Sự khác nhau giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

12/10/2021

Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai đều là những công cụ tài chính được các nhà đầu tư sử dụng để phòng ngừa rủi ro khi tham gia giao dịch phái sinh. Trong bài viết hôm nay, FTV sẽ giúp các bạn phân biệt chi tiết 2 loại hợp đồng này nhé!

Trong giao dịch hàng hóa phái sinhcác bạn sẽ bắt gặp 2 loại hợp đồng chính đó là hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai. Dưới đây là một số thông tin phân biệt chi tiết 2 loại hợp đồng này cho các bạn tham khảo:

hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Điểm giống nhau giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Về mặt bản chất cả hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai đều là sản phẩm của thị trường phái sinh. Hai loại hợp đồng này đều là những công cụ phái sinh được thực hiện giao dịch căn cứ vào tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tương lai và cùng được quy định mức giá xác định từ trước.

Cả hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai đều cho phép nhà đầu tư mua hoặc bán một tài sản cơ sở ở thời điểm nhất định với giá cả cụ thể.

Phân biệt điểm khác nhau như hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Về mặt khái niệm

Hợp đồng kỳ hạn tên tiếng Anh gọi là Forward contract. Đây là dạng hợp đồng giữa người bán và người mua quy định về việc giao dịch một loại tài sản cơ sở ở một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá đã được xác định trước.

Hợp đồng tương lai tên tiếng Anh là Future Contract. Hợp đồng này là dạng thỏa thuận pháp lý để mua hoặc bán một mặt hàng hay tài sản cụ thể với mức giá đã định trước tại một thời điểm cụ thể trong tương lai. Hợp đồng tương lai sẽ được chuẩn hóa về mặt chất lượng, số lượng và được giao dịch trên sàn giao dịch tương lai.

 Về mặt tính chất

Sự khác biệt lớn nhất giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai nằm ở chỗ hợp đồng tương lai chỉ giao dịch được trên một sở giao dịch có tổ chức giao dịch hợp đồng tương lai. Trong khi đó hợp đồng kỳ hạn thì không cần như vậy. Hợp đồng kỳ hạn chỉ cần là hợp đồng riêng biệt giữa hai bên. Còn hợp đồng tương lai thì phải trao đổi được trên thị trường.

Sở giao dịch hợp đồng tương lai sẽ cho phép các nhà giao dịch vô danh được mua và bán các hợp đồng giao dịch trong tương lai mà không cần phải xác định rõ đối tác cụ thể.

Hợp đồng tương lai còn tạo tính thanh khoản cao cho thị trường giúp cho các đối tác tham gia giao dịch hợp đồng tương lai thực hiện các nghĩa vụ của họ một cách hiệu quả hơn so với hợp đồng kỳ hạn.

Về tính tiêu chuẩn của hợp đồng

Các hợp đồng kỳ hạn thường được lập ra cho bất kỳ loại hàng hóa nào với số lượng và chất lượng bất kỳ trong thời hạn thanh toán được đôi bên thỏa thuận. Không giống như hợp đồng kì hạn, hợp đồng tương lai cần được chuẩn hóa. Hợp đồng tương lai được niêm yết trên các Sở giao dịch. Và tại đây hợp đồng sẽ được quy định số hàng hóa cụ thể và đưa ra các yêu cầu về mặt chất lượng, số lượng tại một thời điểm giao hàng xác định.

Về thị trường giao dịch

Hợp đồng tương lai được niêm yết và giao dịch trên một thị trường tập trung có thể là: thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh, thị trường chứng khoán phái sinh.

Trong khi đó hợp đồng kỳ hạn lại không được niêm yết trên thị trường OTC. Hợp đồng có kỳ hạn là hợp đồng được thỏa thuận riêng biệt giữa hai bên.

so sánh hợp đồng kỳ hạn và tương lai

Về tình trạng vị thế của nhà đầu tư

Đối với hợp đồng tương lai, nhà đầu tư có thể đóng vị thế bất cứ lúc nào bằng cách tham gia vị thế ngược với hợp đồng tương lai tương tự. Điều này sẽ giup cho nhà đầu tư có thể linh động hơn trong việc sử dụng nguồn vốn.

Đối với hợp đồng kỳ hạn nhà đầu tư cũng  có thể đóng vị thế bằng cách tham gia vị thế ngược đối với hợp đồng kỳ hạn tương tự. Tuy nhiên, độ linh hoạt của hợp đồng tương lai vẫn được đánh giá cao hơn hợp đồng có kỳ hạn.

Về tính chất rủi ro trong thanh toán

Đối với các hợp đồng có kỳ hạn thì các khoản lỗ, lãi sẽ được thanh toán khi đáo hạn hợp đồng. Trong khi đó đối với các hợp đồng tương lai thì những thay đổi về giá trị của các bên tham gia sẽ được điều chỉnh hàng ngày theo mức giá mà thị trường quy định.

Các hợp đồng tương lai còn yêu cầu nhà đầu tư cần phải có mức ký quỹ nhất định. Sự kết hợp giữa việc thanh toán hàng ngày và yêu cầu ký quỹ trước nhằm đảm bảo phòng ngừa rủi ro trong thanh toán của hợp đồng tương lai.

Trong hợp đồng tương lai cả bên mua và bên bán đều không biết đối tác của mình. Mà trung tâm thanh toán sẽ tiến hành bù trừ thực hiện chức năng trung gian thanh toán trong tất cả các giao dịch. Do đó tính thanh khoản của hợp đồng tương lai cao hơn nhiều so với các hợp đồng kỳ hạn.

Trên đây là một số yếu tố để các bạn có thể so sánh hợp đồng kỳ hạn và tương lai. Các nhà đầu tư sẽ có được cái nhìn tổng quát hơn về thị trường phái sinh từ đó sẽ đưa ra được những quyết định lựa chọn đầu tư thích hợp cho mình.

Quý khách hàng cần tư vấn thêm về giao dịch hàng hóa phái sinh hay giao dịch hợp đồng tương lai. Hãy liên hệ ngay với công ty cổ phần đầu tư và công nghệ FTV là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam.

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883