Brazil tiếp tục đón nhận những thông tin kém tích cực phản ánh về rủi ro nguồn cung thắt chặt hơn. Hiệp hội các nhà sản xuất Aprosoja cho rằng sản lượng đậu tương niên vụ 2023/24 của bang Mato Grosso, bang trồng ngũ cốc lớn nhất tại Brazil, sẽ đạt 36,15 triệu tấn, thấp hơn khoảng 20% so với niên vụ trước. Sự sụt giảm mạnh này chủ yếu do đợt nắng nóng và lượng mưa thấp dưới mức kỷ lục đã khiến năng suất cây trồng bị thiệt hại đáng kể.

Trong khi đó, Ngân hàng Đầu tư Itau BBA cũng khá lo ngại về ảnh hưởng của thời tiết bất lợi tại Mato Grosso, đồng thời hạ dự báo sản lượng năm 2024 của Brazil xuống 5 triệu tấn so với ước tính trước đó. Con số này cũng thấp hơn mức ước tính 161 triệu tấn của USDA và mức 154,6 triệu tấn của niên vụ trước. Tuy nhiên, việc các tổ chức nông nghiệp lớn đồng loạt hạ ước tính với sản lượng đậu tương của Brazil không còn gây nhiều bất ngờ cho thị trường. Do vậy, tác động của thông tin trên chỉ kìm hãm đà giảm của giá trong phiên vừa rồi.

Trong khi đó, giá khô đậu và dầu đậu cũng ghi nhận mức giảm nhẹ chưa đến 1%. Với vị thế là nước sản xuất hai loại thành phẩm từ đậu tương hàng đầu thế giới, triển vọng mùa vụ tích cực hơn ở Argentina cũng là yếu tố tác động đến giá của hai mặt hàng này.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong ngày hôm qua (20/12), giá khô đậu tương Nam Mỹ nhập khẩu về cảng Việt Nam được điều chỉnh tăng nhẹ. Theo đó, giá chào bán khô đậu tương Nam Mỹ tại cảng Cái Lân lên mức 13.700 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao quý II, giá khô đậu tương dao động quanh mức 13.100 - 13.250 đồng/kg. Tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán ghi nhận thấp hơn khoảng 100 đồng so với cảng Cái Lân.

Giá một số hàng hóa khác

Thị trường hàng hoá hôm nay 21/12/2023: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa
Bảng giá nguyên liệu công nghiệp
Thị trường hàng hoá hôm nay 21/12/2023: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa
Bảng giá kim loại
HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký