Phương pháp giao dịch dầu thô hiệu quả trên thị trường hàng hóa

Là loại hàng hóa có khối lượng giao dịch hàng đầu thế giới, và đồng thời là nguồn cung cho ⅓ năng lượng toàn cầu, dầu thô được mọi người gọi với cái tên quen thuộc “vàng đen”. Nhờ nhu cầu lớn cả về sản xuất, năng lượng và đầu tư nên mỗi năm có hàng nghìn nhà đầu tư mới, các tổ chức tham gia giao dịch dầu thô, và đồng thời thị trường cũng chứng kiến sự đào thải số lượng các nhà giao dịch lớn tương ứng.

Chỉ tính riêng trong tháng 3/2022, khối lượng trung bình của Hợp đồng tương lai dầu thô được giao dịch trên sàn NYMEX là hơn 400 nghìn HĐ/ngày (mỗi hợp đồng là 1000 thùng). Với khối lượng lớn như vậy nên đây là thị trường minh bạch bởi không có cá nhân hay tổ chức nào có đủ khả năng khống chế được thị trường. Và đồng thời nó cũng cho thấy đây là mỏ vàng khổng lồ.

Tuy nhiên, việc tham gia giao dịch thì dễ, nhưng để có thể mang về lợi nhuận thì lại là câu chuyện khác. Có rất nhiều nguyên nhân khiến các nhà đầu tư bị thua lỗ, hoặc mất tiền. Trong đó có thể kể đến các yếu tố cơ bản như chọn sàn giao dịch, phân tích thị trường hoặc các phương pháp quản lý vốn và quản trị tâm lý. Đây chính là ranh giới để phân biệt giữa nhà đầu tư có lợi nhuận và nhà đầu tư thua lỗ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trên và tạo nền tảng cho việc giao dịch dầu thô hiệu quả.

Chọn sàn – Yếu tố tiên quyết giữa được và mất tiền

Việc lựa chọn sàn giao dịch cũng quan trọng như việc lựa chọn môi giới. Điều này tưởng chừng như rất đơn giản và cơ bản nhưng lại là yếu tố mà rất nhiều người mắc phải.

Nguyên nhân chính là do, hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch dầu thô được lập ra với danh nghĩa là sàn giao dịch ngoại hối hoặc đại diện của các sàn ngoại hối, nhưng thực chất chỉ hoạt động với một mục tiêu duy nhất là khiến nhà đầu tư mất tiền. Và do giao dịch ngoại hối chưa được cấp phép tại Việt Nam nên nhà đầu tư sẽ không được pháp luật bảo vệ nếu có tranh chấp xảy ra hoặc do sàn đóng cửa. Những ví dụ như vậy đã được báo chí và pháp luật đưa ra rất nhiều.

Tại Việt Nam, nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch dầu thô thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Đây là đơn vị duy nhất được nhà nước cấp phép thực hiện hoạt động giao dịch dầu thô liên thông quốc tế và giám sát hoạt động của các nhà đầu tư cũng như công ty thành viên.

Để bắt đầu giao dịch, bạn chỉ cần liên hệ với các công ty môi giới là thành viên của Sở giao dịch (Sở không làm việc trực tiếp với nhà đầu tư). Việc lựa chọn này cũng cần có sự lựa chọn kỹ càng, bởi đây vẫn là thị trường mới tại Việt Nam và bạn cần chọn ra công ty môi giới không chỉ hỗ trợ nhanh, liên tục mà còn có thể giúp bạn đưa ra được chiến lược giao dịch hay những phân tích chuyên sâu về thị trường. Để từ đó làm cơ sở đưa ra phương pháp giao dịch với tỉ lệ thành công cao.

Khi giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, nhà đầu tư sẽ giao dịch thông qua phần mềm CQG. Đây là ứng dụng giao dịch được sử dụng toàn cầu và liên kết với các Sở giao dịch khác trên thế giới với độ trễ trong giao dịch gần như không có. Cơ sở dữ liệu của CQG có bao gồm giá, khối lượng và cung cầu trên thị trường giúp hỗ trợ nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch nhanh chóng và chính xác.

Phân tích – Yếu tố giúp lựa chọn điểm vào lệnh, chốt lời.

Phân tích là 1 phần vô cùng quan trọng trong việc tham gia đầu tư, bao gồm cả 2 phương diện phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Phân tích cơ bản

Đối với phân tích cơ bản và việc nhà đầu tư theo dõi các thông tin về chính trị, kinh tế trên thị trường thế giới như:

 • Tình hình căng thẳng địa chính trị của 1 số nước xuất khẩu, nhập khẩu dầu lớn
 • Một số nước xuất khẩu lớn như Nga, Mỹ, Ả rập Xê út, UAE,…
 • Nước nhập khẩu lớn như Trung Quốc, EU,…
 • Sự ảnh hưởng của các nền kinh tế lớn trên thế giới: Mỹ, EU, Trung Quốc
 • Chính sách của các ngân hàng trung ương Mỹ, EU, Anh: Kiểm soát lạm phát, tăng cung tiền ra thị trường, thay đổi lãi suất,…

Với mỗi thông tin này sẽ có những tác động nhất định đến thị trường dầu thô tùy thuộc vào thời điểm ra tin, mức độ quan trọng cũng như nội dung tin tức đó.

Để có thể sử dụng được phân tích cơ bản, bạn có thể bật lại biểu đồ giá dầu thô, sau đó đối chiếu với lịch các tin tức để đánh giá mức độ ảnh hưởng của các tin tức này đến giá dầu thô. Sau khi có được bảng mức độ đánh giá và lịch ra báo cáo, bạn có thể kết hợp với các tình hình kinh tế – chính trị hiện tại để đưa ra nhận định của bản thân.

Việc sử dụng phân tích cơ bản đòi hỏi bạn phải liên tục theo dõi các tin tức, và kết hợp chúng lại với nhau. Điều này có thể tạo nên tâm lý căng thẳng hoặc những nhận xét mang tính phiến diện cá nhân. Vì vậy bạn nên tham gia vào các nhóm, tổ chức hoặc group zalo của các công ty môi giới để được cập nhật nhanh chóng những thông tin này, đồng thời có thêm nhận xét từ chuyên gia nhiều kinh nghiệm để có thêm các góc nhìn về thị trường.

Tham khảo group zalo của FTV tại đây để nhận thông tin nhanh nhất về thị trường:


Bạn cũng có thể áp dụng kết hợp phương pháp phân tích cơ bản với phân tích kỹ thuật để tăng thêm độ tin cậy trước khi vào lệnh.

Phân tích kỹ thuật

Nếu như phân tích cơ bản chủ yếu dựa vào việc đánh giá các thông tin kinh tế – chính trị thì phân tích kỹ thuật lại tập trung vào việc đánh giá thị trường thông qua từng cây nến. Nhà đầu tư cũng cần lựa chọn phương pháp phân tích phù hợp với phong cách giao dịch của mình.

Với đầu tư lướt sóng trong ngày thì cần chiến thuật phân tích ngắn hạn khung 15 phút, 1 tiếng, 4 tiếng và phương pháp phù hợp như:

 • Hành động giá (Price Action): theo dõi, phân tích biến động nến, tổ hợp nến của giá khi đóng nến để ra quyết định MUA/BÁN
 • Phân tích giá và khối lượng: theo dõi, phân tích biến động của nến cũng như khối lượng giao dịch để ra quyết định. Phương pháp này cần phải có dữ liệu chủ đạo là khối lượng để ra quyết định giao dịch.
 • Sử dụng chỉ báo như EMA, Stochastic, MACD để đưa tín hiệu giao dịch nhanh trong khung thời gian ngắn.

Nếu nhà đầu tư giao dịch với khung thời gian lớn: khung ngày, khung tuần:

 • Tương tự như trên chúng ta cũng có các phương pháp như Hành động giá, Phân tích giá và khối lượng, chỉ báo.
  Ngoài ra còn dùng 1 số chỉ báo khác MA50, MA200,…
 • Hoặc sử dụng các mô hình cổ điển như 2 đáy/đỉnh, vai đầu vai,… Bởi những chỉ báo này có độ tin cậy cao đối với khung thời gian lớn.

Ví dụ:

 • Đây là biểu đồ Hợp đồng tương lai Dầu thô WTI, sau khi giảm đều từ vùng giá 80 USD thì giá đã tạo 2 đáy ở vùng giá 66 và vùng giá 70.
 • Với vùng đáy sau cao hơn đáy trước, báo hiệu đảo chiều xu hướng tăng trở lại.
 • Giá đã vượt khỏi vùng kháng cự 72 USD và duy trì tăng mạnh sau đó.

=> Đây là 1 ví dụ áp dụng mô hình giá cổ điển vào đầu tư Dầu thô WTI

Quản lý vốn và Tâm lý giao dịch – Yếu tố giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có.

Bên cạnh việc phân tích thì quản lý vốn và quản trị tâm lý cũng là 2 yếu tố quan trọng góp phần vào thành công trong giao dịch. Bởi bản thân các nhà đầu tư cũng là những con người bình thường, và không tránh khỏi những phút bốc đồng, những thời điểm bị cuốn theo thị trường. Chính những lúc này họ cần có cho mình phương pháp quản trị bản thân như là một khuôn khổ cần phải tuân theo.

Quản lý vốn: là hành động giúp bảo vệ nguồn vốn không bị thâm hụt quá nhiều sau 1, 2 giao dịch. Điều này giúp nhà đầu tư có thể duy trì giao dịch được lâu dài trên thị trường.

Đầu tư dầu thô hay các sản phẩm tài chính là việc nắm giữ tài sản trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy trước khi giao dịch của bạn sinh lời thì nhà đầu tư phải tìm cách giữ được nguồn vốn của mình không bị thất thoát. Và chính nhờ vào đó mà nhà đầu tư sẽ dễ dàng đương đầu với các rủi ro trong lúc tìm và xây dựng một chiến lược giao dịch tối ưu.

Nguyên nhân chủ yếu khiến các nhà đầu tư bị mất tiền sau 1 đến 2 giao dịch chủ yếu là do việc vào lệnh không có nguyên tắc. Họ nhìn thấy thị trường đang mở ra một cơ hội tiềm năng và ngay lập tức trong đầu đã có số lãi mà mình sẽ thu được trên mỗi hợp đồng. Và rồi sau đó là vào lệnh với số vốn lên đến 50-80% tài sản, thậm chí là 100%. Hành động này đã khiến nhà đầu tư đưa tài khoản của mình vào trạng thái nguy hiểm, có thế mất toàn bộ hoặc phần lớn tài sản, hoặc nhẹ nhất là toàn bộ số lãi đã kiếm được trước đó.

Việc quản trị vốn này cũng là phương pháp giúp nhà đầu tư quản trị lòng tham vốn có của mỗi người. Và hãy coi giao dịch như một công việc, và có kỳ vọng mức lợi nhuận phù hợp.

Trường hợp nhà đầu tư giao dịch không hợp lý và cứ cấm đầu vào giao dịch thì khó tránh được tình trạng mất sạch tiền cũng như không còn vốn để đầu tư.

Quản trị tâm lý: là việc nhà đầu tư phản ánh thái độ trước các diễn biến của thị trường. Có rất nhiều yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến hành vi và mục tiêu tiêu của nhà đầu tư. Trong số đó, bốn yếu tố tâm lý phổ biến đó là: tâm lý bầy đàn, quá tự tin, quá lạc quan hoặc bi quan và sợ thua lỗ.

4 loại tâm lý này có thể tồn tại ở hầu hết mỗi nhà đầu tư mà nhiều khi bản thân không tự nhận thấy và nó tác động mạnh đến chuỗi quyết định đầu tư của mỗi cá nhân. Vì vậy để thành công trên thị trường dầu thô thì điều quan trọng là phải biết cách kiểm soát các yếu tố tâm lý này và hạn chế sự ảnh hưởng của nó tới quá trình ra quyết định đầu tư.

Bạn cần lên cho mình được bộ nguyên tắc nhằm quản trị bản thân để tránh khỏi bị kiểm soát giao dịch bởi những tâm lý.

Bạn có thể tìm kiếm trên internet những phương pháp quản trị tâm lý, từ đó kết hợp và cho ra được phương pháp phù hợp với bản thân. Và sau đó là tuân thủ theo nó.

Việc tuân thủ các nguyên tắc quản trị tâm lý và quản lý vốn là không hề dễ dàng, vì vậy bạn cần phải luôn để các nguyên tắc này trước mặt như một lời nhắc nhở bản thân phải tuân theo.

Không có gì mới trong giao dịch tài chính và trên thị trường dầu thô cũng vậy. Tất cả các phương pháp hay kỹ thuật giao dịch đều là giống nhau và rất phổ biến. Và điều làm nên sự khác biệt của nhà giao dịch thành công và thất bại nằm ở việc biết quản trị bản thân.

Và nếu bạn quan tâm đến giao dịch dầu thô, hãy liên hệ với chúng tôi. Tự hào là thành viên top đầu của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, và với đội ngũ chuyên gia trên 8 năm kinh nghiệm giao dịch trên thị trường tài chính. Chúng tôi tự tin mang đến bạn chất lượng khuyến nghị giao dich đạt hiệu quả cao trên thị trường dầu thô.

Công ty Cổ phần đầu tư và công nghệ FTV
Tầng 11, tòa nhà ViwaSeen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hoeline: 0983 66 8883

 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký