Phương pháp giao dịch theo Hành động giá – Bài 5: Fakey

15/10/2021

Mỗi nhà đầu tư trên thị trường luôn có nhiều phương pháp giao dịch khác nhau, mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng. Trong series này chúng tôi xin được giới thiệu đến quý nhà đầu tư một phương pháp giao dịch vừa dễ tiếp cận mà vẫn mang lại hiệu quả to lớn.

Trong bài này, chúng ta sẽ đến với một thiết lập thiết lập được ưa thích sử dụng, đó là mô hình nến Inside bar 

Sử dụng Price action với mô hình Fakey (Inside bar false break out)

Giới thiệu mô hình Fakey

Mô hình Fakey là một sự phá vỡ giả khỏi mô hình Inside bar và thường đi kèm thêm 1 nến phá vỡ giả mô hình pinbar. Cây nến phá vỡ Inside bar tăng giá, vượt mạnh lên trên điểm cao nhất của mô hình, sau đó quay đầu giảm mạnh về gần với giá mở cửa. Khi đó mô hình Fakey đc hình thành, chúng ta sẽ canh bán khi mô hình fakey đc hoàn thành hoặc khi nến tiếp sau đó vượt xuống dưới điểm thấp nhất của mô hình Inside bar.

Đây là mô hình nến cho thấy giá phá vỡ Inside bar nhưng thất bại và sẽ đi theo hướng ngược lại.

Hình 5: Mẫu hình Fakey

Giao dịch với mô hình Fakey:

Thiếp lập tối ưu nhất là: Mô hình Inside Bar xuất hiện trong trend tăng, sau đó mô hình phá vỡ giả theo chiều giảm. lúc đó chúng ta sẽ canh mua vào khi nến Pinbar phá vỡ đáy giả được hoàn thành tạo thành mô hình Fakey đầy đủ.

Tương tự với mô hình Fakey trong xu hướng giảm.

Hình 6: Giao dịch với mô hình Fakey

Tìm hiểu thêm trong bài viết: Biểu đồ nến Nhật (phần 2) 

4. Lưu ý

 • Khung thời gian:
  • Các mô hình được từ các nến có khung thời gian lớn như H1, H4, D1 đáng tin cậy hơn các khung như M15, M5.
 • Thời điểm xác định mô hình
  • Khi nến cuối cùng của mô hình chưa hoàn thành thì khả năng sai số rất cao, có thể khi đóng nến thì mô hình không phải là dạng mà ta mong muốn.
 • Áp dụng cùng các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ.
  • Các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ là vùng cản, giá sẽ phản ứng mạnh ở vùng này.
 • Nên giao dịch theo xu hướng hiện tại, đang trong xu hướng tăng thì áp dụng các mô hình ủng hộ tăng giá, trong xu hướng giảm thì áp dụng các mô hìnhủng hộ giảm giá.
 • Các mô hình không thể đúng 100%, luôn phải đảm bảo phải có lệnh dừng lỗ, tuân thủ kỷ luật thì mới bảo đảm được vốn cho nhà đầu tư.

Ví dụ

Mô hình Fakey trong biểu đồ dưới đây được tạo thành bởi 3 cây nến: Cây nến đỏ đầu tiên có râu dài, cây thứ 2 là cây spinning top, cây thứ 3 có râu dài, thân nến xanh cho thấy sức tăng tốt.
Đây là mẫu hình Fakey cơ bản, Dầu thô test vùng hỗ trợ 36 – 37 và bật tăng mạnh. Là dấu hiệu cho thấy đà tăng quay trở lại và cho tín hiệu mở mua.

Biểu đồ Hợp đồng Dầu thô WTI

Nguyễn Đức Thịnh, Chuyên viên tư vấn đầu tư


Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được công ty FTV thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.
Bản viết này là tài sản và được giữ bản quyền bởi công ty FTV. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của công ty FTV. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bài viết.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883