So sánh hàng hóa phái sinh và chứng khoán khác nhau thế nào?

Hiện tại thị trường tài chính Việt Nam rất đa dạng hình thức đầu tư, tuy nhiên bài viết này chỉ tập trung vào so sánh 2 kênh đầu tư chính thống đang được quan tâm: hàng hóa phái sinh và Chứng khoán. Để từ đó nhà đầu tư có thể có cái nhìn tổng quan và chọn ra cho mình kênh đầu tư phù hợp hoặc cách kết hợp cả 2 kênh để mang về lợi nhuận cho mình.

So sánh chứng khoán và hàng hóa phái sinh

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một bằng chứng chứng nhận sự sở hữu hợp pháp đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty đã phát hành. Chứng khoán có các hình thức là chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử. Các loại chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ …

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh hay còn được hiểu là giao dịch hàng hóa trong tương lai. Giao dịch với mức giá xác định. Hai bên sẽ xác định các điều kiện bao gồm mức giá, thời gian giao hàng trong tương lai, số tiền danh nghĩa, thời gian và nghĩa vụ của 2 bên. Hiện tại, giao dịch hàng hóa phái sinh gồm 4 nhóm hàng: Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp, Kim loại và Năng lượng. Trong đó, nhóm hàng nông sản chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Ưu nhược điểm của Chứng khoán và hàng hóa phái sinh:

  Chứng khoán Hàng hóa phái sinh
Cách giao dịch Giao dịch theo 1 chiều. Bạn mua cổ phiếu của một công ty, chờ giá trị cổ phiếu tăng rồi bán và thu về lợi nhuận.

Giao dịch được theo 2 chiều:
Bạn mua hàng hóa và chờ giá tăng rồi bán thu về lợi nhuận.
Hoặc khi thấy giá của một mặt hàng có xu hướng giảm, bạn có thể vào lệnh bán và chờ khi giá thấp hơn thì đóng lệnh (hay chốt lời).

Tính minh bạch của thị trường Giao dịch trong nước, mức vốn hóa chưa cao nên vẫn có khả năng bị chi phối bởi cá nhân, tổ chức. Giao dịch quốc tế với mức vốn hóa lên đến hàng tỷ đô, nên việc bị thao túng là gần như không có.
Tính thanh khoản Hiện tại mức thanh khoản đã cao do có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên tính thanh khoản vẫn chỉ tập trung vào các cổ phiếu top đầu, blue chip. Khả năng thanh khoản cao đối với tất cả các mặt hàng.
Khả năng phân tích Cần có kỹ năng về phân tích tài chính hoặc phân tích kỹ thuật để lựa chọn thời điểm giao dịch Giá biến động theo nhu cầu thị trường, nên có thể phân tích dựa theo tình hình kinh tế – chính trị – xã hội thế giới.
Tính rủi ro Tính rủi ro cao hơn do giao dịch T+3 nên không thể dừng lỗ ngay khi vào lệnh sai. Có khả năng quản trị rủi ro khi tuân thủ đúng nguyên tắc giao dịch
Khả năng sinh lợi Giá trị cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi tâm lý của các nhà đầu cơ nên có sự biến động khó kiểm soát. Cần có nhiều kinh nghiệm giao dịch để có thể mang về lợi nhuận. Các chỉ số về giá tăng giảm theo nhu cầu thế giới nên giá thường đi theo xu hướng và nhà đầu tư có thể mang về lợi nhuận khi giao dịch đúng xu hướng chính.
Cách tính lợi nhuận Bạn mua cổ phiếu của một công ty, giá cổ phiếu tăng và bạn có lợi nhuận. Bạn có thể kiếm lợi nhuận trên cả chiều giá tăng và giá giảm
Ký quỹ Ký quỹ 1:1. Tỉ lệ ký quỹ theo loại hàng hóa, thường giao động từ 1:10 đến 1:30.
Thời gian chờ Giao dịch T+3, sẽ mất 3 ngày kể từ khi mua để cổ phiếu về tài khoản nên sẽ có rủi ro nếu vừa mua cổ phiếu mà giá giảm sẽ không kịp thực hiện cắt lỗ. Giao dịch T+0 nên có thể chủ động trong việc quản lý rủi ro, tránh những khoản thua lỗ lớn.

 

Chứng khoán với thị trường hàng hóa đều có đặc thù, đặc điểm và điều kiện đầu tư riêng. Từ quan điểm thị trường, nhà đầu tư nên có một cách tiếp cận cân bằng lựa chọn kênh đầu tư phù hợp tùy vào thời điểm để tối ưu nguồn vốn mang lại lợi nhuận tốt nhất cho mình.

Và mặc dù xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2018 nên các nhà đầu tư vẫn còn dè dặt với thị trường Hàng hóa phái sinh. Nhưng với tuổi đời hàng trăm năm và là thị trường tài chính có giá trị hàng đầu trên thế giới, đây được coi là mỏ vàng mới cho nhà đầu tư tại Việt Nam. Và khi nền kinh tế Việt Nam mở cửa hội nhập đây cũng là xu hướng tất yếu.

Trước khi quyết định đầu tư, chúng tôi khuyến khích bạn nên đăng ký tài khoản demo (tài khoản giao dịch thử) để hiểu về thị trường và cách thức giao dịch. Bạn có thể xem bài “Hướng dẫn cách mở tài khoản CQG demo” hoặc để lại thông tin tại đây, chúng tôi sẽ tạo tài khoản và gửi cho bạn.

Bạn cũng có thể gia nhập nhóm tư vấn trên zalo của sàn FTV – Hàng hóa 24 tại đây để được tư vấn. https://zalo.me/g/kgzdqs262

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký