Sàn HOSE là gì? Những thông tin quan trọng mà các nhà đầu tư cần biết

Sàn HoSE là cái tên khá quen thuộc trong cộng đồng người đầu tư chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu nguồn gốc cũng như sàn HoSE gồm bao nhiêu công ty niêm yết chứng khoán cùng những thông tin khác về sàn HoSE. Đối với bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sàn Hose là gì cũng như rất nhiều vấn đề liên quan đến giao dịch tại sàn Hose.

Sàn Hose là gì?

Sàn HOSE là gì?Sàn HOSE là gì?

Sàn HOSE là tên gọi của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Tên tiếng Anh là Ho Chi Minh Stock Exchange, viết tắt chính là HOSE hoặc HSX (H - Ho Chi Minh, S - Stock, X.  Do có cách phát âm khá giống với từ Ex vì vậy đã được chọn làm từ viết tắt của Exchange).

Sàn Hose được thành lập vào tháng 7/2000, là một đơn vị trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và thực hiện quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam.

Hiện nay, sàn Hose là sàn chứng khoán lớn nhất trong những sàn chứng khoán tại Việt Nam. Đa phần những doanh nghiệp, công ty lớn đều thực hiện niêm yết cổ phiếu tại sàn này. Nói một cách chính xác hơn, sàn Hose hiện là nơi mà những doanh nghiệp niêm yết chứng khoán cũng như nơi phân phối rất nhiều sản phẩm chứng khoán của doanh nghiệp ra ngoài với công chúng.

Mục đích hoạt động của sàn HoSE 

Sàn HoSE được thành lập với mục đích mang lại các lợi ích và chức năng chính gồm:

 • Cập nhật tình hình thị trường, giá cả chứng khoán hằng ngày.
 • Sàn HoSE cung cấp nền tảng cơ chế khớp lệnh, đặt lệnh tự động cho thị trường chứng khoán.
 • Sàn HoSE thuộc thị trường thứ cấp phát hành những loại trái phiếu hiện hữu.
 • Niêm yết tất cả số chứng khoán của công ty và doanh nghiệp Việt Nam dưới dạng VNĐ.
 • Chịu trách nhiệm trong việc cấp giấy phép niêm yết chứng khoán cho tất cả những doanh nghiệp và phát triển thị trường vốn.
 • Sàn HoSE làm nhiệm vụ cung cấp mã chứng khoán của những doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam.
 • Là đại lý chứng khoán trên toàn quốc và phân phối chứng khoán đến những doanh nghiệp thành viên.

Phân loại nhóm cổ phiếu chính tại sàn HOSE

Những mã trên sàn giao dịch HOSE được chia làm 3 nhóm chính dựa vào điều kiện vốn hóa:

Vốn hóa lớn (tiếng Anh gọi là Large cap):

 • Điều kiện vốn hóa: Trên 10.000 tỷ VND.
 • Chiếm tỉ lệ khoảng 15% tổng cổ phiếu niêm yết, nhưng chiếm tới trên 80% vốn hóa thị trường.
 • Đặc điểm: giữ vai trò dẫn dắt thị trường. Do có quy mô lớn và dần đi vào ổn định vì vậy không có sự tăng trưởng đột biến trong tương lai, phù hợp với những nhà đầu tư nắm giữ lâu dài cùng lợi nhuận mức ổn định và rủi ro thấp. Các mã cổ phiếu tiêu biểu kể đến là: VCB, HPG, NVL, TCB,...

Vốn hóa vừa (hay còn gọi là Mid Cap)

 • Điều kiện vốn hóa: Từ 1.000 đến 10.000 tỷ VND.
 • Chiếm tỷ lệ khoảng 42% tổng cổ phiếu niêm yết và chiếm tỷ lệ khoảng 10% vốn hóa trên thị trường.
 • Đặc điểm: là nhóm mã tiềm năng tăng trưởng khá tốt trong thị trường theo hướng tích cực, có thể đem lại lợi nhuận cao hơn đối với lĩnh vực đầu tư trung và dài hạn. Tuy nhiên, quy mô chưa thực sự ổn định nên cũng tiềm ẩn những rủi ro khi đầu tư. Các mã cổ phiếu tiêu biểu kể đến là: IJC, NTL, ANV, AAA...

 Vốn hóa nhỏ (hay còn gọi là Small Cap)

 • Điều kiện vốn hóa: Từ 100 đến 1.000 tỷ VND.
 • Là nhóm cổ phiếu có số lượng mã cổ phiếu nhiều nhất, chiếm tỷ lệ khoảng 44,4% tổng cổ phiếu niêm yết, nhưng chỉ chiếm khoảng 2% vốn hóa trên thị trường.
 • Đặc điểm: mức độ tăng trưởng tương đối nhanh, tuy nhiên số vốn hóa nhỏ, tính thanh khoản không ổn định cho nên nhóm cổ phiếu này dễ bị đầu cơ và chi phối. Những mã cổ phiếu tiêu biểu kể đến là: AAM, BRC, HAP, HTI...

>> Tham khảo: Sàn OTC là gì? Những lưu ý khi đầu tư trên sàn OTC

Các chỉ số trên sàn HOSE

Các chỉ số trên sàn HoseCác chỉ số trên sàn HOSE

Mỗi doanh nghiệp niêm yết đều mang một mã chứng khoán và một chỉ số đại diện chung cho những mã đó gọi VN-Index. Chỉ số VN-Index được xác định dựa vào sự biến động giá mỗi ngày của các công ty niêm yết trên sàn HOSE, từ đó giúp cho nhà đầu tư có thể xem xét tỷ lệ biến động về giá cả cổ phiếu cho từng doanh nghiệp cũng như phân tích và đánh giá tình hình tổng quan về thị trường ở tại thời điểm đó. Ngoài ra, vì tính đại diện cao cho thị trường chứng khoán cho nên chỉ số VN-Index thường được các quỹ đầu tư sử dụng làm tham chiếu đo lường hiệu quả.

Một chỉ số phổ biến khác cũng thường được dùng để so sánh với VN-Index là VN30. Chỉ số này là tổ hợp gồm 30 mã chứng khoán của các công ty mạnh nhất trên thị trường hay còn được gọi đó là blue-chip, thuộc nhóm Large Cap, chiếm gần 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch thị trường. Vì thế, chỉ số VN30 thường được sử dụng làm thước đo so sánh và bổ trợ cho chỉ số VN-Index, do chỉ số VN-Index là chỉ số đo lường chung cho tất cả các mã cổ phiếu, nhưng bị ảnh hưởng bởi các mã cổ phiếu có tỷ trọng quá cao cho nên không thể hiện rõ xu hướng của các mã trung và nhỏ còn lại.

Tương tự với chỉ số VN30, chỉ số VN100 là chỉ số tổ hợp được tính toán dựa vào sự biến động của 100 mã cổ phiếu ở top 100 công ty hàng đầu trên sàn HOSE.

Bên cạnh đó, các chỉ số như VNMID, VNSML lần lượt là những chỉ số đo lường biến động về giá cả của những cổ phiếu thuộc nhóm Mid Cap và Small Cap.

Điều kiện niêm yết tại sàn HoSE

Điều kiện niêm yết tại sàn HoSE

Điều kiện niêm yết tại sàn HoSE

Để niêm yết trên sàn HOSE, các doanh nghiệp cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe hơn so với sàn khác như: sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (viết tắt HNX) hay sàn UpCom… những tiêu chuẩn này thuộc quy định của Sở Giao dịch chứng khoán. Cụ thể:

 • Công ty niêm yết cần có lãi liên tục trong vòng hai năm (với sàn HNX là 1 năm).
 • Vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký niêm yết ít nhất 120 tỷ đồng (được tính tại giá trị sổ sách kế toán). Trong khi đó, với sàn HNX con số này chỉ ở mức là 30 tỷ đồng và 10 tỷ trên sàn UpCom.
 • Công ty phải chấp thuận thực hiện quá trình kiểm toán và công khai báo cáo tài chính đều đặn theo từng quý trong năm.

Các quy định đưa ra trên nhằm đảm bảo tính minh bạch và chứng minh sức khỏe tài chính tốt của những công ty được niêm yết tại sàn HOSE.

Các công ty trên sàn Hose

Có thể nói, nhờ việc tham gia vào sàn Hose mà các công ty có cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn vốn từ thị trường chứng khoán. Hiện nay, hầu hết những doanh nghiệp đều tiến hành niêm yết chứng khoán trên sàn Hose, có thể kể đến những cái tên như:

 • Công ty cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk
 • Công ty CP An Phát Holdings
 • Công ty CP Chiếu xạ An Phú
 • Công ty CP Bamboo Capital 
 • Tổng Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam

Một số ngân hàng cũng tham gia trên sàn Hose như: 

 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu
 • Công ty Cổ phần Chứng khoán Agribank
 • Ngân hàng Vietcombank

Những lưu ý khi giao dịch tại sàn chứng khoán HOSE

Những lưu ý khi giao dịch tại sàn HOSENhững lưu ý khi giao dịch tại sàn HOSE

Thời gian giao dịch tại sàn

Mở cửa vào lúc 9h sáng và đóng cửa vào lúc 15g00 chiều, thực hiện giao dịch từ Thứ Hai đến Thứ Sáu hàng tuần, không bao gồm ngày lễ. Cụ thể:

Đối với chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ ETF và cổ phiếu thì:

 • Từ 9h-9h15: Khớp lệnh định kỳ và mở cửa
 • Từ 9h15-11h30: Khớp lệnh liên tục và thỏa thuận
 • Từ 11h30-13h: Nghỉ giữa phiên
 • Từ 13h-14h30: Khớp lệnh liên tục và thỏa thuận
 • Từ 14h30-14h45: Khớp lệnh định kỳ, thực hiện đóng cửa và thỏa thuận
 • Từ 14h45-15h: Thực hiện giao dịch thỏa thuận

Đối với trái phiếu:

 • Từ 9h-11h30: Thực hiện giao dịch thỏa thuận
 • Từ 11h30-13h: Nghỉ giữa phiên
 • Từ 13h-15h: Thực hiện Giao dịch thỏa thuận

Biên độ dao động giá

Biên độ dao động giá được áp dụng với cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đầu tư sẽ là +/-7% (không áp dụng đối với trái phiếu).

 • Giá trần (hay giá cao nhất trong phiên) = Giá tham chiếu ×(1 + biên độ dao động).
 • Giá sàn (hay giá thấp nhất trong phiên) = Giá tham chiếu × (1 - biên độ dao động).

Trong đó, giá tham chiếu được cho là giá đóng cửa thuộc phiên giao dịch gần nhất trước đó.

Đối với những công ty vừa niêm yết, tổ chức niêm yết và đơn vị tư vấn niêm yết đưa ra mức giá giao dịch trong dự kiến sử dụng làm giá tham chiếu của ngày giao dịch đầu tiên. Biên độ giao động về giá của ngày giao dịch đầu tiên tối thiểu ở mức +/- 20% so với giá dự kiến. Mức giá khớp lệnh của ngày giao dịch đầu tiên chính là giá tham chiếu của ngày giao dịch kế tiếp. Biên độ dao động giá mức +/- 7% được áp dụng từ những ngày giao dịch kế tiếp.

Thời gian thực hiện thanh toán

Hiện tại, ở thị trường Việt Nam, tất cả những sàn chứng khoán thời gian để thực hiện thanh toán là T+3. Trong đó: T là ngày khớp lệnh giao dịch mua hoặc bán.

 Khối lượng trong giao dịch

Hiện tại, sàn HoSE (HSX) giao dịch tối thiểu là 100 cổ phiếu trên một lô và khối lượng giao dịch phải là bội số của 100.

Đối với trường hợp giao dịch cổ phiếu lẻ từ 1 - 99 cổ phiếu, phát sinh do quá trình chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, chia tách cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu thì người giao dịch cũng có thể đăng ký bán trực tuyến tại website công ty chứng khoán (chọn phần giao dịch lô lẻ) nếu phía công ty chứng khoán cung cấp tính năng này. Hoặc có thể bán lại cho công ty chứng khoán theo cách ký hợp đồng chứng khoán lô lẻ và gửi lại cho họ.

Tùy thuộc vào quy định của công ty chứng khoán sẽ có giá để mua cổ phiếu lô lẻ khác nhau, không tuân theo nguyên tắc và giao dịch cổ phiếu lô chẵn.

>> Tham khảo: Sàn Upcom là gì? Một số lưu ý khi đầu tư tại sàn Upcom

Các phương thức giao dịch thường xuyên

 • Giao dịch khớp lệnh định kỳ:

Đây là phương thức giao dịch được thực hiện dựa trên cơ sở so khớp những lệnh mua và  bán chứng khoán ở một thời điểm xác định để tìm ra mức giá mà ở đó khối lượng giao dịch là lớn nhất.

Khớp lệnh định kỳ được sử dụng để xác định giá mở cửa (phiên ATO) và giá đóng cửa (phiên ATC). Trong phiên khớp lệnh định kỳ sẽ không được sửa/ hủy lệnh.

 • Phương thức khớp lệnh liên tục:

Đây là phương thức giao dịch được tiến hành dựa trên cơ sở so khớp những lệnh mua và  bán chứng khoán liên tục khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch.

Giá cả sẽ được cập nhật và xác định liên tục mà không phải chờ đến một thời điểm bất kỳ hệ thống giao dịch được khớp lệnh.

 • Phương thức khớp lệnh thỏa thuận:

Đây là phương thức giao dịch mà giữa bên mua và bên bán thỏa thuận với nhau về điều kiện giao dịch, sau đó thông báo cho công ty chứng khoán để ghi nhận kết quả giao dịch vào hệ thống.

Nguyên tắc khớp lệnh

 • Sàn HOSE là nơi trung gian giúp các công ty mở rộng nguồn vốn của mình bằng cách huy động vốn từ thị trường thứ cấp. Cung cấp mã chứng khoán, phân phối chứng khoán cho công ty thành viên và đại lý trên toàn quốc.
 • Niêm yết tất cả chứng khoán của doanh nghiệp Việt Nam ở dạng VNĐ. Chịu trách nhiệm cấp giấy phép niêm yết chứng khoán cùng cấp giấy phép hoạt động cho các công ty chứng khoán.
 • Cung cấp nền tảng đặt và khớp lệnh tự động cho thị trường chứng khoán tại Việt Nam.
 • Cập nhật liên tục về giá cả và biến động thị trường chứng khoán cũng như biến động riêng của mỗi công ty niêm yết trên sàn. Từ đó giúp nhà đầu tư có thể đánh giá, phân tích cũng như đưa ra những quyết định giao dịch phù hợp.

Một số lệnh giao dịch cần biết

 • Lệnh LO (hay gọi là lệnh giới hạn)

Đây là lệnh mua hoặc bán với một mức giá được đặt theo mong muốn của người giao dịch.

Khi thực hiện đặt lệnh LO, lệnh sẽ không được khớp ngay mà phải chờ theo nguyên tắc khớp lệnh (ưu tiên về giá cả và thời gian). Lệnh LO chỉ được khớp ngay nếu như bạn đặt mua với mức giá cao hơn hoặc bằng so với giá hiện đang bán.

Lệnh LO sẽ có hiệu lực kể từ khi bắt đầu đến khi kết thúc phiên giao dịch, trừ trường hợp lệnh đó bị hủy bỏ. Tuy nhiên, tại phiên khớp lệnh định kỳ, lệnh LO có mức ưu tiên khớp lệnh sau lệnh ATO và ATC, còn trong phiên khớp lệnh liên tục, lệnh LO khớp sau lệnh MP.

 • Lệnh ATO

Lệnh ATO có tên Tiếng Anh là “At the opening" nghĩa là lệnh giao dịch chứng khoán ở mức giá mở cửa. Lệnh ATO được áp dụng tại phiên giao dịch định kỳ mở cửa, thường được sử dụng trên sàn HOSE trong khung giờ từ 9h đến 9h15 hàng ngày.

Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh LO khi so khớp lệnh. Do trong phiên, lệnh ATO được dùng để xác định một mức giá duy nhất cho nên trường hợp bạn đặt mua cổ phiếu, lệnh mua sẽ được khớp nếu như giá xác định ở phiên giao dịch ATO bằng hoặc thấp hơn so với giá bạn muốn mua.

Ngược lại với chiều bán thì lệnh bán sẽ được khớp nếu như giá xác định ở phiên giao dịch ATO bằng hoặc cao hơn so với giá mà bạn muốn bán.

Nếu lệnh ATO không được thực hiện hoặc thực hiện không hết thì nó sẽ tự động hủy bỏ sau khi xác định giá mở cửa.

 • Lệnh ATC

Lệnh ATC có tên tiếng Anh là “At the closing”, là lệnh giao dịch chứng khoán ở mức giá đóng cửa. Lệnh ATC được áp dụng trong phiên giao dịch định kỳ đóng cửa, tại khoảng thời gian từ 14h30 đến 14h45. Tương tự lệnh ATO thì lệnh ATC có thứ tự ưu tiên cao nhất ở thời điểm đó và sẽ tự động hủy nếu không được thực hiện hoặc thực hiện không hết.

 • Lệnh MP (hay gọi là lệnh thị trường)

Lệnh MP có tên tiếng Anh là Market Price, là lệnh cho phép mua chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất và bán chứng khoán tại mức giá mua cao nhất trên thị trường vào thời điểm đó.

Lệnh MP chỉ có thể được thực hiện tại phiên khớp lệnh liên tục. Lệnh sẽ được tự động hủy trên hệ thống nếu như không có lệnh giới hạn đối ứng tại hệ thống vào tại thời điểm đó.

Lệnh MP thực hiện nhanh hơn lệnh LO vì được đưa vào so khớp ngay sau khi đặt lệnh.

 • Sửa/ hủy lệnh giao dịch

Nhà giao dịch cũng có thể sửa/ hủy lệnh giao dịch khi lệnh đó chưa được thực hiện. Tuy nhiên, với phiên xác định mở cửa (ATO) và đóng cửa (ATC) lệnh sẽ không được sửa hoặc hủy.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán trên sàn HoSE

sàn HOSE là gì?Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán trên sàn HOSE

Hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán cho phép các nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán online, trong đó có thể kể tên một số đơn vị uy tín như: Mytrade, SSI, VPS, VND, TCBS,... chỉ với  những bước đơn giản qua việc tải và cài đặt ứng dụng trên Internet.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể trực tiếp đến văn phòng của các công ty chứng khoán nói trên để được hướng dẫn mở tài khoản một cách chi tiết.

Tài khoản của những công ty chứng khoán này đều có thể được giao dịch trên tất cả các sàn chứng khoán: sàn HSX, HNX và UpCom.

Lưu ý: Mỗi khách hàng chỉ được mở một tài khoản giao dịch chứng khoán ở một Công ty chứng khoán.

Kết luận

Sàn Hose là địa chỉ giao dịch chứng khoán được nhiều nhà đầu tư lựa chọn, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư kinh doanh con số lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Điều đó cho thấy sự uy tín và sức hút nguồn lực đầu tư của sàn Hose là lớn như thế nào.Một lời khuyên dành cho bạn là nên chọn giao dịch cổ phiếu trên sàn Hose bởi vì nó có khối lượng giao dịch lớn, khớp lệnh nhanh, tính thanh khoản giao dịch cao nên rất dễ trao đổi khi giá chứng khoán biến động về giá biên độ lớn (tăng hoặc giảm). Hơn nữa, các công ty góp mặt tại đây đều đã được sàng lọc kỹ và có sức mạnh kinh tế.

Đến đây chúng ta đã trả lời được câu hỏi sàn Hose là gì? Hy vọng qua bài viết mà FTV - Hanghoa24 chia sẻ đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm về vấn đề trên. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về sàn HoSE là gì hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký