Phương pháp giao dịch theo Hành động giá – Bài 4: Pinbar

15/10/2021

Mỗi nhà đầu tư trên thị trường luôn có nhiều phương pháp giao dịch khác nhau, mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng. Trong series này chúng tôi xin được giới thiệu đến quý nhà đầu tư một phương pháp giao dịch vừa dễ tiếp cận mà vẫn mang lại hiệu quả to lớn.

Trong bài này, chúng ta sẽ đến với một thiết lập thiết lập được ưa thích sử dụng, đó là mô hình nến Pinbar, cho dấu hiệu đảo chiều xu hướng mạnh, tiếp diễn xu hướng.

Sử dụng Price action với mô hình Pinbar

Giới thiệu mô hình Pinbar

Đầu tiên giới thiệu mô hình Pinbar, là một cây nến có thân ngắn, đuôi dài, không quan trọng tính chất. 

Đây là mô hình nến cho thấy thị trường có một phiên biến động tăng (giảm) mạnh tạo thành đuôi nến tuy nhiên cuối phiên giá biến động ngược trở lại về gần với mức giá mở cửa, giá từ chối đà tăng (giảm) đầu phiên và ủng hộ đảo chiều xu hướng tăng (giảm). Pinbar có đầu ở trên, thân ở dưới ủng hộ xu thế tăng giá gọi là Bullish Pinbar và Pinbar có đầu ở dưới, thân ở trên ủng hộ xu thế giảm giá gọi là Bearish Pinbar.

Hình 3: Mẫu hình Pinbar

Giao dịch với mô hình Pinbar

Đối với Bullish Pinbar xuất hiện trong trend tăng, chúng ta sẽ ưu tiên mở các vị thế mua. Chúng ta sẽ mua ngay khi Pinbar được hoàn thành hoặc chờ mua ở trên điểm cao nhất của Pinbar, với mức cắt lỗ là độ dài 1/2 cây Pinbar.

Tương tự đối với Bearish Pinbar trong trend giảm, chúng ta sẽ bán ngay khi Pinbar được hoàn thành hoặc chờ bán ở dưới điểm thấp nhất của Pinbar, với mức cắt lỗ là độ dài 1/2 cây Pinbar.

Hình 4: Giao dịch với mô hình Pinbar

Đây là giao dịch với Pinbar thuận trend, cũng có thể giao dịch với Pinbar ngược trend nhưng điều kiện khắt khe hơn. Khi gặp một Bearish Pinbar trong trend tăng giá, Pinbar đó phải ở một mức giá kháng cự mạnh, thậm chí có thêm nến tiếp theo xác nhận thì chúng ta mới nên bán.

Ví dụ: Biểu đồ D1 HĐTL Cà phê Robusta tháng 7/2021

Giá hình thành cây nến Pinbar tại vùng 1327, đây cũng là vùng hỗ trợ mạnh. Đây là dấu hiệu đảo chiều tăng giá, tín hiệu mở mua tốt. 

Mở mua ở điểm đóng nến và dừng lỗ ở dưới chân của cây nến. Giá mục tiêu là vùng đỉnh cũ 1460.

Để tìm hiểu thêm nhà đầu tư có thể đọc thêm bài viết: Biểu đồ nến Nhật

Nguyễn Đức Thịnh, Chuyên viên tư vấn đầu tư


Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được công ty FTV thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.
Bản viết này là tài sản và được giữ bản quyền bởi công ty FTV. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của công ty FTV. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bài viết.

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883