Phương pháp quản trị vốn trong giao dịch hàng hóa

15/10/2021

Quản trị vốn là 1 trong 2 điều quan trọng nhất trong giao dịch hàng hóa phái sinh, và nó còn quan trọng hơn cả việc bạn phân tích thị trường giỏi đến đâu. Bởi cho dù bạn có phân tích kỹ thuật tốt đến đâu cũng sẽ có những lúc sai, và nếu không bạn không quản lý được số vốn của mình thì bạn có thể mất tất cả chỉ với một lệnh sai đó. Hôm nay FTV – Hàng hóa phái sinh sẽ hướng dẫn bạn một số phương pháp quản trị vốn trong giao dịch hàng hóa phái sinh.

Nội dung bài viết:

Không bao giờ được giao dịch với số tiền không thể mất đi.

Khoản tiền mang đi đầu tư nên là khoản tiền nhàn rỗi, và nó sẽ mang lại tiền về cho bạn. Bởi việc quan trọng nhất trong đầu tư và giao dịch là cần phải có một tâm lý thoải mái, từ đó bạn mới có thể đưa ra được những phân tích chính xác và đó là cơ sở để mang về lợi nhuận. 

Khi bạn sử dụng một số tiền quan trọng để giao dịch với kỳ vọng sẽ chiến thắng, và sau đó rút tiền ra. Điều này đã vô hình đẩy bạn vào tâm lý phải thắng trong lệnh giao dịch, điều này sẽ khiến tâm lý bị căng thẳng và dẫn đến những pháp đoán thiếu chuẩn xác. Bên cạnh đó, trong giao dịch này bạn sẽ có xu hướng vào lệnh với số tiền lớn (tất tay) và nếu bạn phán đoán sai thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Vì vậy, điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất mà chúng tôi khuyên bạn là: Không bao giờ được giao dịch với số tiền không thể mất đi.

Không được giao dịch với số tiền không thể mất đi

 

Phương pháp chọn khối lượng giao dịch

Có rất nhiều người mới tham gia thị trường tài chính thường thắc mắc: tôi nên giao với số vốn bao nhiêu? Câu trả lời rất đơn giản: phụ thuộc vào mặt hàng bạn sẽ giao dịch và số vốn bạn có. 

Bạn không nên vào lệnh với khối lượng giao dịch (số lot) quá lớn so với số vốn của mình để tận dụng đồng vốn và tối đa hóa lợi nhuận. Bởi nếu bạn đúng thì bạn có thể nhận về mức lợi nhuận lớn, nhưng nếu bạn sai thì bạn cũng sẽ mất đi một số tiền rất lớn và có thể dẫn đến cháy tài khoản. Và không một ai có thể biết trước được thị trường sẽ di chuyển thế nào, tất cả chỉ là nhận định.

Vì vậy hãy giao dịch với số vốn đảm bảo rằng, nếu bạn sai và phải chịu khoản thua lỗ 10 – 15% thì tài khoản của bạn vẫn còn cơ hội thực hiện giao dịch khác.

Phương pháp duy trì lệnh thắng

Một vấn đề rất hay gặp ở các nhà giao dịch mới đó là: khi thua thì mất một số tiền rất lớn, nhưng khi thắng thì lại chỉ thu về được số tiền nhỏ. Vậy đâu là phương pháp giải quyết vấn đề này?

Vấn đề nằm ở chỗ, khi gặp lệnh thua thì nhà đầu tư luôn cố gắng gồng lỗ với kỳ vọng giá sẽ quay đầu và có thể chốt lệnh với mức thua lỗ ít hơn, hoặc hòa vốn hay có lời 1 ít. Nhưng thông thường họ chỉ nhận lại là việc phải cắt lỗ với số tiền lớn. Vì vậy hãy học cách cắt lỗ khi gặp lệnh mà bạn nhận định sai (ở phần tiếp theo). Và khi lệnh đang có lợi nhuận thì các nhà đầu tư lại có xu hướng chốt lời sớm với tâm lý chắc chắn.

Có một phương pháp “Gồng lãi” hay được các nhà giao dịch chuyên nghiệp sử dụng đó là: khi giá chạy theo đúng như những gì bạn phân tích, thì hãy dời dần điểm chốt lời (TP) và điểm cắt lỗ (SL) theo hướng di chuyển của giá. Việc này sẽ giúp bạn tăng mức lợi nhuận lên, nhưng đồng thời cũng sẽ đi kèm mức rủi ro là giá sẽ quay ngược lại khiến mức lợi nhuận không đạt được như ban đầu.

Phương pháp gồng lãi

 

Phương pháp cắt lỗ

Có một điều cần nhấn mạnh với bạn rằng: cắt lỗ không phải là mất tiền, mà đó là hành động khôn ngoan để bảo toàn vốn và có cơ hội cho những giao dịch tiếp theo. Và điểm cắt lỗ cần được xác định ngay khi bạn xác định điểm vào lệnh. Từ đó bạn có thể xác định được tỉ lệ giữa Rủi ro : Lợi nhuận

Có nhiều phương pháp chọn điểm dừng lỗ khác nhau tùy thuộc vào từng người giao dịch. Tuy nhiên, các phương pháp đều dựa trên một nguyên tắc duy nhất: khi giá chạm đến điểm đó đồng nghĩa với việc các nhận định của mình về thị trường đã sai. Và dựa trên nguyên tắc này để bạn xây dựng cho mình phương pháp cắt lỗ phù hợp với số vốn và khẩu vị rủi ro.

Phương pháp cuối cùng: luôn luôn chờ sự xác nhận của hành động giá.

Có một lỗi phổ biến của các nhà giao dịch mới đó là vào lệnh khi chưa có sự xác nhận về  hành động giá nên thường có những sự cố như bắt dao rơi. Bạn hãy luôn nhớ rằng, khi một cây nến chưa đóng lại thì đồng nghĩa với việc hành động giá chưa được xác nhận. Việc giá đi theo đúng nhận định của bạn trong quá trình hình thành cây nến không đồng nghĩa với việc nhận định của bạn là đúng. Tất cả chỉ có thể rõ ràng sau khi cây nến đã đóng lại và thể hiện sức mạnh hay xu hướng của nó.

Việc quản trị vốn là rất quan trọng trong giao dịch nói riêng và hàng hóa phái sinh nói chung. Nó đảm bảo cho bạn khả năng sống sót cùng thị trường và cơ hội sinh lời từ những đồng vốn bỏ ra. Vì vậy bạn cần xây dựng cho mình một nguyên tắc quản trị vốn và tuyệt đối tuân thủ với nó. Việc áp dụng ban đầu có thể khó khăn, nhưng theo thời gian nó sẽ là bản năng của bạn và bản năng của một nhà giao dịch tài ba.

Hãy cùng tham gia nhóm Chuyên gia giao dịch của FTV – Hàng hóa 24 để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và thu về lợi nhuận mỗi ngày.

Zalo FTV - Hàng hóa 24

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883