Sàn OTC là gì? Đặc điểm và phương thức giao dịch

Sàn OTC là thị trường không còn xa lạ của các nhà đầu tư tại Việt Nam. Hiện nay sàn giao dịch OTC ngày càng phát triển cùng với đông đảo số lượng nhà đầu tư tham gia. Đi kèm với những lợi nhuận của sàn là rủi ro cũng không hề thua kém. Vậy cụ thể, sàn OTC là gì? Cách giao dịch trên sàn OTC ra sao? Hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để được cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Sàn OTC là gì?

Sàn OTC là gì?

Sàn OTC là gì?

Thị trường OTC là tên viết tắt của “Over The Counter market”, còn được gọi là thị trường phi tập trung, nơi mà những hoạt động giao dịch được tổ chức mà không dựa vào bất kì một nền tảng giao dịch cố định giống như thị trường trao đổi (hay thị trường trao đổi tập trung).

Trung tâm giao dịch của thị trường OTC dựa trên hệ thống hoạt động theo cơ chế đấu thầu và đàm phán cạnh tranh thông qua sự trợ giúp của những phương tiện truyền thông. Thị trường OTC không tồn tại không gian giao dịch tập trung.

Thị trường này thường được duy trì chung bởi những công ty chứng khoán, giao dịch và thông tin dựa trên hệ thống điện thoại, Internet với sự trợ giúp của các thiết bị đầu cuối.

Đặc điểm của thị trường OTC

Đặc điểm của sàn OTC, thị trường OTC chính là tính thanh khoản của những loại chứng khoán ở trên thị trường OTC thường sẽ thấp hơn với thị trường giao dịch tập trung. Tuy nhiên chúng vẫn có thể đem lại mức lợi nhuận vượt trội hơn. Cụ thể:

  • Chứng khoán giao dịch tại thị trường OTC bao gồm 2 loại:

Thứ nhất, chiếm phần lớn là những chứng khoán chưa đủ điều kiện niêm yết tại Sở giao dịch song đáp ứng điều kiện về tính thanh khoản cũng như yêu cầu tài chính tối thiểu của thị trường OTC, trong đó chủ yếu là những chứng khoán của các công ty vừa và nhỏ hay công ty công nghệ cao và có tiềm năng phát triển.

Thứ hai là các loại chứng khoán đã niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán. Như vậy, chứng khoán niêm yết và giao dịch tại thị trường OTC rất đa dạng và có độ rủi ro cao hơn so với những chứng khoán niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.

  • Về hình thức tổ chức thị trường thì thị trường OTC được tổ chức theo hình thức phi tập trung và không có địa điểm giao dịch mang tính tập trung giữa hai bên mua và bán. Thị trường sẽ diễn ra tại những địa điểm giao dịch của các ngân hàng, công ty chứng khoán và những địa điểm thuận tiện cho người mua và người bán
  • Hệ thống những nhà tạo lập thị trường được coi là động lực để thị trường OTC phát triển. Muốn tham gia thị trường OTC, các công ty môi giới cần phải đăng ký hoạt động với các cơ quan quản lý (gồm Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch hoặc Hiệp hội những nhà kinh doanh chứng khoán) và có trách nhiệm tuân thủ chuẩn mực về tài chính, kỹ thuật, chuyên môn và đạo đức hành nghề. Là thị trường sử dụng hệ thống mạng máy tính điện tử diện rộng liên kết tất cả những đối tượng tham gia thị trường. 

Thị trường OTC tại Việt Nam

Thị trường OTC tại Việt Nam

Thị trường OTC tại Việt Nam

Trong thời gian gần đây, thị trường OTC đã dịu hơn phần nào so với quá khứ của nó. Tuy nhiên, cổ phiếu OTC vẫn được xem như một phương thức kiếm lời tốt so sánh với những loại cổ phiếu khác trên thị trường tập trung. Theo khảo sát, Việt Nam có hơn 1 triệu doanh nghiệp, tính cả những doanh nghiệp nhỏ. Nhưng chỉ có 1% trong số các doanh nghiệp đó được niêm yết trên thị trường tập trung.

Từ đó, thị trường OTC lại trở nên rất đa dạng và phong phú cùng với số lượng doanh nghiệp tham gia đông đảo. Nếu những nhà đầu tư có óc logic tốt, phán đoán đúng thì việc kiếm được lời cực cao là điều hoàn toàn có thể, thậm chí còn cao hơn so với cổ phiếu truyền thống. Nhiều nhà đầu tư đã phải thừa nhận việc cổ phiếu tại OTC Việt Nam đem lại lợi nhuận rất cao, nhất là ở nhóm cổ phiếu tài chính và ngân hàng.

Ví dụ điển hình là ban đầu cổ phiếu VPB chỉ có giá là 15.000 1 cổ. Nhưng khi niêm yết ở sàn OTC thì lên đến 70.000. OCB cũng vậy khi giá cổ phiếu tăng từ 6.000 lên 70.000, tức là cao hơn gần 5 lần so với giá cũ. Sàn OTC còn cung cấp thêm những lĩnh vực khác như tiền điện tử và công cụ phái sinh OTC. Tất cả đều được quản lý bởi những broker uy tín hàng đầu thế giới vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

>> Tham khảo: Sàn HOSE là gì? Những thông tin quan trọng mà các nhà đầu tư cần biết

Ưu điểm và nhược điểm của sàn giao dịch OTC

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của sàn OTC chính là nơi giao dịch của những cổ phiếu chưa niêm yết trên sàn. Vì vậy, đây được xem là cơ hội để các nhà đầu tư có thể mua các cổ phiếu tiềm năng với giá thấp. Không chỉ mang lại lợi nhuận cao mà sàn OTC còn giúp các bên giao dịch tiết kiếm được những khoản phí như phí quản lý, phí giao dịch,..

Một ưu điểm cho các nhà đầu tư nữa là sàn cho phép giao dịch bằng tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum. Đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì đây quả là một phương thức thanh toán rất thuận tiện. Đặc biệt là những năm gần đây khi thị trường tiền ảo phát triển một cách vượt bậc mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư so với sàn giao dịch truyền thống.

Những năm trước sàn giao dịch OTC chỉ là sàn thứ cấp, tuy nhiên ngày nay, cùng với sự cải tiến liên tục, tối ưu hóa, tự động hóa thì nó đã trở thành sàn giao dịch cao cấp và đạt được nhiều thành tựu trong những hoạt động đầu tư và thương mại. Hệ thống bảo mật qua nhiều lớp. Các nhà mua giới được ủy quyền từ những tổ chức tài chính uy tín vì vậy, họ càng chuyên nghiệp hơn. Điều này đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư.

Đây là sân chơi cho bất kỳ ai có mong muốn đầu tư vì dù bạn có số vốn ít bạn vẫn có thể tham gia vào thị trường. Đơn giản vì mọi thứ được quy định dựa trên thỏa thuận giữa người bán và người mua. Điểm mạnh tiếp theo không thể bỏ qua là sàn giao dịch OTC cho phép nhà đầu tư tự do thỏa thuận và giao dịch ở bất cứ thời gian, địa điểm nào. Các nhà đầu tư không phải tuân thủ quy định như những sàn giao dịch tập trung. Các thông tin về lĩnh vực tài chính, chứng khoán và cổ phiếu được sàn OTC cập nhật liên tục, nhanh chóng. Đây là một trong những địa điểm uy tín nhằm thu thập thông tin và kiến thức.

Nhược điểm

Với nhiều ưu điểm nổi trội trên thì cũng không tránh khỏi 1 số nhược điểm gây trở ngại cho người dùng đặc biệt là những cổ phiếu đôi khi không minh bạch rõ ràng. Thông tin trên sàn OTC chưa cụ thể sẽ gây rủi ro cho nhà đầu tư.

Nhược điểm tiếp theo có thể nhắc tới là độ rủi ro, sàn giao dịch OTC có độ rủi ro cao hơn so với thị trường chứng khoán. 

Phương thức giao dịch tại sàn OTC

Phương thức giao dịch tại sàn OTC

Phương thức giao dịch tại sàn OTC

Giá cổ phiếu giao dịch tại sàn OTC sẽ không có giá niêm yết, tuy nhiên giá sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận và đàm phán giữa bên mua và bán, sàn chỉ chịu trách nhiệm giới thiệu cũng như kết nối người mua và người bán. . Tuy nhiên, có một số mã cổ phiếu được giới thiệu từ lâu, công ty phát hành sẽ đưa ra mức giá cụ thể giúp người mua tham khảo để có lựa chọn phù hợp hơn.

Vì vậy, nếu như bạn có nhu cầu mua cổ phiếu của một công ty nhất định tại sàn OTC, bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp hoặc nhà phát hành, sau đó đi đến một thỏa thuận chung về giá cả.

Hướng dẫn mua cổ phiếu tại sàn OTC

Để mua cổ phiếu hoặc đăng tin rao bán cổ phiếu tại sàn OTC mọi người đăng ký nhanh qua sàn hoặc có thể đến trực tiếp trụ sở hay chi nhánh của sàn để đăng ký tài khoản mua hoặc bán

  • Đăng ký tài khoản ở sàn giao dịch
  • Sau đó nhấp vào phím mở tài khoản
  • Điền những thông tin cơ bản
  • Điền thông tin liên hệ

Tìm kiếm các mã cổ phiếu được đăng lên tại bảng tin rao bán của sàn OTC, muốn mua mã của công ty nào đó thì nhấp vào để nghiên cứu, tìm hiểu thêm. Sau đó sẽ tiến hành liên hệ và thỏa thuận giao dịch với bên phát hành của cổ phiếu đó.

Những lưu ý khi đầu tư trên sàn OTC

Sàn OTC là gì?Lưu ý khi đầu tư trên sàn OTC

Ở bất kỳ thị trường tài chính nào cũng đều tiềm ẩn những rủi ro, đòi hỏi nhà đầu tư cần có những tìm hiểu kỹ càng nếu muốn đầu tư thành công. Sau đây sẽ là một số kinh nghiệm mà các chuyên gia của Hanghoa24 muốn chia sẻ để giúp nhà đầu tư giao dịch hiệu quả hơn trên sàn OTC:

Tránh giao dịch những sản phẩm có khối lượng giao dịch thấp

Một cổ phiếu có khối lượng giao dịch quá thấp có nghĩa là cổ phiếu đó gặp rủi ro về tính thanh khoản, hay nhà đầu tư rất khó để mua hoặc bán cổ phiếu khi không tìm được bên đối ứng lệnh. Việc không dễ dàng mua hoặc bán dẫn đến khả năng nhà đầu tư bị kẹt vốn và khó thu hồi được vốn.

Đa dạng hóa các danh mục đầu tư, không bỏ hết trứng vào cùng một giỏ 

Nhà đầu tư nên phân bổ nguồn vốn của mình vào những loại tài sản khác nhau để phân hóa rủi ro, giúp giảm thiểu rủi ro hệ thống. Dù bạn đầu tư ở thị trường nào, việc dồn hết tài sản vào cùng một loại sản phẩm tài chính cũng có thể gây thiệt hại lớn đối với nhà đầu tư.

Sử dụng đòn bẩy linh hoạt 

OTC được biết đến là thị trường với mức sinh lời hấp dẫn, nhưng đi đôi với nó cũng là những rủi ro đến từ việc biến động mạnh về giá các loại chứng khoán. Đòn bẩy tài chính có thể giúp bạn gia tăng khối lượng tài sản nhanh chóng nhưng cũng là con dao hai lưỡi khiến bạn có thể “cháy” tài khoản. Vì vậy, việc sử dụng đòn bẩy phải phụ thuộc vào khả năng phân tích của nhà đầu tư và tránh lạm dụng khi chưa hiểu rõ sản phẩm.

>> Tham khảo: Tại sao cần phải đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Phân biệt sàn OTC và sàn chứng khoán tập trung

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa thị trường OTC và sàn chứng khoán tập trung. Mời quý nhà đầu tư cùng tham khảo nhé!

Sàn OTC Sàn chứng khoán tập trung
Chịu sự chi phối và sự kiểm soát bởi Luật chứng khoán Việt Nam Chịu sự chi phối và sự kiểm soát bởi Luật chứng khoán Việt Nam
Giao dịch thực hiện thông qua các nền tảng số Giao dịch thực hiện tại sàn giao dịch
Được phép thương lượng về mức giá Giá đã được niêm yết ở trên sàn
Mức giá tham khảo ở trên thị trường từng sàn Tất cả các sàn đều sẽ có cùng một mức giá ở tại một thời điểm
Mức độ rủi ro cao Mức độ rủi ro thấp
Quản lý bởi trung tâm lưu ký chứng khoán hay do công ty phát hành cổ phiếu Quản lý bởi sở giao dịch chứng khoán
Thanh toán một cách linh hoạt và đa dạng T+2 (Tiền) hay T+3 (Chứng khoán) về tài khoản

Các sàn giao dịch OTC nổi tiếng tại Việt Nam

SanOTC.com

Thành lập vào năm 2006, SanOTC.com hoạt động ở lĩnh vực cung cấp bán và mua cổ phiếu OTC thông qua website. 

Vndirect.com.vn

Nhắc đến Vndirect chắc không ai không biết đến sàn giao dịch này, vì nó đang nắm giữ vị trí top 2 tại sàn HNX và top 4 công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam tại sàn HOSE.

Vietstock.vn

Vietstock.vn là nơi bạn có thể theo dõi thông tin được cập nhật liên tục và chuyên sâu về chứng khoán tại thị trường tập trung và phi tập trung.

Mytrade.vn

MyTrade đồng hành cùng khách hàng tận dụng tối đa cơ hội của thị trường nhằm mang lại lợi nhuận tối ưu. 

 

Kết luận

Bài viết trên đây đã phần nào cung cấp cho nhà đầu tư kiến thức về sàn OTC là gì cũng như mua cổ phiếu OTC như thế nào? Làm thế nào để tránh được những rủi ro khi tham gia đầu tư OTC cổ phiếu…Hãy là những nhà đầu tư thông minh và sáng suốt khi tham gia sàn OTC!

Hanghoa24 là sàn giao dịch uy tín trong lĩnh vực hàng hóa phái sinh được thành lập bởi nhóm chuyên gia có trên 10 năm kinh nghiệm về đầu tư và quản lý quỹ trên thị trường Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm tại thị trường tài chính nói chung và giao dịch hàng hóa phái sinh nói riêng, chúng tôi tự tin luôn mang đến cho nhà đầu tư chất lượng khuyến nghị giao dịch một cách chính xác để tối đa về lợi nhuận và tối thiểu về độ rủi ro.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về sàn OTC là gì hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký