Rủi ro trong đầu tư là gì? Các loại rủi ro và cách khắc phục

Chứng khoán là một trong những công cụ giúp các nhà đầu tư tạo ra nguồn thu nhập cho số tiền họ bỏ ra với mong muốn thu lợi nhuận. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội là không ít những rủi ro tiềm ẩn khiến người đầu tư thua lỗ. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì, các loại rủi ro thường gặp và những giải pháp khắc phục hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Rủi ro trong đầu tư là gì?

Rủi ro trong đầu tư là gì?Rủi ro trong đầu tư là gì?

Đầu tư chứng khoán được xem là hoạt động mang lại lợi nhuận cao, nhưng kèm theo đó chính là những rủi ro không may xảy ra. Rủi ro trong đầu tư chứng khoán còn được hiểu là giá trị khoản đầu tư giảm khiến cho người chơi thua lỗ. Những rủi ro này cũng xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu như nhà đầu tư chưa nắm được hết những rủi ro có thể xảy ra và không có giải pháp ứng phó phù hợp thì rất dễ có nguy cơ sẽ bị thua lỗ, thậm chí là mất trắng.

Phân loại rủi ro trong đầu tư

Phân loại rủi ro trong đầu tưPhân loại rủi ro trong đầu tư

Đầu tư chứng khoán là hình thức kinh doanh có rủi ro. Vì vậy, khi quyết định tham gia đầu tư trực tiếp vào thị trường chứng khoán cũng như đầu tư thông qua các quỹ, bạn đều cần phải tìm hiểu trước và chấp nhận được những rủi ro này.

Vậy tồn tại những loại rủi ro nào trong đầu tư chứng khoán? Rủi ro trong đầu tư chứng khoán chủ yếu chia làm 2 loại chính là rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống.

 • Rủi ro hệ thống hay còn được gọi là rủi ro thị trường. Đây là loại rủi ro có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường, rủi ro hệ thống không thể tránh mà chỉ có thể phòng.
 • Rủi ro cụ thể hay còn được gọi là rủi ro phi hệ thống, nó xảy ra ở từng trường hợp đầu tư riêng lẻ, có ảnh hưởng cá biệt tới khoản đầu tư đó và không có tính chất bao trùm cả thị trường.

Việc phân biệt hai loại rủi ro trên nghe có vẻ rất chuyên môn, tưởng chừng như đó chỉ là việc của giám đốc đầu tư. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư cá nhân, việc hiểu rõ được bản chất của hai loại rủi ro này sẽ rất hữu ích trong quá trình thiết lập một kỳ vọng hợp lý và đánh giá hiệu quả của các khoản đầu tư của mình.

Rủi ro hệ thống là gì?

Những sự kiện chính trị bất ngờ, sự suy thoái kinh tế thế giới, biến động về lãi suất hay tỷ giá đều đại diện cho nguồn rủi ro hệ thống. Những sự kiện này có ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán và nhà đầu tư không thể tránh được những rủi ro này ngay cả khi họ đã đa dạng hoá, phân bổ đầu tư vào những cổ phiếu khác nhau.

Một ví dụ điển hình về sự ảnh hưởng này là thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một giai đoạn điều chỉnh mạnh và giảm khoảng 25% từ đỉnh của tháng 4/2018. Nguyên nhân của sự sụt giảm này có ảnh hưởng từ nhiều yếu tố rủi ro hệ thống bao gồm:

Chiến tranh thương mại Mỹ -Trung đã gây ra sự bất ổn vĩ mô trong khoảng thời gian đó

Đồng USD trên đà tăng mạnh tại khoảng thời gian đó. Điều này khiến cho khối ngoại có xu hướng bán ròng bởi quỹ ngoại đầu tư vào Việt Nam, chưa biết doanh nghiệp đang làm ăn ra sao thì họ đã lỗ do tỷ giá.

Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán thuộc loại rủi ro hệ thống như: rủi ro biến động giá hàng hóa, rủi ro biến động lãi suất, rủi ro tiền tệ, rủi ro thanh khoản và rủi ro tín dụng .

 • Rủi ro biến động giá hàng hóa

Nhà đầu tư khi tham gia vào đầu tư chứng khoán tức là đầu tư vào những công ty cổ phần phát hành chứng khoán, nói một cách cụ thể hơn chính là đầu tư vào hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đó.

Có thể thấy biến động giá hàng hóa có tác động trực tiếp tới thị trường chứng khoán. Nhất là những hàng hóa có liên quan tới chính sách tài khoản của nhà nước như: nhiên liệu xăng, dầu; giá điện, ga,… Vì vậy, khi giá hàng hóa thay đổi thì rủi ro chứng khoán xảy ra lớn hơn.

 • Rủi ro mô hình

Trong chứng khoán, nhà đầu tư thường chọn cho mình một mô hình đầu tư, có thể sẽ là mô hình định giá tài sản và vốn,… Tuy nhiên, việc xây dựng mô hình không tách khỏi các yếu tố kỹ thuật cũng như thị trường do thị trường chứng khoán luôn biến động không tuân theo một quy tắc nào.

Vì vậy, rủi ro mô hình là điều không thể tránh khỏi. Phân tích kỹ thuật được xem là phương pháp đầu tư được nhiều người áp dụng tuy nhiên vẫn cần phải để ý tới các yếu tố tác động đến thị trường.

 • Rủi ro thanh khoản

Tính thanh khoản trong chứng khoán là khả năng chuyển đổi một cách dễ dàng từ tiền sang chứng khoán và ngược lại. Rủi ro thanh khoản chính là sự bất ổn của chứng khoán nếu điều kiện giao dịch thay đổi. Cụ thể:

Nếu số lượng chứng khoán lớn và giao dịch xảy ra với khối lượng lớn ta có thể thấy thanh khoản ở mức cao, khi đó nhà đầu tư dễ dàng trao đổi cổ phiếu.

Nếu khối lượng giao dịch thấp, thậm chí là có phiên không có giao dịch xảy ra ta có thể thấy thanh khoản ở cổ phiếu là thấp.

 • Rủi ro lạm phát và rủi ro biến động lãi suất

Rủi ro biến động lãi suất gây nên bởi sự lên xuống của lãi suất trái phiếu chính phủ, khi đó sẽ xuất hiện sự dao động trong mức sinh lời kỳ vọng của chứng khoán.

Giá chứng khoán luôn biến động tỷ lệ nghịch so với lãi suất thị trường, lãi suất thị trường tăng sẽ làm giá trị thị trường của chứng khoán bị sụt giảm và ngược lại

Lạm phát sẽ làm cho giá trị của đồng tiền thay đổi và gây dao động đến lợi nhuận của nhà đầu tư trong tương lai.

Rủi ro phi hệ thống là gì?

Rủi ro hệ thống là dạng rủi ro trong đầu tư chứng khoán xảy ra tùy từng ngành và lĩnh vực riêng lẻ. Chúng không mang tính chất bao trùm toàn bộ thị trường mà chỉ tác động tới một nhóm nhà đầu tư nhất định. Đối với loại rủi ro phi hệ thống thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể tránh bằng cách phân tích và nhận diện dựa trên những kinh nghiệm học được.

Rủi ro phi hệ thống gồm 5 loại sau đây:

 • Rủi ro xếp hạng

Luôn tồn tại những đánh giá cũng như xếp hạng dù trong bất kỳ ngành nghề hoặc lĩnh vực nào.  Rủi ro xếp hạng được gây nên bởi sự thay đổi thứ hạng hay lên xuống thứ hạng của những doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực. Cụ thể là, khi thứ hạng của doanh nghiệp lên hoặc xuống sẽ làm cho giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó biến động theo.

 • Rủi ro lỗi thời

Dấu hiệu lỗi thời xuất hiện ở nhiều lĩnh vực cũng như ngành nghề sau một thời gian chúng hoạt động nếu không kịp thời thay đổi. Sự ổn định cũng như không xuất hiện thêm giá trị về đổi mới sẽ gây nên tăng trưởng rất chậm đối với lợi nhuận của những doanh nghiệp, đồng thời sẽ bị các đối thủ cùng ngành vượt lên. Theo đó, giá cổ phiếu hay chứng khoán của doanh nghiệp cũng sẽ bị sụt giảm.  

 • Rủi ro kiểm toán

Hoạt động kiểm toán nhằm mục đích đánh giá những nguồn vốn cũng như tài sản mà doanh nghiệp đang sử dụng không đem lại hiệu quả cũng như không mang lại nguồn lợi nhuận khiến cho doanh nghiệp bị thiệt hại và giá trị cổ phiếu bị giảm.  

 • Rủi ro truyền thông

Trên thị trường kinh doanh thì uy tín và hình ảnh của một doanh nghiệp có thể sẽ bị tác động xấu bởi những đối thủ, những tin tức xấu. Những yếu tố đó sẽ khiến giá chứng khoán của doanh nghiệp nhanh chóng giảm sút. 

 • Rủi ro pháp lý

 Để nâng cao tính minh bạch đối với thị trường chứng khoán, nhà nước đã liên tục có những đợt điều chỉnh các quy định nghiêm ngặt về vốn cũng như luật chứng khoán. Nhà đầu tư hoặc những doanh nghiệp phát hành sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro lớn về pháp lý nếu như họ không nắm rõ các điều luật mà Nhà nước ban hành. 

>> Tham khảo: Tài sản ngắn hạn là gì? Phân loại & cách tính tài sản ngắn hạn

Nắm được những rủi ro khi đầu tư chứng khoán, có nên tham gia đầu tư?

Nắm được những rủi ro khi đầu tư chứng khoán, có nên tham gia đầu tư?Nắm được những rủi ro khi đầu tư chứng khoán, có nên tham gia đầu tư?

Như phần trên ta thấy, có 9 dạng rủi ro trên thị trường chứng khoán cũng như mức độ ảnh hưởng của từng loại cũng ít nhiều gây nên sự sụt giảm một cách khó lường. Từ đó gây ra nguy cơ thua lỗ. Vậy, có nên tham gia đầu tư chứng khoán khi có nhiều rủi ro như vậy hay không?

Thực tế cho thấy, kênh đầu tư chứng khoán được xem là kênh sinh lợi nhuận cao và hấp dẫn, nếu như nhà đầu tư đã có đủ kinh nghiệm, nắm bắt tốt thị trường và có phương pháp phòng ngừa cũng như giảm thiểu rủi ro. Vì thế, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tham gia vào thị trường chứng khoán để tìm kiếm cơ hội sinh lời bởi nguồn tiền nhàn rỗi sau khi đã trang bị đủ những kiến thức, đầu tư thời gian và xác lập các mục tiêu rõ ràng.

Không ít nhà đầu tư chứng khoán dù phải đối mặt với rủi ro trong khi đầu tư cổ phiếu nhưng họ đã biết cách vượt qua giai đoạn khó khăn của doanh nghiệp và thị trường để nắm bắt cơ hội và thu về lợi nhuận. Đây không phải trò chơi đỏ đen mà đó được xem là sàn đấu trí tuệ, nơi để dành được chiến thắng thì người tham gia phải thật tỉnh táo, đồng thời có đủ kiến thức, chiến lược đầu tư cụ thể,...từ đó có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất. 

Chiến lược đầu tư hoặc cách quản trị rủi ro chính là yếu tố chính quyết định đến việc đầu tư của bạn thua lỗ hay sinh lời lớn. Vì vậy, đừng vội e dè với những rủi ro xuất hiện trong quá trình đầu tư mà khiến bản thân bỏ lỡ những cơ hội sinh lời hấp dẫn từ thị trường. Khi bạn có đủ kinh nghiệm trên thị trường, dù xảy ra rủi ro, bạn cũng có thể biến chúng thành cơ hội cho mình.

Cơ hội đầu tư chứng khoán mang lại

Việc đầu tư chứng khoán thua lỗ hay sinh lời, đều phụ thuộc rất lớn vào chiến lược đầu tư của mỗi người và cách đối mặt với rủi ro ra sao. Vì thế, bạn cũng không nên quá e dè với những rủi ro ở trong đầu tư chứng khoán mà bỏ lỡ đi một cơ hội sinh lời hấp dẫn. Hãy trở thành một nhà đầu tư thông minh và biến những rủi ro thành cơ hội. Một số cơ hội mà nhà đầu tư không thể bỏ qua sau đây:

Hưởng phần lợi nhuận từ phần chênh lệch giá

Đây chính là một điều mà khi đầu tư chứng khoán bất kỳ thì nhà đầu tư nào cũng kỳ vọng. Khi doanh nghiệp tăng trưởng tốt, mức giá cổ phiếu thường sẽ tăng cao và kéo theo đó chính là mang lại lợi nhuận từ sự chênh lệch giá cho những người nắm cổ phiếu công ty. 

Nhận cổ tức hàng năm

Nhiều nhà đầu tư chỉ chú trọng đến chênh lệch của giá mà quên mất phần cổ tức của doanh nghiệp. Trong khi đây mới thực sự là một nguồn thu nhập thụ động của bạn. Có nhiều doanh nghiệp khi làm ăn tốt đều có chính sách chi trả cổ tức hàng năm dành cho những cổ đông (là người nắm giữ các cổ phiếu của doanh nghiệp) từ phần lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Tiền của bạn sẽ không bị ‘bốc hơi’

Với tình trạng lạm phát tăng nhanh ở thời điểm hiện tại thì thực tế tiền của bạn cũng đang ‘bốc hơi’ mỗi ngày khi bạn cất chúng vào trong tủ hoặc trong ngân hàng (kể cả khi mà bạn gửi tiết kiệm bởi mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cũng ngày càng thấp hơn với chỉ số lạm phát, do vậy mà phần tiền lãi bạn thu được cũng thấp hơn so với số tiền mà “bị bốc hơi” của bạn). Đầu tư chứng khoán sẽ giúp cho nhà đầu tư bảo vệ được phần giá trị tài sản của mình.

Nắm giữ và tham gia vào trong quản trị doanh nghiệp

Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu của một doanh nghiệp tức là họ đang sở hữu 1 phần của doanh nghiệp đó. Nhà đầu tư nắm giữ số lượng cổ phiếu càng nhiều thì họ càng có ảnh hưởng đến những quyết định của doanh nghiệp về hoạt động kinh doanh, nhân sự, định hướng,…

Mua bán dễ dàng mà không cần đến số vốn lớn

Đối với thị trường chứng khoán thì chỉ cần vài cú click chuột là nhà đầu tư đã hoàn toàn có thể giao dịch ở trên thị trường. Trong khi đó số vốn để bắt đầu đầu tư chứng khoán thì cũng có thể dưới 1.000.000đ . 

Luôn có cơ hội ở trên thị trường

Mặc dù có thể thị trường chung luôn giảm hay tăng theo từng giai đoạn nhưng mỗi một mã cổ phiếu lại có thể có xu hướng khác nhau. 

Giải pháp giảm thiểu rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Giải pháp giảm thiểu rủi ro trong đầu tư chứng khoánGiải pháp giảm thiểu rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Rủi ro trong đầu tư là điều luôn hiện diện mà nhà đầu tư nào khi tham gia đầu tư cũng sẽ gặp phải. Tuy không loại bỏ hoàn toàn được nó nhưng bạn có thể giảm thiểu rủi ro khi đầu tư với những cách sau: 

 • Đa dạng hóa và mở rộng các danh mục đầu tư

Đầu tư đa dạng chứng khoán cùng mã ngành là một trong những cách giúp giảm thiểu rủi ro phi hệ thống. Nhà đầu tư không nên tập trung một hay hai cổ phiếu tiềm năng. Đa dạng đầu tư để hạn chế tối ưu những rủi ro về lỗi thời, xếp hàng,… 

Mặc dù vậy, bạn cũng không nên đầu tư quá nhiều vào những ngành khác nhau. Cần tập trung phân tích thị trường và lựa chọn cho mình những cổ phiếu phù hợp và tiềm năng nhất.

 • Tập trung đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn là giải pháp giúp nhà đầu tư giảm tối đa những rủi ro xảy ra. Bạn sẽ nhận được một mức lợi nhuận bền vững, ổn định và lâu dài từ công ty. Bên cạnh đó, sau khi doanh nghiệp phục hồi trở lại sau biến động, bạn còn có thể được hưởng lợi từ việc tăng giá cổ phiếu cũng như được chia cổ tức. 

 • Theo dõi những thông tin về biến động thị trường

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá, thao túng thị trường và chỉ số giá,… là nhóm kiến thức bạn cần tìm hiểu và theo dõi thường xuyên. Việc này sẽ giúp bạn bắt kịp được xu hướng và dễ dàng ứng biến với thị trường. Ngoài ra, hiểu rõ đặc điểm của thị trường sẽ giúp bạn tỉnh táo trong đầu tư và không bị lôi kéo tâm lý bởi đám đông.

 • Tham gia đầu tư tại các công ty môi giới uy tín, chuyên nghiệp 

Nếu bạn muốn đầu tư của mình ổn định, an toàn có thể lựa chọn những công ty môi giới có tính minh bạch để tham gia. Một công ty uy tín sẽ khớp lệnh rất nhanh chóng, cập nhập thông tin chính xác và ít bị ảnh hưởng và thao túng thị trường.

 • Tìm hiểu về vấn đề pháp lý và tuân thủ kỷ luật khi tham gia đầu tư

Bất kỳ ngành nghề nào cũng cần tuân thủ sự kỷ luật và quy định riêng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ nhằm tránh vi phạm và sinh lời an toàn và hiệu quả.

Để việc đầu tư an toàn và ổn định dài lâu hơn, bạn cũng có thể tham khảo hình thức đầu tư quỹ mở. Với những phương pháp hạn chế rủi ro, quỹ sẽ đầu tư vào danh mục nhiều mã chứng khoán thuộc nhóm các ngành nghề khác nhau, để tránh ảnh hưởng của việc tăng hay giảm giá của một vài mã chứng khoán.

Thực tế cho thấy một quỹ đầu tư thường sẽ đầu tư vào ít nhất 20 mã cổ phiếu, trái phiếu và những tài sản khác. Việc đa dạng hóa đầu tư nói trên là rất khó khăn đối với quy mô một nhà đầu tư cá nhân, bởi vì nó đòi hỏi số vốn phải đủ lớn, cộng thêm kiến thức về tài chính cùng thời gian nghiên cứu thị trường chứng khoán. Đây là điều mà nhà đầu tư cá nhân khó làm tốt hơn các tổ chức quản lý quỹ chuyên nghiệp.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức tổng hợp về rủi ro trong đầu tư là gì cũng như dấu hiệu nhận biết những loại rủi ro phổ biến và những giải pháp để quản trị rủi ro sao cho hiệu quả. Hy vọng rằng những kiến thức chứng khoán trên sẽ hữu ích và thực sự có nhiều giá trị đối với nhà đầu tư để áp dụng hiệu quả trong giao dịch trên thị trường. Chúc nhà đầu tư luôn có những giao dịch may mắn và thành công!

Nhà đầu tư khi đến với hanghoa24 sẽ nhận được sự hỗ trợ từ những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, còn được cung cấp thêm nhiều tài liệu tham khảo để từ đó có thể đưa ra những chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả cao.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về rủi ro trong đầu tư là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký