Sàn upcom là gì? Quy định giao dịch trên sàn Upcom

Khi nói đến nơi tập trung chứng khoán với khối lượng khổng lồ trên thị trường chúng ta không thể bỏ qua sàn Upcom. Đây được xem là sàn giao dịch nổi tiếng hiện nay. Vậy cụ thể, sàn Upcom là gì? Cách giao dịch trên sàn và các thủ thuật để đầu tư tại sàn Upcom hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Sàn Upcom là gì?

Sàn Upcom là gì?Sàn Upcom là gì?

Upcom là từ viết tắt tiếng Anh của Unlisted Public Company Market. Đây là thị trường của những công ty đại chúng chưa được niêm yết. Sàn Upcom là nơi tập hợp các công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn, phát hành chứng khoán ra với công chúng nhưng chưa được niêm yết. Sàn Upcom hoạt động theo sự quản lý trực tiếp của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (hay Sàn HNX).

Khi cổ phiếu của công ty chưa tham gia đăng ký hoặc không đủ điều kiện niêm yết trên sàn HoSE hay sàn HNX, chúng sẽ được giao dịch trên sàn Upcom hoặc thị trường Upcom.

Nơi đây chính là trạm trung chuyển chứng khoán khuyến khích các công ty chưa tham gia niêm yết tham gia đầu tư. Ra đời vào năm 2009, ban đầu chỉ có 10 doanh nghiệp nhưng hiện nay nó đã lên đến hàng trăm công ty từ lớn đến nhỏ. Với tính minh bạch, công khai trong quy định và chính sách, giao dịch đơn giản thì sàn Upcom được yêu thích hơn bao giờ hết.

Có nên giao dịch trên sàn Upcom

Có nên giao dịch trên sàn UpcomCó nên giao dịch trên sàn Upcom

Ưu điểm

 • Sàn Upcom hoạt động rất công khai, minh bạch cam kết mang lại đến an toàn và uy tín cho khách hàng. Dưới sự giám sát và quản lý trực tiếp từ trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, sàn Upcom được đánh giá tốt hơn so với sàn OTC.
 • Nhà đầu tư có thể tiếp cận với  nhiều doanh nghiệp tốt thông qua cổng thông tin của sàn HNX, do sự liên kết chặt chẽ của hai sàn này nên quá trình giao dịch tập trung diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, an toàn đối với cả người bán lẫn người mua.
 • Các công ty lựa chọn sàn Upcom dùng để đo lường mức độ tăng trưởng của cổ phiếu phát hành, ngoài ra nó còn tạo đòn bẩy để việc thực hiện niêm yết tại sàn HOSE và HNX dễ dàng hơn sau này. Sàn Upcom là nơi để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nhiều nhà đầu tư.

Nhược điểm

 • Tính rủi ro của chứng khoán trên sàn Upcom cao hơn so với những sàn khác. Cũng vì chính vậy mà mức giá giao dịch khá thấp. Bạn vẫn kiếm được tiền lời nếu chịu nghiên cứu và tìm hiểu kỹ.
 • Một số mã chứng khoán không còn giao dịch cũng như tính thanh khoản thấp.
 • Sàn Upcom thích hợp để đầu cơ hơn đầu tư. Do biên độ giao động của sàn là cộng trừ 15%. Trong khi những sàn HNX là cộng trừ 10% và sàn HOSE là cộng trừ 7.5%.
 • Nếu như so sánh với hai sàn lớn là sàn HOSE và sàn HNX thì tiêu chuẩn của sàn Upcom thấp hơn.

Các nhóm cổ phiếu trên sàn Upcom

Cổ phiếu trên sàn Upcom được chia thành ba nhóm lớn như sau:

Nhóm 1: UpCom Large. Đây là nhóm tập hợp các cổ phiếu của tổ chức phát hành có vốn chủ sở hữu ít nhất 1.000 tỷ đồng.

Nhóm 2: Upcom Medium. Nhóm này gồm các cổ phiếu thuộc công ty có vốn chủ sở hữu là từ 300 đến dưới 1.000 tỷ đồng.

Nhóm 3: Upcom Small. Đối với các cổ phiếu thuộc công ty có vốn chủ sở hữu từ 10 tỷ đến dưới 300 tỷ đồng.

Có thể thấy, 3 nhóm cổ phiếu tại sàn Upcom nói trên được chia ra dựa theo quy mô doanh nghiệp phát hành. Những công ty càng lớn thì cổ phiếu của họ sẽ càng có giá trị và duy trì sự tăng trưởng trong dài hạn, ít biến động. Những công ty nhỏ hơn mặc dù giá trị của cổ phiếu thấp, tuy nhiên thu nhập của cổ đông có sự đột phá nhanh chóng.

>> Tham khảo: Sàn HOSE là gì? Những thông tin quan trọng mà các nhà đầu tư cần biết

Quy định giao dịch sàn Upcom

Quy định giao dịch sàn UpcomQuy định giao dịch sàn Upcom

Thời gian giao dịch

Sàn Upcom có những quy định cụ thể về thời gian giao dịch trong ngày gồm:

 • Buổi sáng bắt đầu từ 9h - 11h30
 • Buổi chiều bắt đầu từ 13h30 - 15h

Trong ngày, chỉ diễn ra duy nhất một phiên giao dịch vào buổi sáng và một phiên vào buổi chiều với phương thức khớp lệnh liên tục. Còn với phương thức giao dịch thỏa thuận, thì không quy định về số lần đặt lệnh cũng như về thời gian, chỉ cần đảm bảo thực hiện khi sàn đang hoạt động.

Sàn không mở cửa vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần và đối với những ngày lễ, sàn thực hiện nghỉ theo quy định của Luật lao động nước ta.

Nguyên tắc khớp lệnh

Sàn Upcom thực hiện khớp lệnh theo hai nguyên tắc là:

 • Ưu tiên về thời gian: Nếu cùng mức giá, ai đặt lệnh trước thì sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
 • Ưu tiên về giá: Giá bán thấp hơn  được xếp trước nếu bạn trong vị thế bán. Giá mua cao hơn sẽ được xếp trước nếu bạn trong vị thế mua.

Việc đặt giá mua hoặc bán, sẽ thay đổi trong biên độ cộng trừ 15% so với giá tham chiếu trên thị trường. Bạn có thể đặt ở mức giá trần hoặc giá sàn hoặc sát trần hay sát sàn tùy đánh giá khả năng sinh lời của lần đặt lệnh này.

Phương thức giao dịch:

Sàn Upcom giao dịch theo hai phương thức là:

Khớp lệnh liên tục: đây là phương thức giao dịch được hệ thống thực hiện dựa trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch. Giá khớp chính là mức giá của các lệnh giới hạn đối ứng đang nằm chờ trên sổ lệnh.

Khớp lệnh thỏa thuận: Đây là phương thức giao dịch mà bên mua và bán tự thỏa thuận với nhau về các điều kiện giao dịch, sau đó tiến hành thông báo cho công ty chứng khoán ghi nhận kết quả giao dịch trong hệ thống giao dịch. Hoặc bên mua hoặc bên bán thông qua công ty chứng khoán để tìm kiếm đối tác giao dịch thỏa thuận đối ứng.

Đơn vị giao dịch:

Giao dịch khớp lệnh liên tục: Ở đơn vị giao dịch khớp lệnh liên tục là 100 chứng khoán.

Giao dịch thỏa thuận: sẽ không quy định đơn vị giao dịch.

Giao dịch thỏa thuận không được phép thực hiện các trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết hay ngày giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch trong 25 ngày liên tiếp cho đến khi có giá tham chiếu sẽ được xác lập từ kết quả của phương thức khớp lệnh liên tục.

Biên động giao động về giá của sàn Upcom:

Biên độ dao động về giá quy định trong ngày đối với cổ phiếu là ± 15% với giá tham chiếu.

Giá tối đa (hay giá trần) = Giá tham chiếu x (100% + Biên độ dao động giá)

Giá tối thiểu (hay giá sàn) = Giá tham chiếu x (100% – Biên độ dao động giá)

Giá tham chiếu là bình quân gia quyền những giá giao dịch lô chẵn thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục thuộc ngày giao dịch gần nhất trước đó.

Đối với cổ phiếu mới được niêm yết hoặc giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch trong 25 ngày liên tiếp, biên độ dao động về giá trong ngày giao dịch đầu tiên là ±40% so với giá tham chiếu.

Đối với trường hợp trả cổ tức hay thưởng bằng cổ phiếu quỹ đối với cổ đông hiện hữu trong ngày không hưởng quyền hay trả cổ tức bằng tiền lớn hơn hoặc bằng giá bình quân gia quyền ở ngày giao dịch liền trước ngày không hưởng quyền thì biên độ dao động giá sẽ là ±40% so với giá tham chiếu.

Quy định về việc thanh toán:

      Loại chứng khoán

          Phong tỏa tiền trên 1 cổ phiếu

Thanh toán tiền

Thanh toán cổ phiếu 

      Lệnh mua hoặc bán cổ phiếu

Từ     Từ T+0 đến T+2

T+2   T+2

T+2   T+2

Ghi chú:

T: là ngày giao dịch dựa theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Phong tỏa tiền đối với lệnh mua và phong tỏa cổ phiếu đối với lệnh bán.

Thanh toán tiền: ghi giảm hoặc tăng tiền trong tài khoản KH mua hoặc bán cổ phiếu.

Thanh toán cổ phiếu: ghi giảm hoặc tăng cổ phiếu trên tài khoản KH bán hoặc mua cổ phiếu

Các trường hợp tạm ngừng giao dịch:

Các trường hợp tạm ngừng giao dịch gồm:

 • Hệ thống giao dịch hoặc hệ thống chuyển lệnh thuộc Sở giao dịch chứng khoán gặp phải sự cố
 • Khi xảy ra các sự kiện bất khả kháng sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch của thị trường như thiên tai, hỏa hoạn.
 •  Uỷ ban chứng khoán nhà nước yêu cầu ngừng giao dịch để ổn định thị trường;
 • Các trường hợp Sở giao dịch chứng khoán nhận thấy cần thiết để bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư sau khi đã được Ủy ban chứng khoán nhà nước chấp thuận.

Hoạt động giao dịch được tiếp tục ngay sau khi những trường hợp dẫn đến việc Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tạm ngừng hoạt động giao dịch của thị trường UPCOM sẽ được khắc phục. Trường hợp không thể khắc phục thì vào ngày giao dịch được coi là kết thúc trong lần khớp lệnh cuối cùng trước đó.

Đơn vị giao dịch và yết giá

 • Thứ nhất về đơn vị giao dịch

Giao dịch khớp lệnh liên tục thì đơn vị giao dịch khớp lệnh liên tục là 100 chứng khoán.

Giao dịch thỏa thuận: Không quy định về đơn vị giao dịch.

 • Thứ hai về đơn vị yết giá

Đơn vị yết giá quy định đối với cổ phiếu là 100 đồng.

Không quy định đơn vị yết giá với giao dịch thỏa thuận và chứng khoán khác.

Giá tham chiếu

Đối với cổ phiếu mới đăng ký tham gia giao dịch, việc xác định giá tham chiếu thuộc ngày giao dịch đầu tiên do tổ chức đăng ký giao dịch đề xuất và được Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội chấp thuận.

Giá tham chiếu của cổ phiếu đang thực hiện giao dịch là bình quân gia quyền của các giá giao dịch lô chẵn sẽ thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày diễn ra giao dịch khớp lệnh liên tục gần nhất trước đó.

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội công bố giá tham chiếu hàng ngày của những chứng khoán đang giao dịch.

Trường hợp giao dịch chứng khoán mà không được hưởng cổ tức và các quyền kèm theo thì giá tham chiếu tại ngày không hưởng quyền sẽ được xác định theo nguyên tắc lấy giá bình quân gia quyền thuộc ngày giao dịch gần nhất điều chỉnh theo giá trị của cổ tức được nhận hoặc giá trị của những quyền kèm theo, ngoại trừ các trường hợp như sau:

Doanh nghiệp thực hiện việc phát hành trái phiếu chuyển đổi

Doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu có giá phát hành cao hơn giá bình quân gia quyền vào ngày giao dịch liền trước ngày không hưởng quyền sau khi điều chỉnh các quyền khác (nếu có).

Sửa và hủy lệnh trong phiên giao dịch

 • Thứ nhất, trong thời gian diễn ra giao dịch khớp lệnh

Chỉ được sửa lệnh (hay sửa giá, sửa khối lượng) và hủy lệnh khi lệnh chưa khớp. Thứ tự ưu tiên của lệnh sau khi sửa sẽ được xác định như sau:

Trường hợp sửa khối lượng giảm thì thứ tự ưu tiên của lệnh là không thay đổi.

Trường hợp sửa khối lượng tăng hay sửa giá thì thứ tự ưu tiên của lệnh được tính từ khi lệnh sửa được nhập vào hệ thống giao dịch.

 • Thứ hai, trong thời gian diễn ra giao dịch thỏa thuận

Giao dịch thỏa thuận đã thực hiện tại hệ thống giao dịch UPCOM sẽ không được phép hủy bỏ.

Trường hợp tách hoặc gộp cổ phiếu thì giá tham chiếu tại ngày giao dịch trở lại sẽ được xác định theo nguyên tắc lấy giá bình quân gia quyền thuộc ngày giao dịch trước ngày tách, gộp điều chỉnh theo tỷ lệ tách hoặc gộp cổ phiếu.

>> Tham khảo: NYSE là gì? Các quy định của sàn giao dịch NYSE

Các mã cổ phiếu trên sàn Upcom

Các mã cổ phiếu trên sàn UpcomCác mã cổ phiếu trên sàn Upcom

 • Cổ phiếu công ty SDI (hay Công ty cổ phần và phát triển Đô thị Sài Đồng), hiện nay đang quản lý rất nhiều dự án khủng của Vingroup gồm: Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia,…
 • Công ty cổ phần Masan và công ty tiêu dùng Masan. Những công ty con của tập đoàn Masan. Sở hữu cổ phiếu của các doanh nghiệp này sẽ mang lại cho bạn một khoản lợi lớn.

Ngoài ra, giá chứng khoán tại sàn Upcom sẽ thấp hơn so với các sàn như HOSE, HNX,… Nên bạn có thể nắm giữ chứng khoán tốt với giá hời. Tuy nhiên, tính rủi ro của sàn Upcom là vấn đề cần được chú ý. Nơi đây được chọn trở thành thị trường đầu cơ rất hiệu quả, tuy nhiên nếu bạn đủ kinh nghiệm, có kiến thức và chịu khó tìm tòi vẫn có thể thành công trên sàn này.

Lưu ý khi đầu tư tại sàn Upcom

Nhiều nhà đầu tư nhận định sàn Upcom là nơi trộn lẫn của vàng thật và vàng thau, chỉ số biến động rất lớn nên rủi ro phải gánh chịu cũng cao.

Tuy nhiên không thể khẳng định bạn không có cơ hội từ thị trường này. Bạn chỉ cần lưu ý 3 điều sau để chắc chắn quyết định đầu tư là chính xác.

 • Lựa chọn doanh nghiệp đã được công bố, công khai rõ ràng và minh bạch. Ưu tiên cho doanh nghiệp có chất lượng cao, uy tín và giá cả hợp lý.
 • Không đầu tư vào cổ phiếu biến động mạnh bất thường, không nắm chắc. Bạn cần phải có phương án phòng ngừa và cắt lỗ hợp lý.
 • Lưu ý thời điểm mua. Giá bán thấp sẽ được ưu tiên trước, đồng nghĩa có nhiều người đang chờ để mua nó. Cần tìm hiểu và theo dõi cổ phiếu để không bỏ lỡ thời điểm giá hời.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin về sàn Upcom là gì đã được Hanghoa24 trình bày chi tiết trong bài viết trên. Với những kiến thức về tài chính mới, chúng tôi mong sẽ giúp nhà đầu tư có được cái nhìn chính xác về sàn Upcom nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Chúc bạn đầu tư đạt thành công và hiệu quả nhất.

Hanghoa24 là sàn giao dịch trong lĩnh vực hàng hóa phái sinh được thành lập bởi nhóm các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm đầu tư cũng như quản lý quỹ tại thị trường Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường tài chính nói chung và trong giao dịch hàng hóa phái sinh nói riêng, chúng tôi luôn mang đến nhà đầu tư chất lượng khuyến nghị giao dịch chính xác, tối đa về lợi nhuận đặc biệt là tối thiểu về sự rủi ro.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về sàn Upcom là gì hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký