Tapering là gì? Ảnh hưởng của Tapering đến thị trường tài chính

Trong thời gian qua, tapering luôn được xem là chủ đề nóng của thị trường tài chính. Đây là động thái có ảnh hưởng mạnh mẽ đến những kênh tài sản. Vậy cụ thể, tapering là gì? Nó có những tác động như thế nào đến thị trường? Cùng Hanghoa24 tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tapering là gì?

Tapering là gì?

Tapering là gì?

Taper nghĩa là nhỏ dần, giảm dần, cho nên trong lĩnh vực tài chính, “tapering” có thể hiểu là thu hẹp, siết chặt lại. Khi nhắc đến thuật ngữ tapering ở thời điểm này, thì đây được xem là một chính sách nới lỏng định lượng, thắt chặt chính sách tiền tệ.

Việc cắt giảm chính sách nới lỏng định lượng diễn ra cùng một lúc sẽ gây ra biến động lớn trên thị trường và ảnh hưởng đến nền kinh tế. Vì vậy, ngân hàng trung ương sẽ sử dụng “tapering” để hạn chế những biến động này.

Lịch sử những đợt “tapering”

Lịch sử những đợt “tapering”

Lịch sử những đợt “tapering”

Trong quá khứ, những đợt tapering cũng đã từng xảy ra. Cụ thể là:

Vào năm 2001

Tháng 3 năm 2001, Ngân hàng trung ương ở Nhật Bản (viết tắt là BOJ) đã tiến hành thực hiện tapering bằng cách xem xét việc tăng lượng mua trái phiếu chính phủ dài hạn đồng thời cam kết sẽ duy trì mức lãi suất mục tiêu theo thời gian. Bước đi này của BOJ tác động đến niềm tin của công chúng một cách mạnh mẽ để đảm bảo tình hình kinh tế ổn định trước những thay đổi chính sách.

Vào năm 2013

Năm 2008 diễn ra một cuộc đại suy thoái khiến cho FED – Cục Dự trữ Liên Bang (Hoa Kỳ) phải nhanh chóng tiến hành kiểm soát và vực dậy nền kinh tế. FED đã bắt đầu thực hiện chiến dịch QE kéo dài trong 6 năm kể từ cuối tháng 11/2008 đến tháng 11/2014 với mức kinh phí khổng lồ lên đến hàng nghìn tỷ USD.

Vào tháng 5 năm 2013, FED đã phát “tín hiệu” xem xét thu hẹp quy mô chương trình các gói mua trái phiếu khiến cho nền kinh tế lúc đó đã nhận một “cú sốc” lớn dẫn tới sự kiện của “taper tantrum” ngay sau đó. Taper tantrum khiến tính thanh khoản của trái phiếu bị giảm (tăng áp lực bán) và đẩy mức lợi suất tăng dẫn đến việc lãi suất đô la Mỹ cũng tăng theo. Việc này gây áp lực bán tháo đồng tiền và bị rút vốn khiến cho những thị trường mới nổi bị thiệt hại nặng nề.

>> Tham khảo thêm: 1 triệu có chơi được chứng khoán? Cách đầu tư với số vốn nhỏ

FED sẽ dùng “taper” khi nào?

FED sẽ dùng

FED sẽ dùng “taper” khi nào?

Có sự dư thừa mới cần giảm bớt. Theo đó, FED (Cục Dự trữ Liên bang) thường dùng “taper” sau QE (Quantitative Easing) (hay nới lỏng định lượng). 

Vậy QE là gì? QE bao gồm hai khía cạnh đó là: giảm lãi suất để kích thích cho vay (hay nới lỏng) và bơm tiền vào thị trường (hay định lượng). FED sẽ tăng cường mua trái phiếu hoặc chứng khoán của các ngân hàng thương mại. Việc mua này nhằm đẩy lợi tức trái phiếu xuống thấp hơn, nhờ đó mà bạn có thể vay tiền tại ngân hàng với mức lãi suất thấp. Đồng thời QE cũng sẽ cung cấp cho các ngân hàng thương mại một lượng tiền dồi dào. Bằng cách này thì ngân hàng và thị trường đều có tiền. Nguồn vốn lớn cùng với lãi suất thấp sẽ kích thích việc cho vay cá nhân cũng như doanh nghiệp. Do đó QE được sử dụng giống như một biện pháp hỗ trợ khi nền kinh tế suy thoái hoặc khủng hoảng.

QE là việc FED mua với một lượng lớn trái phiếu và chứng khoán có thế chấp của những ngân hàng thương mại để tăng cung tiền và giảm lãi suất nhằm khuyến khích cho vay. QE được dùng với mục tiêu kích thích nền kinh tế đang bị tụt hậu. Khi nền kinh tế được phục hồi, FED sẽ dần thu hẹp QE bằng taper. Taper của FED sẽ giảm quy mô mua trái phiếu và những tài sản khác. Ví dụ, mỗi tháng FED bơm vào 100 tỷ USD cho chính sách QE và bây giờ chỉ còn mức 85 tỷ USD thì đó là FED đang tapering.

Ảnh hưởng của Tapering đến thị trường tài chính

Ảnh hưởng của Tapering đến thị trường tài chính

Ảnh hưởng của Tapering đến thị trường tài chính

Do taper tác động trực tiếp đến tiền tệ nên những sản phẩm trên thị trường tài chính cũng bị ảnh hưởng. Cụ thể là:

Thị trường chứng khoán

Khi FED thực hiện tapering thì dòng vốn ở thị trường chứng khoán nói chung và giá cổ phiếu hoặc trái phiếu nói riêng sẽ phải chịu tác động đầu tiên. Trong giai đoạn mà tapering diễn ra, FED mua ít tài sản hơn kéo theo những lo ngại về tính thanh khoản, gây áp lực khiến cho cổ phiếu bị giảm giá. Dựa theo lý thuyết về cung cầu trên thị trường, việc này sẽ làm giảm lực mua đáng kể.

Mặt khác, không phải giá cổ phiếu của tất cả doanh nghiệp đều giảm trong quá trình thực hiện tapering. Trong đó, phải kể đến những ngành nghề, lĩnh vực đặc thù được hưởng lợi nhuận khi lãi suất tăng như ngân hàng, những tổ chức tài chính, tín dụng,… Xét về mặt dài hạn thì tapering hầu như không ảnh hưởng quá nhiều đến những doanh nghiệp có nội tại tốt.

>> Tham khảo thêm: Bánh xe cuộc đời là gì? Cách áp dụng để cân bằng cuộc sống

Thị trường tiền tệ

Việc thực hiện tapering có tác động mạnh mẽ tới thị trường tiền tệ, đặc biệt là giá trị đồng tiền. Khi FED tuyên bố bắt đầu tapering thì đồng USD Mỹ đã tăng trưởng gần 13% vào năm 2014. Trái lại, đối với những nền kinh tế mới nổi, tapering thường xuyên có thể khiến cho các đồng nội tệ của một số quốc gia trên thế giới suy giảm.

Thị trường hàng hóa

Tapering ảnh hưởng gián tiếp đến thị trường hàng hóa. Cụ thể, hầu hết hàng hóa và dịch vụ Mỹ sẽ trở nên đắt đỏ hơn vào khoảng thời gian này. Ngoài ra, những loại hàng nói chung cũng tăng giá trị do thực hiện tapering làm giảm thiểu được tình lạm phát.

Thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi taper. Lợi tức trái phiếu dài hạn của Mỹ tăng từ 2% đến 3% chỉ trong 6 tháng cuối của năm 2013.

Kết luận

Tapering vẫn luôn là vấn đề được nhà đầu tư quan tâm do nó tác động đến hầu hết những loại tài sản và có phạm vi ảnh hưởng xuyên quốc gia. Hy vọng bài viết chúng tôi vừa cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn tapering là gì để có thể bám sát diễn biến của thị trường. Đừng quên ghé thăm Hanghoa24 để có thêm những thông tin tài chính và chứng khoán thú vị nhé!

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về tapering là gì? hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký