Quỹ tương hỗ là gì? Cách thức hoạt động của quỹ tương hỗ

15/09/2022

Thị trường đầu tư tài chính hiện vẫn đang khuấy đảo cả cộng đồng, giới yêu thích đầu tư. Quá trình tham gia đầu tư hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm nhờ vào khả năng mang lại lợi nhuận đầy hấp dẫn. Bên cạnh đó, các loại trái phiếu, cổ phiếu, quỹ tương hỗ… cũng đang được các nhà đầu tư quan tâm lựa chọn. Vậy cụ thể khái niệm quỹ tương hỗ là gì, lợi ích, cách thức hoạt động của quỹ, đâu là những ưu điểm của quỹ tương hỗ mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua này. Hôm nay hãy dành ít phút mời các bạn cùng tìm hiểu các thông tin với bài viết dưới đây.

Tổng quan về quỹ tương hỗ là gì? 

Quỹ tương hỗ là gì

Khái niệm quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ hay còn được theo tiếng Anh là Mutual Fund, đây là một hình thức góp vốn với sự góp mặt của nhiều nhà đầu tư khác nhau, tạo nên mô hình đầu tư tập thể. Nguồn vốn của quỹ này thường thu hút từ việc huy động nguồn vốn công chúng.

Sau đó, các nhà quản lý quỹ tương hỗ sẽ tiến hành thực hiện việc tái đầu tư thông qua kế hoạch thu mua trái phiếu hay chứng khoán.

Chính vì thế mà giá trị của quỹ tương hỗ mang lại sẽ phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường chứng khoán với các mã cổ phiếu, trái phiếu trong từng thời điểm khác nhau.

Để hoạt động đầu tư diễn ra một cách hiệu quả nhất, các nhà đầu tư cũng nên theo dõi sát sao vào tình hình của thị trường để nắm bắt kịp thời sự tăng giảm của thị trường đầu tư chứng khoán.

Một công ty quản lý quỹ thường có thể nắm giữ trong tay hàng 100 mã cổ phiếu, trái phiếu khác nhau. Vậy việc nắm bắt tình hình tài chính của mỗi mã chứng khoán trong đầu tư vào quỹ tương hỗ là rất quan trọng để kịp thời đưa ra các quyết định đúng đắn.

Cách thức hoạt động của các quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ có quy trình hoạt động và những quy định riêng, các thành phần nằm trong bộ máy hoạt động của quỹ tương hỗ bao gồm:

+ Các nhà đầu tư là thành phần góp vốn và trả phí cho đội ngũ vận hành để quỹ hoạt động và sinh lời. Lợi nhuận thu về sẽ được chia đều cho toàn bộ nhà đầu tư.

+ Nhà quản lý quỹ là đội ngũ có nghĩa vụ pháp lý cao nhất và phải đảm bảo được lợi ích cho nhà đầu tư.

+ Đội ngũ cố vấn được biết đến là những người có kinh nghiệm am hiểu về thị trường tài chính. Họ có nghĩa vụ phân tích thị trường, giá cổ phiếu, giá tài sản nhằm đảm bảo lợi nhuận của cổ đông tham gia.

Cách phân loại quỹ tương hỗ

Hầu hết các quỹ tương hỗ đều được chia thành ba nhóm dựa trên vốn hóa của quỹ, bao gồm nhóm có mức vốn nhỏ, mức vốn trung bình và mức vốn lớn.

Nếu là quỹ trái phiếu thì thường sẽ được phân chia theo những kỳ hạn trái phiếu khác nhau hoặc các dự án đầu tư trái phiếu như các loại trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu Chính phủ.

Lợi ích của việc sử dụng các quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ là gì

Lợi ích của quỹ tương hỗ

Nhà đầu tư tìm đến và tham gia góp vốn vào quỹ tương hỗ bởi những lợi ích như:

– Tính an toàn: Các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm về sự minh bạch, danh mục đầu tư của quỹ sẽ được công khai rõ ràng đến các nhà đầu tư.

– Đa dạng hóa danh mục: Với sự dẫn dắt hoạt động của các chuyên gia, nguồn vốn sẽ được phân bổ một cách hợp lý nhằm đa dạng danh mục. Điều này giúp các nhà đầu tư hạn chế được những rủi ro thua lỗ khi đầu tư.

– Không cần phải quá am hiểu về thị trường: Đội ngũ chuyên gia sẽ luôn đảm nhiệm vai trò là nhà đầu tư thay cho người góp vốn. Do đó, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về mặt chuyên môn và kinh nghiệm.

Tuy nhiên, khi đầu tư vào quỹ tương hỗ, các nhà đầu tư cũng cần phải chú ý đến các chi phí khi tham gia góp vốn. Với tính chất an toàn và tiện lợi nên các chi phí khi đầu tư vào các quỹ tương hỗ thường là rất cao. 

Lý do để các nhà đầu tư tham gia loại hình quỹ tương hỗ 

Quỹ tương hỗ có khá nhiều ưu điểm hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư có thể kể đến như:

Không cần nhiều kinh nghiệm khi tham gia vào quá trình đầu tư

Thông thường khi tham gia vào quỹ, các nhà đầu tư chỉ cần góp vốn vào quỹ theo những khoản chi phí phù hợp, đơn vị quản lý quỹ sẽ thay mặt các nhà đầu tư thực hiện việc giao dịch.

Các công ty quản lý quỹ sẽ tiến hành việc nghiên cứu thị trường và đưa ra những quyết định đầu tư nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho họ.

Độ an toàn của quá trình đầu tư

Việc quan sát thật kỹ lưỡng những diễn biến cũng như thay đổi của thị trường là vô cùng cần thiết đối với nhà đầu tư nhưng sau khi lựa chọn đầu tư vào quỹ tương hỗ, các nhà đầu tư sẽ không bắt buộc cần phải có nhiều kiến thức về chuyên môn liên quan đến việc đầu tư.

Các chuyên gia đầu tư cùng với chuyên gia quản lý quỹ tương hỗ sẽ là người đưa ra cho nhà đầu tư những lời khuyên và lựa chọn an toàn khi tham gia vào các quỹ đó.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đây được đánh giá là nguyên tắc vô cùng quan trọng trong đầu tư nhằm đa dạng hóa danh mục. Cách làm này sẽ giúp nguồn vốn của các nhà đầu tư được phân bổ một cách hợp lý, hạn chế được những rủi ro thua lỗ.

Mặc dù vậy, cũng giống như mọi hình thức quỹ đầu tư khác, quỹ tương hỗ vẫn sẽ có những khuyết điểm nhất định như việc chi trả các khoản phí và lệ phí cho đơn vị tham gia quản lý quỹ vẫn còn khá cao.

Vậy nên những nhà đầu tư có số vốn ít thì nên cân nhắc khi quyết định đầu tư vào quỹ tương hỗ này vì tỷ lệ lợi nhuận không cao so với mặt bằng chung của các quỹ đầu tư khác.

Các quỹ tương hỗ nổi bật trên thị trường hiện nay

Quỹ tương hỗ là gì

Các quỹ tương hỗ hiện nay

Trên thị trường đầu tư hiện nay sự xuất hiện và tham gia của các nhà đầu tư vào nhiều loại quỹ tương hỗ khác nhau có thể kể đến như sau:

Quỹ đầu tư theo chỉ số (tên tiếng Anh là Index Fund)

Quỹ này được đánh giá là quỹ đầu tư có độ rủi ro cao nên sẽ thường phù hợp với những nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận những mạo hiểm để thu lại lợi nhuận cao. Quỹ chỉ số cũng là quỹ có khả năng phản ánh sâu sắc nhất tình hình phát triển của thị trường.

Quỹ không bỏ tất cả tiền vào một mã cổ phiếu mà sẽ tìm cách để đa dạng hóa danh mục cổ phiếu đầu tư mà chủ yếu là những mã của các công ty có vốn hoá trung bình.

Quỹ thu nhập cố định (tên tiếng Anh là Fixed Income)

Quỹ thu nhập cố định không tập trung vào các mã cổ phiếu mà chủ yếu nghiên cứu để đầu tư vào những loại tài sản mang đến lợi nhuận ổn định và đều đặn.

Một số danh mục đầu tư chính của quỹ thu nhập cố định có thể kể đến đó là các loại trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu địa phương,… Hầu hết những sản phẩm này khi bán ra ngoài thị trường đều có các cam kết về mức lãi suất cố định hàng năm.

Quỹ cân bằng – Balance Income

Đây là mô hình quỹ tương hỗ hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa các quỹ chỉ số và quỹ cố định để đảm bảo lợi nhuận kỳ vọng ở mức khá và mang lại ít rủi ro hơn cho các nhà đầu tư.

Một số hình thức quỹ khác

Ngoài ba hình thức quỹ tương hỗ chính kể trên thì vẫn còn có rất nhiều loại quỹ tương hỗ khác nhau cũng đang hoạt động.

Tuy nhiên, các quỹ này đang hoạt động nhằm đáp ứng một ngách nhỏ của thị trường nên không thường xuyên được nhắc đến. Có thể kể đến một số quỹ như quỹ ngành Sector Funds, quỹ thị trường tiền tệ Monay Market Funds, quỹ cổ phần Equity Funds,…

Quỹ tương hỗ có phải là sự lựa chọn an toàn hay không?

Quỹ tương hỗ là gì

Có nên lựa chọn quỹ tương hỗ

Cũng như mọi hình thức đầu tư vào quỹ đầu tư khác, sẽ không có gì chắc chắn 100% và có thể đảm bảo rằng các bạn đang thực hiện việc đầu tư an toàn tối đa. Sẽ luôn có những rủi ro nhất định mà nhà đầu tư bắt buộc phải chấp nhận.

Tuy nhiên vì quỹ tương hỗ cũng là các loại hình quỹ mở nên các nhà quản lý, nhà đầu tư luôn cố gắng để có thể đa dạng hóa các danh mục đầu tư của quỹ, nhằm hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất cho các nhà đầu tư khi tham gia trực tiếp.

Mọi quỹ đều được đơn vị quản lý quỹ cố gắng tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro thấp nhất cho các nhà đầu tư nên các bạn hoàn toàn yên tâm khi bỏ vốn vào các quỹ tương hỗ này.

Bên cạnh đó, để việc đầu tư được diễn ra một cách hiệu quả, các nhà đầu tư cần có một số vốn nhất định và có sự kiên nhẫn để số tiền này không bị ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của cá nhân có thể phát sinh trong tương lai.

Trong quá trình đầu tư tài chính để đánh giá được tiềm năng phát triển và lợi nhuận sẽ luôn là một quá trình dài mà các nhà đầu tư cần dành ra nhiều thời gian và sức lực. Sự vội vàng chắc chắn sẽ khiến cho các bạn không còn có đủ thời gian để nhìn nhận được mức lợi nhuận tương xứng với những gì bản thân đã bỏ ra.

Kết luận

Quỹ tương hỗ là một trong những hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả. Với sự điều hành bởi các chuyên gia trên thị trường tài chính, các nhà đầu tư có thể yên tâm góp vốn và nhận tiền lời đều đặn. Nhưng các bạn hãy lưu ý đến các chi phí phát sinh khi tham gia quỹ mở để có thể tối ưu được giá trị đầu tư của bản thân.

Hy vọng qua bài viết mà Hanghoa24 chia sẻ đã giúp các bạn hiểu được quỹ tương hỗ là gì và các hoạt động của nó. Hãy theo dõi bài viết tiếp theo để có thể biết thêm nhiều kiến thức tài chính bổ ích hơn. Nếu còn những câu hỏi thắc mắc hay cần giải đáp thêm về khái niệm trên hãy vui lòng liên hệ đến số Hotline 0983 668 883 hoặc truy cập trực tiếp vào website hanghoa24.com nhé!

Xem thêm:

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883