Tác động của xung đột Nga – Ukraine đến thị trường hàng hóa

03/03/2022

Chiến sự xảy ra ở Ukraine cùng những lệnh trừng phạt của phương Tây đang có tác động mạnh đến không chỉ nền kinh tế Nga mà còn tác động đến cả thị trường tài chính thế giới. Đặc biệt là giá các mặt hàng thiết yếu như Dầu thô, nông sản hoặc lo ngại đắt gãy chuỗi cung ứng như kim loại.

Nông sản

Nga và Ukraine là 2 nước có lượng xuất khẩu nông sản lớn, đặc biệt là Ngô và Lúa mỳ. Ukraine và Nga chiếm 30% sản lượng lúa mì xuất khẩu, 19% sản lượng ngô xuất khẩu và 80% sản lượng dầu hướng dương xuất khẩu của thế giới.

Chiến tranh nổ ra đã đẩy giá các mặt hàng này tăng siêu mạnh, giá Lúa mỳ tương lai tháng 5 trên sàn CBOT – Mỹ đã tăng hơn 40% kể từ ngày 22/2, từ giá khoảng 800 US cents/giạ lên mức hiện tại hơn 1100 cents/giạ

Giá Ngô có mức tăng thấp hơn, giá Ngô tương lai tháng 5 sàn CBOT tăng từ mức 650 US cents lên mức giá 740 US cents/giạ

Nguồn cung Dầu hướng dương bị gián đoạn cũng khiến giá mặt hàng thay thế là Dầu đậu tương tăng hơn 13% từ mức 68 cents lên 76 cents/pound.

Năng lượng

Nga hiện là nhà cung cấp dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, Châu Âu phụ thuộc vào Nga gần 40% lượng khí đốt tự nhiên và 25% sản lượng dầu nhập khẩu. Những lệnh trừng phạt vẫn chưa tác động trực tiếp đến nguồn cung năng lượng từ Nga tuy nhiên giá các mặt hàng đã ngay lập tức phản ứng do lo ngại gián đoạn nguồn cung năng lượng.

Giá Dầu thô Brent có thời điểm tăng đến gần 120 USD/thùng, thời điểm bắt đầu tăng 1 thùng Dầu tho chỉ có mức khoảng 95 USD, mức tăng tương ứng 25%.

Giá Dầu thô WTI sàn NYMEX tăng từ mức giá 90 USD/thùng lên có thời điểm vượt mức 116 USD/thùng, mức tăng gần 30%.

Việc gián đoạn nguồn cung Dầu thô từ Nga khiến cho ngành sản xuất Dầu thô của Mỹ được hưởng lợi với việc nhu cầu nhập khẩu Dầu từ Mỹ tăng khiến giá Dầu thô WTI tăng mạnh và nhanh hơn.

Giá Khí tự nhiên không có quá nhiều biến động so cho thấy hiện tại nguồn cung khí đốt từ Nga vẫn chưa có sự gián đoạn.

Kim loại

Các nguồn vật liệu khác cũng đang rơi vào tình trạng căng thẳng, ví dụ như nickel. Nga cũng là nhà cung cấp lớn thứ ba thế giới về kim loại này, đặc biệt là để sản xuất pin cho xe điện. Và nhà sản xuất nickel lớn nhất trên thế giới hiện nay là công ty Norilsk Nickel của Nga.

Giá Nickel cho tới nay đã tăng gần 15%.

Giá Nhôm cũng tăng khoảng 13 – 14%

NĐT có nhu cầu tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ, truy cập room Zalo tại đây.

Phòng Phân tích đầu tư, Công ty FTV


Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được công ty FTV thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.
Bản viết này là tài sản và được giữ bản quyền bởi công ty FTV. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của công ty FTV. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bài viết.

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883