Phần 2: Các phương thức giao dịch theo Price Action

14/10/2021

Mỗi nhà đầu tư trên thị trường có phương pháp giao dịch khác nhau, mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng. Trong series này chúng tôi xin được giới thiệu đến quý nhà đầu tư một phương pháp giao dịch rất dễ tiếp cận.

Điều quan trọng của Price action là phải áp dụng được các mô hình giá để lựa chọn điểm vào lệnh với mức đặt giá mục tiêu và dừng lỗ hợp lý.

1. Sử dụng Price action với mô hình Inside bar

Giới thiệu mô hình

Mô hình Inside bar bao gồm 2 cây nến không quan trọng tính chất (xanh đỏ, dài ngắn), thỏa mãn điều kiện cây nến trước bao trọn cây nến sau.

Hình 1: Mẫu hình Inside bar

Đây là mô hình nến cho thấy thị trường đang trong giai đoạn lưỡng lự, chưa rõ hướng đi. nhưng khi phá vỡ được cạnh trên hoặc cạnh dưới của mô hình (là 2 điểm cao nhất và thấp nhất của nến thứ nhất) thì giá sẽ đi rất mạnh. Chúng ta sẽ chờ mua ở 2 biên.

Giao dịch với mô hình Inside bar

Đối với Inside bar xuất hiện trong trend tăng, chúng ta sẽ ưu tiên mở các vị thế mua. Khi mô hình Inside bar được hình thành, chúng ta có thể đặt lệnh chờ mua ở điểm cao nhất của mô hình, khi bứt tăng sẽ tăng rất mạnh. Điểm dừng lỗ có thể được đặt ở cạnh dưới cùng, trong trường hợp nến thứ nhất quá dài thì có thể đặt dừng lỗ ở khoảng 1/2 nến đó.

Tương tự đối với Inside bar xuất hiện trong trend giảm, chúng ta cũng sẽ ưu tiên các vị thế bán.

Hình 2: Giao dịch với mô hình Inisde bar

2. Sử dụng Price action với mô hình Pinbar

Giới thiệu mô hình Pinbar

Đầu tiên giới thiệu mô hình Pinbar, là một cây nến có thân ngắn, đuôi dài, không quan trọng tính chất. 

Đây là mô hình nến cho thấy thị trường có một phiên biến động tăng (giảm) mạnh tạo thành đuôi nến tuy nhiên cuối phiên giá biến động ngược trở lại về gần với mức giá mở cửa, giá từ chối đà tăng (giảm) đầu phiên và ủng hộ đảo chiều xu hướng tăng (giảm). Pinbar có đầu ở trên, thân ở dưới ủng hộ xu thế tăng giá gọi là Bullish Pinbar và Pinbar có đầu ở dưới, thân ở trên ủng hộ xu thế giảm giá gọi là Bearish Pinbar.

Hình 3: Mẫu hình Pinbar

Giao dịch với mô hình Pinbar

Đối với Bullish Pinbar xuất hiện trong trend tăng, chúng ta sẽ ưu tiên mở các vị thế mua. Chúng ta sẽ mua ngay khi Pinbar được hoàn thành hoặc chờ mua ở trên điểm cao nhất của Pinbar, với mức cắt lỗ là độ dài 1/2 cây Pinbar.

Tương tự đối với Bearish Pinbar trong trend giảm, chúng ta sẽ bán ngay khi Pinbar được hoàn thành hoặc chờ bán ở dưới điểm thấp nhất của Pinbar, với mức cắt lỗ là độ dài 1/2 cây Pinbar.

Hình 4: Giao dịch với mô hình Pinbar

Đây là giao dịch với Pinbar thuận trend, cũng có thể giao dịch với Pinbar ngược trend nhưng điều kiện khắt khe hơn. Khi gặp một Bearish Pinbar trong trend tăng giá, Pinbar đó phải ở một mức giá kháng cự mạnh, thậm chí có thêm nến tiếp theo xác nhận thì chúng ta mới nên bán.

Để tìm hiểu thêm nhà đầu tư có thể đọc thêm bài viết: Biểu đồ nến Nhật

3. Sử dụng Price action với mô hình Fakey (Inside bar false break out)

Giới thiệu mô hình Fakey

Mô hình Fakey là một sự phá vỡ giả khỏi mô hình Inside bar và thường đi kèm thêm 1 nến phá vỡ giả mô hình pinbar. Cây nến phá vỡ Inside bar tăng giá, vượt mạnh lên trên điểm cao nhất của mô hình, sau đó quay đầu giảm mạnh về gần với giá mở cửa. Khi đó mô hình Fakey đc hình thành, chúng ta sẽ canh bán khi mô hình fakey đc hoàn thành hoặc khi nến tiếp sau đó vượt xuống dưới điểm thấp nhất của mô hình Inside bar.

Đây là mô hình nến cho thấy giá phá vỡ Inside bar nhưng thất bại và sẽ đi theo hướng ngược lại.

Hình 5: Mẫu hình Fakey

Giao dịch với mô hình Fakey:

Thiếp lập tối ưu nhất là: Mô hình Inside Bar xuất hiện trong trend tăng, sau đó mô hình phá vỡ giả theo chiều giảm. lúc đó chúng ta sẽ canh mua vào khi nến Pinbar phá vỡ đáy giả được hoàn thành tạo thành mô hình Fakey đầy đủ.

Tương tự với mô hình Fakey trong xu hướng giảm.

Hình 6: Giao dịch với mô hình Fakey

Tìm hiểu thêm trong bài viết: Biểu đồ nến Nhật (phần 2) 

4. Lưu ý

 • Khung thời gian:
  • Các mô hình được từ các nến có khung thời gian lớn như H1, H4, D1 đáng tin cậy hơn các khung như M15, M5.
 • Thời điểm xác định mô hình
  • Khi nến cuối cùng của mô hình chưa hoàn thành thì khả năng sai số rất cao, có thể khi đóng nến thì mô hình không phải là dạng mà ta mong muốn.
 • Áp dụng cùng các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ.
  • Các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ là vùng cản, giá sẽ phản ứng mạnh ở vùng này.
 • Nên giao dịch theo xu hướng hiện tại, đang trong xu hướng tăng thì áp dụng các mô hình ủng hộ tăng giá, trong xu hướng giảm thì áp dụng các mô hình ủng hộ giảm giá.
 • Các mô hình không thể đúng 100%, luôn phải đảm bảo phải có lệnh dừng lỗ, tuân thủ kỷ luật thì mới bảo đảm được vốn cho nhà đầu tư.

Tìm hiểu thêm về phân tích trong bài viết trong chuyên mục Phân tích kỹ thuật

Nguyễn Đức Thịnh, Chuyên viên phân tích

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883