Sản phẩm phái sinh và những cơ hội cho nhà đầu tư Việt

Sản phẩm phái sinh là một trong những thuật ngữ mới xuất hiện trong những năm gần đây tại Việt Nam. Đây là thuật ngữ liên quan trực tiếp đến một hình thức đầu tư mới đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong tương lai.

Khái niệm sản phẩm phái sinh

Sản phẩm phái sinh là công cụ tài chính được định giá dựa trên sự biến động dự kiến về giá trị của một tài sản chính gốc như tỷ giả, lãi suất, ngoại hối, tiền tệ hoặc tài sản tài chính khác…

Tại Việt Nam hiện nay, các sản phẩm phái sinh đầu tiên được ra mắt đó là hợp đồng tương lai. Đây là loại hợp đồng thỏa thuận mua bán giữa người bán và người mua tại thời điểm hiện tại và giao hàng vào một ngày xác định trong tương lai. 

Khái niệm về sản phẩm phái sinh

Các sản phẩm phái sinh phổ biến

Sản phẩm và thị trường tài chính phái sinh là những khái niệm rộng. Trên thực tế, các nước trên thế giới đã xây dựng một thị trường phái sinh tổng thể trên cả ba công cụ cơ sở đó là: chứng khoán, tiền tệ và hàng hóa.  Do đó mỗi một lĩnh vực sẽ có một loại hàng hóa khác nhau. Cụ thể: 

Trong lĩnh vực Ngân hàng thì theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Thông tư 22/2019/TT-NHNN quy định thì các sản phẩm phái sinh bao gồm: 

  • Phái sinh tín dụng bao gồm các hợp đồng bảo hiểm, tín dụng, hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng, hợp đồng đầu tư gắn với rủi ro tín dụng, hợp đồng phái sinh tín dụng khác theo quy định của Pháp luật. 
  • Sản phẩm phái sinh bao gồm hợp đồng lãi suất một đồng tiền, hợp đồng hoán đổi lãi suất hai đồng tiền, hợp đồng hoán đổi tiền tệ chéo, hợp đồng quyền chọn lãi suất và các hợp động phái sinh lãi suất theo quy định của pháp luật. 
  • Phái sinh ngoại tệ bao gồm các hoạt động giao dịch mua, bán ngoại tệ có kỳ hạn, giao dịch hoán đổi ngoại tệ, giao dịch quyền chọn mua hoặc bán ngoại tệ, các giao dịch ngoại tệ khác theo quy định của Pháp luật. 
  • Phái sinh giá cả hàng hóa bao gồm các loại hợp đồng hoán đổi giá cả hàng hóa, hợp đồng tương lai giá cả hàng hóa, hợp đồng quyền chọn giá cả, các hợp đồng phái sinh giá cả hàng hóa theo quy định Pháp Luật.
  • Phái sinh chứng khoán là các hợp đồng tương lại có chỉ số cổ phiếu cụ thể là chỉ số VN30. Các hợp đồng này sẽ được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch Phái sinh Việt Nam (HNX) và thanh toán bù trừ qua Trung tâm Bù trừ (VSD).

Trong thị trường hàng hóa, các sản phẩm phái sinh được quy định bao gồm 4 nhóm mặt hàng sau đây: 

  • Nông sản: đậu tương, ngô, dầu nành, dầu cọ, khô đậu tương, dầu đậu tương, lúa mỳ
  • Nguyên liệu công nghiệp: Cao su, ca cao, bông, đường, cafe
  • Kim loại: Bạc, đồng, bạch kim, quặng sắt
  • Năng lượng: Dầu thô WTI, Dầu thô Brent, Dầu lưu huỳnh, Xăng pha chế, Khí tự nhiên

Các sản phẩm phái sinh phổ biến thị trường hiện nay

So với các sản phẩm khác thì sản phẩm phái sinh hàng hóa được xem là mang lại nhiều lợi thế hơn cả cho các nhà đầu tư. Ở Việt Nam, nếu như cổ phiếu chỉ là “sân chơi” cho các nhà đầu tư lớn như doanh nghiệp, tổ chức chuyên nghiệp, thì phái sinh hàng hóa lại dành cho rất nhiều đối tượng. Bạn có thể là nhà đầu tư, người nông dân hay nhà sản xuất đều có thể tiến hành mua bán, trao đổi kiếm lời. 

Các sản phẩm phái sinh hàng hóa tại Việt Nam tuy còn sơ khai nhưng rất đa dạng, tính thanh khoản cao, giao dịch toàn cầu và uy tín nên rất đáng để cho các nhà đầu tư tham gia thử nghiệm. 

Những lợi ích của việc đầu tư sản phẩm phái sinh 

Tính cho đến nay thì quy mô thị trường phái sinh trên thế giới đã tăng trưởng một cách chóng mặt. Tổng mức vốn hóa thị trường phái sinh trên thế giới hiện nay ước tính đạt hơn 1200 tỷ USD gấp gần 10 lần tổng GDP của toàn thế giới. Việc đầu tư vào sản phẩm phái sinh mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích hấp dẫn. 

Đầu tư vào các sản phẩm phái sinh mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn
Đầu tư vào các sản phẩm phái sinh mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn

– Lợi ích đầu tiên là nó cho phép các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận dựa trên các trạng thái (positions) chứ không nhất thiết phải nắm giữ các tài sản vật chất. Như vậy có thể giúp tiết kiệm rất nhiều các chi phí liên quan đến giao dịch hay lưu trữ hàng hóa. 

– Lợi ích thứ hai là tính hấp dẫn của kênh đầu tư này. Với tỷ lệ đòn bẩy cao hứa hẹn mang đến lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư. Chưa kể, thị trường giao dịch sản phẩm phái sinh có tính thanh khoản cao với các tiện ích giao dịch rất hiện đại, giao dịch một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

– Lợi ích thứ ba đó là sản phẩm phái sinh đã trở thành công cụ để phòng ngừa rủi ro rất hiệu quả, giúp cho người mua và người bán có thể kiếm được lợi nhuận từ chênh lệch giá cả thông qua những hợp đồng tương lai. Những hợp đồng này đã quy định một mức giá xác định nên khi thị trường biến động cũng không lo lắng bị ảnh hưởng.  

– Lợi ích thứ tư là làm cho vấn đề thông tin trên thị trường minh bạch và độ tin cậy cao. Điều này sẽ giúp cho nhà đầu tư lên được chiến lược kinh doanh chênh lệch giá tốt hơn khi đầu tư sản phẩm phái sinh. 

Với những lợi ích thiết thực như trên đây, sản phẩm phái sinh đã trở thành công cụ đầu tư mới dành cho các nhà đầu tư trên thị trường. Hiện nay tại Việt Nam, thị trường hàng hóa phái sinh đã trở thành một bộ phận quan trọng của nền kinh tế giúp thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư cả trong và ngoài nước. Nó còn trở thành một kênh đầu tư mới hấp dẫn phòng ngừa rủi ro hiệu quả cho các nhà đầu tư. 

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công Nghệ FTV là đơn vị được Bộ Công Thương cấp phép thành lập Sàn giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm hàng hóa phái sinh. Hãy liên hệ với số hotline của chúng tôi 0996 393 333 | 0983 668 883 hoặc truy cập website https://hanghoa24.com/ để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc nhé!

Xem thêm: 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký